Logo วันพุธ ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สงกรานต์ ชีวิตใหม่อีกครั้ง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

พวกเราชาวไทยเพิ่งผ่านพ้นการเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ของไทยเราได้หมาดๆ ผมก็ขอถือโอกาสนี้แสดงความยินดีที่พวกเราชาวไทยได้ร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของไทย ที่สนุกสนาน อบอุ่น รับศีลรับพรจากผู้หลักผู้ใหญ่ และอวยพรให้ผู้หลักผู้ใหญ่ต่างมีชีวิตในช่วงปลายที่ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ได้มีจิตใจที่สงบเข้มแข็งในวันที่ความป่วย ความชรา มาเยี่ยมเยือน

ผมขออนุโมทนากับทุกท่านที่ร่วมกันออกไปตักบาตร ทำบุญทำทาน และอธิษฐานตั้งจิตตั้งมั่นที่จะประพฤติตนอย่างดีงาม และแคล้วคลาดจากภยันตราย และการตกอยู่ในห้วงแห่งโทสะ โมหะ


จากนี้ไปเราก็เริ่มต้นกันใหม่อีกวาระหนึ่งผมจึงขอใช้โอกาสนี้อวยพรให้พวกเราชาวไทยมีความขยันหมั่นเพียร ใช้ชีวิตอย่างพอเหมาะพอควร สมน้ำสมเนื้อ ไม่ฟุ่มเฟือยเกินกำลัง และหากมีประเด็นปัญหา ก็ขอให้สามารถที่จะควบคุมสติและอารมณ์ได้อย่างหนักแน่น และตระหนักอยู่ตลอดเวลาถึงความไม่จีรังยั่งยืนและการยึดมั่นถือมั่น อีกทั้งขอให้มีญาติมิตรที่ดีที่จะช่วยเหลือเกื้อกูลประคองกันไป

หลังจากนี้ ในทุกวัน ในทุกสัปดาห์ และในทุกเดือน เราทุกคนคงต้องรับมือกับภาระหน้าที่ ทั้งการงาน ทั้งกับครอบครัว กลุ่มคนและสังคม ซึ่งก็อาจจะก่อให้เกิดการลืมให้เวลากับตัวเองในการที่จะได้นั่งอยู่เฉยๆ ทบทวนตัวเองและสภาพแวดล้อมดังนั้น เพื่อที่จะหาความสงบ ตั้งสติ และตั้งหลักใหม่ผมก็ขออวยพรให้ชาวไทยทุกคนสามารถจัดเวลาให้กับตนเองในแต่ละวัน ในแต่ละสัปดาห์ และในแต่ละเดือนตลอดปีใหม่ไทยนี้ ที่จะอำนวยให้เราสามารถที่จะป้องกันมิให้ความสับสนวุ่นวายจากภายนอกเข้ามาภายในจิตใจของเรา

และในขณะเดียวกัน เราก็จะสามารถลดและขจัดความสับสนวุ่นวายที่อาจจะผุดขึ้นเป็นระยะๆ ได้ เพราะเมื่อเราอยู่กับตัวเอง เรามีเวลาที่จะอยู่กับตัวเอง เราก็สามารถที่จะตั้งรับกับปรากฏการณ์ทั้งจากภายในและภายนอกได้ ประเพณีอันดีงามของสงกรานต์ก็จะอยู่กับเราไปตลอดทั้งปี

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:55 น. สว.พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร ประพันธ์เพลงเทิด พระพันปีหลวง รับวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม
14:32 น. ทรัมป์ ยอมรับสับขาหลอก เปลี่ยนเครื่องบินอย่างลับๆหลังประชุมนาโต ผวาโดนอิหร่านลอบสังหาร
14:31 น. พบแล้ว 3 เจ้าหน้าที่อุทยานฯ หลังขาดการติดต่อขณะไล่ล่าแก๊งลักลอบขุดทองคำ
14:31 น. โจรเข้าบ้านไม่ให้ยิงก็บ้าแล้ว! บิลลี่ โอแกน ชี้ กฎหมายไม่ดีก็ต้องแก้ ไม่ใช่มาบอกให้ปชช.ผิด มันไม่ใช่เรื่อง
14:29 น. ญาติทำพิธีเก็บอัฐิ ฮลุน โซโล่ เตรียมลอยอังคารแม่น้ำโขงท่องโลกใบใหม่
ดูทั้งหมด
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
เช็กที่นี่!!! สถ.ประกาศชื่อผู้ผ่านสอบท้องถิ่นลอตปี 68 ใหม่แล้ว แบ่งเป็น 8 กลุ่ม/ภาค
ไม่ใช่แค่เพลงฮิต! เอ็ดดี้ เจาะลึก ทำไม 'เนเน่' ถึงเลือกเพลงยากระดับ Hysteria
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
ดูทั้งหมด
หมุนตามทุน : แนะ SME คว้าโอกาส 3 ปีทอง ก่อนเกมการค้าโลกเปลี่ยนกติกา
แวดวงการเงิน : 12 สิงหาคม 2569
หุ้นเด่น : 12 สิงหาคม 2569
ในวันที่โลกวิ่งเร็วขึ้น เราแน่ใจหรือว่าเราต้องวิ่งตาม?
‘กำแพง’ของพรรคส้มที่แท้คือ‘กะลา’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พบแล้ว 3 เจ้าหน้าที่อุทยานฯ หลังขาดการติดต่อขณะไล่ล่าแก๊งลักลอบขุดทองคำ

ญาติทำพิธีเก็บอัฐิ ฮลุน โซโล่ เตรียมลอยอังคารแม่น้ำโขงท่องโลกใบใหม่

ทรัมป์ ยอมรับสับขาหลอก เปลี่ยนเครื่องบินอย่างลับๆหลังประชุมนาโต ผวาโดนอิหร่านลอบสังหาร

โจรเข้าบ้านไม่ให้ยิงก็บ้าแล้ว! บิลลี่ โอแกน ชี้ กฎหมายไม่ดีก็ต้องแก้ ไม่ใช่มาบอกให้ปชช.ผิด มันไม่ใช่เรื่อง

วิโรจน์ ย้อนรอย จุดเปลี่ยนใบอนุญาตร้านปืน สมัย คุณพ่ออนุทิน นั่ง มท.1 ยุครัฐบาล อภิสิทธิ์

ยื้อไม่ไหว!เจ้าของ'เลสเตอร์'ประกาศขายสโมสรหมื่นล้าน

  • Breaking News
  • สว.พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร ประพันธ์เพลงเทิด พระพันปีหลวง รับวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม สว.พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร ประพันธ์เพลงเทิด พระพันปีหลวง รับวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม
  • ทรัมป์ ยอมรับสับขาหลอก เปลี่ยนเครื่องบินอย่างลับๆหลังประชุมนาโต ผวาโดนอิหร่านลอบสังหาร ทรัมป์ ยอมรับสับขาหลอก เปลี่ยนเครื่องบินอย่างลับๆหลังประชุมนาโต ผวาโดนอิหร่านลอบสังหาร
  • พบแล้ว 3 เจ้าหน้าที่อุทยานฯ หลังขาดการติดต่อขณะไล่ล่าแก๊งลักลอบขุดทองคำ พบแล้ว 3 เจ้าหน้าที่อุทยานฯ หลังขาดการติดต่อขณะไล่ล่าแก๊งลักลอบขุดทองคำ
  • โจรเข้าบ้านไม่ให้ยิงก็บ้าแล้ว! บิลลี่ โอแกน ชี้ กฎหมายไม่ดีก็ต้องแก้ ไม่ใช่มาบอกให้ปชช.ผิด มันไม่ใช่เรื่อง โจรเข้าบ้านไม่ให้ยิงก็บ้าแล้ว! บิลลี่ โอแกน ชี้ กฎหมายไม่ดีก็ต้องแก้ ไม่ใช่มาบอกให้ปชช.ผิด มันไม่ใช่เรื่อง
  • ญาติทำพิธีเก็บอัฐิ ฮลุน โซโล่ เตรียมลอยอังคารแม่น้ำโขงท่องโลกใบใหม่ ญาติทำพิธีเก็บอัฐิ ฮลุน โซโล่ เตรียมลอยอังคารแม่น้ำโขงท่องโลกใบใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คิดคำนึง ไตร่ตรอง ทบทวน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา

คิดคำนึง ไตร่ตรอง ทบทวน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา

6 ส.ค. 2569

ถึงเวลาที่พรรคการเมืองต้องทบทวนตัวเอง

ถึงเวลาที่พรรคการเมืองต้องทบทวนตัวเอง

30 ก.ค. 2569

หลักการหรือผลประโยชน์ : กรณีพม่า

หลักการหรือผลประโยชน์ : กรณีพม่า

23 ก.ค. 2569

กอ.รมน.จะอยู่หรือจะไป?

กอ.รมน.จะอยู่หรือจะไป?

16 ก.ค. 2569

Happy Birthday USA. 250 ปี

Happy Birthday USA. 250 ปี

9 ก.ค. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ครบทุกจังหวัด

เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ครบทุกจังหวัด

2 ก.ค. 2569

24 มิถุนายน 2475 ถึงปัจจุบัน :  งานประชาธิปไตยยังต้องทำต่อไป

24 มิถุนายน 2475 ถึงปัจจุบัน : งานประชาธิปไตยยังต้องทำต่อไป

25 มิ.ย. 2569

จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา  กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?

จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?

18 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved