วันจันทร์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิดด้วยพลเมือง (See-Think-Cen')
คิดด้วยพลเมือง (See-Think-Cen')

คิดด้วยพลเมือง (See-Think-Cen')

วันพุธ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
อาณานิคม คอร์รัปชัน และความร่วมมือด้านการต่อต้านคอร์รัปชันระดับอาเซียน

ดูทั้งหมด

  •  

เดือนธันวาคม ถือเป็นเดือนที่สำคัญของวงการการต่อต้านคอร์รัปชันทั่วโลก โดย 9 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล ซึ่งเป็นวันที่ตั้งไว้เพื่อรำลึกถึงความสำคัญของการต่อต้านคอร์รัปชันและความรุนแรงของปัญหาคอร์รัปชันซึ่งเป็นปัญหาที่จำเป็นจะต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน ในขณะเดียวกันปีนี้ มีความพิเศษมากกว่าปีก่อนๆ เนื่องจากเป็นปีที่ครบรอบ 20 ปีของการบังคับใช้ The United Nations Convention against Corruption (UNCAC) หรือ อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต ซึ่งเป็นอนุสัญญาที่เป็นรากฐานที่สำคัญสำหรับการบังคับใช้มาตรการด้านการต่อต้านคอร์รัปชันในหลายประเทศ นอกจากนี้ การฉลองครบรอบ 20 ปี ก็เป็นการปักหมุดความพยายามการต่อต้านคอร์รัปชันที่มีมาอย่างยาวนาน ทั้งนี้ ทุกคนเคยสงสัยไหมว่าทำไมมาตรการในระดับสากลด้านการต่อต้านคอร์รัปชันที่เกิดขึ้นมักเป็นมาตรการที่มาจากชาติตะวันตก เหมือนกับการสร้างอาณานิคมยุคใหม่ การต่อต้านคอร์รัปชันของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความคืบหน้าอย่างไร หรือจริงๆ แล้วกรอบการต่อต้านคอร์รัปชันเป็นเรื่องประเทศตะวันตกเท่านั้น

คำถามข้างต้นเกิดขึ้นจากการเข้าร่วมประชุมการต่อต้านคอร์รัปชันระดับนานาชาติทั้งของผู้เขียนในฐานะผู้จัดการศูนย์ความรู้เพื่อความร่วมมือในการต่อต้านคอร์รัปชัน และส่งเสริมธรรมาภิบาลในระดับภูมิภาค หรือ ศูนย์ KRAC ดำเนินการโดยคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ สนับสนุนโดยสำนักงานการวิจัย แห่งชาติ (วช.) โดยการประชุมดังกล่าวชื่อว่า Asia-Pacific Collective Action Forum ดำเนินการโดย Basel Institute on Governance ในวันที่ 24-25 กันยายน พ.ศ.2566 ณ ประเทศฟิลิปปินส์ และการประชุม ASEAN for Good Governance Conference ประเทศมาเลเซีย ดำเนินการโดยองค์กร Center to Combat Corruption and Cronyism (C4) ระหว่างวันที่ 5 - 6 ธันวาคม พ.ศ. 2566 ณ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นการประชุมที่เกิดการแลกเปลี่ยนประเด็นระหว่างองค์กรด้านการต่อต้านคอร์รัปชันในภูมิภาคด้านความคืบหน้าการต่อต้านคอร์รัปชัน และส่งเสริมธรรมาภิบาลในภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม รวมไปถึงการร่วมกันออกแบบแนวทางการต่อต้านคอร์รัปชันในประเทศของตน และระดับภูมิภาค ทั้งนี้ นอกจากการได้แลกเปลี่ยนเรื่องการต่อต้านคอร์รัปชัน และสถานการณ์ด้านการต่อต้านคอร์รัปชันในระดับภูมิภาคระหว่างผู้ร่วมงานในการประชุมแล้ว สถานที่ที่ไปประชุมเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ด้านอาณานิคม และสถาปัตยกรรมของเมืองที่มีความสวยงามที่มีกลิ่นอายของตะวันตก อาหารท้องถิ่นที่อร่อยซึ่งผ่านการผสมผสานทางด้านวัฒนธรรมมาอย่างยาวนาน สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้เขียนอดไม่ได้ที่จะตกผลึกเรื่องของความเป็นมา ประวัติศาสตร์ของการต่อต้านคอร์รัปชันของประเทศนั้น ตลอดจนความก้าวหน้าในการต่อต้านคอร์รัปชัน


ทั้งสองประเทศเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และเคยตกเป็นประเทศในอาณานิคมของชาติตะวันตกเป็นระยะเวลานานพอสมควร ซึ่งทั้งสองประเทศต่างก็ได้รับอิทธิพลจากประเทศตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นระบอบการปกครอง วัฒนธรรม และภาษา เป็นต้น และประเทศเจ้าอาณานิคมก็ได้ทิ้งรากฐานการพัฒนาประเทศ การบริหารจัดการรัฐ ก็มีรากฐานส่วนหนึ่งมาจากตะวันตกด้วย เช่นเดียวกับระบอบการปกครอง การวางรากฐานของกระบวนการยุติธรรมซึ่งเกี่ยวข้องกับการต่อต้านคอร์รัปชัน ล้วนส่งผลต่อสถานการณ์การคอร์รัปชันในประเทศที่เคยอยู่ภายใต้อาณานิคม เช่น การทิ้งรากฐานของระบบการปกครองแบบรวมศูนย์ หรือการเคลื่อนย้ายประชาชนที่มีชาติพันธุ์ที่แตกต่างกันในประวัติศาสตร์ ซึ่งนำไปสู่ความไม่เท่าเทียมในสังคม และความไม่มีเสถียรภาพทางการเมือง อันเป็นต้นเหตุช่องโหว่ให้เกิดการคอร์รัปชัน ทั้งนี้ เราจะไม่สามารถสรุปได้ว่าการเป็นอาณานิคมเป็นปัจจัยเดียวที่ส่งผลต่อการมีคอร์รัปชันการคอร์รัปชันเป็นปัญหาที่มีความซับซ้อน และมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

ในขณะเดียวกัน ปัจจุบันมาตรการ UNCAC หรือแนวคิดเรื่องบรรษัทภิบาลนั้นเป็นกรอบแนวคิดที่เริ่มจากตะวันตก นักวิชาการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศบางกลุ่มวิพากษ์ว่ากรอบการพัฒนาเปรียบเสมือนอาณานิคมยุคใหม่ ที่ชาติตะวันตกได้พยายามสร้างกรอบขึ้นมาใหม่เพื่อสร้างความร่วมมือกับประเทศอื่นๆ เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนแนวปฏิบัติแบบใดแบบหนึ่ง ต้องขอออกตัวก่อนว่าผู้เขียนไม่ได้มองว่าการล่าอาณานิคมเป็นเรื่องที่ดีหรือถูกต้อง เพียงแต่ต้องการจะชี้เห็นหนึ่งในแง่คิดหรือกรอบการวิพากษ์โครงการและความร่วมมือด้านการพัฒนาที่เกิดขึ้น และผลการพัฒนาที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากรอบการพัฒนาต่างๆ เหล่านี้ ก็ช่วยให้เราผลักดันมาตรฐานการต่อต้านคอร์รัปชันอย่างก้าวกระโดดเช่นเดียวกัน และเกิดความร่วมมือระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญในการทำให้การต่อต้าน
คอร์รัปชันเกิดขึ้นได้ และทำให้เป็นวาระของทุกประเทศทั่วโลก

เมื่อกลับมามองการประชุมทั้งสองครั้งที่ผ่านมา ผู้เขียนมองว่าองค์กรที่ทำงานด้านการต่อต้านคอร์รัปชันในภูมิภาคมีความสำคัญในการขับเคลื่อนงานด้านการต่อต้านคอร์รัปชันเป็นอย่างมาก เนื่องจากองค์กรเหล่านี้สามารถออกแบบกลไกและเครื่องมือที่เข้ากับบริบทของปัญหาการคอร์รัปชันของประเทศตัวเองที่มีความเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม ศาสนา และสังคม ได้อย่างประสบความสำเร็จ จึงสามารถสรุปได้ว่าเราไม่สามารถพึ่งพากลไกด้านการต่อต้านคอรัปชันของตะวันตกเพียงอย่างเดียว หากแต่ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคต่างก็มีกลไกและมาตรการในการแก้ไขปัญหาคอรัปชันที่แตกต่างกันและสอดคล้องกับบริบทของประเทศนั้นๆ เหมือนกับว่าไม่มีใครรู้ดีเท่ากับคนที่เป็นเจ้าของประเทศนั้นแล้ว แต่ในขณะเดียวกัน กรอบการต่อต้านคอร์รัปชันระดับสากลมีส่วนช่วยในการวางรากฐานการต่อต้านคอร์รัปชัน แต่กรอบการดำเนินงานเหล่านี้เพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอสำหรับการต่อต้านคอร์รัปชัน หากจะต้องอาศัยความร่วมมือของคนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งมีศักยภาพเพียงพอในการต่อต้านคอร์รัปชันภายใต้ความร่วมมือหลายประการด้วยกันที่จะช่วยยกระดับสถานการณ์การคอร์รัปชันในภูมิภาค

ประการแรก ถึงแม้ว่าในระดับอาเซียนจะมีความพยายามสร้างความร่วมมือด้านการต่อต้านคอร์รัปชันระหว่างรัฐบาลแต่เนื่องด้วย หลักการทางการเมืองว่าด้วยหลักการห้ามแทรกแซง หรือพูดปัญหาของประเทศสมาชิกอื่นทำให้ความร่วมมือระหว่างรัฐในการขับเคลื่อนมาตรการนั้นเป็นไปได้ยาก การทำงานขององค์กรภาคประชาสังคม ภาคเอกชน และประชาชนจึงยิ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมาก รวมไปถึงการได้รับความร่วมมือจากประชาชน และต้องการการเชื่อมโยงพลังขององค์กรภาคประชาสังคมในภูมิภาค

ประการที่สอง จากการประชุมและแลกเปลี่ยนพบว่าองค์กรภาคประชาสังคมและ องค์กรภาคเอกชนที่เข้าร่วมงานนั้นมีโครงการหรือแผนการดำเนินงานที่ค่อนข้างใกล้เคียงกันเป็นอย่างมาก เช่น ACTAi ในประเทศไทย และ opentender.net ในประเทศอินโดนีเซีย เป็นแพลตฟอร์มด้านการเปิดเผยข้อมูลที่มีความใกล้เคียงกัน หรือในหลายประเทศมีการพัฒนาโครงการด้านการส่งเสริมการต่อต้านคอร์รัปชันในระดับเยาวชน กลไกเหล่านี้มีหลักการทำงานในลักษณะคล้ายกันเป็นอย่างมาก ผู้เขียนมองว่าการร่วมกันระหว่างหน่วยงานเหล่านี้ที่ทำงานกันจะช่วยผลักดันการแก้ไขปัญหาคอร์รัปชันในระดับภูมิภาค

ประการที่สาม กลไกหรือโครงการที่เกิดขึ้นในภูมิภาคหลายโครงการเป็นประโยชน์สำหรับประเทศอื่นในภูมิภาคที่มีบริบทของประเทศใกล้เคียงกัน เช่น กระบวนการเปิดเผยข้อมูลโดยองค์กร Sinar Project ประเทศมาเลเซีย ได้แชร์เครื่องมือและมีส่วนช่วยองค์กรภาคประชาสังคมในประเทศพม่าในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

จึงสรุปได้ว่า กรอบการต่อต้านคอร์รัปชันจากตะวันตกนั้นเป็นรากฐานที่มีความสำคัญในการต่อต้านคอร์รัปชันของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่กลไกเหล่านี้ไม่เพียงพอสำหรับการขจัดปัญหาให้หมดไป หากแต่จะต้องอาศัยความร่วมมือในระดับภูมิภาคที่มีวิธีการแก้ไขที่สอดคล้องกับบริบทของตนเอง ศูนย์ KRAC ที่พยายามเป็นศูนย์กลางความร่วมมือระหว่างหน่วยงานด้านการต่อต้านคอร์รัปชันในระดับภูมิภาคให้เกิดขึ้นได้อย่างยั่งยืนบนพื้นฐานขององค์ความรู้อย่างมีส่วนร่วม ตลอดจนการสนับสนุนทางด้านทรัพยากรที่จำเป็นสำหรับการต่อต้านคอร์รัปชันในภูมิภาค ซึ่งปัจจุบันศูนย์ KRAC ได้เป็นศูนย์กลางความร่วมมือกับองค์กรด้านการต่อต้านคอร์รัปชันในระดับภูมิภาคแล้ว ภายใต้ Southeast Asian Anti-corruption for CSOs โดยได้รับการสนับสนุนจาก UNODC ซึ่งผู้เขียนหวังว่าความร่วมมือนี้จะสร้างรากฐานด้านการต่อต้านคอร์รัปชันของอาเซียนได้ และผู้เขียนขอฝากศูนย์ฯ และความร่วมมือนี้ โดยสามารถติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานผ่านเพจเฟซบุ๊ก KRAC Corruption

เจริญ สู้ทุกทิศ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:29 น. สตูลระดมกำลัง! ค้นหาผู้รอดชีวิต หลัง ‘เรือโรฮีนจา’ ล่มใกล้เกาะตะรุเตา
17:26 น. 'รองเลขาฯปปง.'ยันอยู่ระหว่างสืบทรัพย์ 'เฉิน จื้อ'CEO ปรินซ์กรุ๊ปฯ-เครือข่าย
17:17 น. ตัดจบ!'แม่ทัพกุ้ง'กลับลำ บอก'ไม่มีคำสั่งหยุดยิง' 6ชั่วโมงแรกปะทะกัมพูชา แค่หารือปกติทั่วไป
17:17 น. 'จุลพันธ์'ปฏิเสธ พท.เคาะ'สุริยะ-ณัฐพงศ์-ยศชนัน'นั่งแคนดิเดตนายกฯ
17:13 น. ทอ.ประกาศ ยุติดำเนินการทุกข้อตกลงไทย-กัมพูชา จนกว่าจะไร้ความเป็นปฏิปักษ์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 8-14 พ.ย.68
ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
ปิดตำนาน! ประกาศเลิกกิจการ 2 โรงเรียนดังย่านลาดพร้าว
'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์ไอจีล่าสุด! ประกาศสถานะชัดทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
'นาย ณภัทร'เล่าความเจ็บปวด! 2ปีจิตใจเแตกสลายไม่มีชิ้นดี ทำเพื่อคนอื่นจนลืมความสุขตัวเอง
ดูทั้งหมด
การขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงและฝังไมโครชิพสัตว์เลี้ยง (ตอนที่1)
จากอั้งยี่ มาสู่แก๊งสแกมเมอร์
ต้องบั่นหัว‘ไอ้โม่ง’สั่งให้ทหารไทยหยุดยิงกับเขมร
ความทรงจำถึงพระองค์ท่าน จากหอประชุมจุฬาฯ สู่สวนจิตรลดา (2)
จอมขู่บันลือโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สตูลระดมกำลัง! ค้นหาผู้รอดชีวิต หลัง ‘เรือโรฮีนจา’ ล่มใกล้เกาะตะรุเตา

'รองเลขาฯปปง.'ยันอยู่ระหว่างสืบทรัพย์ 'เฉิน จื้อ'CEO ปรินซ์กรุ๊ปฯ-เครือข่าย

'บิ๊กเล็ก'สั่งเลื่อนส่งมอบ18เชลยศึก หลังทหารไทยเหยียบกับระเบิด สั่งตรวจสอบเป็นของใหม่หรือเก่า

'จุลพันธ์'ปฏิเสธ พท.เคาะ'สุริยะ-ณัฐพงศ์-ยศชนัน'นั่งแคนดิเดตนายกฯ

ปตท.สผ. ถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ทอ.ประกาศ ยุติดำเนินการทุกข้อตกลงไทย-กัมพูชา จนกว่าจะไร้ความเป็นปฏิปักษ์

  • Breaking News
  • สตูลระดมกำลัง! ค้นหาผู้รอดชีวิต หลัง ‘เรือโรฮีนจา’ ล่มใกล้เกาะตะรุเตา สตูลระดมกำลัง! ค้นหาผู้รอดชีวิต หลัง ‘เรือโรฮีนจา’ ล่มใกล้เกาะตะรุเตา
  • \'รองเลขาฯปปง.\'ยันอยู่ระหว่างสืบทรัพย์ \'เฉิน จื้อ\'CEO ปรินซ์กรุ๊ปฯ-เครือข่าย 'รองเลขาฯปปง.'ยันอยู่ระหว่างสืบทรัพย์ 'เฉิน จื้อ'CEO ปรินซ์กรุ๊ปฯ-เครือข่าย
  • ตัดจบ!\'แม่ทัพกุ้ง\'กลับลำ บอก\'ไม่มีคำสั่งหยุดยิง\' 6ชั่วโมงแรกปะทะกัมพูชา แค่หารือปกติทั่วไป ตัดจบ!'แม่ทัพกุ้ง'กลับลำ บอก'ไม่มีคำสั่งหยุดยิง' 6ชั่วโมงแรกปะทะกัมพูชา แค่หารือปกติทั่วไป
  • \'จุลพันธ์\'ปฏิเสธ พท.เคาะ\'สุริยะ-ณัฐพงศ์-ยศชนัน\'นั่งแคนดิเดตนายกฯ 'จุลพันธ์'ปฏิเสธ พท.เคาะ'สุริยะ-ณัฐพงศ์-ยศชนัน'นั่งแคนดิเดตนายกฯ
  • ทอ.ประกาศ ยุติดำเนินการทุกข้อตกลงไทย-กัมพูชา จนกว่าจะไร้ความเป็นปฏิปักษ์ ทอ.ประกาศ ยุติดำเนินการทุกข้อตกลงไทย-กัมพูชา จนกว่าจะไร้ความเป็นปฏิปักษ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หาทรัมป์หรือหาทำ : นี่คือสันติภาพหรือการล่าอาณานิคมบนการจัดระเบียบธรรมาภิบาลโลกใหม่ของสหรัฐอเมริกา

หาทรัมป์หรือหาทำ : นี่คือสันติภาพหรือการล่าอาณานิคมบนการจัดระเบียบธรรมาภิบาลโลกใหม่ของสหรัฐอเมริกา

5 พ.ย. 2568

การคอร์รัปชันในตลาดแรงงาน อุปสรรคของการเติบโตทางเศรษฐกิจ

การคอร์รัปชันในตลาดแรงงาน อุปสรรคของการเติบโตทางเศรษฐกิจ

29 ต.ค. 2568

‘ธรรมาภิบาลวัด’ ทางรอดของศาสนาในวันที่ศรัทธาถูกตั้งคำถาม

‘ธรรมาภิบาลวัด’ ทางรอดของศาสนาในวันที่ศรัทธาถูกตั้งคำถาม

22 ต.ค. 2568

รักษาหลักนิติธรรม-แก้คอร์รัปชัน-พูดแล้วทำ (ได้ไหม?)

รักษาหลักนิติธรรม-แก้คอร์รัปชัน-พูดแล้วทำ (ได้ไหม?)

15 ต.ค. 2568

สื่อสืบสวน เครื่องมือสร้างสังคมโปร่งใส

สื่อสืบสวน เครื่องมือสร้างสังคมโปร่งใส

8 ต.ค. 2568

Red flag ความรักที่เหมือนงบรัฐ :  ชวนส่องความเสี่ยงทุจริตผ่านความ Toxic ในความสัมพันธ์

Red flag ความรักที่เหมือนงบรัฐ : ชวนส่องความเสี่ยงทุจริตผ่านความ Toxic ในความสัมพันธ์

24 ก.ย. 2568

เยาวชนกับการต่อต้านคอร์รัปชัน : เราจะปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้โตมาโดยไม่ยอมรับความผิดปกติได้อย่างไร

เยาวชนกับการต่อต้านคอร์รัปชัน : เราจะปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้โตมาโดยไม่ยอมรับความผิดปกติได้อย่างไร

17 ก.ย. 2568

ITA ภาพลวงตาแห่งความโปร่งใสแบบ Made in Thailand รัฐไทยทำโชว์

ITA ภาพลวงตาแห่งความโปร่งใสแบบ Made in Thailand รัฐไทยทำโชว์

10 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved