วันเสาร์ ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จับมือลับ (Secret deal) คงไปไม่รอด แล้วใครจะจับมือกันใหม่?

ดูทั้งหมด

  •  

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือหนาหูในวงการเมืองว่า ได้มีการจับมือกันระหว่างฝ่ายสีแดง นำโดย นายทักษิณ ชินวัตร กับฝ่ายสีน้ำเงินและสีเขียวเข้ม นำโดย นายทหารนอกประจำการ เพื่อต่อกรกับฝ่ายสีส้มที่นำโดย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หลังจากนั้นสังคมไทยก็ได้เห็นการกลับสู่มาตุภูมิของนายทักษิณ ชินวัตร อย่างอบอุ่น สง่างาม พร้อมกับโอบอุ้มห้อมล้อมดูแลเยี่ยงไข่ในหินของฝ่ายรัฐบาลและหน่วยราชการ และนายทักษิณ ชินวัตรก็เริ่มแสดงตัว มีบทบาทเพิ่มขึ้นเป็นลำดับอย่างโจ่งแจ้ง ชนิดไม่มีความตะขิดตะขวงใจแต่อย่างใด

ในการนี้ ทั้งฝ่ายสีน้ำเงิน และสีเขียวเข้ม ต่างก็ฝากความหวังไว้อย่างมาก กับความสำเร็จในอดีตของนายทักษิณ ชินวัตร พร้อมกับความเชื่อที่ว่า นายทักษิณนั้น ยังมีกำลังวังชา มีวิสัยทัศน์ สามารถให้ข้อคิดอ่านที่ปราดเปรื่อง และอิทธิพลเครือข่ายที่ยังอยู่ในความทรงจำของชาวประชาว่านายทักษิณ ชินวัตร จะกลับมากู้สถานการณ์กับการพ่ายแพ้อย่างย่อยยับให้กับฝ่ายสีส้มในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566


ส่วนนายทักษิณ ชินวัตร จะทำการแบบนักมายากลพร้อมไม้วิเศษที่จะเอาชัยชนะกลับมาและปราบฝ่ายสีส้มให้อยู่หมัดได้จริงหรือไม่ เราก็ต้องพินิจพิจารณาจุดอ่อนจุดแข็งของนายทักษิณกันสักหน่อย

ณ วันนี้ นายทักษิณ ไม่มีรุ่นเตรียมทหารรุ่น 10 และลูกน้องเครือข่ายอยู่ในกองทัพอีกแล้ว ซึ่งรวมทั้งฝ่ายตำรวจอีกด้วย ในขณะที่กองทัพเสื้อแดงก็ได้กระจัดกระจาย แกนนำหลายคนก็ตีจาก หรือไม่ก็ล้างมือกันไป ที่เหลือๆ อยู่ทั้งภายในพรรคเพื่อไทย และตั้งมั่นอยู่นอกพรรคเพื่อไทย ก็ล้วนแต่ชราภาพยิ่งขึ้น และหลายๆ คนยังมีความรู้สึกถูกทอดทิ้ง ลืมเลือน โดยเฉพาะพวกที่ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ในขณะเดียวกัน นายทักษิณ ก็ได้นำเอาลูกสมุนแต่อดีตกลับเข้าสู่ตำแหน่งต่างๆ ภายในคณะรัฐบาล และภายในรัฐสภา แต่พวกเขาต่างก็อยู่ในวัยชราภาพ และไฟไม่ร้อนแรงเหมือนเดิม ที่สำคัญก็คือ เมื่อกลับมามีตำแหน่งเป็นเสนาบดี ก็ดูจะพูดจาไม่อยู่ในร่องในรอย ขาดอุดมการณ์และเป้าหมายจัดได้ว่านายทักษิณขาดกลุ่มผู้ร่วมงานทางปัญญา และที่สำคัญก็ยังไม่มีวี่แววใดๆ ที่นายทักษิณจะเชื่อมโยงและเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นหนุ่มรุ่นสาวได้ คือดูยังไม่สามารถที่จะเจาะป้อมปราการของฝ่ายสีส้ม เพื่อดึงเสียงคนรุ่นหนุ่มรุ่นสาวมาทางฝ่ายตน อีกทั้งก็ยังไม่มีวี่แววที่จะจัดตั้งกลุ่มยุวชนเสื้อแดง

เมื่อดูจะไม่มีความสามารถในการที่จะเข้าถึงและมีฐานเสียงในหมู่ชนคนรุ่นหนุ่มรุ่นสาว โอกาสที่การจับมือลับดังกล่าวจะประสบความสำเร็จในการเอาชนะ ปิดหนทางของฝ่ายสีส้มได้ก็ดูจะริบหรี่ ในขณะที่ฝ่ายสีน้ำเงิน และสีเขียวเข้ม จะมุ่งใช้มาตรการทางกฎหมาย หรือการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือทางการเมืองแต่เพียงอย่างเดียว ก็ดูจะไปไม่ไหว เพราะได้รับการต่อต้านจากสาธารณชนเป็นการทั่วไป และหมิ่นเหม่ต่อการถูกประณาม คว่ำบาตรจากวงการประชาคมโลกด้วย

ซึ่งก็เป็นไปได้ว่า การจับมือลับนั้นคงจะไปไม่รอด และถ้าจะทายใจนายทักษิณ ก็เป็นไปได้ว่าฝ่ายสีแดงจะสละเรือจากฝ่ายสีน้ำเงิน และสีเขียวเข้มแล้วโดดไปขึ้นเรือของฝ่ายสีส้มในที่สุด ซึ่งเมื่อร่วมกันฐานเสียงฐานการเมืองก็จะแข็งแกร่งน่าเกรงขาม อีกทั้งเยื่อใยของความสัมพันธ์ส่วนตัวก็มีอยู่แล้ว อย่างน้อยก็ผ่านตระกูลจึงรุ่งเรืองกิจ และตระกูลลิ้มเจริญรัตน์ ที่ใกล้ชิดกับตระกูลชินวัตร อีกทั้งทั้งสีแดงและสีส้มก็ดูมีอุดมการณ์ร่วม เช่น การตีกรอบและควบคุมฝ่ายกองทัพ หรือพวกสีเขียวเข้ม หรือมองในมุมกว้างฝ่ายสีแดง สีส้ม ร่วมกันเป็นฝ่ายอำมาตย์ใหม่ ก็อยากจะคว่ำฝ่ายสีน้ำเงินและสีเขียวเข้มที่เป็นฝ่ายอำนาจดั้งเดิม

แล้วฝ่ายอำนาจดั้งเดิมจะทำอย่างไร?

คำตอบง่ายๆ ก็คือ เอาประชาชนเป็นตัวตั้ง ตอบสนองประชาชน และเลิกคิดแต่เรื่องอำนาจของตนเอง และควรจะมีความหนักแน่นและเปิดใจที่จะพูดจากับฝ่ายสีส้มกันเสียแต่บัดนี้

ส่วนโอกาสที่สีแดงกับสีส้มจะจับมือกัน ดูอย่างผิวเผินก็พอเข้าท่า แต่ฝ่ายสีส้มไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องพึ่งพาฝ่ายสีแดง เพราะมีอนาคตที่ดีและไกลกว่า และการจะเข้าไปข้องแวะกับฝ่ายสีแดงแต่อย่างใดก็จะมีปัญหากับคนรุ่นหนุ่มรุ่นสาวอย่างแน่นอน

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:08 น. ผงะ!พบศพหญิงวัย 73 ปี นอนแห้งในบ่อปลา คาดเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 7 วัน
21:50 น. แฟนคลับแซวสนั่น! นุ่น-ต๊อด โชว์โมเมนต์หวานกลางไร่สิงห์ปาร์ค
21:31 น. สลด! ระดมกำลังค้นหาเด็กจมน้ำก่อนพบร่างหลังสูญหายกว่า 1 ชั่วโมง
21:14 น. หาดท้ายเหมืองคึกคัก! นทท.พาครอบครัวนั่งพักผ่อนเล่นน้ำ ช่วงหยุดยาวปีใหม่
20:34 น. หน้าเด็กตลอดกาล! แนน ชลิตา โชว์หุ่นฟิตริมหาดรับวัย 50
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่
สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
บุญฤทธิ์ พร้อมพวก คอตกเข้าคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว ชี้โทษสูง หวั่นหลบหนี
ดูทั้งหมด
ทันโลกทันเหตุการณ์ กับแพทยสภา : 8 ลักษณะของคนที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ (Emotional Maturity)
รู้ทันนักการเมืองโกง
จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้
ปีม้าขาเดี้ยง?
บุคคลแนวหน้า : 3 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แฟนคลับแซวสนั่น! นุ่น-ต๊อด โชว์โมเมนต์หวานกลางไร่สิงห์ปาร์ค

'หมอวรงค์'ขอกู้ชาติ ประกาศทุบหม้อข้าว ปลุกเสียงโหวตเลือก 29 เข้าสภาฯ

สร้างเรื่องไม่หยุด! เขมรกล่าวหาไทยรุกล้ำดินแดน 4 จังหวัด

‘มนพร’โต้‘ศุภชัย’ ใครกันแน่บิดเบือน ซัดทำการเมืองไม่แมน ยันปราศรัยข้อเท็จจริง

หน้าเด็กตลอดกาล! แนน ชลิตา โชว์หุ่นฟิตริมหาดรับวัย 50

'โรม'โพสต์เหตุ'ปชน.'โดนรุมจวกทุกทาง เพราะกลัวได้เป็นรัฐบาลแล้วเสียผลประโยชน์

  • Breaking News
  • ผงะ!พบศพหญิงวัย 73 ปี นอนแห้งในบ่อปลา คาดเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 7 วัน ผงะ!พบศพหญิงวัย 73 ปี นอนแห้งในบ่อปลา คาดเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 7 วัน
  • แฟนคลับแซวสนั่น! นุ่น-ต๊อด โชว์โมเมนต์หวานกลางไร่สิงห์ปาร์ค แฟนคลับแซวสนั่น! นุ่น-ต๊อด โชว์โมเมนต์หวานกลางไร่สิงห์ปาร์ค
  • สลด! ระดมกำลังค้นหาเด็กจมน้ำก่อนพบร่างหลังสูญหายกว่า 1 ชั่วโมง สลด! ระดมกำลังค้นหาเด็กจมน้ำก่อนพบร่างหลังสูญหายกว่า 1 ชั่วโมง
  • หาดท้ายเหมืองคึกคัก! นทท.พาครอบครัวนั่งพักผ่อนเล่นน้ำ ช่วงหยุดยาวปีใหม่ หาดท้ายเหมืองคึกคัก! นทท.พาครอบครัวนั่งพักผ่อนเล่นน้ำ ช่วงหยุดยาวปีใหม่
  • หน้าเด็กตลอดกาล! แนน ชลิตา โชว์หุ่นฟิตริมหาดรับวัย 50 หน้าเด็กตลอดกาล! แนน ชลิตา โชว์หุ่นฟิตริมหาดรับวัย 50
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เยอรมนีตกสวรรค์

เยอรมนีตกสวรรค์

25 ธ.ค. 2568

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

18 ธ.ค. 2568

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

11 ธ.ค. 2568

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

4 ธ.ค. 2568

เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา

เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา

27 พ.ย. 2568

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

20 พ.ย. 2568

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

13 พ.ย. 2568

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

6 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved