Logo วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สงกรานต์ ชีวิตใหม่อีกครั้ง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

พวกเราชาวไทยเพิ่งผ่านพ้นการเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ของไทยเราได้หมาดๆ ผมก็ขอถือโอกาสนี้แสดงความยินดีที่พวกเราชาวไทยได้ร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของไทย ที่สนุกสนาน อบอุ่น รับศีลรับพรจากผู้หลักผู้ใหญ่ และอวยพรให้ผู้หลักผู้ใหญ่ต่างมีชีวิตในช่วงปลายที่ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ได้มีจิตใจที่สงบเข้มแข็งในวันที่ความป่วย ความชรา มาเยี่ยมเยือน

ผมขออนุโมทนากับทุกท่านที่ร่วมกันออกไปตักบาตร ทำบุญทำทาน และอธิษฐานตั้งจิตตั้งมั่นที่จะประพฤติตนอย่างดีงาม และแคล้วคลาดจากภยันตราย และการตกอยู่ในห้วงแห่งโทสะ โมหะ


จากนี้ไปเราก็เริ่มต้นกันใหม่อีกวาระหนึ่งผมจึงขอใช้โอกาสนี้อวยพรให้พวกเราชาวไทยมีความขยันหมั่นเพียร ใช้ชีวิตอย่างพอเหมาะพอควร สมน้ำสมเนื้อ ไม่ฟุ่มเฟือยเกินกำลัง และหากมีประเด็นปัญหา ก็ขอให้สามารถที่จะควบคุมสติและอารมณ์ได้อย่างหนักแน่น และตระหนักอยู่ตลอดเวลาถึงความไม่จีรังยั่งยืนและการยึดมั่นถือมั่น อีกทั้งขอให้มีญาติมิตรที่ดีที่จะช่วยเหลือเกื้อกูลประคองกันไป

หลังจากนี้ ในทุกวัน ในทุกสัปดาห์ และในทุกเดือน เราทุกคนคงต้องรับมือกับภาระหน้าที่ ทั้งการงาน ทั้งกับครอบครัว กลุ่มคนและสังคม ซึ่งก็อาจจะก่อให้เกิดการลืมให้เวลากับตัวเองในการที่จะได้นั่งอยู่เฉยๆ ทบทวนตัวเองและสภาพแวดล้อมดังนั้น เพื่อที่จะหาความสงบ ตั้งสติ และตั้งหลักใหม่ผมก็ขออวยพรให้ชาวไทยทุกคนสามารถจัดเวลาให้กับตนเองในแต่ละวัน ในแต่ละสัปดาห์ และในแต่ละเดือนตลอดปีใหม่ไทยนี้ ที่จะอำนวยให้เราสามารถที่จะป้องกันมิให้ความสับสนวุ่นวายจากภายนอกเข้ามาภายในจิตใจของเรา

และในขณะเดียวกัน เราก็จะสามารถลดและขจัดความสับสนวุ่นวายที่อาจจะผุดขึ้นเป็นระยะๆ ได้ เพราะเมื่อเราอยู่กับตัวเอง เรามีเวลาที่จะอยู่กับตัวเอง เราก็สามารถที่จะตั้งรับกับปรากฏการณ์ทั้งจากภายในและภายนอกได้ ประเพณีอันดีงามของสงกรานต์ก็จะอยู่กับเราไปตลอดทั้งปี

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. เตือนพ่อแม่เช็กด่วน หากลูกวัย 3 ขวบยังไม่พูดเป็นประโยค อาจเข้าข่ายภาวะพูดช้ากว่าวัย
21:46 น. ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569
21:36 น. พีระชาติ อินตา เฉลยให้ ทำไมเว้นช่องว่างกำแพงกั้นชายแดนไทย-เขมร
21:36 น. 'ทราย สมุทร' เตรียมขึ้นศาลคดีลูกเนรคุณ 10 มิ.ย. นี้
21:33 น. นายกฯอนุทิน-ภริยา ร่วมงานวันชาติอิตาลีครบรอบ 80 ปี ตอกย้ำ ไทย-อิตาลี สัมพันธ์แน่นแฟ้น
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
หวัง อี้ ประกาศก้อง! จีนนำทัพกลุ่มมิตรประเทศเพื่อธรรมาภิบาลโลก บรรลุฉันทามติ 5 ประการ
กระแต เปย์ 10 ล้าน พาพนักงานเที่ยวญี่ปุ่น ฉลองยอดขายพันล้าน
ดูทั้งหมด
หมุนตามทุน : เรื่องที่สังคมควรรู้ว่า...ทำไม กบง. ต้องขยับ “ค่าการตลาดน้ำมัน”
​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม
พระจันทร์สีน้ำเงิน
เป้าหมายที่สุดหิน
สิ่งที่หวังผลได้ จากไทยช่วยไทย พลัส 60/40
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569

นายกฯอนุทิน-ภริยา ร่วมงานวันชาติอิตาลีครบรอบ 80 ปี ตอกย้ำ ไทย-อิตาลี สัมพันธ์แน่นแฟ้น

เตือนพ่อแม่เช็กด่วน หากลูกวัย 3 ขวบยังไม่พูดเป็นประโยค อาจเข้าข่ายภาวะพูดช้ากว่าวัย

เบรกสร้างโบสถ์ยิว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง หวั่นตกเป็นเป้าหมายความมั่นคง

ปตท. ขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวด ‘หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน’

ไทม์ไลน์ช่องบก! ทภ.2 แจงเหตุทหารไทยเสริมความมั่นคงโค้งผักบุ้ง

  • Breaking News
  • เตือนพ่อแม่เช็กด่วน หากลูกวัย 3 ขวบยังไม่พูดเป็นประโยค อาจเข้าข่ายภาวะพูดช้ากว่าวัย เตือนพ่อแม่เช็กด่วน หากลูกวัย 3 ขวบยังไม่พูดเป็นประโยค อาจเข้าข่ายภาวะพูดช้ากว่าวัย
  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569 ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569
  • พีระชาติ อินตา เฉลยให้ ทำไมเว้นช่องว่างกำแพงกั้นชายแดนไทย-เขมร พีระชาติ อินตา เฉลยให้ ทำไมเว้นช่องว่างกำแพงกั้นชายแดนไทย-เขมร
  • \'ทราย สมุทร\'  เตรียมขึ้นศาลคดีลูกเนรคุณ 10 มิ.ย. นี้ 'ทราย สมุทร' เตรียมขึ้นศาลคดีลูกเนรคุณ 10 มิ.ย. นี้
  • นายกฯอนุทิน-ภริยา ร่วมงานวันชาติอิตาลีครบรอบ 80 ปี ตอกย้ำ ไทย-อิตาลี สัมพันธ์แน่นแฟ้น นายกฯอนุทิน-ภริยา ร่วมงานวันชาติอิตาลีครบรอบ 80 ปี ตอกย้ำ ไทย-อิตาลี สัมพันธ์แน่นแฟ้น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อภาคเอกชนเรียกร้อง  ให้มีการปฏิรูประบบราชการ

เมื่อภาคเอกชนเรียกร้อง ให้มีการปฏิรูประบบราชการ

28 พ.ค. 2569

บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่

บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่

21 พ.ค. 2569

โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน

โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน

14 พ.ค. 2569

ญี่ปุ่นกลับลำ : จากผู้รักสันติ ปฏิเสธสงคราม ไปสู่ผู้เสริมสร้างทางการทหาร

ญี่ปุ่นกลับลำ : จากผู้รักสันติ ปฏิเสธสงคราม ไปสู่ผู้เสริมสร้างทางการทหาร

7 พ.ค. 2569

ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา

30 เม.ย. 2569

ขอแนะนำ Amity Circle

ขอแนะนำ Amity Circle

23 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยที่ลงตัว

ประชาธิปไตยที่ลงตัว

16 เม.ย. 2569

ทบทวนคำสั่งสอนว่าด้วยสันติภาพ

ทบทวนคำสั่งสอนว่าด้วยสันติภาพ

9 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved