วันศุกร์ ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
2567 มองไทยด้วยความหวัง หรือความกังวล

ดูทั้งหมด

  •  

ผมก็หวังว่าในปี พ.ศ. 2567 นี้ พวกเราพลเมืองไทยทุกคน จะมีความมุ่งมั่นในการร่วมกันเป็นพลเมืองที่ดีของราชอาณาจักรไทย ด้วยการ :

1. รักชาติ: โดยการทำหน้าที่พลเมืองรักษาทรัพย์สมบัติของชาติ รวมทั้งทรัพยากรธรรมชาติและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ เสียภาษี และการใช้สิทธิพลเมืองอย่างมีวินัย


2. รักศาสน์: โดยการรักษาศีลไม่เบียดเบียนผู้อื่น และมีมิตรจิตมิตรใจและเมตตา กรุณา และทำบุญทำทานตามพละกำลัง และรู้จักอภัย

3. รักกษัตริย์: โดยการเสริมสร้างองค์ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับความเป็นมาของประวัติศาสตร์ไทย ที่คงความเป็นเอกราชไว้ได้ มีการทำนุบำรุงบ้านเมือง มีการเลิกระบบทาสและระบบศักดินา ให้คนไทยได้เป็นเสรีชนโดยสมบูรณ์ ทั้งนี้ด้วยการตระหนักว่าสถาบันกษัตริย์คือศูนย์รวมจิตใจ ขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมที่ดีงาม

จนบัดนี้ ราชอาณาจักรไทยยังอยู่ในกระบวนการของการเสริมสร้างสังคมประชาธิปไตย ซึ่งก็เป็นที่คาดหวังว่าเราพลเมืองไทยทุกคน จะช่วยกันลงแรงลงใจในการขับเคลื่อนให้ราชอาณาจักรไทยบรรลุเป้าหมายของการเป็นสังคมประชาธิปไตยได้อย่างสมบูรณ์แบบ ควบคู่ไปกับการอยู่ร่วมกันระหว่างฝ่ายปกครอง กับผู้อยู่ภายใต้การปกครองตามหลักธรรมาภิบาล

ในการนี้ ก็เป็นที่คาดหวังว่า บรรดาผู้ที่อาสาเข้ามารับใช้บ้านเมือง ทั้งฝ่ายการเมืองและฝ่ายข้าราชการประจำ ก็จะได้ทำงานทำการอย่างจริงจัง ด้วยความอุตสาหะ และด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ไม่ตักตวงเอาประโยชน์เข้าตัวและพรรคพวก และไม่บิดเบือนซึ่งการใช้อำนาจรัฐ

ความคาดหวังต่างๆ ดังกล่าวข้างต้นล้วนขึ้นอยู่กับบรรดาผู้อาสาสมัครเข้ามารับใช้ชาติเป็นสำคัญ ก็หวังว่าอุดมการณ์อุดมคติ และจิตสำนึก จะมีอยู่อย่างมั่นคงไม่อ่อนไหว ไม่คล้อยตามไปกับความโลภความโกรธ และความหลง แต่อย่างใด

แต่ท่ามกลางความหวังต่างๆดังกล่าวนี้ พวกเราชาวไทยทั้งหลายก็ถือว่ายังมีความห่วงกังวลอยู่ไม่น้อยทีเดียว เพราะความท้าทายต่างๆ จากภายนอกและภายในประเทศก็ยังมีอีกมากมาย ประเด็นปัญหาต่างๆ ก็ยังค้างคาอยู่อีกมากมายเช่นกัน และดูว่ายังไม่มีหนทางที่จะแก้ไขและเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น เพราะบรรดาผู้เข้ามาอาสารับใช้ประเทศ ยังดูเสมือนว่ายังเป็นผู้เข้ามาตักตวงผลประโยชน์จากประเทศมากกว่า อีกทั้งประชาชนพลเมืองก็ยังถูกปิดหูปิดตา ถูกบิดเบือนข้อเท็จจริง และถูกปั่นหัวให้งมงายเคลิบเคลิ้มไปกับเรื่องไร้สาระและเรื่องที่ผิวเผิน ไม่จริงจัง

อย่าลืมว่า ความอดสู เหนื่อยหน่ายและความไม่พึงพอใจต่อความเป็นไปในบ้านเมืองก็ยังคุกรุ่นอยู่ เพียงรอเวลา และจังหวะที่จะรวมกันเป็นไฟกองโต นั่นคือความหายนะของชาติบ้านเมืองที่รออยู่

แต่ทำไมเล่า เราจะปล่อยให้เรื่องร้ายแรงต้องมาเกิดขึ้น? ในเมื่อเรายังอยู่ในวิสัยที่จะบรรเทา ขจัด ประเด็นปัญหาไปได้ เพียงแต่ผู้ห่วงใยบ้านเมืองต้องมีความกล้าหาญและกำลังใจที่จะออกมาเรียกร้องและเสนอแนะ อีกทั้งบรรดาผู้มาอาสารับใช้บ้านเมืองก็ต้องกลัวบุญกลัวบาป และคิดอ่านที่จะปรับกระบวนยุทธ “เป็นโจรกลับใจ” ด้วยว่าความไม่ดีไม่งามนั้น ไม่ว่าอย่างไรก็ไม่สามารถที่จะคงอยู่ไปได้โดยตลอด และเมื่อถึงเวลาหนึ่ง สังคมจะกลับมาเอาคืน เมื่อนั้น ภยันตรายก็จะมาถึงตัวตนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:11 น. บอลไทยช็อค! นำสองลูกแพ้เวียดนามชวดแชมป์ซีเกมส์
22:08 น. ‘เทศบาลนครเชียงใหม่-CAMT มช.’ปิดฉากศึกอีสปอร์ต ROV ‘CMMEL 2025’
21:31 น. ‘เทศบาลเมืองน่าน’ร่วมหารือแนวทางจัดทำแผนผัง-พัฒนา‘วัดภูมินทร์’
21:19 น. รอง ผบ.ตร.มอบนโยบายตำรวจสายงานป้องกันปราบปราม
21:15 น. รวบพระปลอมเสพยาบ้า ตระเวนหลอกเรี่ยไรเงินใน‘ตลาดศาลเจ้าโรงทอง’
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา
‘อนุทิน’เคลียร์ทุกคำถาม ลั่นใจไม่ถึงพอเอา‘อธิปไตย-ทหาร-ปชช.’แลกคะแนนนิยม
ตะกร้อไทยช็อค!พ่ายมาเลเซียชวดแชมป์รอบ34ปี
‘พระราชินี’ทรงลงทะเบียน ชั่งน้ำหนักนักกีฬา และทรงร่วมทดสอบสนามแข่งเรือใบ ในนามทีมชาติไทย
ดูทั้งหมด
ขัดแย้งไทย-กัมพูชา หาข้อสรุปได้ก่อนปีใหม่
‘ทำไมด้อมส้มยังโง่อยู่’
‘เนิน 350’สมรภูมิสุดท้ายเผด็จศึกเขมร
ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา
จอมกร่าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บอลไทยช็อค! นำสองลูกแพ้เวียดนามชวดแชมป์ซีเกมส์

แม่'พลทหารเอสโซ่'น้ำตาคลอ! เล่าชีวิตลูกชาย จาก'เด็กดื้อ'สู่'ทหารอาชีพ'

‘ปชป.ตราด’มีมติส่ง‘ปรีชาวิญช์ ฉิมผกา’ลงชิงสส. ‘ธีระ’เผยเรตติ้งพรรคพุ่ง มั่นใจมีที่นั่งเพิ่ม

(คลิป) ถล่มกาสิโนที่พนมเปญ สะเทือน'นักการเมืองไทย'

Still On My Mind ในดวงใจนิรันดร์

'องคมนตรี'เชิญถุงพระราชทาน มอบแก่กำลังพลบาดเจ็บ จากเหตุการณ์สู้รบชายแดน

  • Breaking News
  • บอลไทยช็อค! นำสองลูกแพ้เวียดนามชวดแชมป์ซีเกมส์ บอลไทยช็อค! นำสองลูกแพ้เวียดนามชวดแชมป์ซีเกมส์
  • ‘เทศบาลนครเชียงใหม่-CAMT มช.’ปิดฉากศึกอีสปอร์ต ROV ‘CMMEL 2025’ ‘เทศบาลนครเชียงใหม่-CAMT มช.’ปิดฉากศึกอีสปอร์ต ROV ‘CMMEL 2025’
  • ‘เทศบาลเมืองน่าน’ร่วมหารือแนวทางจัดทำแผนผัง-พัฒนา‘วัดภูมินทร์’ ‘เทศบาลเมืองน่าน’ร่วมหารือแนวทางจัดทำแผนผัง-พัฒนา‘วัดภูมินทร์’
  • รอง ผบ.ตร.มอบนโยบายตำรวจสายงานป้องกันปราบปราม รอง ผบ.ตร.มอบนโยบายตำรวจสายงานป้องกันปราบปราม
  • รวบพระปลอมเสพยาบ้า ตระเวนหลอกเรี่ยไรเงินใน‘ตลาดศาลเจ้าโรงทอง’ รวบพระปลอมเสพยาบ้า ตระเวนหลอกเรี่ยไรเงินใน‘ตลาดศาลเจ้าโรงทอง’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

18 ธ.ค. 2568

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

11 ธ.ค. 2568

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

4 ธ.ค. 2568

เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา

เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา

27 พ.ย. 2568

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

20 พ.ย. 2568

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

13 พ.ย. 2568

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

6 พ.ย. 2568

ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง

ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง

30 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved