วันจันทร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
2567 มองไทยด้วยความหวัง หรือความกังวล

ดูทั้งหมด

  •  

ผมก็หวังว่าในปี พ.ศ. 2567 นี้ พวกเราพลเมืองไทยทุกคน จะมีความมุ่งมั่นในการร่วมกันเป็นพลเมืองที่ดีของราชอาณาจักรไทย ด้วยการ :

1. รักชาติ: โดยการทำหน้าที่พลเมืองรักษาทรัพย์สมบัติของชาติ รวมทั้งทรัพยากรธรรมชาติและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ เสียภาษี และการใช้สิทธิพลเมืองอย่างมีวินัย


2. รักศาสน์: โดยการรักษาศีลไม่เบียดเบียนผู้อื่น และมีมิตรจิตมิตรใจและเมตตา กรุณา และทำบุญทำทานตามพละกำลัง และรู้จักอภัย

3. รักกษัตริย์: โดยการเสริมสร้างองค์ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับความเป็นมาของประวัติศาสตร์ไทย ที่คงความเป็นเอกราชไว้ได้ มีการทำนุบำรุงบ้านเมือง มีการเลิกระบบทาสและระบบศักดินา ให้คนไทยได้เป็นเสรีชนโดยสมบูรณ์ ทั้งนี้ด้วยการตระหนักว่าสถาบันกษัตริย์คือศูนย์รวมจิตใจ ขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมที่ดีงาม

จนบัดนี้ ราชอาณาจักรไทยยังอยู่ในกระบวนการของการเสริมสร้างสังคมประชาธิปไตย ซึ่งก็เป็นที่คาดหวังว่าเราพลเมืองไทยทุกคน จะช่วยกันลงแรงลงใจในการขับเคลื่อนให้ราชอาณาจักรไทยบรรลุเป้าหมายของการเป็นสังคมประชาธิปไตยได้อย่างสมบูรณ์แบบ ควบคู่ไปกับการอยู่ร่วมกันระหว่างฝ่ายปกครอง กับผู้อยู่ภายใต้การปกครองตามหลักธรรมาภิบาล

ในการนี้ ก็เป็นที่คาดหวังว่า บรรดาผู้ที่อาสาเข้ามารับใช้บ้านเมือง ทั้งฝ่ายการเมืองและฝ่ายข้าราชการประจำ ก็จะได้ทำงานทำการอย่างจริงจัง ด้วยความอุตสาหะ และด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ไม่ตักตวงเอาประโยชน์เข้าตัวและพรรคพวก และไม่บิดเบือนซึ่งการใช้อำนาจรัฐ

ความคาดหวังต่างๆ ดังกล่าวข้างต้นล้วนขึ้นอยู่กับบรรดาผู้อาสาสมัครเข้ามารับใช้ชาติเป็นสำคัญ ก็หวังว่าอุดมการณ์อุดมคติ และจิตสำนึก จะมีอยู่อย่างมั่นคงไม่อ่อนไหว ไม่คล้อยตามไปกับความโลภความโกรธ และความหลง แต่อย่างใด

แต่ท่ามกลางความหวังต่างๆดังกล่าวนี้ พวกเราชาวไทยทั้งหลายก็ถือว่ายังมีความห่วงกังวลอยู่ไม่น้อยทีเดียว เพราะความท้าทายต่างๆ จากภายนอกและภายในประเทศก็ยังมีอีกมากมาย ประเด็นปัญหาต่างๆ ก็ยังค้างคาอยู่อีกมากมายเช่นกัน และดูว่ายังไม่มีหนทางที่จะแก้ไขและเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น เพราะบรรดาผู้เข้ามาอาสารับใช้ประเทศ ยังดูเสมือนว่ายังเป็นผู้เข้ามาตักตวงผลประโยชน์จากประเทศมากกว่า อีกทั้งประชาชนพลเมืองก็ยังถูกปิดหูปิดตา ถูกบิดเบือนข้อเท็จจริง และถูกปั่นหัวให้งมงายเคลิบเคลิ้มไปกับเรื่องไร้สาระและเรื่องที่ผิวเผิน ไม่จริงจัง

อย่าลืมว่า ความอดสู เหนื่อยหน่ายและความไม่พึงพอใจต่อความเป็นไปในบ้านเมืองก็ยังคุกรุ่นอยู่ เพียงรอเวลา และจังหวะที่จะรวมกันเป็นไฟกองโต นั่นคือความหายนะของชาติบ้านเมืองที่รออยู่

แต่ทำไมเล่า เราจะปล่อยให้เรื่องร้ายแรงต้องมาเกิดขึ้น? ในเมื่อเรายังอยู่ในวิสัยที่จะบรรเทา ขจัด ประเด็นปัญหาไปได้ เพียงแต่ผู้ห่วงใยบ้านเมืองต้องมีความกล้าหาญและกำลังใจที่จะออกมาเรียกร้องและเสนอแนะ อีกทั้งบรรดาผู้มาอาสารับใช้บ้านเมืองก็ต้องกลัวบุญกลัวบาป และคิดอ่านที่จะปรับกระบวนยุทธ “เป็นโจรกลับใจ” ด้วยว่าความไม่ดีไม่งามนั้น ไม่ว่าอย่างไรก็ไม่สามารถที่จะคงอยู่ไปได้โดยตลอด และเมื่อถึงเวลาหนึ่ง สังคมจะกลับมาเอาคืน เมื่อนั้น ภยันตรายก็จะมาถึงตัวตนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:06 น. ศิลปิน Change Artist ร่วมใจบริจาคเลือด ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย
13:03 น. ศาลรธน.ยังไม่นัดวินิจฉัยสถานะ'ทวี-ภูมิธรรม' สั่งรอความเห็นพยานที่ยังส่งไม่ครบถ้วน
13:02 น. เข้าชิงทอง!ขนไก่ทีมหญิงทุบสิงคโปร์ซีเกมส์
12:56 น. บ้านกรวดบุรีรัมย์ สั่งอพยพ9ตำบลพื้นที่เสี่ยงภัย เร่งขนย้าย'กลุ่มเปราะบาง'เข้าศูนย์พักพิง
12:53 น. ‘แม่ทัพภาคที่ 1’สั่งกกล.บูรพา พร้อมตอบโต้ขั้นสูงสุด หลังพบกัมพูชาจ่อเปิดแนวรบฝั่งสระแก้ว
ดูทั้งหมด
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (4)
ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?
รัฐอันธพาลวางทุ่นระเบิดใหม่ ดื้อด้าน ปากแข็ง รัฐผู้เสียหายมีความชอบธรรมที่จะใช้อาวุธโต้ตอบ
บุคคลแนวหน้า : 8 ธันวาคม 2568
ทำอย่างไรให้คนทำงานดี ได้ทำงานต่อ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เข้าชิงทอง!ขนไก่ทีมหญิงทุบสิงคโปร์ซีเกมส์

บ้านกรวดบุรีรัมย์ สั่งอพยพ9ตำบลพื้นที่เสี่ยงภัย เร่งขนย้าย'กลุ่มเปราะบาง'เข้าศูนย์พักพิง

เปิดไทม์ไลน์ ชั่วโมงต่อชั่วโมง สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เดือดต่อเนื่องเป็นวันที่สอง

นางงามเขมรเคลมชุดไทยฉ่ำ อ้างเป็นชุดประจำชาติมาแต่โบราณ

กราบแผ่นดินไทย! คลิปทหารหาญขอพระแม่ธรณีคุ้มครองก่อนออกไปปฏิบัติหน้าที่ชายแดน

ด่วน!กองทัพส่ง F-16 บินถล่มกัมพูชา ล็อก 3 เป้าหมาย

  • Breaking News
  • ศิลปิน Change Artist  ร่วมใจบริจาคเลือด ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ศิลปิน Change Artist ร่วมใจบริจาคเลือด ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย
  • ศาลรธน.ยังไม่นัดวินิจฉัยสถานะ\'ทวี-ภูมิธรรม\' สั่งรอความเห็นพยานที่ยังส่งไม่ครบถ้วน ศาลรธน.ยังไม่นัดวินิจฉัยสถานะ'ทวี-ภูมิธรรม' สั่งรอความเห็นพยานที่ยังส่งไม่ครบถ้วน
  • เข้าชิงทอง!ขนไก่ทีมหญิงทุบสิงคโปร์ซีเกมส์ เข้าชิงทอง!ขนไก่ทีมหญิงทุบสิงคโปร์ซีเกมส์
  • บ้านกรวดบุรีรัมย์ สั่งอพยพ9ตำบลพื้นที่เสี่ยงภัย เร่งขนย้าย\'กลุ่มเปราะบาง\'เข้าศูนย์พักพิง บ้านกรวดบุรีรัมย์ สั่งอพยพ9ตำบลพื้นที่เสี่ยงภัย เร่งขนย้าย'กลุ่มเปราะบาง'เข้าศูนย์พักพิง
  • ‘แม่ทัพภาคที่ 1’สั่งกกล.บูรพา พร้อมตอบโต้ขั้นสูงสุด หลังพบกัมพูชาจ่อเปิดแนวรบฝั่งสระแก้ว ‘แม่ทัพภาคที่ 1’สั่งกกล.บูรพา พร้อมตอบโต้ขั้นสูงสุด หลังพบกัมพูชาจ่อเปิดแนวรบฝั่งสระแก้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

4 ธ.ค. 2568

เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา

เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา

27 พ.ย. 2568

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

20 พ.ย. 2568

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

13 พ.ย. 2568

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

6 พ.ย. 2568

ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง

ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง

30 ต.ค. 2568

ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี

ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี

23 ต.ค. 2568

ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?

ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?

16 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved