Logo วันอังคาร ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ความเป็นพิเศษของผู้นำจีน-สี จิ้นผิง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

มีข้อสังเกตว่า ในหลายๆ ประเทศกำลังพัฒนาใครก็ตามเมื่อได้ก้าวขึ้นมาเป็นใหญ่ในแผ่นดิน ก็มักจะคิดถึงเส้นทางและอนาคตของลูกหลานตนเองในเวทีการเมือง ในการที่จะสืบทอดอำนาจ และเจตนารมณ์ของตน ปรากฏการณ์นี้ในยุคประวัติศาสตร์ร่วมสมัยต่างเกิดขึ้นที่ ประเทศลิเบีย อียิปต์ ซีเรีย ปากีสถาน และศรีลังกา ซึ่งสุดท้ายแล้วมักจะล้มหายตายจากกันไป ทิ้งไว้ซึ่งความสับสนวุ่นวายให้กับบ้านเมืองของตน

แม้บางประเทศ ครอบครัวหรือราชวงศ์การเมืองอาจประสบความสำเร็จในการคงอำนาจ ตราบใดที่ผู้พ่อนั้นยังสามารถคงไว้ซึ่งอำนาจและอิทธิพลอยู่ แต่อนาคตก็หามีความแน่นอนไม่ และมักจะทิ้งไว้ซึ่งชนวนแห่งความยุ่งเหยิงของบ้านเมืองต่อไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะบรรดาลูกหลานที่เข้ามารับอำนาจต่อจากผู้บิดา ก็มักจะอ่อนประสบการณ์ กระดูกไม่แข็ง ไม่มีบารมีเป็นของตัวเอง ที่จะทำให้ได้รับความศรัทธาและการยอมรับนับถือ ถึงอย่างนั้นก็ตาม บรรดาราชวงศ์การเมืองเหล่านี้ต่างก็คิดจะกอบโกยความมั่งมีมั่งคั่งไปให้ได้มากเสียก่อนแล้วค่อยไปตายเอาดาบหน้า


ที่ประเทศกัมพูชา สมเด็จฯ ฮุน เซน ผู้นำกัมพูชาตลอดกาล เพิ่งจะประสบความสำเร็จในการปูทางให้สมเด็จฯ ฮุน มาเนต ได้ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของกัมพูชา โดยมีสมเด็จฯ ฮุน เซน ผู้พ่อคุ้มศีรษะอยู่จนกว่าชีวิตของเขาจะหาไม่

ที่ประเทศอินโดนีเซีย ประธานาธิบดีโจโคโว ก็สามารถวางตัวให้บุตรชายคนโตขึ้นมาดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี คู่กับ นายพล ปราโบโว ซูเบียนโต ประธานาธิบดีคนใหม่ของอินโดนีเซีย ในเดือนตุลาคมนี้โดยการเปลี่ยนแปลงข้อบังคับว่าด้วยอายุขั้นต่ำของผู้ที่จะดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ให้ต่ำกว่าอายุ 39 ปีได้

ที่ประเทศฟิลิปปินส์ นางอีเมลดา มาร์กอส อดีตสตรีหมายเลข 1 ของฟิลิปปินส์ และวุฒิสมาชิกตลอดกาลของฟิลิปปินส์ ก็สามารถใช้ชื่อเสียงของผู้สามี นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส อดีตประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ และอิทธิพล และเครือข่ายของตระกูลมาร์กอส ประคับประคองให้นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายคนโตของตนให้ขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนปัจจุบันของฟิลิปปินส์ได้

ที่ประเทศเกาหลีเหนือ ประธานาธิบดี คิม จอง-อึน ก็กำลังฟูมฟักบุตรสาว (เด็กหญิง คิม จู-แอ) ให้ขึ้นมาเป็นผู้นำเกาหลีเหนือคนต่อไป

ที่ประเทศไทย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เจ้าของพรรคเพื่อไทย และก่อนนี้พรรคไทยรักไทย และพรรคพลังประชาชน ก็ได้ปั้นให้ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ขึ้นมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และรอการขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของราชอาณาจักรไทย

ทั้งนี้ในหลายๆ ประเทศ เช่นที่ จีน ญี่ปุ่น และลาว ก็มักจะมีลูกหลานแบบครอบครัวการเมือง ที่มีตำแหน่งทางการเมืองทั้งในพรรคและในคณะรัฐบาล และต่างก็มีโอกาสที่จะเติบใหญ่ในอนาคต ซึ่งในแง่หนึ่งก็ดูเป็นเรื่องธรรมดาๆ แต่ในขณะเดียวกันก็มีการเคลื่อนไหวผลักดันที่จะให้ได้ผู้นำทางการเมืองที่มาจากระบบคุณธรรม หรือจากระบบการคัดกรองบนพื้นฐานของขีดความสามารถ (Meritocracy) ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดี และจะต้องติดตามกันต่อไป

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดดังกล่าวนี้ ก็เป็นเรื่องของบิดามารดาผู้ยิ่งใหญ่ ที่ห่วงอนาคตของลูกหลานมากกว่าอนาคตของประเทศชาติ ในขณะที่ประเทศจีนนั้นมีความเป็นพิเศษในแง่ที่ว่า ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง มิได้มีทีท่าที่จะให้บุตรสาว (สี หมิงเจ๋อ) ซึ่งขณะนี้ศึกษาในระดับปริญญาตรีอยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา ก้าวขึ้นมาเป็นทายาททางการเมืองแต่อย่างใด แต่ยังกับพยายามปกป้องคุ้มครองและป้องกันมิให้บุตรสาวต้องตกเป็นข่าวใดๆ เช่น ในการจัดเลี้ยงอาหารกับผู้นำ หรือนักธุรกิจรายใหญ่จากต่างประเทศ แม้จะมีบุตรสาวเข้าร่วมด้วย แต่ในการถ่ายภาพเป็นที่ระลึกใดๆ นั้น จะสังเกตได้ว่าไม่มีบุตรสาวร่วมเฟรมอยู่ด้วยเลย ซึ่งก็จัดได้ว่าเป็นการดำเนินการที่ถูกที่ควร ที่ไม่เอาเรื่องครอบครัวไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการการเมือง และในการนี้ก็เท่ากับเป็นการปกป้องคุ้มครองบุตรสาวให้มีชีวิตแบบธรรมดาๆ เหมือนครอบครัวทั่วไป และยังช่วยไม่ให้เป็นที่ครหานินทา หรือตกเป็นเป้าทางการเมืองแต่อย่างใด บ่งบอกซึ่งความรักและหวงแหนของพ่อแม่ต่อลูกหลาน แทนที่จะเคี่ยวเข็ญและผลักดันให้ไปตกอยู่ท่ามกลางสังคมการเมืองของการแข่งขัน ชิงดีชิงเด่น ประหัตประหารต่อกัน และเป็นวิบากกรรมโดยใช่เหตุ

ทั้งนี้ ก็อดคิดไม่ได้ว่า การส่งลูกหลานเข้าสู่สนามการเมืองนั้น น่าจะเป็นการทำร้ายลูกหลานมากกว่า แทนที่จะปกป้องคุ้มครอง และส่งเสริมให้มีชีวิต มีความเป็นธรรมดาสามัญ และในกรณีของไทยเรา ในแง่หนึ่งผมเองก็เห็นใจคุณแพทองธาร และในอีกแง่หนึ่ง ก็สงสัยว่าทำไมคุณทักษิณถึงจะต้องไปสร้างวิบากกรรมให้กับลูกหลานตนเองอีก ซึ่งผมก็หวังว่าทั้งคุณทักษิณ และคุณแพทองธาร จะได้ลองใช้สติทบทวนตนเองในเรื่องนี้

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:40 น. ยศชนัน ชูโมเดลเศรษฐกิจหมุนเวียน เปลี่ยนขยะเกษตรเป็นพลังงาน หนุนรายได้ยั่งยืน
10:38 น. พิธา บอกรัก ก้อย! อวยพรวันเกิดสุดหวาน มี น้องพิพิม ร่วมเฟรมด้วย
10:19 น. ดนุชา เคลียร์ปมแลนด์บริดจ์ ยันไม่เคยค้าน แค่ชี้คลองไทยไม่คุ้ม แนะปั้นระนองนำร่องส่งออก
10:18 น. ราคาทองวันนี้ รูปพรรณขายออกบาทละ 72,550
09:47 น. สวยอมตะ! ครูอ้วน มณีนุช ทำบัตรประชาชนใบสุดท้าย โชว์ลุควัย 65 สุดเป๊ะ
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ผีหวงบ้าน
‘โคล อัลเลน’ต้นแบบ‘ฆาตกรเลียนแบบ’
ระแวงไว้บ้าง
ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว
‘แลนด์บริดจ์’ จะดึงดูดเงินลงทุนจากเอกชนได้แค่ไหน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิธา บอกรัก ก้อย! อวยพรวันเกิดสุดหวาน มี น้องพิพิม ร่วมเฟรมด้วย

ดนุชา เคลียร์ปมแลนด์บริดจ์ ยันไม่เคยค้าน แค่ชี้คลองไทยไม่คุ้ม แนะปั้นระนองนำร่องส่งออก

ราคาทองวันนี้ รูปพรรณขายออกบาทละ 72,550

เอกนัฏ ชง ครม.รื้อค่าไฟใหม่! 200 หน่วยแรก 3 บาท-คิดขั้นบันไดช่วยทุกบ้าน เริ่มบิล มิ.ย.

เชียงรายแผ่นดินไหวกลางดึก ขนาด 2.4 ลึก 3 กม. ศูนย์กลาง อ.พาน

รถไฟชนประสานงาในอินโดนีเซีย เสียชีวิต 7 ราย บาดเจ็บอื้อ

  • Breaking News
  • ยศชนัน ชูโมเดลเศรษฐกิจหมุนเวียน เปลี่ยนขยะเกษตรเป็นพลังงาน หนุนรายได้ยั่งยืน ยศชนัน ชูโมเดลเศรษฐกิจหมุนเวียน เปลี่ยนขยะเกษตรเป็นพลังงาน หนุนรายได้ยั่งยืน
  • พิธา บอกรัก ก้อย! อวยพรวันเกิดสุดหวาน มี น้องพิพิม ร่วมเฟรมด้วย พิธา บอกรัก ก้อย! อวยพรวันเกิดสุดหวาน มี น้องพิพิม ร่วมเฟรมด้วย
  • ดนุชา เคลียร์ปมแลนด์บริดจ์ ยันไม่เคยค้าน แค่ชี้คลองไทยไม่คุ้ม แนะปั้นระนองนำร่องส่งออก ดนุชา เคลียร์ปมแลนด์บริดจ์ ยันไม่เคยค้าน แค่ชี้คลองไทยไม่คุ้ม แนะปั้นระนองนำร่องส่งออก
  • ราคาทองวันนี้ รูปพรรณขายออกบาทละ 72,550 ราคาทองวันนี้ รูปพรรณขายออกบาทละ 72,550
  • สวยอมตะ! ครูอ้วน มณีนุช ทำบัตรประชาชนใบสุดท้าย โชว์ลุควัย 65 สุดเป๊ะ สวยอมตะ! ครูอ้วน มณีนุช ทำบัตรประชาชนใบสุดท้าย โชว์ลุควัย 65 สุดเป๊ะ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขอแนะนำ Amity Circle

ขอแนะนำ Amity Circle

23 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยที่ลงตัว

ประชาธิปไตยที่ลงตัว

16 เม.ย. 2569

ทบทวนคำสั่งสอนว่าด้วยสันติภาพ

ทบทวนคำสั่งสอนว่าด้วยสันติภาพ

9 เม.ย. 2569

ความในใจของชาวบ้านลาว

ความในใจของชาวบ้านลาว

2 เม.ย. 2569

การจัดตั้ง-ยุบรวมกระทรวง ทบวง กรม ให้เหมาะสมกับสภาวการณ์

การจัดตั้ง-ยุบรวมกระทรวง ทบวง กรม ให้เหมาะสมกับสภาวการณ์

26 มี.ค. 2569

ประเด็นปัญหาภายใน-ภายนอกที่รอรัฐบาลชุดใหม่ของไทย

ประเด็นปัญหาภายใน-ภายนอกที่รอรัฐบาลชุดใหม่ของไทย

19 มี.ค. 2569

ตะวันออกกลาง : สหรัฐอเมริกา  และอิสราเอลพยายามบีบคั้น แต่อิหร่านยังอึดไม่ย่อท้อ

ตะวันออกกลาง : สหรัฐอเมริกา และอิสราเอลพยายามบีบคั้น แต่อิหร่านยังอึดไม่ย่อท้อ

12 มี.ค. 2569

สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล รบอิหร่าน : ไทยจะมีท่าทีอย่างไร?

สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล รบอิหร่าน : ไทยจะมีท่าทีอย่างไร?

5 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved