Logo วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
การปลดแอกจากอิทธิพลครอบงำทางความคิดจากฝ่ายยุโรปตะวันตก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในช่วงประมาณ 200 กว่าปีที่ผ่านมา สังคมต่างๆ ทั่วโลกต่างได้รับอิทธิพลครอบงำจากฝ่ายยุโรปตะวันตกผ่าน 2 แนวทางด้วยกันคือ

1. ลัทธิการล่าอาณานิคม รวมทั้งการจัดทำสนธิสัญญานอกอาณาเขต ที่อำนวยให้ฝ่ายยุโรปตะวันตกมีอำนาจทางกฎหมาย เหนือกฎหมายภายในของสังคมหรือประเทศต่างๆ เช่นการที่พลเมืองของยุโรปตะวันตก รวมทั้งคนในบังคับ ไม่ต้องขึ้นกับศาลของประเทศที่มีพละกำลังด้อยกว่า เช่นในกรณีของสยาม ที่ไม่สามารถนำเอาคนชาติยุโรป และคนในบังคับของเจ้าอาณานิคมยุโรปมาขึ้นตัดสินความผิดโดยศาลไทยได้ เป็นต้น


2. ฝ่ายยุโรปตะวันตกได้นำเอาปรัชญา และทฤษฎีทางการเมือง หรืออุดมการณ์ทางการเมืองต่างๆ เข้ามาเผยแพร่ จนแพร่ขยายไปในประเทศด้อยพัฒนาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไปในทวีปเอเชีย แอฟริกา และอเมริกาใต้ เช่น ลัทธิเสรีนิยม ลัทธิสังคมนิยม รวมทั้งลัทธิมาร์กซ์และเลนิน ลัทธิอนุรักษ์นิยม ลัทธิชาตินิยม หรือชาติพันธุ์นิยม เป็นต้น และในการนี้ประเทศด้อยพัฒนาทั้งหลายที่กล่าวโดยรวมว่า เป็นกลุ่มประเทศโลกที่สาม (The Third World) หรือบัดนี้เรียกแทนว่า กลุ่มประเทศทางตอนใต้ (The Global South)ส่วนใหญ่ต่างเลือกระบบการเมืองการปกครองแบบประชาธิปไตย (หลายพรรคการเมืองแข่งขันกัน) เพื่อเข้าเป็นตัวแทนของประชาชนและเข้าสู่อำนาจรัฐ หรือระบบการเมืองการปกครองแบบเผด็จการนำพา ในรูปของพรรคเดียวปกครองบ้านเมือง หรือองค์บุคคล หรือกลุ่มคณะน้อยนิดเป็นใหญ่แต่ผู้เดียว (One Party หรือ Authoritarian Leader)

ในกรณีของสยาม เราก็มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการปกครองบ้านเมือง และการเลิกทาส และระบบขุนนางศักดินา เช่นในช่วงของสมัยรัชกาลที่ 5 โดยมุ่งหวังว่าจะช่วยเสริมสร้างความทันสมัย และความทัดเทียม ไม่ให้น้อยหน้าไปกว่าฝ่ายยุโรปตะวันตก คู่ขนานกับการขยายการทำมาค้าขายระหว่างประเทศ ด้วยกฎเกณฑ์กติกาของฝ่ายยุโรปตะวันตก พร้อมกับการนำเอาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีร่วมสมัยเข้ามาพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐาน และระบบสาธารณูปโภค (Infrastructure and Public Utilities) ให้กับสังคมสยาม เป็นต้น

จนกระทั่งเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2475 สยามก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงระบอบการเมืองการปกครองจากสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นการเมืองการปกครองที่พระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญในกรอบสังคมเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democracy) ในรูปแบบของประชาธิปไตยแบบรัฐสภา (Parliamentary Democracy) ที่มีพรรคการเมืองเป็นองค์กรที่มีบทบาทอันสำคัญ และเป็นตัวเชื่อมโยงระหว่างอำนาจรัฐ (State Authority) กับประชาชนพลเมือง ซึ่งในกฎหมายรัฐธรรมนูญได้มีการกำหนดบทบาทของพระมหากษัตริย์ว่า จะทรงใช้อำนาจของปวงชนชาวไทยผ่านฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติ และฝ่ายตุลาการ เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ในช่วง 200 กว่าปีที่ผ่านมา จึงกล่าวได้ว่าไทยเราได้รับเอาความคิดความอ่านและวิธีการบริหารบ้านเมืองจากฝ่ายยุโรปตะวันตกมาทั้งหมด และในการนี้ฝ่ายไทยก็ได้มีการจัดส่งลูกหลานไปร่ำเรียนที่หลายประเทศในทวีปยุโรปทำให้ได้สัมผัสกับทั้งทฤษฎีและการปฏิบัติว่าด้วยเรื่องการบ้านการเมือง และได้นำเอาองค์ความรู้และประสบการณ์กลับมาที่ถิ่นกำเนิด ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสังคมไทยด้วยการจัดตั้งคณะราษฎร และการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 มีการขีดเขียนธรรมนูญการปกครอง และกฎหมายรัฐธรรมนูญอีกหลายๆ ฉบับต่อมาจนกระทั่งทุกวันนี้ ซึ่งเป็นการรับอิทธิพลความคิดของฝ่ายยุโรปตะวันตกมาอย่างสิ้นเชิง

ในระยะเวลา 92 ปีที่ผ่านมา พวกเราชาวไทยได้ลืมหรือมองข้ามความคิดอ่าน ระบบความเชื่อ และประเพณีวัฒนธรรมว่าด้วยการเมืองการปกครองของไทยอย่างสิ้นเชิงที่จะพอคงหลงเหลืออยู่บ้างก็เพียงวลีที่ว่า “....เราจะปกครองแผ่นดินโดยธรรม....” แต่ทว่าหลักธรรมของไทย
เรามิได้อยู่ในห้วงความคิด หรือการปฏิบัติแต่อย่างใด เพราะเราได้ไปให้ความสนอกสนใจกับหลักคิดของฝ่ายยุโรปตะวันตกว่าด้วย การมีและเคารพกฎหมาย (Rule of Law) หลักสิทธิมนุษยชน รวมทั้งหลักสิทธิเสรีภาพ ไปจนถึงการแบ่งแยกและคานอำนาจระหว่างฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติ และฝ่ายตุลาการ

ขณะที่พรรคการเมืองซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการเมืองในระบอบเสรีประชาธิปไตยแบบรัฐสภานั้น มิได้เป็นพรรคการเมืองของประชาชนและสมาชิกอย่างแท้จริง แต่เป็นองค์กรผลประโยชน์เฉพาะกลุ่มและพรรคพวก อีกทั้งก็มีการออกกฎหมายและมีการบังคับใช้อย่างลุ่มๆ ดอนๆ ซึ่งนำไปสู่การฉ้อราษฎร์บังหลวง การทุจริตคอร์รัปชั่น และการใช้อำนาจโดยมิชอบอย่างกว้างขวาง ก็เพราะสังคมไทยเราขาดการเรียนรู้ อบรม บ่มเพาะ และการเตรียมความพร้อมของบุคลากรอย่างจริงจัง และที่สำคัญไทยเรามิได้มีการนำหลักธรรมมาเป็นวิถีชีวิต และเป็นกรอบของสังคมไทยที่ควรจะต้องได้รับการระบุไว้ในกฎหมายรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ทุกคน ทุกหมู่เหล่า ได้ปฏิบัติ

ทั้งนี้หลักคิดของฮินดู-พุทธ ที่เคยมีอิทธิพลอย่างมากและลึกซึ้งต่อสังคมและปวงชนชาวไทยนั้น มีจุดเริ่มต้นที่ความรับผิดชอบต่อตนเองเป็นสำคัญ (Duty or responsibility) เช่น หลักศีล 5 และหลักทศพิธราชธรรม เป็นต้น

ในการนี้ หลักคิดของชาวเอเชียดังกล่าวจึงผิดแปลกจากหลักคิดของฝ่ายยุโรปตะวันตก ที่มักจะเริ่มต้นที่การเรียกร้องสิทธิ และการต่อสู้เพื่อสิทธิ แต่ของฝ่ายเอเชียเริ่มต้นที่การมีความรับผิดชอบ

บัดนี้ จึงถึงเวลาแล้วที่เราชาวไทย และชาวโลกที่สาม จะต้องปลดแอกจากอิทธิพลครอบงำทางความคิด และวิธีการจากทางฝ่ายยุโรปตะวันตก และหวนกลับมาเริ่มต้นใหม่ที่หลักคิดของเราเอง

ฉะนั้นในการนี้ เราชาวไทยต้องกลับมาเริ่มต้นที่หลักธรรม และหลักความรับผิดชอบกันใหม่ และเมื่อทุกคนมีธรรมอยู่ในใจ และมีการปฏิบัติทางธรรมด้วยความรับผิดชอบต่อตนเอง และต่อสังคม เราก็จะสามารถเสริมสร้างสังคมประชาธิปไตยที่ประชาชนพลเมืองเป็นใหญ่ เป็นเจ้าของอำนาจ และมีส่วนร่วมได้อย่างเต็มภาคภูมิ เพราะเรามีหลักธรรมเป็นตัวนำพา และเรามีหลักความรับผิดชอบเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิบัติตนที่สร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:15 น. กาย-ฮารุ แจงดราม่าคลิปลูกเกือบถูกรถชน เผยเพิ่งรู้คนขับเสียชีวิต ยันไม่ติดใจแต่แรก
09:00 น. ช่อง 7HD รวมใจ ถวายเทียนเนื่องในวันเข้าพรรษาประจำปี 2569
09:00 น. Restaurant War เขย่าบัลลังก์เฮดเชฟ เชฟแพม-เชฟอาร์ต-เชฟต้น ดวลเดือดศึกแห่งศักดิ์ศรี
08:55 น. มินิบัสคว่ำ บนทางพิเศษบูรพาวิถี มุ่งหน้าเข้า กทม. บาดเจ็บ 4 ราย
08:41 น. ลมแรง-ภัยแล้งซ้ำเติม ไฟป่าลุกลามฝรั่งเศส-สเปน อพยพประชาชนกว่า 100,000 คน
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 กรกฎาคม 2569
สงครามยูเครน-รัสเซียขยายวงและดูยืดเยื้อ
เปิดตัว “COOP Financial Center” ก้าวใหม่สหกรณ์ไทย ยกระดับข้อมูล สู่การบริหารจัดการยุคดิจิทัล
ตีหัวกลางศาลา
สงครามรักษาหน้าทำท่าบานปลายกลายเป็นไฟบรรลัยกัลป์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กาย-ฮารุ แจงดราม่าคลิปลูกเกือบถูกรถชน เผยเพิ่งรู้คนขับเสียชีวิต ยันไม่ติดใจแต่แรก

มินิบัสคว่ำ บนทางพิเศษบูรพาวิถี มุ่งหน้าเข้า กทม. บาดเจ็บ 4 ราย

ลมแรง-ภัยแล้งซ้ำเติม ไฟป่าลุกลามฝรั่งเศส-สเปน อพยพประชาชนกว่า 100,000 คน

ปธน.บังกลาเทศลาออกก่อนครบวาระ อ้างมีปัญหาสุขภาพ ท่ามกลางวิกฤตการเมือง

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69

ผบ.ฉก.นราธิวาส ใช้อำนาจอัยการศึก ยกระดับมาตรการ คุมเข้มขั้นสูงสุด

  • Breaking News
  • กาย-ฮารุ แจงดราม่าคลิปลูกเกือบถูกรถชน เผยเพิ่งรู้คนขับเสียชีวิต ยันไม่ติดใจแต่แรก กาย-ฮารุ แจงดราม่าคลิปลูกเกือบถูกรถชน เผยเพิ่งรู้คนขับเสียชีวิต ยันไม่ติดใจแต่แรก
  • ช่อง 7HD รวมใจ ถวายเทียนเนื่องในวันเข้าพรรษาประจำปี 2569 ช่อง 7HD รวมใจ ถวายเทียนเนื่องในวันเข้าพรรษาประจำปี 2569
  • Restaurant War  เขย่าบัลลังก์เฮดเชฟ เชฟแพม-เชฟอาร์ต-เชฟต้น ดวลเดือดศึกแห่งศักดิ์ศรี Restaurant War เขย่าบัลลังก์เฮดเชฟ เชฟแพม-เชฟอาร์ต-เชฟต้น ดวลเดือดศึกแห่งศักดิ์ศรี
  • มินิบัสคว่ำ บนทางพิเศษบูรพาวิถี มุ่งหน้าเข้า กทม. บาดเจ็บ 4 ราย มินิบัสคว่ำ บนทางพิเศษบูรพาวิถี มุ่งหน้าเข้า กทม. บาดเจ็บ 4 ราย
  • ลมแรง-ภัยแล้งซ้ำเติม ไฟป่าลุกลามฝรั่งเศส-สเปน อพยพประชาชนกว่า 100,000 คน ลมแรง-ภัยแล้งซ้ำเติม ไฟป่าลุกลามฝรั่งเศส-สเปน อพยพประชาชนกว่า 100,000 คน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามยูเครน-รัสเซียขยายวงและดูยืดเยื้อ

สงครามยูเครน-รัสเซียขยายวงและดูยืดเยื้อ

25 ก.ค. 2569

กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร

กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร

18 ก.ค. 2569

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

11 ก.ค. 2569

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

4 ก.ค. 2569

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

27 มิ.ย. 2569

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

20 มิ.ย. 2569

ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

13 มิ.ย. 2569

พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง

พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง

6 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved