Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เปิดตัว10พันธ์ุข้าวใหม่

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คืบหน้าไปอีกขั้นกับการเปิดตัว “10 พันธุ์ข้าวใหม่”โดย “กรมการข้าว” ซึ่งเมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2567 ที่ผ่านมาณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยกับสื่อก่อนเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการพิจารณารับรองพันธุ์ข้าวว่าจะเริ่มแจกจ่ายและจำหน่ายพันธุ์ข้าวให้กับเกษตรกรได้ตั้งแต่เดือน ต.ค. 2567 เป็นต้นไป หรืออาจมีบางพันธุ์ที่เริ่มได้ตั้งแต่เดือน ส.ค. 2567 โดยเกษตรกรสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์เมล็ดพันธุ์ซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ในอดีตเมื่อประกาศพันธุ์ข้าวแล้วจะใช้เวลา1-2 ปี กว่าจะมีเมล็ดพันธุ์พร้อมสำหรับเกษตรกรที่ต้องการ แต่ปัจจุบันประกาศแล้วสามารถแจกจ่ายหรือจำหน่ายได้โดยใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือน โดยอธิบดีกรมการข้าว ยังกล่าวด้วยว่า ได้หารือกับทางสมาคมผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ของภาคเอกชน เพื่อที่ต่อไปในอนาคตข้างหน้าจะได้ขยายพันธุ์ข้าวให้เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกร


“วันนี้กำลังการผลิตของเราอยู่ที่ประมาณ 1.2-1.5 แสนตัน มันไม่เพียงพอหรอก ต่อไปกรมการข้าว โดยเฉพาะกองเมล็ดพันธุ์ เราจะผลิตแค่ชั้นพันธุ์ขยาย ชั้นพันธุ์จำหน่ายเราจะกระจายไปให้ภาคเอกชนหรือศูนย์ข้าวชุมชน หรือกลุ่มนาแปลงใหญ่ เกษตรกรที่มีความพร้อมในการผลิตเมล็ดพันธุ์ ตรงนี้เราจะรับซื้อแล้วก็มา Process (ผ่านกระบวนการ) และจำหน่ายให้พี่น้องเกษตรกร” ณัฏฐกิตติ์ กล่าว

สำหรับ 10 พันธุ์ข้าว ที่กรมการข้าวนำมาเปิดตัวประกอบด้วย 1กข99 (หอมคลองหลวง 72) เป็นข้าวเจ้าหอมไม่ไวต่อช่วงแสง อายุเก็บเกี่ยว 115 วันศักยภาพให้ผลผลิต 957 กิโลกรัม/ไร่ คุณภาพการสีดีมากสามารถผลิตเป็นข้าวสาร 100% ชั้นหนึ่งได้ ข้าวสุกมีกลิ่นหอม เนื้อสัมผัสค่อนข้างเหนียวและนุ่ม แนะนำสำหรับพื้นที่นาชลประทานภาคกลาง ภาคเหนือตอนล่างและภาคเหนือตอนบนที่เป็นพื้นที่ส่งเสริมการปลูกข้าวหอมไทย (ข้อควรระวัง : ค่อนข้างอ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล โรคไหม้และโรคขอบใบแห้ง)

2.กข103 (หอมชัยนาท 72) เป็นข้าวเจ้าหอมไวต่อช่วงแสง ความสูง 139 ซม. ลำต้นค่อนข้างแข็ง ใบสีเขียวทรงกอตั้ง ข้าวเปลือกสีฟาง ข้าวกล้องสีขาว รูปร่างเรียว อมิโลสต่ำ (173%) ข้าวสวยมีสีขาวนวล นุ่มและมีกลิ่นหอม ให้ผลผลิตเฉลี่ย 596 กิโลกรัม/ไร่ (ศักยภาพการให้ผลผลิต 875 กิโลกรัม/ไร่) ค่อนข้างต้านทานต่อโรคไหม้และโรคขอบใบแห้งในเขตภาคกลาง เมล็ดเรียวยาว สามารถผลิตเป็นข้าวสาร 100% ชั้นหนึ่งได้ แนะนำสำหรับพื้นที่นาอาศัยน้ำฝนในเขตภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางทั้งที่ลุ่มและที่ดอน (ข้อควรระวัง : ค่อนข้างอ่อนแอต่อโรคไหม้และโรคขอบใบแห้งในเขตภาคเหนือตอนล่าง และอ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและเพลี้ยกระโดดหลังขาว)

3.กข111 (เจ้าพระยา 72) เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง อายุเก็บเกี่ยว 100-110 วัน (หว่านน้ำตม) และ 110-116 วัน (ปักดำ) ศักยภาพการให้ผลผลิต 1,176 กิโลกรัม/ไร่) ค่อนข้างต้านทานโรคขอบใบแห้งและเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล คุณภาพเมล็ดทางกายภาพดีเป็นข้าวเจ้าเมล็ดยาวเรียว ท้องไข่น้อย คุณภาพการสีดีมาก สามารถผลิตเป็นข้าวสาร 100% ชั้นหนึ่งได้ แนะนำสำหรับพื้นที่นาชลประทานภาคเหนือตอนล่างและภาคกลาง (ข้อควรระวัง : ค่อนข้างอ่อนแอต่อโรคไหม้)

4.กข107 (พิษณุโลก 72) เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง อายุเก็บเกี่ยว 107 วัน (นาปี) หรือ 108 วัน(นาปรัง) เมื่อปลูกด้วยวิธีปักดำ ความสูงต้นข้าว 102 ซม.ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ทนน้ำท่วมฉบับพลันปานกลาง ศักยภาพการให้ผลผลิต 1,070 กิโลกรัม/ไร่ คุณภาพเมล็ดทางกายภาพดี ท้องไข่น้อย สามารถผลิตเป็นข้าวสาร 100% ชั้นหนึ่งได้ แนะนำสำหรับแนะนำสำหรับพื้นที่นาชลประทานภาคเหนือตอนล่างและภาคกลาง(ข้อควรระวัง : อ่อนแอต่อโรคไหม้ โรคขอบใบแห้งและเพลี้ยกระโดดหลังขาว)

5.กข109 (หอมพัทลุง 72) เป็นข้าวเจ้าหอมไม่ไวต่อช่วงแสง อายุเก็บเกี่ยว 102 วัน (หว่านน้ำตม) หรือ 112 วัน (ปักดำ) ปริมาณอมิโลส 15.06% ข้าวสวยมีสีขาว นุ่มและมีกลิ่นหอม ศักยภาพการให้ผลผลิต 1,086 กิโลกรัม/ไร่ แนะนำสำหรับพื้นที่นาชลประทานภาคใต้ (ข้อควรระวัง : อ่อนแอต่อโรคไหม้ ขอบใบแห้ง และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ควรหลีกเลี่ยงการปลูกพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคและแมลงดังกล่าวเป็นประจำ)

6.กข24 (สกลนคร 72) เป็นข้าวเหนียวไวต่อช่วงแสง ปลูกได้เฉพาะฤดูนาปี ออกดอก 50% ประมาณวันที่ 21 ตุลาคม และเก็บเกี่ยวประมาณวันที่ 23 พฤศจิกายนให้ผลผลิตเฉลี่ย 663 กิโลกรัม/ไร่ (ศักยภาพการให้ผลผลิต1,002 กิโลกรัม/ไร่) ต้านทานต่อโรคไหม้ในระยะกล้าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แนะนำสำหรับพื้นที่นาน้ำฝนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีการระบาดของโรคไหม้ (ข้อควรระวัง : อ่อนแอต่อโรคไหม้คอรวง ขอบใบแห้ง แมลงบั่วและเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล)

7.กข26 (เชียงราย 72) เป็นข้าวเหนียวไม่ไวต่อช่วงแสง อายุเก็บเกี่ยว 130 วัน ศักยภาพการให้ผลผลิต 1,152 กิโลกรัม/ไร่ ความสูงราว 111 ซม.ลำต้นแข็ง ต้านทานโรคไหม้ระยะกล้าในภาคเหนือตอนบน แนะนำสำหรับพื้นที่นาชลประทานภาคเหนือตอนบน (ข้อควรระวัง : อ่อนแอต่อโรคไหม้คอรวงโรคขอบใบแห้ง แมลงบั่ว เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและเพลี้ยกระโดดหลังขาว)

8.กขจ1 (วังทอง 72) เป็นข้าวเจ้าจาปอนิกาไม่ไวต่อช่วงแสง อายุเก็บเกี่ยว 98-113 วัน (นาปี) หรือ105-123 วัน (นาปรัง) เมื่อปลูกด้วยวิธีปักดำ เมล็ดร่วงยาก ข้าวเปลือกสีห่าง มีหาง ปริมาณอมิโลสต่ำ 17.31% หุงสุกแล้วมีลักษณะนุ่มเหนียว สีขาวนวล เลื่อมมันเล็กน้อย ศักยภาพการให้ผลผลิต 953 กิโลกรัม/ไร่ แนะนำสำหรับพื้นที่นาชลประทานในภาคเหนือทั้งตอนบนและตอนล่าง (ข้อควรระวัง : อ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและเพลี้ยกระโดดหลังขาว)

9.กขส1 (สะเมิง 72) เป็นข้าวสาลีขนมปัง อายุเก็บเกี่ยว 89 วัน เมื่อปลูกด้วยวิธีโรยเป็นแถว ลักษณะทรงกอตั้ง ต้นสูงประมาณ 90 ซม. ใบสีเขียว เมล็ดยาว สีขาว มีรูปร่างวงรี ให้ผลผลิตเฉลี่ย 441 กิโลกรัม/ไร่ (ศักยภาพการให้ผลผลิต 569 กิโลกรัม/ไร่) คุณภาพโปรตีนเหมาะกับการทำขนมปัง โปรตีนสูงมีค่าเท่ากับ 12.5% ค่าการตกตะกอน 33.5 มิลลิลิตร กลูเตนเปียกมีค่า 40.8% และกลูเตนแห้งมีค่า 15.4% ค่าความหนืดสูงสุด 248 RMU ค่าความหนืดสุดท้าย 235 RMU และค่า Setback 89 RMU แนะนำสำหรับภาคเหนือตอนบน (ข้อควรระวัง : การปลูกล่าช้าอาจทำให้เกิดโรคใบจุดสีน้ำตาล)

และ 10.หอมหัวบอน 35 (กระบี่ 72) เป็นข้าวเจ้าหอมไวต่อช่วงแสง อายุวันออกดอกระหว่างวันที่ 22 กันยายน-17 ตุลาคม ความสูง 147 ซม. ปริมาณอมิโลสปากลาง 21.58% เยื่อหุ้มเมล็ดมีสีแดง ข้าวหุงสุกมีกลิ่นหอมคล้ายเผือก คุณภาพการหุงต้มและรับประทานดี ค่อนข้างต้านทานโรคไหม้ในระยะกล้า แนะนำให้ปลูกแซมยางพาราและปาล์มน้ำมันที่ปลูกใหม่อายุ 1-3 ปี ในภาคใต้ (ข้อควรระวัง : อ่อนแอต่อโรคขอบใบแห้งและเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล)!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
แชร์สนั่น! ทราย สก๊อต ปล่อยโฮ แฉโดนล่วงละเมิด แถมแม่ฟ้องร้องเรียกคืนสมบัติ
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

​‘Heat is Home’ สร้างบ้านที่รู้สึกได้ ตอบโจทย์ชีวิตจริงของคนยุคใหม่

​‘Heat is Home’ สร้างบ้านที่รู้สึกได้ ตอบโจทย์ชีวิตจริงของคนยุคใหม่

9 พ.ค. 2569

แม่กลองคะนองเดือด ประชาชน ลาดใหญ่ ลุกฮือ ไม่เอา บ่อขยะ

แม่กลองคะนองเดือด ประชาชน ลาดใหญ่ ลุกฮือ ไม่เอา บ่อขยะ

2 พ.ค. 2569

สะท้อนคุณภาพนวัตกรรมไทย ถุงทวารเทียม’ เก็บกลิ่นใช้ดูแลบัตรทองฟรี

สะท้อนคุณภาพนวัตกรรมไทย ถุงทวารเทียม’ เก็บกลิ่นใช้ดูแลบัตรทองฟรี

25 เม.ย. 2569

สปสช. ไฟเขียว ‘วัณโรคครบวงจร’ มุ่งยุติวัณโรค เร่งขยายคัดกรองเชิงรุก

สปสช. ไฟเขียว ‘วัณโรคครบวงจร’ มุ่งยุติวัณโรค เร่งขยายคัดกรองเชิงรุก

18 เม.ย. 2569

1 ปีผ่านไปจากเหตุ ‘แผ่นดินไหวใหญ่’ ส.วิศวกร มุ่งสร้างสังคมอัจฉริยะโครงสร้างปลอดภัย

1 ปีผ่านไปจากเหตุ ‘แผ่นดินไหวใหญ่’ ส.วิศวกร มุ่งสร้างสังคมอัจฉริยะโครงสร้างปลอดภัย

11 เม.ย. 2569

กรุงเทพฯท้าชนมหานครระดับโลก เปลี่ยน ‘สีลม’ เป็น ‘สีรุ้ง’ ด้วย ‘Bangkok Pride Parade’

กรุงเทพฯท้าชนมหานครระดับโลก เปลี่ยน ‘สีลม’ เป็น ‘สีรุ้ง’ ด้วย ‘Bangkok Pride Parade’

4 เม.ย. 2569

​แนะนำ หนังสือดี ที่น่าอ่าน ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติฯ

​แนะนำ หนังสือดี ที่น่าอ่าน ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติฯ

28 มี.ค. 2569

‘ราชทัณฑ์ – บิ๊กซี’ ผลักดันศิลปะไทย ยกระดับ ‘ช่างสิบหมู่’ ส่งเสริมการฝึกวิชาชีพ

‘ราชทัณฑ์ – บิ๊กซี’ ผลักดันศิลปะไทย ยกระดับ ‘ช่างสิบหมู่’ ส่งเสริมการฝึกวิชาชีพ

21 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved