วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ส่องพรรคการเมืองไทย ที่สั่นคลอนประชาธิปไตย

ดูทั้งหมด

  •  

พรรคการเมืองทุกพรรคของราชอาณาจักรไทยทุกวันนี้ล้วนกล่าวอ้างได้อย่างเต็มปากว่าตนนั้นเป็นพรรคประชาธิปไตย เพราะต่างได้ก้าวลงสนามแข่งขันในสนามเลือกตั้งแบบประชาธิปไตย ซึ่งก็คงไม่มีข้อถกเถียงใดๆ ในประเด็นนี้

แต่ถ้าจะถามต่อไปว่าพรรคการเมืองของไทยทั้งหมดเป็นประชาธิปไตยแค่ไหน เป็นเพียงนักเลือกตั้งเท่านั้นก็พอแล้วหรือ หรือจะมีหลักคิดหลักการอื่นๆ ที่จะเสริมสร้างความเป็นพรรคการเมืองประชาธิปไตยอย่างแท้จริง สมบูรณ์แบบอีกหรือไม่


คำตอบในภาพรวมตามเนื้อผ้าก็ต้องตอบไปว่า พรรคการเมืองแต่ละพรรคของประเทศไทยเรานั้น มิได้มีความเป็นประชาธิปไตยอย่างจริงจังหรือแท้จริงแต่อย่างใด เพราะพรรคการเมืองของไทยได้แสดงให้เห็นว่า พวกเขาต่างมีรูปแบบลักษณะและสาระเนื้อหาที่สวนทางกับความเป็นองค์กรประชาธิปไตย ดังนี้

1.ความเป็นเจ้าของพรรค (Ownership) มิได้ขึ้นกับสมาชิกพรรคทั้งหมด หากแต่ล้วนขึ้นกับองค์บุคคล หรือคณะองค์บุคคลหนึ่งเล็กๆ หรือมิฉะนั้นก็ขึ้นกับราชวงศ์หรือตระกูลการเมือง (PoliticalDynasty) พรรคการเมืองจึงเป็นของกลุ่มแกนนำหรือกลุ่มอภิสิทธิ์ชน

2.พรรคการเมืองต่างๆ มิได้มีอุดมการณ์แน่ชัดโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับพรรคการเมืองแต่อดีต เช่นพรรคสังคมนิยม และพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยหรือเมื่อเทียบกับพรรคการเมืองในประเทศต่างๆ ทั้งที่เป็นราชอาณาจักร และทั้งที่เป็นสาธารณรัฐ ที่พรรคการเมืองของเขาแต่ละพรรค ต่างมีอุดมการณ์การเมืองที่แน่นอนและแน่ชัด เช่น พรรคเสรีนิยม พรรคอนุรักษ์นิยม พรรคสังคมนิยม พรรคคอมมิวนิสต์นิยม พรรคชาตินิยมหรือชาติพันธุ์นิยม เป็นต้น

3.พรรคการเมืองของไทยไม่มีกฎเกณฑ์กติกาที่จะเปิดโอกาสให้สมาชิกพรรคทั้งหมดลงคะแนนเลือกหัวหน้าพรรค ซึ่งถือเป็นการขจัดสิทธิการมีส่วนร่วมและการเป็นเจ้าของร่วม ก่อให้เกิดประเพณีวัฒนธรรมของการให้พรรคการเมืองกลับกลายเป็นสมบัติส่วนตัวขององค์หรือกลุ่มบุคคลดังกล่าว

ในเมื่อพรรคการเมืองของไทยไม่ได้มีความเป็นประชาธิปไตย ก็ส่งผลให้พรรคการเมืองเหล่านั้นไม่สามารถที่จะเป็นกลไกขับเคลื่อนความเป็นสังคมประชาธิปไตยของราชอาณาจักรไทยได้อย่างขะมักเขม้นและสมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะเมื่อพวกเขาต่างมีลักษณะของความเป็นเจ้าของของพรรคการเมืองโดยกลุ่มคนเล็กๆ น้อยๆ พรรคการเมืองนั้นๆ ก็เลยต้องตอบสนองความต้องการคำสั่ง และผลประโยชน์ของกลุ่มอำนาจ “เจ้าของพรรค” ดังกล่าวเป็นสำคัญ ซึ่งก่อให้เกิดสภาวะความขัดกันซึ่งผลประโยชน์ ระหว่างของพรรค กับของชาติบ้านเมือง ที่พรรคการเมืองประกาศว่าอาสาเข้ามารับใช้ แต่ดันกลับไปรับใช้พวกพ้องที่เอาแต่ฉกฉวยประโยชน์จากประเทศชาติบ้านเมือง ซึ่งในขณะเดียวกัน ก็เป็นการบ่อนทำลายความเป็นประชาธิปไตยของราชอาณาจักรไทยไปในตัวอีกด้วย

และเมื่อพรรคการเมืองเฉไฉหลงทาง ปฏิกิริยาสะท้อนกลับจากประชาชนพลเมืองก็ย่อมเกิดขึ้น การเผชิญหน้าก็ย่อมเกิดขึ้น แล้วถึงจุดหนึ่ง ก็ไม่แปลกที่จะมีปรากฏการณ์ของความวุ่นวายในสังคมจนนำไปสู่การปฏิวัติรัฐประหาร เมื่อนั้น พรรคการเมืองบางพรรคก็จะประกาศตนว่า ฉันอยู่ตรงข้ามกับทหาร ฉันเป็นฝ่ายประชาธิปไตย ทั้งๆ ที่สาธารณชนเขารู้กันทั่วว่า พรรคเหล่านั้นแท้จริงแล้วมิได้มีความเป็นประชาธิปไตยแต่กำเนิด และมิได้เคยทำการเสริมสร้างประชาธิปไตยให้ก้าวหน้า หากแต่กลับเอาแต่ทำตัวเป็นผู้บ่อนทำลายประชาธิปไตยด้วยต่างหาก จนเป็นต้นเหตุของการเดินขบวนชุมนุมประท้วง การแบ่งฝักฝ่ายกันบนท้องถนน และนำไปสู่การปฏิวัติรัฐประหารในที่สุด

การปฏิรูปพรรคการเมืองอย่างใหญ่หลวง เอาจริงๆ ก็ไม่จำเป็นต้องรอการแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ กฎหมายพรรคการเมือง หรือกฎหมายเลือกตั้งใหม่หมด เพราะพรรคการเมืองทุกพรรคสามารถปฏิรูปตนเองให้เป็นองค์กรประชาธิปไตยอย่างแท้จริง มีความเป็นสากลได้ตั้งแต่บัดนี้ ข้อมูลแบบอย่างและประสบการณ์มีอยู่รอบๆ พรรคการเมืองของไทยทั้งในและนอกประเทศ ก็ขึ้นอยู่กับสมาชิกพรรคการเมืองและผู้นำพรรคการเมืองทั้งหลายจะดำเนินการอย่างจริงจังด้วยความขะมักเขม้น และรวดเร็วในการทำให้พรรคการเมืองเป็นประชาธิปไตยเต็มใบ และเมื่อนั้นประชาธิปไตยของราชอาณาจักรไทยก็จะเบ่งบานและมั่นคงอย่างแน่นอน เพราะว่าฝ่ายกองทัพก็จะหมดข้ออ้างที่จะทำภารกิจการแทรกแซงในการเมืองไปโดยปริยาย

ก็ขอท้าไปยังหัวหน้าพรรคการเมืองไทยทุกคนว่า พวกท่านกล้าที่จะแสดงความเป็นนักประชาธิปไตยกันโดยไม่เลิกสร้างประเด็นขัดแย้งทางการเมือง ด้วยการหันมาใส่ใจผลประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้ง ไม่มัวแต่รับใช้ตนเองและกลุ่มทุนเจ้าของพรรคจนลืมประชาชน ซึ่งถ้าใครกระทำไม่ได้ ก็ขอได้โปรดอำลาไปจากเวทีการเมืองของไทย เลิกทำตัวเป็นตัวปัญหา และเป็นอุปสรรคความก้าวหน้าของสังคมไทยกันเสียที

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:40 น. เต้ มงคลกิตติ์ ส่องานเข้า กกต.ส่งหนังสือเตือนพรรค หาเสียงด้วยนโยบายที่เป็นไปไม่ได้
17:29 น. ชัยทิพย์ ไม่หวั่น ป.ป.ช.ชี้มูลคดีเล่นพนันในสภา ขอแค่ชนะเลือกตั้ง พิสูจน์ชาวบ้านยังรัก
17:28 น. พ่อลูเซียสต้องรู้เรื่องนี้ มัลฟอย เป็นเทพเจ้าองค์ใหม่รับตรุษจีน ชาวเน็ตแห่ติดรูปพรึ่บ ชมคลิป
17:21 น. ป.ป.ท.ลงพื้นที่ตรวจสอบ ปม สมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง เบิกงบแข่งขัน ซีเกมส์ สูงเกินจริง
17:15 น. อีกแล้ว! จยย.พุ่งมาแรง เสียหลักไถลชน นักเรียนหญิง เดินข้ามทางม้าลายเจ็บหนัก (คลิป)
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทรัมป์ประกาศแต่งตั้ง เควิน วอร์ช เป็นว่าที่ประธาน Fed : ปัจจัยใหม่ที่เขย่าตลาดโลก
‘ไม่ใช่เรื่องของมึง’เสียงกร้าวจาก‘ธนาธร’
CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ
อีกแค่ 4 วัน?
การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เต้ มงคลกิตติ์ ส่องานเข้า กกต.ส่งหนังสือเตือนพรรค หาเสียงด้วยนโยบายที่เป็นไปไม่ได้

พ่อลูเซียสต้องรู้เรื่องนี้ มัลฟอย เป็นเทพเจ้าองค์ใหม่รับตรุษจีน ชาวเน็ตแห่ติดรูปพรึ่บ ชมคลิป

ชัยทิพย์ ไม่หวั่น ป.ป.ช.ชี้มูลคดีเล่นพนันในสภา ขอแค่ชนะเลือกตั้ง พิสูจน์ชาวบ้านยังรัก

ป.ป.ท.ลงพื้นที่ตรวจสอบ ปม สมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง เบิกงบแข่งขัน ซีเกมส์ สูงเกินจริง

นอนตกหมอน เรื่องเล่นที่ไม่ขำ...อันตรายแค่ไหน และแก้ยังไงให้หายไว?

เจาะชีวิต ซีเค เจิง จากเด็กไร้บ้านสู่นักล่าฝัน ผู้ท้าทายระบบคนจนทั้งประเทศ

  • Breaking News
  • เต้ มงคลกิตติ์ ส่องานเข้า กกต.ส่งหนังสือเตือนพรรค หาเสียงด้วยนโยบายที่เป็นไปไม่ได้ เต้ มงคลกิตติ์ ส่องานเข้า กกต.ส่งหนังสือเตือนพรรค หาเสียงด้วยนโยบายที่เป็นไปไม่ได้
  • ชัยทิพย์ ไม่หวั่น ป.ป.ช.ชี้มูลคดีเล่นพนันในสภา ขอแค่ชนะเลือกตั้ง พิสูจน์ชาวบ้านยังรัก ชัยทิพย์ ไม่หวั่น ป.ป.ช.ชี้มูลคดีเล่นพนันในสภา ขอแค่ชนะเลือกตั้ง พิสูจน์ชาวบ้านยังรัก
  • พ่อลูเซียสต้องรู้เรื่องนี้ มัลฟอย เป็นเทพเจ้าองค์ใหม่รับตรุษจีน ชาวเน็ตแห่ติดรูปพรึ่บ ชมคลิป พ่อลูเซียสต้องรู้เรื่องนี้ มัลฟอย เป็นเทพเจ้าองค์ใหม่รับตรุษจีน ชาวเน็ตแห่ติดรูปพรึ่บ ชมคลิป
  • ป.ป.ท.ลงพื้นที่ตรวจสอบ ปม สมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง เบิกงบแข่งขัน ซีเกมส์ สูงเกินจริง ป.ป.ท.ลงพื้นที่ตรวจสอบ ปม สมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง เบิกงบแข่งขัน ซีเกมส์ สูงเกินจริง
  • อีกแล้ว! จยย.พุ่งมาแรง เสียหลักไถลชน นักเรียนหญิง เดินข้ามทางม้าลายเจ็บหนัก  (คลิป) อีกแล้ว! จยย.พุ่งมาแรง เสียหลักไถลชน นักเรียนหญิง เดินข้ามทางม้าลายเจ็บหนัก (คลิป)
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

29 ม.ค. 2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

22 ม.ค. 2569

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

15 ม.ค. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

8 ม.ค. 2569

เยอรมนีตกสวรรค์

เยอรมนีตกสวรรค์

25 ธ.ค. 2568

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

18 ธ.ค. 2568

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

11 ธ.ค. 2568

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

4 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved