วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันพฤหัสบดี ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
การเมือง...เบื้องหลังพระสมเด็จ (17)

ดูทั้งหมด

  •  

เหตุการณ์เรื่องที่สองที่ว่าวังหน้าจะกบฏนั้นเกิดขึ้นหลังจากเจ้าประคุณไปแล้ว นั่นคือในปีพุทธศักราช 2415 เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ได้ละสังขารไปตามกาล

ครั้นปีพุทธศักราช 2416 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงบรรลุนิติภาวะ และทรงเข้าพิธีบรมราชาภิเษกเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีพระราชอำนาจเต็ม ผู้สำเร็จราชการแผ่นดินก็พ้นหน้าที่ไป


แต่เนื่องจากในช่วงปลายเวลาการดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแผ่นดินนั้นมีข้อครหาเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีอากรของมณฑลปักษ์ใต้และกรมท่าบางกรมว่ามิได้นำเข้าคลังหลวง ถึงกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเคยรับสั่งถามสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ในเรื่องนี้ ก็มีคำตอบว่าเพราะมีการนำเงินไปใช้จ่ายในการสร้างวังที่เพชรบุรีหรือที่เรียกว่าเขาวังในปัจจุบันนี้

ดังนั้นเรื่องปัญหาค่าเงินภาษีจึงเป็นเรื่องคาใจกันอยู่เรื่องหนึ่ง ดังนั้นเมื่อถึงกาลที่สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) พ้นจากตำแหน่งและอำนาจก็กริ่งเกรงว่าจะมีราชภัยมาถึงตัว จึงเตรียมการที่จะย้ายภูมิลำเนาไปอยู่ที่ราชบุรี ซึ่งจะมีทางหนีทีไล่ถ่ายเทได้ง่าย

ลุถึงปีพุทธศักราช 2417 ก็มีความขัดแย้งเกิดขึ้นระหว่างวังหลวงกับวังหน้า ถึงกับเตรียมกำลังทหารขึ้นเชิงเทินป้องกันวังหลวงและวังหน้ากัน แต่ปรากฏว่ามีลูกศิษย์สมเด็จโตจำนวนมากเคลื่อนไหวทั้งส่วนที่เป็นทหารและที่เป็นพลเรือน จนเห็นได้ชัดว่ากำลังของวังหลวงมีมากกว่ากำลังของวังหน้ามากมาย จึงทำให้สมเด็จกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญเสด็จหนีออกจากวังหน้าไปพึ่งพาฝรั่งตาน้ำข้าวชาวอังกฤษในสถานทูตอังกฤษ

และเป็นช่วงเวลาที่อังกฤษกำลังขยายบทบาทในการล่าอาณานิคมในภูมิภาคนี้ ก็สมหวังของอังกฤษที่จะได้ใช้วังหน้าเป็นเครื่องมือและพลังอำนาจในการต่อรองกับวังหลวงหรือข่มเหงพระเจ้าอยู่หัวต่อไป เหตุการณ์ครั้งนั้นเรียกว่ากรณีกบฏวังหน้า

สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) แม้พ้นตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแผ่นดินและสมุหกลาโหมไปแล้ว ครั้นทราบความเรื่องนี้ก็รำลึกได้ว่าเจ้าประคุณสมเด็จเคยสั่งเอาไว้ก่อนละสังขารในเหตุการณ์สถาปนาวังหน้าว่า ในวันหนึ่งข้างหน้าคนที่เจ้าคุณสนับสนุนจะกบฏต่อพระเจ้าอยู่หัว ก็ให้เป็นหน้าที่ของเจ้าคุณซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุที่จะเอาตัวมาถวายพระเจ้าอยู่หัว

สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) นึกขึ้นมาได้ก็ตกใจและอัศจรรย์ใจที่คำกล่าวของพระอาจารย์ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)
ที่เคยสั่งไว้ในเหตุการณ์ครั้งนั้นได้เกิดขึ้นจริง และแม้ว่าเจ้าประคุณสมเด็จได้ละสังขารไปแล้ว แต่สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ก็ถือเป็นภาระหน้าที่ตามที่ได้ให้คำสัตย์ไว้กับพระอาจารย์ตนจึงได้เดินทางไปยังสถานทูตอังกฤษ และเชิญตัวสมเด็จกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญออกมาหารือกัน โดยแจ้งให้วังหน้าเข้ามอบตัวต่อพระเจ้าอยู่หัว

สมเด็จกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญก็ปฏิเสธเพราะข้อหากบฏนั้นมีโทษสถานเดียวคือประหารชีวิต ดีร้ายอาศัยสถานทูตอังกฤษก็คงจะปลอดภัย สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ก็รับปากว่าให้มอบตัวต่อพระเจ้าอยู่หัว โดยสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) จะขอเอาชีวิตตัวเองเป็นประกัน และจะถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษก่อน จึงเป็นที่ตกลงกัน

สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) จึงแต่งฎีกาเข้าไปถวายพระเจ้าอยู่หัวขอพระราชทานอภัยโทษให้แก่วังหน้าและจะนำตัวมามอบตัวต่อพระเจ้าอยู่หัว หลังจากนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็ได้พระราชทานอภัยโทษ สมเด็จกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญได้เข้ามอบตัวและกลับเข้าไปพำนักในวังหน้าดังเดิม ต่อมาก็ได้ถึงแก่พิราลัย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 จึงทรงสถาปนาสมเด็จเจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ พระราชโอรสขึ้นเป็นที่สยามมกุฎราชกุมาร เป็นอันยุบเลิกตำแหน่งวังหน้าและกำหนดระบบสืบสันตติวงศ์ให้เป็นระบบสยามมุฎราชกุมารตั้งแต่บัดนั้น นับเป็นสยามมกุฏราชกุมารพระองค์แรกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์

เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) พระผู้ทรงพรหมจรรย์อันบริสุทธิ์ ได้บรรลุถึงพรหมวิหารธรรมขั้นสูง ทรงอิทธิปาฏิหาริย์ เป็นเอกอัครมหาเถราจารย์ที่มีอิทธิฤทธิ์อิทธิปาฏิหาริย์ขั้นสูงในพระพุทธศาสนา อันเป็นข้อความที่พิมพ์ลงในกรอบภาพถ่ายของเจ้าประคุณสมเด็จเมื่อครั้งมีลงพิมพ์ครั้งแรกในกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นข้อความที่ไม่เกินความจริงจากคุณธรรมที่เจ้าประคุณสมเด็จได้บรรลุเลย

จึงอาจกล่าวได้ว่าการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ทรงกำหนดธุระให้ขรัวโตไปเป็นเจ้าอาวาสวัดระฆังฯนั้นก็เพราะทรงเล็งเห็นด้วยอนาคตังสญาณว่าจะเกิดเหตุการณ์วิกฤตขึ้น และเจ้าขรัวโตนั่นแล้วที่จะแก้ไขวิกฤตทำนุบำรุงพระบรมราชวงศ์ได้ และก็ปรากฏผลสำเร็จตามที่ทรงตั้งพระราชหฤทัยทุกประการ

เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) แม้ล่วงลับดับขันธ์ไปแล้ว บรรดาคำสั่งที่มอบไว้แก่สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ให้นำตัวกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ วังหน้ามาถวายพระเจ้าอยู่หัวก็ปรากฏผลสำเร็จและเป็นจริงทุกประการ

ไม่เช่นนั้นแล้วกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญก็จะกลายเป็นเครื่องมือให้กับอังกฤษ นักล่าอาณานิคมที่จะใช้เครือข่ายของวังหน้าเป็นเครื่องมือในการบ่อนทำลายความมั่นคงของชาติและพระมหากษัตริย์ ซึ่งถ้าเหตุการณ์เกิดขึ้นเช่นนั้นก็อาจเกิดสงครามกลางเมืองหรือเกิดความเสียหายใหญ่หลวง ไม่ต่างกับเหตุการณ์ประเทศนักล่าอาณานิคม 8 ประเทศ เข้ารุมทึ้งประเทศจีนออกเป็นเสี่ยงๆ ในปลายราชวงศ์ชิง

แต่ทว่าด้วยบุญญาบารมีแห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ด้วยบารมีธรรมแห่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระเมตตาธรรมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ประกอบด้วยอิทธิปาฏิหาริย์อันล่วงพ้นที่คนธรรมดาจะหยั่งคาดในเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) จึงสามารถกอบกู้เหตุการณ์ร้ายให้กลายเป็นดีได้อย่างอัศจรรย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:01 น. ‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568
13:50 น. ‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก
13:42 น. ตร.เชียงรายดักรวบ! ‘คู่หูไทย-ลาว’ ขนเฮโรอีน60กิโลกรัม-คารถทัวร์มุ่งหน้าเข้ากรุง
13:40 น. ‘กกต.’ยกคำร้อง‘สว.ระดับประเทศ’ ให้ช่วยหาคะแนน แลกเก้าอี้‘ผู้เชี่ยวชาญ’
13:32 น. ‘พล.อ.ณัฐพล’รับเงื่อนไขกัมพูชา ให้‘สหรัฐ-จีน’ส่งผู้สังเกตการณ์ประชุมจีบีซีเฉพาะ 7 ส.ค.
ดูทั้งหมด
สลด! ดับ 6 ศพ รวมมือปืน เหตุกราดยิงภายใน‘ตลาด อตก.’
เด็ดปีกขุนศึกคู่ใจฮุน เซน! ‘พล.อ.สรัย ดึ๊ก’เสียชีวิตแล้ว จากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา
แตกกระเจิง! หน่วยรบพิเศษกัมพูชาแตกทัพ ถอดเครื่องแบบวิ่งหนีกลับประเทศ
โป๊ะแตกคาด่าน! พบรองเจ้าอาวาส ถอดจีวรเปลี่ยนชุดหล่อ นั่งรถเที่ยวสวีทสีกา
ปักธงชาติไทย'ภูมะเขือ-ช่องอานม้า-ตาเมือนธม-ตาควาย-ช่องบก' เอกราชจะไม่ให้ใครข่มขี่
ดูทั้งหมด
ทักษิณ ต้นเหตุของความวิบัติแห่งชาติ?
หมอผีออกศึก (2)
บุคคลแนวหน้า : 2 สิงหาคม 2568
กัมพูชาปรามแก๊งไซเบอร์สแกม แบบขายผ้าเอาหน้ารอด
ไทยได้เปรียบกัมพูชา : ตลกร้ายของรัฐบาลเป็ดง่อย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568

‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก

เจอหลักฐานใหม่!! 'อ.ปริญญา'ชี้'ฮุนเซน-ฮุนมาเนต'ละเมิดรัฐธรรมนูญตัวเอง

‘พล.อ.ณัฐพล’รับเงื่อนไขกัมพูชา ให้‘สหรัฐ-จีน’ส่งผู้สังเกตการณ์ประชุมจีบีซีเฉพาะ 7 ส.ค.

มวลชนรวมพลังแผ่นดิน เกาะติดแกนนำปราศรัย ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ (ประมวลภาพ)

รัฐบาลจัดไว้อาลัย ปชช.ผู้บริสุทธิ์ เหตุเขมรยิงBM-21 เข้าใส่พลเมืองไทย

  • Breaking News
  • ‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568 ‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568
  • ‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก ‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก
  • ตร.เชียงรายดักรวบ! ‘คู่หูไทย-ลาว’ ขนเฮโรอีน60กิโลกรัม-คารถทัวร์มุ่งหน้าเข้ากรุง ตร.เชียงรายดักรวบ! ‘คู่หูไทย-ลาว’ ขนเฮโรอีน60กิโลกรัม-คารถทัวร์มุ่งหน้าเข้ากรุง
  • ‘กกต.’ยกคำร้อง‘สว.ระดับประเทศ’ ให้ช่วยหาคะแนน แลกเก้าอี้‘ผู้เชี่ยวชาญ’ ‘กกต.’ยกคำร้อง‘สว.ระดับประเทศ’ ให้ช่วยหาคะแนน แลกเก้าอี้‘ผู้เชี่ยวชาญ’
  • ‘พล.อ.ณัฐพล’รับเงื่อนไขกัมพูชา ให้‘สหรัฐ-จีน’ส่งผู้สังเกตการณ์ประชุมจีบีซีเฉพาะ 7 ส.ค. ‘พล.อ.ณัฐพล’รับเงื่อนไขกัมพูชา ให้‘สหรัฐ-จีน’ส่งผู้สังเกตการณ์ประชุมจีบีซีเฉพาะ 7 ส.ค.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved