วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / อ่านระหว่างบรรทัด
อ่านระหว่างบรรทัด

อ่านระหว่างบรรทัด

สันติสุข มะโรงศรี
วันจันทร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
โลกนับถอยหลัง สู่สงครามใหญ่?

ดูทั้งหมด

  •  

ฉนวนกาซา ปาเลสไตน์ ถูกปิดล้อมและโจมตีทางอากาศอย่างรุนแรง ต่อเนื่อง


เฉพาะในฉนวนกาซา มีคนเสียชีวิตกว่า8 พันแล้ว

ส่วนใหญ่เป็นเด็กและผู้หญิง

หมอ บุคลากรการแพทย์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยนักข่าว ฯลฯ ก็เสียชีวิตจำนวนมาก

ล่าสุด อิสราเอลเปิดฉากโจมตีเต็มรูปทั้งทางบก อากาศ ทางเรือ

ไม่สนเสียงต่อต้านจากทั่วโลก

แต่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา

ขณะที่ฝ่ายอิสราเอล ก็เสียชีวิตแล้วกว่า 1,412 คน

1. ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก เพิ่งจะลงมติด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น

เรียกร้องให้อิสราเอลและฮามาสหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรม (humanitarian truce) เปิดเส้นทางส่งความช่วยเหลือที่จำเป็นเข้าไปยังฉนวนกาซา รวมถึงปกป้องชีวิตพลเรือนผู้บริสุทธิ์

สะท้อนถึงความวิตกกังวลของทั่วโลกต่อหายนะด้านมนุษยธรรมที่กำลังเกิดขึ้น

ร่างมตินี้ เสนอโดยกลุ่มชาติอาหรับ ได้รับเสียงสนับสนุนจากรัฐสมาชิกยูเอ็น 120 ชาติ

โดยมี 45 ชาติงดออกเสียง และอีก 14 ชาติไม่เห็นด้วย ซึ่งรวมถึงสหรัฐฯ และอิสราเอล

สมัชชาใหญ่ยูเอ็นยังขอให้รัฐบาลอิสราเอล “ยกเลิก” คำสั่งเมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่ให้พลเรือนปาเลสไตน์ราว 1.1 ล้านคนทางตอนเหนือของฉนวนกาซาต้องอพยพหนีตายลงสู่ตอนใต้ และประกาศ “คัดค้านความพยายามใดๆ ก็ตามที่จะบังคับเคลื่อนย้ายพลเรือนชาวปาเลสไตน์”

มติของยูเอ็นยังเรียกร้องให้มีการ “ปลดปล่อยพลเรือนที่ถูกจับเป็นตัวประกันทั้งหมดในทันทีโดยปราศจากเงื่อนไข” ทว่าไม่ได้มีการเอ่ยถึงกลุ่มฮามาส

ฮามาส คือ กลุ่มก่อการร้าย

ส่วนปาเลสไตน์ คือชนชาติ ย่อมไม่ควรจะถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โดยใครก็ตาม

การที่อิสราเอลโจมตีกาซา แบบบ้าคลั่ง มันมากกว่าการต่อสู้กับฮามาส แต่มันน่าจะเข้าข่ายการล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์มากกว่า

2. นับเป็นบุญของประเทศไทยที่ไม่ได้พรรคก้าวไกลมาเป็นแกนนำรัฐบาล มิฉะนั้น ป่านนี้ก็คงจะเอาประเทศไปเป็นลูกสมุนสงครามให้สหรัฐ อิสราเอล ตามแนวทางนโยบายหาเสียงที่มุ่งเลิกข้างสหรัฐ

ขอเรียกร้องรัฐบาลเศรษฐา พรรคเพื่อไทย อย่าได้เอาประเทศไทยเข้าไปหนุนสงครามอำมหิตนี้เป็นอันขาด

ประเทศไทยเป็นมิตรประเทศของทั้งสองขั้ว

ทั้งฝ่ายสหรัฐ และฝ่ายจีน รัสเซีย อิหร่าน ซาอุฯ ตะวันออกกลาง รวมถึงปาเลสไตน์

3. รอยเตอร์สรายงานว่า

นายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู เปิดเผยว่า กองทัพอิสราเอลได้เริ่มดำเนินการขั้น 2 ของสงครามกาซาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในขณะที่พวกเขาเดินหน้าปฏิบัติการบุกทางภาคพื้นเล่นงานพวกนักรบฮามาส พร้อมประกาศทำลายล้างศัตรูทั้งบนพื้นและใต้ดิน

ผู้คนในกาซาที่ถูกปิดล้อมถูกตัดขาดการสื่อสารจากโลกภายนอก หลังจากเครื่องบินรบของอิสราเอลยกระดับทิ้งบอมบ์ถล่มฉนวนปาเลสไตน์ที่อยู่ภายใต้การปกครองฮามาส และบรรดาผู้บัญชาการทหารบอกว่าปฏิบัติการทางภาคพื้นกำลังทวีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ

“นี่คือขั้น 2 ของสงคราม ซึ่งเป้าหมายต่างๆ ชัดเจน นั่นคือทำลายศักยภาพด้านการทหารและการป้องกันของฮามาส และนำตัวประกันกลับบ้าน” เนทันยาฮูบอกกับผู้สื่อข่าว “เราเพิ่งเริ่มต้น เราจะทำลายศัตรูที่อยู่เหนือพื้นและใต้พื้นดิน”

ฝ่ายฮามาสกล่าวอ้างในวันเสาร์ (28 ต.ค.) ว่าพวกเขาใกล้บรรลุข้อตกลงกับอิสราเอล เกี่ยวกับตัวประกันมากกว่า 200 คนที่พวกเขาควบคุมตัวในกาซา แต่ทว่าอิสราเอลเตะถ่วงในเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตาม โฆษกกองทัพอิสราเอลปฏิเสธรายงานข่าวนี้ โดยชี้ว่าพวกฮามาสพยายามเบี่ยงเบนเรียกความเห็นใจจากผู้คน

อิสราเอลปิดล้อมและทิ้งบอมบ์ถล่มกาซามานานกว่า 3 สัปดาห์ หลังกลุ่มนักรบฮามาสบุกจู่โจมเล่นงานอิสราเอลอย่างไม่คาดคิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ฝ่ายอิสราเอลเสียชีวิตกว่า 1,400 ราย

บรรดาผู้สนับสนุนตะวันตกโดยทั่วไปแล้ว ให้การสนับสนุนในสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าสิทธิในการป้องกันตัวเองของอิสราเอล แต่นานาชาติเริ่มส่งเสียงแสดงความกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับตัวเลขความสูญเสียจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ และเรียกร้องหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ ให้หยุดโจมตี เพื่อเปิดทางให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าถึงมือพลเรือนกาซา

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในฉนวนกาซา ซึ่งมีประชากร 2.3 ล้านคน เปิดเผยว่า มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้วกว่า 7,650 รายในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศแก้แค้นของพวกนักรบของอิสราเอล

มาห์มูด อับบาส ประธานองค์การบริหารแห่งชาติปาเลสไตน์ กล่าวว่า “คนของเราในฉนวนกาซากำลังเผชิญกับสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และการสังหารหมู่โดยกองกำลังอิสราเอลผู้รุกรานต่อหน้าคนทั้งโลก”

อาคารจำนวนมากกลายเป็นซากปรักหักพัง ดังนั้น การหาที่หลบภัยจึงเป็นไปอย่างยากลำบาก ท่ามกลางวิกฤตปัญหาขาดแคลนทั้งอาหาร น้ำเชื้อเพลิงและยา นอกจากนี้ ชะตากรรมของพวกเขาเลวร้ายลงไปอีกในช่วงค่ำวันศุกร์ที่ 27 ต.ค. เมื่อบริการโทรศัพท์และอินเตอร์เนตถูกตัด หลังจากถูกทิ้งบอมบ์ถล่มอย่างหนักตลอดทั้งคืน

ชาวปาเลสไตน์บอกว่าเวลานี้ไม่มีที่ไหนปลอดภัย เพราะว่าระเบิดของอิสราเอลพุ่งทำลายบ้านเรือนของพวกเขาในทางภาคใต้ของฉนวนที่มีประชากรพักอาศัยอยู่หนาแน่นเช่นกัน

ทั้งๆ ที่ อิสราเอลเป็นฝ่ายบอกให้อพยพลงไปทางใต้

4. จับตาท่าทีและการตอบโต้จากฝ่ายที่ออกมาปกป้องปาเลสไตน์ และเคยประกาศเตือน มิให้อิสราเอลบุกเข้าฉนวนกาซาก่อนหน้านี้

ไม่ว่าจะเป็น อิหร่าน หรือชาติอาหรับในตะวันออกกลาง

รวมถึงรัสเซีย จีน เกาหลีเหนือ

โดยเฉพาะกลุ่มก่อการร้าย ที่จองกฐินอิสราเอลและสหรัฐอยู่ก่อนหน้านี้

กองกำลังเหล่านี้ จะทำอย่างไรกับการลุแก่อำนาจ ทำสงครามแก้แค้นของอิสราเอล ภายใต้การสนับสนุนของสหรัฐอย่างโหดเหี้ยม โดยมีความตายของชาวปาเลสไตน์ในกาซาเป็นเหยื่อในครั้งนี้

อิสราเอลมีโอกาสถูกตอบโต้รุนแรง หรืออย่างน้อยตอบโต้เพื่อปราม

ไฟสงครามมีโอกาสที่จะขยายวงกว้างสูงมาก

เราคงต้องรีบอพยพคนไทยในอิสราเอลกลับบ้าน เพราะอาจไม่มีสถานที่ปลอดภัยในอิสราเอลอีกต่อไป

สันติสุข มะโรงศรี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:18 น. สะพัดเมืองคอน!‘ชินวรณ์’นัดคุย‘พิพัฒน์-นาที’ จ่อโยกซบ‘ภูมิใจไทย’
13:13 น. 'เจมีไนน์–โฟร์ท'เสิร์ฟความฟินคู่จิ้นแฟนๆกรี๊ดสนั่น!ใจละลาย
13:09 น. ภาพยนตร์'ฟู้ดทรัค ลัก(รัก) หมูเด้ง'จัดรอบพิเศษส่งต่อความสุขอบอุ่นใจสู่ผู้พิการทางการเห็น
13:08 น. 'อนุทิน'ลุยถกภาคธุรกิจ ลั่นใจกว้างเดินหน้าต่อหมดถ้านโยบายดี
13:06 น. ‘ทัพภาค 1’เดือด! ประณาม‘ผู้นำกัมพูชา’เลิกหลบหลังผู้หญิง ยกระดับเสริมกำลัง‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
ดูทั้งหมด
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สะพัดเมืองคอน!‘ชินวรณ์’นัดคุย‘พิพัฒน์-นาที’ จ่อโยกซบ‘ภูมิใจไทย’

'อนุทิน'ลุยถกภาคธุรกิจ ลั่นใจกว้างเดินหน้าต่อหมดถ้านโยบายดี

ปรีวิว-ฟันธง! สาลิกาศึกหนักรับมือบาร์ซ่า

‘มาลี’แถอีก!ประณามเหตุปะทะ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’ โยนบาปไทยรุกล้ำ ละเมิดหยุดยิง

‘ไอซ์-ภาณุวัฒน์’ อุทิศร่างเป็น ‘อาจารย์ใหญ่’ในวันคล้ายวันเกิด

‘ปชป’เคาะเฟ้นเลือก‘หัวหน้าพรรค-กก.บห’ชุดใหม่ 18 ต.ค.นี้ อุบชื่อแคนดิเดตชิงตำแหน่ง

  • Breaking News
  • สะพัดเมืองคอน!‘ชินวรณ์’นัดคุย‘พิพัฒน์-นาที’ จ่อโยกซบ‘ภูมิใจไทย’ สะพัดเมืองคอน!‘ชินวรณ์’นัดคุย‘พิพัฒน์-นาที’ จ่อโยกซบ‘ภูมิใจไทย’
  • \'เจมีไนน์–โฟร์ท\'เสิร์ฟความฟินคู่จิ้นแฟนๆกรี๊ดสนั่น!ใจละลาย 'เจมีไนน์–โฟร์ท'เสิร์ฟความฟินคู่จิ้นแฟนๆกรี๊ดสนั่น!ใจละลาย
  • ภาพยนตร์\'ฟู้ดทรัค ลัก(รัก) หมูเด้ง\'จัดรอบพิเศษส่งต่อความสุขอบอุ่นใจสู่ผู้พิการทางการเห็น ภาพยนตร์'ฟู้ดทรัค ลัก(รัก) หมูเด้ง'จัดรอบพิเศษส่งต่อความสุขอบอุ่นใจสู่ผู้พิการทางการเห็น
  • \'อนุทิน\'ลุยถกภาคธุรกิจ ลั่นใจกว้างเดินหน้าต่อหมดถ้านโยบายดี 'อนุทิน'ลุยถกภาคธุรกิจ ลั่นใจกว้างเดินหน้าต่อหมดถ้านโยบายดี
  • ‘ทัพภาค 1’เดือด! ประณาม‘ผู้นำกัมพูชา’เลิกหลบหลังผู้หญิง ยกระดับเสริมกำลัง‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’ ‘ทัพภาค 1’เดือด! ประณาม‘ผู้นำกัมพูชา’เลิกหลบหลังผู้หญิง ยกระดับเสริมกำลัง‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘พ่อขายฝัน อาขายข้าว ลูกสาวขายชาติ  เห็นศัตรูเป็นญาติ เห็นรั้วของชาติเป็นศัตรู’

‘พ่อขายฝัน อาขายข้าว ลูกสาวขายชาติ เห็นศัตรูเป็นญาติ เห็นรั้วของชาติเป็นศัตรู’

15 ก.ย. 2568

นายกฯ อนุทิน  ในสนามทุ่นระเบิดการเมือง

นายกฯ อนุทิน ในสนามทุ่นระเบิดการเมือง

8 ก.ย. 2568

ผ่าทางตันการเมืองไทย  ต้องไม่จำนนใต้ตีนพรรคเซาะกร่อนบ่อนทำลาย

ผ่าทางตันการเมืองไทย ต้องไม่จำนนใต้ตีนพรรคเซาะกร่อนบ่อนทำลาย

1 ก.ย. 2568

ปลดล็อกประเทศ  เปิดทางตั้งรัฐบาลชุดใหม่

ปลดล็อกประเทศ เปิดทางตั้งรัฐบาลชุดใหม่

25 ส.ค. 2568

หนึ่งหมื่นคำแก้ตัว  ไม่สู้ ‘กรรมชี้เจตนา’

หนึ่งหมื่นคำแก้ตัว ไม่สู้ ‘กรรมชี้เจตนา’

18 ส.ค. 2568

กริพเพน กับกองทัพอากาศไทย  ขยี้ใจฮุนเซน

กริพเพน กับกองทัพอากาศไทย ขยี้ใจฮุนเซน

11 ส.ค. 2568

เปลี่ยนรัฐบาล  เปลี่ยนสถานการณ์ประเทศไทย

เปลี่ยนรัฐบาล เปลี่ยนสถานการณ์ประเทศไทย

4 ส.ค. 2568

เชื่อกองทัพ ชาติพ้นภัย  หลงเหลี่ยมคนจัญไร ชาติอับปาง

เชื่อกองทัพ ชาติพ้นภัย หลงเหลี่ยมคนจัญไร ชาติอับปาง

28 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved