วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ตื่นมาทำงานได้แล้ว พรรคก้าวไกล

ดูทั้งหมด

  •  

ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ของประเทศไทย พรรคก้าวไกลที่ได้คะแนนมาเป็นที่ 1ก็ขะมักเขม้นกับการที่จะจัดตั้งรัฐบาลผสม แต่แล้วก็ต้องเผชิญกับการขัดขวางจากกฎหมาย กฎเกณฑ์กติกา ที่ไม่เอื้ออำนวย จนต้องกลับกลายมาเป็นพรรคฝ่ายค้าน และแกนนำฝ่ายค้านตามครรลองประชาธิปไตยแบบครึ่งใบของสังคมไทย

พรรคก้าวไกลก็กลับสู่รังเพื่อไปเลียแผล และตั้งหลักใหม่ แต่จนแล้วจนรอด ก็ยังต้องเผชิญกับข้อกล่าวหา คดีความต่างๆ รวมทั้งการต้องมาแก้ปัญหาบุคลากรของพรรคประพฤติมิชอบ ซึ่งนำไปสู่ความขัดแย้งภายในอย่างรุนแรง ซึ่งพรรคก้าวไกลนั้นมีภาระที่จะต้องจัดบ้านให้เรียบร้อย เพื่อจะได้มีกำลังในการต่อสู้กับการคุกคามทางการเมืองต่างๆ


แต่ทั้งนี้มิได้หมายความว่า พรรคก้าวไกลจะทำหน้าที่ในฐานะแกนนำฝ่ายค้านมิได้ พรรคการเมืองที่ดีที่มีความสามารถ รวมทั้งคณะผู้บริหารพรรคจะต้องมีขีดความสามารถในการดำเนินการต่างๆ คู่ขนานไปพร้อมๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจากภายในหรือภายนอกพรรค จะมาอ้างว่าเพราะมีเรื่องหนึ่งใดที่รับมืออยู่ก็จะไม่สามารถทำเรื่องอื่นๆ ได้ ก็จะสะท้อนแต่ความล้มเหลวในการบริหารจัดการและการไร้ซึ่งฝีไม้ลายมือ

ในระยะ 2 เดือนที่ผ่านมาของการเป็นรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาล ภายใต้การนำพาของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ทางฝ่ายรัฐบาลก็ได้ดำเนินการโครงการประชานิยมต่างๆ เช่นในเรื่องหนี้สิน ค่าไฟฟ้า ค่าโดยสารรถไฟฟ้าทั้งบนดินและใต้ดิน และการสาละวนอยู่กับโครงการดิจิทัล วอลเล็ตที่บ่งบอกถึงความบกพร่องในการเตรียมการต่างๆ ไปจนถึงการพูดซ้ำไปซ้ำมาเกี่ยวกับเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยว (ที่คนทั้งโลกอยากต่างมาท่องเที่ยวเมืองไทยอยู่แล้ว) รวมทั้งการเชิญชวนต่างชาติให้มาลงทุนในประเทศไทยแบบไม่ว่าท่านนายกฯ จะไปพบปะกับผู้นำโลกใดๆ โดยมิได้มีการแจกแจงเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมของไทยและการแก้ปัญหาที่ค้างคาอยู่

นอกจากนั้นเรื่องที่รัฐบาลต่างๆ เขาพูดกันและทำกัน เช่นเรื่องการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ความยากจน สภาวะโลกร้อน การพัฒนาอย่างยั่งยืน ปัญหาผู้อพยพลี้ภัย และปัญหาการมีหัวรุนแรงในความคิดความอ่านและการใช้กำลังประทุษร้ายต่อกัน เราก็ยังไม่เคยได้ยินได้ฟังว่า คณะรัฐบาลนี้ดำเนินการอย่างไร อีกทั้งเรื่องการสร้างงาน และการว่าจ้างงาน แทนการแจกจ่ายเงินแบบประชานิยม ที่ต้องขึ้นอยู่กับการกู้ยืมเงินและการใช้จ่ายเกินตัว ไม่ไปกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงซึ่งทั้งหมดนี้พรรคก้าวไกลผู้นำฝ่ายค้านอยู่ที่ไหน คิดอ่านอย่างไรในฐานะผู้ติดตาม ตรวจสอบ กำกับดูแลการดำเนินการต่างๆ ของฝ่ายรัฐบาล และจะรักษาปกป้องผลประโยชน์ของชาติอย่างไร และมีข้อเสนอทางออก ทางเลือกให้กับสังคมไทยอย่างไรบ้าง

ในขณะเดียวกันในช่วงฤดูหาเสียง และในช่วงที่มีโอกาสจะจัดตั้งรัฐบาลผสมนั้น พรรคก้าวไกลก็ได้มีข้อเสนอว่าด้วยเป้าหมายของการปฏิรูป หรือจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงรูปโฉมของประเทศไทยต่างๆ แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่ได้มีรายละเอียดออกมาเลย ก็เท่ากับว่าพรรคก้าวไกลยังมีการบ้านค้างคาอยู่

ระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา แม้ฝ่ายรัฐบาลดูจะบริหารราชการบ้านเมืองแบบมือสมัครเล่น ในขณะที่ผู้นำรัฐบาลก็ทำตัวเป็นโฆษกมากกว่านักบริหารชั้นเยี่ยมขยันหมั่นเพียรในการเดินทางทั้งภายในและภายนอกประเทศอย่างเมามัน แทนที่จะใช้เวลานั่งอยู่ที่ตึกไทยคู่ฟ้า รับฟังการบรรยายสรุป ศึกษาเรื่องราว ไตร่ตรอง คิดอ่านให้ลึกซึ้ง และตัดสินใจในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนพลเมือง และชาติบ้านเมืองเป็นสำคัญ จะได้เลิกเสียทีกับเรื่องโครงการประชานิยมต่างๆ ที่ผิวเผินผักชีโรยหน้า หาคะแนนนิยมไปวันๆ หนึ่ง โดยขาดวิสัยทัศน์ และการมองการณ์ไกลออกไปข้างหน้า

อีกทั้งเมื่อตัวนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน เองก็มารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแบบส้มหล่นด้วยบุญกรรมแต่ปางก่อน แต่มาถึงบัดนี้ก็น่าจะมีความเป็นตัวของตัวเองได้ แล้วก็คงไม่เสียหลายหรือผิดแปลกอย่างไรที่จะเข้าเยี่ยมคารวะ ปรึกษาหารือ ผู้มีพระคุณ เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวไกลไปข้างหน้าที่สะท้อนความรักชาติบ้านเมือง และมิใช่สะท้อนความทะเยอทะยาน ความโลภส่วนบุคคล และกลุ่มอิทธิพลและผู้มีอภิสิทธิ์ต่างๆ แล้วทิ้งประชาชนพลเมืองไว้ข้างหลังหรือไม่ก็เป็นแค่ตัวเลขและเครื่องมือที่จะตักตวงผลประโยชน์ไปจากบ้านเมือง

แต่ในการเหล่านี้ พรรคก้าวไกลกลับหายตัวไปไม่รู้ไปหลับอยู่ที่ไหน ถึงไม่ได้ออกมาตีฆ้องร้องป่าวทำหน้าที่ฝ่ายค้านมืออาชีพอย่างที่โฆษณากันไว้ ดังนั้นพรรคก้าวไกลจงตื่นเสียทีเถิด ตื่นมาทำหน้าที่ตามความตั้งใจที่บอกว่าจะทำงานการเมืองเพื่อชาติไทยอย่างจริงจัง จงอย่าให้ประชาชนพลเมืองที่ลงคะแนนเลือกกันมา 14.4 ล้านคน ต้องผิดหวัง เพราะถ้าฝ่ายรัฐบาลเป็นมือสมัครเล่น แล้วฝ่ายค้านยังทำงานไม่เป็นไปด้วย ประเทศชาติก็มีแต่ล่มจมเท่านั้น

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:10 น. ย้ำคุยทุกพรรค! อนุทิน บอกไม่จริง กระแสข่าวผลัก กล้าธรรม นั่งฝ่ายค้าน
17:04 น. โจ มณฑานี ดับมั่น บอย ธีระวัฒน์ กางผลคะแนนตอกหน้า จะเรียกร้องมหาวิทยาลัยเพื่อ
17:03 น. ไม่ยึดติด เกษตรฯ! ธรรมนัสย้ำมารยาทการเมือง ให้สิทธิ์พรรคอันดับ 1 นำทีม
16:51 น. ‘ไปรษณีย์ไทย’ปรับบทบาท รองรับเศรษฐกิจดิจิทัล-คลื่นโซเชียลคอมเมิร์ซ
16:51 น. กัมพูชา จับเรือประมงไทย อ้างล้ำน่านน้ำ คาดเอาคืนหลังทัพเรือ ตะเพิด เรือประมงกัมพูชา พ้นน่านน้ำไทย
ดูทั้งหมด
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
ดูทั้งหมด
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (2)
แมงดา
ไอโอ (IO) ส้ม พวกคุณโกหกอะไรอีกบ้าง?
บุคคลแนวหน้า : 16 กุมภาพันธ์ 2569
ประเทศไทยกำลังก้าวไปในทางที่ดี โล่งใจ สะใจ สบายใจ ภูมิใจ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ย้ำคุยทุกพรรค! อนุทิน บอกไม่จริง กระแสข่าวผลัก กล้าธรรม นั่งฝ่ายค้าน

ไม่ยึดติด เกษตรฯ! ธรรมนัสย้ำมารยาทการเมือง ให้สิทธิ์พรรคอันดับ 1 นำทีม

สว.สำรอง สบช่องยื่น ศาลปกครอง สอย กกต. ปม บาร์โค้ด ชี้ผลโมฆะ ต้องจัดเลือกตั้งใหม่

ฝ่ายค้านกัมพูชา เชื่อเสียดินแดนแน่ หลังทหารไทยขุดคู วางลวดหนาม ชี้ทางแก้ต้องล้มระบอบฮุนเซน

ทนายอั๋น ถือเทียนบุก กกต แซะองค์กรสุดมืดมน จี้เปิดคะแนนทั้งหมด

ธิษะณา ชุณหะวัณ ทายาทรุ่น 4 ซอยราชครู ดาบเดียวเสียวทั้งพรรค

  • Breaking News
  • ย้ำคุยทุกพรรค! อนุทิน บอกไม่จริง กระแสข่าวผลัก กล้าธรรม นั่งฝ่ายค้าน ย้ำคุยทุกพรรค! อนุทิน บอกไม่จริง กระแสข่าวผลัก กล้าธรรม นั่งฝ่ายค้าน
  • โจ มณฑานี ดับมั่น บอย ธีระวัฒน์ กางผลคะแนนตอกหน้า จะเรียกร้องมหาวิทยาลัยเพื่อ โจ มณฑานี ดับมั่น บอย ธีระวัฒน์ กางผลคะแนนตอกหน้า จะเรียกร้องมหาวิทยาลัยเพื่อ
  • ไม่ยึดติด เกษตรฯ! ธรรมนัสย้ำมารยาทการเมือง ให้สิทธิ์พรรคอันดับ 1 นำทีม ไม่ยึดติด เกษตรฯ! ธรรมนัสย้ำมารยาทการเมือง ให้สิทธิ์พรรคอันดับ 1 นำทีม
  • ‘ไปรษณีย์ไทย’ปรับบทบาท รองรับเศรษฐกิจดิจิทัล-คลื่นโซเชียลคอมเมิร์ซ ‘ไปรษณีย์ไทย’ปรับบทบาท รองรับเศรษฐกิจดิจิทัล-คลื่นโซเชียลคอมเมิร์ซ
  • กัมพูชา จับเรือประมงไทย อ้างล้ำน่านน้ำ คาดเอาคืนหลังทัพเรือ ตะเพิด เรือประมงกัมพูชา พ้นน่านน้ำไทย กัมพูชา จับเรือประมงไทย อ้างล้ำน่านน้ำ คาดเอาคืนหลังทัพเรือ ตะเพิด เรือประมงกัมพูชา พ้นน่านน้ำไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐชาติกับความรักชาติ

รัฐชาติกับความรักชาติ

12 ก.พ. 2569

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

5 ก.พ. 2569

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

29 ม.ค. 2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

22 ม.ค. 2569

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

15 ม.ค. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

8 ม.ค. 2569

เยอรมนีตกสวรรค์

เยอรมนีตกสวรรค์

25 ธ.ค. 2568

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

18 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved