Logo วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ตื่นมาทำงานได้แล้ว พรรคก้าวไกล

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ของประเทศไทย พรรคก้าวไกลที่ได้คะแนนมาเป็นที่ 1ก็ขะมักเขม้นกับการที่จะจัดตั้งรัฐบาลผสม แต่แล้วก็ต้องเผชิญกับการขัดขวางจากกฎหมาย กฎเกณฑ์กติกา ที่ไม่เอื้ออำนวย จนต้องกลับกลายมาเป็นพรรคฝ่ายค้าน และแกนนำฝ่ายค้านตามครรลองประชาธิปไตยแบบครึ่งใบของสังคมไทย

พรรคก้าวไกลก็กลับสู่รังเพื่อไปเลียแผล และตั้งหลักใหม่ แต่จนแล้วจนรอด ก็ยังต้องเผชิญกับข้อกล่าวหา คดีความต่างๆ รวมทั้งการต้องมาแก้ปัญหาบุคลากรของพรรคประพฤติมิชอบ ซึ่งนำไปสู่ความขัดแย้งภายในอย่างรุนแรง ซึ่งพรรคก้าวไกลนั้นมีภาระที่จะต้องจัดบ้านให้เรียบร้อย เพื่อจะได้มีกำลังในการต่อสู้กับการคุกคามทางการเมืองต่างๆ


แต่ทั้งนี้มิได้หมายความว่า พรรคก้าวไกลจะทำหน้าที่ในฐานะแกนนำฝ่ายค้านมิได้ พรรคการเมืองที่ดีที่มีความสามารถ รวมทั้งคณะผู้บริหารพรรคจะต้องมีขีดความสามารถในการดำเนินการต่างๆ คู่ขนานไปพร้อมๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจากภายในหรือภายนอกพรรค จะมาอ้างว่าเพราะมีเรื่องหนึ่งใดที่รับมืออยู่ก็จะไม่สามารถทำเรื่องอื่นๆ ได้ ก็จะสะท้อนแต่ความล้มเหลวในการบริหารจัดการและการไร้ซึ่งฝีไม้ลายมือ

ในระยะ 2 เดือนที่ผ่านมาของการเป็นรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาล ภายใต้การนำพาของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ทางฝ่ายรัฐบาลก็ได้ดำเนินการโครงการประชานิยมต่างๆ เช่นในเรื่องหนี้สิน ค่าไฟฟ้า ค่าโดยสารรถไฟฟ้าทั้งบนดินและใต้ดิน และการสาละวนอยู่กับโครงการดิจิทัล วอลเล็ตที่บ่งบอกถึงความบกพร่องในการเตรียมการต่างๆ ไปจนถึงการพูดซ้ำไปซ้ำมาเกี่ยวกับเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยว (ที่คนทั้งโลกอยากต่างมาท่องเที่ยวเมืองไทยอยู่แล้ว) รวมทั้งการเชิญชวนต่างชาติให้มาลงทุนในประเทศไทยแบบไม่ว่าท่านนายกฯ จะไปพบปะกับผู้นำโลกใดๆ โดยมิได้มีการแจกแจงเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมของไทยและการแก้ปัญหาที่ค้างคาอยู่

นอกจากนั้นเรื่องที่รัฐบาลต่างๆ เขาพูดกันและทำกัน เช่นเรื่องการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ความยากจน สภาวะโลกร้อน การพัฒนาอย่างยั่งยืน ปัญหาผู้อพยพลี้ภัย และปัญหาการมีหัวรุนแรงในความคิดความอ่านและการใช้กำลังประทุษร้ายต่อกัน เราก็ยังไม่เคยได้ยินได้ฟังว่า คณะรัฐบาลนี้ดำเนินการอย่างไร อีกทั้งเรื่องการสร้างงาน และการว่าจ้างงาน แทนการแจกจ่ายเงินแบบประชานิยม ที่ต้องขึ้นอยู่กับการกู้ยืมเงินและการใช้จ่ายเกินตัว ไม่ไปกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงซึ่งทั้งหมดนี้พรรคก้าวไกลผู้นำฝ่ายค้านอยู่ที่ไหน คิดอ่านอย่างไรในฐานะผู้ติดตาม ตรวจสอบ กำกับดูแลการดำเนินการต่างๆ ของฝ่ายรัฐบาล และจะรักษาปกป้องผลประโยชน์ของชาติอย่างไร และมีข้อเสนอทางออก ทางเลือกให้กับสังคมไทยอย่างไรบ้าง

ในขณะเดียวกันในช่วงฤดูหาเสียง และในช่วงที่มีโอกาสจะจัดตั้งรัฐบาลผสมนั้น พรรคก้าวไกลก็ได้มีข้อเสนอว่าด้วยเป้าหมายของการปฏิรูป หรือจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงรูปโฉมของประเทศไทยต่างๆ แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่ได้มีรายละเอียดออกมาเลย ก็เท่ากับว่าพรรคก้าวไกลยังมีการบ้านค้างคาอยู่

ระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา แม้ฝ่ายรัฐบาลดูจะบริหารราชการบ้านเมืองแบบมือสมัครเล่น ในขณะที่ผู้นำรัฐบาลก็ทำตัวเป็นโฆษกมากกว่านักบริหารชั้นเยี่ยมขยันหมั่นเพียรในการเดินทางทั้งภายในและภายนอกประเทศอย่างเมามัน แทนที่จะใช้เวลานั่งอยู่ที่ตึกไทยคู่ฟ้า รับฟังการบรรยายสรุป ศึกษาเรื่องราว ไตร่ตรอง คิดอ่านให้ลึกซึ้ง และตัดสินใจในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนพลเมือง และชาติบ้านเมืองเป็นสำคัญ จะได้เลิกเสียทีกับเรื่องโครงการประชานิยมต่างๆ ที่ผิวเผินผักชีโรยหน้า หาคะแนนนิยมไปวันๆ หนึ่ง โดยขาดวิสัยทัศน์ และการมองการณ์ไกลออกไปข้างหน้า

อีกทั้งเมื่อตัวนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน เองก็มารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแบบส้มหล่นด้วยบุญกรรมแต่ปางก่อน แต่มาถึงบัดนี้ก็น่าจะมีความเป็นตัวของตัวเองได้ แล้วก็คงไม่เสียหลายหรือผิดแปลกอย่างไรที่จะเข้าเยี่ยมคารวะ ปรึกษาหารือ ผู้มีพระคุณ เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวไกลไปข้างหน้าที่สะท้อนความรักชาติบ้านเมือง และมิใช่สะท้อนความทะเยอทะยาน ความโลภส่วนบุคคล และกลุ่มอิทธิพลและผู้มีอภิสิทธิ์ต่างๆ แล้วทิ้งประชาชนพลเมืองไว้ข้างหลังหรือไม่ก็เป็นแค่ตัวเลขและเครื่องมือที่จะตักตวงผลประโยชน์ไปจากบ้านเมือง

แต่ในการเหล่านี้ พรรคก้าวไกลกลับหายตัวไปไม่รู้ไปหลับอยู่ที่ไหน ถึงไม่ได้ออกมาตีฆ้องร้องป่าวทำหน้าที่ฝ่ายค้านมืออาชีพอย่างที่โฆษณากันไว้ ดังนั้นพรรคก้าวไกลจงตื่นเสียทีเถิด ตื่นมาทำหน้าที่ตามความตั้งใจที่บอกว่าจะทำงานการเมืองเพื่อชาติไทยอย่างจริงจัง จงอย่าให้ประชาชนพลเมืองที่ลงคะแนนเลือกกันมา 14.4 ล้านคน ต้องผิดหวัง เพราะถ้าฝ่ายรัฐบาลเป็นมือสมัครเล่น แล้วฝ่ายค้านยังทำงานไม่เป็นไปด้วย ประเทศชาติก็มีแต่ล่มจมเท่านั้น

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. หญิงชราวัย 70 ขับกระบะย้อนศร ถนนเลนหลักรังสิต ไรเดอร์ขี่จยย.ตามช่วยชีวิต
21:34 น. ศุภมาส สั่ง สคบ. ขยายผลเหตุรถเมล์สาย 4-3E เรียกค่าเสียหายผู้โดยสารหัวฟาดกระจก ชม ขสมก. เยียวยาเร็ว
21:19 น. รวบล่ามคู่ใจบอสจีน ฟันเฟืองสำคัญเครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติ
20:59 น. นันทิวัฒน์เตือนรัฐ! เบรกสัมพันธ์คนข้างบ้าน หวั่นไทยเสียเปรียบ
20:11 น. โฆษกกรมราชทัณฑ์ เผย หมิงเฉิน ซัน อาการดีขึ้น ย้ายออกจาก ICU ตรึงเข้ม 24 ชม. ป้องหลบหนี
ดูทั้งหมด
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ลำไย ไหทองคำ ประกาศสถานะ กัปตันช้าง แฟนเต็มตัว แฮปปี้ฝ่ายชายสายซัพพอร์ต
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 19 พฤษภาคม 2569
ทางเชื่อมอันดามันอ่าวไทย ยุทธศาสตร์การค้าที่สำคัญ
รถไฟชนรถเมล์‘โศกนาฏกรรม’ซ้ำซาก
เรื่องสั้น วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (1)
ศึกรอบ 3 มาแน่?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หญิงชราวัย 70 ขับกระบะย้อนศร ถนนเลนหลักรังสิต ไรเดอร์ขี่จยย.ตามช่วยชีวิต

นันทิวัฒน์เตือนรัฐ! เบรกสัมพันธ์คนข้างบ้าน หวั่นไทยเสียเปรียบ

โฆษกกรมราชทัณฑ์ เผย หมิงเฉิน ซัน อาการดีขึ้น ย้ายออกจาก ICU ตรึงเข้ม 24 ชม. ป้องหลบหนี

เอ็ดดี้ ถอดบทเรียนรถไฟชนรถเมล์ เมื่อความล้มเหลวของระบบจราจร บีบให้คนต้องเอาชีวิตไปเสี่ยง

ยิ่งพยายามนอน...ยิ่งนอนไม่หลับ? แชร์เก็บไว้เลย หมอวี เปิด 12 คัมภีร์กู้ระบบนอนหลับ โดยไม่ต้องพึ่งยา

อนุทิน ปลื้มสภาพัฒน์ฯ ระบุ GDP ไตรมาสแรก โต 2.8% เตรียมนำข้อเสนอเจ้าสัว หารือ ครม.พรุ่งนี้

  • Breaking News
  • หญิงชราวัย 70 ขับกระบะย้อนศร ถนนเลนหลักรังสิต ไรเดอร์ขี่จยย.ตามช่วยชีวิต หญิงชราวัย 70 ขับกระบะย้อนศร ถนนเลนหลักรังสิต ไรเดอร์ขี่จยย.ตามช่วยชีวิต
  • ศุภมาส สั่ง สคบ. ขยายผลเหตุรถเมล์สาย 4-3E เรียกค่าเสียหายผู้โดยสารหัวฟาดกระจก ชม ขสมก. เยียวยาเร็ว ศุภมาส สั่ง สคบ. ขยายผลเหตุรถเมล์สาย 4-3E เรียกค่าเสียหายผู้โดยสารหัวฟาดกระจก ชม ขสมก. เยียวยาเร็ว
  • รวบล่ามคู่ใจบอสจีน ฟันเฟืองสำคัญเครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติ รวบล่ามคู่ใจบอสจีน ฟันเฟืองสำคัญเครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติ
  • นันทิวัฒน์เตือนรัฐ! เบรกสัมพันธ์คนข้างบ้าน หวั่นไทยเสียเปรียบ นันทิวัฒน์เตือนรัฐ! เบรกสัมพันธ์คนข้างบ้าน หวั่นไทยเสียเปรียบ
  • โฆษกกรมราชทัณฑ์ เผย หมิงเฉิน ซัน อาการดีขึ้น ย้ายออกจาก ICU ตรึงเข้ม 24 ชม. ป้องหลบหนี โฆษกกรมราชทัณฑ์ เผย หมิงเฉิน ซัน อาการดีขึ้น ย้ายออกจาก ICU ตรึงเข้ม 24 ชม. ป้องหลบหนี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน

โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน

14 พ.ค. 2569

ญี่ปุ่นกลับลำ : จากผู้รักสันติ ปฏิเสธสงคราม ไปสู่ผู้เสริมสร้างทางการทหาร

ญี่ปุ่นกลับลำ : จากผู้รักสันติ ปฏิเสธสงคราม ไปสู่ผู้เสริมสร้างทางการทหาร

7 พ.ค. 2569

ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา

30 เม.ย. 2569

ขอแนะนำ Amity Circle

ขอแนะนำ Amity Circle

23 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยที่ลงตัว

ประชาธิปไตยที่ลงตัว

16 เม.ย. 2569

ทบทวนคำสั่งสอนว่าด้วยสันติภาพ

ทบทวนคำสั่งสอนว่าด้วยสันติภาพ

9 เม.ย. 2569

ความในใจของชาวบ้านลาว

ความในใจของชาวบ้านลาว

2 เม.ย. 2569

การจัดตั้ง-ยุบรวมกระทรวง ทบวง กรม ให้เหมาะสมกับสภาวการณ์

การจัดตั้ง-ยุบรวมกระทรวง ทบวง กรม ให้เหมาะสมกับสภาวการณ์

26 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved