วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / อ่านระหว่างบรรทัด
อ่านระหว่างบรรทัด

อ่านระหว่างบรรทัด

สันติสุข มะโรงศรี
วันจันทร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
โลกนับถอยหลัง สู่สงครามใหญ่?

ดูทั้งหมด

  •  

ฉนวนกาซา ปาเลสไตน์ ถูกปิดล้อมและโจมตีทางอากาศอย่างรุนแรง ต่อเนื่อง


เฉพาะในฉนวนกาซา มีคนเสียชีวิตกว่า8 พันแล้ว

ส่วนใหญ่เป็นเด็กและผู้หญิง

หมอ บุคลากรการแพทย์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยนักข่าว ฯลฯ ก็เสียชีวิตจำนวนมาก

ล่าสุด อิสราเอลเปิดฉากโจมตีเต็มรูปทั้งทางบก อากาศ ทางเรือ

ไม่สนเสียงต่อต้านจากทั่วโลก

แต่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา

ขณะที่ฝ่ายอิสราเอล ก็เสียชีวิตแล้วกว่า 1,412 คน

1. ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก เพิ่งจะลงมติด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น

เรียกร้องให้อิสราเอลและฮามาสหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรม (humanitarian truce) เปิดเส้นทางส่งความช่วยเหลือที่จำเป็นเข้าไปยังฉนวนกาซา รวมถึงปกป้องชีวิตพลเรือนผู้บริสุทธิ์

สะท้อนถึงความวิตกกังวลของทั่วโลกต่อหายนะด้านมนุษยธรรมที่กำลังเกิดขึ้น

ร่างมตินี้ เสนอโดยกลุ่มชาติอาหรับ ได้รับเสียงสนับสนุนจากรัฐสมาชิกยูเอ็น 120 ชาติ

โดยมี 45 ชาติงดออกเสียง และอีก 14 ชาติไม่เห็นด้วย ซึ่งรวมถึงสหรัฐฯ และอิสราเอล

สมัชชาใหญ่ยูเอ็นยังขอให้รัฐบาลอิสราเอล “ยกเลิก” คำสั่งเมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่ให้พลเรือนปาเลสไตน์ราว 1.1 ล้านคนทางตอนเหนือของฉนวนกาซาต้องอพยพหนีตายลงสู่ตอนใต้ และประกาศ “คัดค้านความพยายามใดๆ ก็ตามที่จะบังคับเคลื่อนย้ายพลเรือนชาวปาเลสไตน์”

มติของยูเอ็นยังเรียกร้องให้มีการ “ปลดปล่อยพลเรือนที่ถูกจับเป็นตัวประกันทั้งหมดในทันทีโดยปราศจากเงื่อนไข” ทว่าไม่ได้มีการเอ่ยถึงกลุ่มฮามาส

ฮามาส คือ กลุ่มก่อการร้าย

ส่วนปาเลสไตน์ คือชนชาติ ย่อมไม่ควรจะถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โดยใครก็ตาม

การที่อิสราเอลโจมตีกาซา แบบบ้าคลั่ง มันมากกว่าการต่อสู้กับฮามาส แต่มันน่าจะเข้าข่ายการล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์มากกว่า

2. นับเป็นบุญของประเทศไทยที่ไม่ได้พรรคก้าวไกลมาเป็นแกนนำรัฐบาล มิฉะนั้น ป่านนี้ก็คงจะเอาประเทศไปเป็นลูกสมุนสงครามให้สหรัฐ อิสราเอล ตามแนวทางนโยบายหาเสียงที่มุ่งเลิกข้างสหรัฐ

ขอเรียกร้องรัฐบาลเศรษฐา พรรคเพื่อไทย อย่าได้เอาประเทศไทยเข้าไปหนุนสงครามอำมหิตนี้เป็นอันขาด

ประเทศไทยเป็นมิตรประเทศของทั้งสองขั้ว

ทั้งฝ่ายสหรัฐ และฝ่ายจีน รัสเซีย อิหร่าน ซาอุฯ ตะวันออกกลาง รวมถึงปาเลสไตน์

3. รอยเตอร์สรายงานว่า

นายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู เปิดเผยว่า กองทัพอิสราเอลได้เริ่มดำเนินการขั้น 2 ของสงครามกาซาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในขณะที่พวกเขาเดินหน้าปฏิบัติการบุกทางภาคพื้นเล่นงานพวกนักรบฮามาส พร้อมประกาศทำลายล้างศัตรูทั้งบนพื้นและใต้ดิน

ผู้คนในกาซาที่ถูกปิดล้อมถูกตัดขาดการสื่อสารจากโลกภายนอก หลังจากเครื่องบินรบของอิสราเอลยกระดับทิ้งบอมบ์ถล่มฉนวนปาเลสไตน์ที่อยู่ภายใต้การปกครองฮามาส และบรรดาผู้บัญชาการทหารบอกว่าปฏิบัติการทางภาคพื้นกำลังทวีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ

“นี่คือขั้น 2 ของสงคราม ซึ่งเป้าหมายต่างๆ ชัดเจน นั่นคือทำลายศักยภาพด้านการทหารและการป้องกันของฮามาส และนำตัวประกันกลับบ้าน” เนทันยาฮูบอกกับผู้สื่อข่าว “เราเพิ่งเริ่มต้น เราจะทำลายศัตรูที่อยู่เหนือพื้นและใต้พื้นดิน”

ฝ่ายฮามาสกล่าวอ้างในวันเสาร์ (28 ต.ค.) ว่าพวกเขาใกล้บรรลุข้อตกลงกับอิสราเอล เกี่ยวกับตัวประกันมากกว่า 200 คนที่พวกเขาควบคุมตัวในกาซา แต่ทว่าอิสราเอลเตะถ่วงในเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตาม โฆษกกองทัพอิสราเอลปฏิเสธรายงานข่าวนี้ โดยชี้ว่าพวกฮามาสพยายามเบี่ยงเบนเรียกความเห็นใจจากผู้คน

อิสราเอลปิดล้อมและทิ้งบอมบ์ถล่มกาซามานานกว่า 3 สัปดาห์ หลังกลุ่มนักรบฮามาสบุกจู่โจมเล่นงานอิสราเอลอย่างไม่คาดคิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ฝ่ายอิสราเอลเสียชีวิตกว่า 1,400 ราย

บรรดาผู้สนับสนุนตะวันตกโดยทั่วไปแล้ว ให้การสนับสนุนในสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าสิทธิในการป้องกันตัวเองของอิสราเอล แต่นานาชาติเริ่มส่งเสียงแสดงความกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับตัวเลขความสูญเสียจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ และเรียกร้องหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ ให้หยุดโจมตี เพื่อเปิดทางให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าถึงมือพลเรือนกาซา

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในฉนวนกาซา ซึ่งมีประชากร 2.3 ล้านคน เปิดเผยว่า มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้วกว่า 7,650 รายในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศแก้แค้นของพวกนักรบของอิสราเอล

มาห์มูด อับบาส ประธานองค์การบริหารแห่งชาติปาเลสไตน์ กล่าวว่า “คนของเราในฉนวนกาซากำลังเผชิญกับสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และการสังหารหมู่โดยกองกำลังอิสราเอลผู้รุกรานต่อหน้าคนทั้งโลก”

อาคารจำนวนมากกลายเป็นซากปรักหักพัง ดังนั้น การหาที่หลบภัยจึงเป็นไปอย่างยากลำบาก ท่ามกลางวิกฤตปัญหาขาดแคลนทั้งอาหาร น้ำเชื้อเพลิงและยา นอกจากนี้ ชะตากรรมของพวกเขาเลวร้ายลงไปอีกในช่วงค่ำวันศุกร์ที่ 27 ต.ค. เมื่อบริการโทรศัพท์และอินเตอร์เนตถูกตัด หลังจากถูกทิ้งบอมบ์ถล่มอย่างหนักตลอดทั้งคืน

ชาวปาเลสไตน์บอกว่าเวลานี้ไม่มีที่ไหนปลอดภัย เพราะว่าระเบิดของอิสราเอลพุ่งทำลายบ้านเรือนของพวกเขาในทางภาคใต้ของฉนวนที่มีประชากรพักอาศัยอยู่หนาแน่นเช่นกัน

ทั้งๆ ที่ อิสราเอลเป็นฝ่ายบอกให้อพยพลงไปทางใต้

4. จับตาท่าทีและการตอบโต้จากฝ่ายที่ออกมาปกป้องปาเลสไตน์ และเคยประกาศเตือน มิให้อิสราเอลบุกเข้าฉนวนกาซาก่อนหน้านี้

ไม่ว่าจะเป็น อิหร่าน หรือชาติอาหรับในตะวันออกกลาง

รวมถึงรัสเซีย จีน เกาหลีเหนือ

โดยเฉพาะกลุ่มก่อการร้าย ที่จองกฐินอิสราเอลและสหรัฐอยู่ก่อนหน้านี้

กองกำลังเหล่านี้ จะทำอย่างไรกับการลุแก่อำนาจ ทำสงครามแก้แค้นของอิสราเอล ภายใต้การสนับสนุนของสหรัฐอย่างโหดเหี้ยม โดยมีความตายของชาวปาเลสไตน์ในกาซาเป็นเหยื่อในครั้งนี้

อิสราเอลมีโอกาสถูกตอบโต้รุนแรง หรืออย่างน้อยตอบโต้เพื่อปราม

ไฟสงครามมีโอกาสที่จะขยายวงกว้างสูงมาก

เราคงต้องรีบอพยพคนไทยในอิสราเอลกลับบ้าน เพราะอาจไม่มีสถานที่ปลอดภัยในอิสราเอลอีกต่อไป

สันติสุข มะโรงศรี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:42 น. ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
13:22 น. ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
13:14 น. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
13:08 น. 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
12:24 น. ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

‘ทนายวันชัย’มองเรื่อง‘สีกากอล์ฟ’ เปรียบฆาตกามต่อเนื่อง กระชากหน้ากาก‘คนห่มเหลือง’

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

สุดทน!‘สุทิน’จี้ผู้รักษากฎหมายต้องขยับ ปล่อยให้‘สทร.’ย่ำยีประเทศไม่ได้อีกแล้ว

‘นักเขียนซีไรต์’ฟาดนักการเมืองขี้ขลาด มุ่งแก้ ม.112 นิรโทษกรรมตัวเอง

  • Breaking News
  • ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
  • ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้ ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
  • รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
  • \'ตะไลชนโคม\' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน\'งานบุญวันเข้าพรรษา\' 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
  • ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทางออกที่ไม่มีใครได้อะไรเต็ม 100% แต่ประเทศชาติไม่ตกหุบเหววิกฤต

ทางออกที่ไม่มีใครได้อะไรเต็ม 100% แต่ประเทศชาติไม่ตกหุบเหววิกฤต

7 ก.ค. 2568

คนไทยแสดงพลัง ตุลาการถึงเวลาทำหน้าที่

คนไทยแสดงพลัง ตุลาการถึงเวลาทำหน้าที่

30 มิ.ย. 2568

ราคาที่ต้องจ่าย

ราคาที่ต้องจ่าย

23 มิ.ย. 2568

ผู้นำเขมรลักไก่  รัฐบาลไทยอย่าแกล้งตีโง่

ผู้นำเขมรลักไก่ รัฐบาลไทยอย่าแกล้งตีโง่

16 มิ.ย. 2568

เถลิงประเทศชาติไทยทวี มีชัยชโย

เถลิงประเทศชาติไทยทวี มีชัยชโย

9 มิ.ย. 2568

ทักษิณเข้าคุก หรือไม่  ทุกฝ่ายต้องเคารพศาล

ทักษิณเข้าคุก หรือไม่ ทุกฝ่ายต้องเคารพศาล

2 มิ.ย. 2568

กรรม จากการปล่อยให้โกงข้าวจีทูจีเก๊

กรรม จากการปล่อยให้โกงข้าวจีทูจีเก๊

26 พ.ค. 2568

คดีสะเทือน ‘สทร.’

คดีสะเทือน ‘สทร.’

19 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved