“แอนโทเนีย โพซิ้ว” มิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ เป็นตัวแทนคนล่าสุด ขึ้นประกวด Miss Universe หรือ “นางงามจักรวาล” คนล่าสุด
ด้วยความพร้อม ทั้งใบหน้าที่สวยงาม รูปร่างที่สวยงาม และภาษาอังกฤษที่คล่องแคล่ว แอนโทเนียคือ “ตัวเต็ง” คว้ามงกุฎ ทั้งโดยความคาดหวังของคนไทย และการกะเก็งของผู้สันทัดการประกวดนางงามในต่างประเทศ
ไม่มีกิจกรรมใด การปรากฏตัวครั้งใด ที่แอนโทเนีย “ทำพลาด” เลย เธอทำได้ดีทุกอีเว้นต์ โดยเฉพาะรอบโชว์ “ชุดประจำชาติ”
เธอผ่านเข้ารอบลึกมาเรื่อยๆ จนถึงรอบ 5 คนสุดท้าย และ 3 คนสุดท้าย และ “ตอบคำถาม” ได้ดี
ทว่าวินาทีประกาศผล มงกุฎ “นางงามจักรวาล” ปี 2566 กลับตกเป็นของ “เชย์นิส ปาลาซิออส” จากประเทศนิการากัว
กองเชียร์ชาวไทยช็อก และมีจำนวนหนึ่งตั้งคำถามกับกระบวนการบนเวที เช่น ทำไมเลือกคนที่ใช้ล่ามแปล ทำไมแปลทีละครึ่ง มีเวลาให้นางงามคิด เอาเปรียบแอนโทเนียบ้างก็ไปขุดรูปไม่สวยของเชย์นิสมาบูลลี่
1) น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ปี 2559 แสดงความคิดเห็นว่า
“ไม่อยากให้รู้สึกว่าต้องหาข้อบกพร่องของนางมาโจมตีเลย เราไม่ได้อยู่กับนางตลอดเวลาเราไม่รู้หรอกว่านางเป็นยังไง แล้วนางก็ทำทุกอย่างออกมาไม่มีผิดพลาดเราต้องรู้จักแพ้ให้เป็น ยินดีกับคนอื่นให้เป็น เสียใจได้แต่อย่ากดคนอื่นให้ต่ำลงเพียงแค่ตัวเองไม่ถูกใจ การดูถูกคนอื่น
ไม่ได้ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น ทุกคนมีความฝันเหมือนกัน และอย่าดูถูกความฝันความสำเร็จของคนอื่นเช่นกัน ฝากทุกคนไว้ให้คิดน้า”
2) เฟซบุ๊กเพจ ปู จิตกร บุษบา โพสต์ข้อความแสดงความยินดีกับมิสนิการากัวว่า
“ยินดีกับเธอนะ ผู้คว้ามงกุฎนางงามจักรวาลครั้งแรกให้แก่ประเทศนิการากัว เธอและชาวนิการากัวคงมีความสุขมาก ยินดีกับเธอกันนะครับ ยิ่งรักแอนโทเนียมากเท่าไร ยิ่งควรยินดีกับเธอมากเท่ากัน
เธอก็เหมือนกับแอนโทเนีย ที่ทั้งแบกความคาดหวังของตัวเอง และแบกความคาดหวังของคนในประเทศ
เธอสวย สูงโปร่ง มีออร่าแห่งความสุขฉายออกมาจากแววตา สีหน้า และรอยยิ้มเมื่ออยู่บนเวที ในรอบชุดราตรี ฉันสะดุดตากับเธอมาก ที่จริงก็สวยๆ กันทั้งนั้น ปีนี้มีสาวสวยมาประชันกันมากจริงๆ แต่กับเธอคนนี้ มี “ออร่าความสุข” ส่งออกมาจากตัว เธออยู่บนเวทีอย่างมีชีวิตชีวา
มั่นใจ แต่สื่อสารผ่านภาษากายด้วยความอ่อนหวานตอบคำถามได้ดีทั้งสองรอบ ชุดที่สวมก็ขับเน้นความอ่อนหวานของเธอได้เป็นอย่างดี เดินอย่างผ่อนคลาย สวยงาม มีความสุข
ใช่, ฉันรักแอนโทเนีย และก็เพราะความรักที่มีต่อแอนโทเนียนั่นแหละ ที่กองเชียร์อย่างฉันจะไม่กระจองอแง จะแสดงความยินดีกับผู้ชนะด้วยความเต็มใจ จะไม่โอดโอยว่าใช้ล่าม มีเวลาคิด ฯลฯ บลาๆๆๆ ให้แอนโทเนียของฉันกลายเป็น “รอง”
ใช่ ตำแหน่งนั้นเป็นรอง แต่ความสวย ความฉลาด ความมั่นใจ สุภาพสตรีสองท่านนี้ ไม่มีใครรองใครในความรู้สึกของฉัน และฉันจะไม่เป็นกองเชียร์ที่ทำให้แอนโทเนียถูกวิจารณ์
กรรมการตัดสินแล้ว เธอผิดหรือที่กรรมการเลือกเธอแอนโทเนียผิดหรือ ที่ไม่ได้มง
ไม่เลย เธอทั้งสองคือยอดนักสู้ สู้อย่างสุดความสามารถ ในนาม “ประเทศ” ของพวกเธอ
ฉันขอแสดงความยินดีกับเธอ นางงามจักรวาลคนล่าสุด และนางงามจักรวาลคนแรกของนิการากัว”
3) ในวันถัดมา เพจ “ปู จิตกร บุษบา”ก็โพสต์อีกว่า
“มงไม่ย้ายหัวแล้วค่ะ เพื่อนๆ คะ ต่อให้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างไร มงก็อยู่บนหัวมิสนิการากัวต่อไป
ความฉลาดและความงามของแอนโทเนียไม่ลดลงเพราะไม่มีมง เธอชนะใจพวกเรา อย่าเอาแต่คร่ำครวญโน่นนี่ให้เธอใจแป้วเลยนะคะ
คำถามที่สำคัญกว่า คือ แม่ปุ้ยกับเจ๊แอน จะผลักดันแอนโทเนียให้ได้ทำอะไร สร้างประโยชน์ใดๆ ใน1 ปีนับจากนี้ต่างหากล่ะ
มูฟออน และออกเดินทางสู่อนาคตของน้องกันดีไหมคะ
ส่วนเวทีมิสยูฯ ถ้าคุณมองว่าการตัดสินของเขาไม่ได้ความ ห่วย ไม่ยุติธรรม หากเป็นเช่นนั้นจริง ประเดี๋ยวก็คงพังพาบไปเอง
อันที่จริงเขาเป็นองค์กรธุรกิจนะ เขาจะเลือกคนไหน ไปเป็น “สินค้า” หรือตัวแทนขาย หรือพรีเซ็นเตอร์ หรืออินฟลูฯ ก็ให้เขาเลือกและรับผลจากการเลือกของเขาไปค่ะ
ด้วยความรักความชื่นชมที่มีต่อแอนโทเนีย เอากำลังสมอง มาเรียกร้องการผลักดัน ให้น้องได้ใช้ความงามและสติปัญญาของน้อง ให้เกิดประโยชน์ต่ออนาคตของเธอและของส่วนรวมกันดีกว่าค่ะ อย่าไปเปลืองสมองกับเรื่องบางเรื่องที่เขาไม่แก้ให้คุณกันอยู่เลย #รักน้องให้มองอนาคตค่ะ อย่าสาละวนกับวันวาน”
4) ประเด็นทำไมต้องใช้ล่ามแปล “น้ำตาล ชลิตา” มิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2016 กับ “แนท อนิพรณ์” ยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2015 กล่าวในรายการ “คุยแซ่บโชว์” ทางช่อง one 31 ว่า
แนท : เอาปีของแนทนะ คือ เราจะตอบเป็นภาษาอังกฤษ หรือเราจะใช้ล่ามก็ได้ ต่อให้เราพูดภาษาอังกฤษได้ เราก็ขอใช้ล่ามได้ คิดง่ายๆ คือภาษาไทยที่พูดกับภาษาไทยที่เป็นทางการ ไม่เหมือนกัน งั้นภาษาอังกฤษคงเหมือนกัน เราสามารถเลือกใช้ล่ามแปลหรือไม่ก็ได้ ส่วนวิธีการตอบกับดราม่าที่บอกว่า ตอบไป แปลไป ซึ่งจริงๆ มันก็อยู่ในกฎเกณฑ์
น้ำตาล : มันมีแบบนี้มาหลายปีแล้ว ปีที่ตาลไปประกวด เขาก็ใช้ล่าม และเขาก็ได้มงเหมือนกัน ถ้าตอบทีเดียวจบ และล่ามแปลออกมาไม่ตรงกับที่เราพูด ความหมายเปลี่ยนเลยนะ
ถ้าปีหน้าไปประกวด ควรใช้ล่ามไหม?
แนท : ใช้ได้ เพราะสิ่งที่เขาวัดไม่ใช่แค่ภาษาเขาวัดมุมมอง ทัศนคติ มากกว่า สุดท้ายเขาจะวัดว่าคนนี้มีมุมมองยังไง ทัศนคติเป็นแบบไหนมากกว่า
การที่มีล่าม และทำให้เรามีเวลามากขึ้น มีเวลาคิดคำตอบได้นานกว่าคนอื่นที่ไม่ได้ใช้ไหม?
น้ำตาล : หนูเข้าใจนะ ตอนที่เขาถามหนูก็คิด และตอนที่เขาแปล หนูก็คิดอยู่นะ พอรู้ว่ามันแปลว่าอะไร เราพยายามคิดก่อน ใช้ล่ามมันมีเวลาคิดอยู่แล้ว พอใช้ล่าม มันไม่ได้ง่ายนะ ตอบไป ล่ามแปลไป แล้วเราต้องเชื่อมโยงประโยคที่เราตอบไปด้วย มันยากเหมือนกัน
แล้วคิดว่าปีนี้ นิการากัว สมมงไหม?
แนท : สมมง แต่ไม่ได้แปลงว่าแอนโทเนียไม่ดีนะ แต่คน 80 คน เขาสวยเหมือนกันหมด MU ดูแล้วว่าสวยเหมือนกัน แต่ขึ้นอยู่กับกรรมการว่าคนไหนจะเหมาะสมสุด เหมือนว่าเขาเลือกใคร อย่างนิการากัว ในรอบห้องดำ ที่แอนออกมาพูดว่า 10 ปีต่อจากนี้จะทำอะไร ย้อนกลับไปคำถามแนทว่าคุณเรียนอะไรอยู่ และ 10 ปีต่อจากนี้จะเป็นอะไรคือถ้าเชื่อมโยง นิการากัว เขาเป็นจิตวิทยา บวกเป็นมิสยูนิเวิร์ส 10 ปี ต่อมาเขาก็เป็นมิสยูนิเวิร์สและนักจิตวิทยามันเป็นการลิงก์จิตใจของคนอื่นด้วย
น้ำตาล : สมมง ตาลก็เชียร์นิการากัว เพราะเขาเดินดีมาก องค์รวมดีมาก
5) “แอนโทเนีย โพซิ้ว” รองอันดับ 1 Miss Universe 2023 เดินหน้าปฏิบัติภารกิจของเธอ และได้โพสต์คลิปเดินทางไปปฏิบัติภารกิจ พร้อมสาวงามอีก 6 ประเทศ ได้แก่ ฟิลิปปินส์ โคลัมเบีย เลบานอน เวเนซุเอลา อเมริกา เยอรมนี ที่ประเทศเม็กซิโก ระหว่างแต่งหน้าเตรียมตัวไปร่วมปฏิบัติภารกิจ แอนโทเนีย ได้ไลฟ์คุยกับแฟนๆ โดยเธอบอกว่า
“ถึงจุดที่เราฝันแล้ว ที่เราได้มายืนอยู่บนเวทีด้วยสายสะพายของประเทศไทยแล้ว เมื่อวานทำเพื่อคนไทยจริงๆ ไม่ได้ถึงจุดที่คนไทยคาดหวัง แอนเชื่อว่าคนไทยทุกคนส่งกำลังใจและภูมิใจในทุกอย่างที่แอนได้ทำจนถึงวันนี้ ชีวิตเราไม่จำเป็น ต้องชนะเสมอไป แพ้บ้าง ชนะบ้าง เพื่อที่จะได้ เรียนรู้และเป็นเรื่องราวในชีวิต”
6) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ก่อนเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ได้เปิดเผยถึงกรณีทวีตแสดงความยินดีกับ แอนโทเนีย โพซิ้ว ที่คว้าตำแหน่งรองอันดับ 1 มิสยูนิเวิร์ส 2023 และพร้อมดึงมาช่วยงานซอฟต์ พาวเวอร์ ว่า ไม่ใช่ดึงมาเป็นหนึ่งในคณะกรรมการ โดยตอนเย็นวันเดียวกันนี้ ตนจะเข้าไปประชุมที่พรรคเพื่อไทย ก็คงมีการคุยเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกๆ
เมื่อถามว่า อยากให้พูดถึงการประสบความสำเร็จในการสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ นายกฯ กล่าวว่า “ผมชอบนะคำถามที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่ว่าที่ไปได้ที่ 2 มา เรามองในแง่บวกมากกว่า ท่านได้ไปมาและประสบความสำเร็จ แล้วก็ดีใจด้วย ไม่มีอะไรต้องเสียใจว่าเป็นที่ 2 ความงามของเราและวิธีการตอบคำถาม ผมถือว่าคมมาก นำความภาคภูมิใจมาให้คนไทย แสดงความยินดีด้วยครับ”
สรุป : เรารักชาติ รักตัวแทนของชาติได้ แต่ต้องไม่ดูถูกคนอื่น ในลักษณะคลั่งชาติ คือ ชาติเราเท่านั้นคือที่สุด ดีอยู่คนเดียว สวยอยู่คนเดียว เก่งอยู่คนเดียว เมื่อผลการตัดสินออกมาแล้ว ก็ให้มองไปข้างหน้าว่าจะผลักดันคนงามคนเก่งของเราอย่างไร ทำไปทำมา ที่น่ากลัวกว่า คือ “ฝ่ายการเมือง” ที่จะมาใช้งาน“แอนโทเนีย” นี่ต่างหาก ว่า จะนำไปสู่ “ดราม่า” อะไรตามมาอีกหรือไม่!!
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี