วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / อ่านระหว่างบรรทัด
อ่านระหว่างบรรทัด

อ่านระหว่างบรรทัด

สันติสุข มะโรงศรี
วันจันทร์ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
คิดใหม่ ทำใหม่ แปรรูปโครงการเติมเงินหมื่น ดิจิทัล วอลเล็ต

ดูทั้งหมด

  •  


นโยบายของรัฐบาลนายกฯ แพทองธาร ชินวัตร จะดำเนินโครงการเติมเงินหมื่น ดิจิทัล วอลเล็ต หรือไม่?

นี่เป็นการตัดสินใจที่สำคัญ

เป็นโอกาสของประเทศชาติ ที่ได้รัฐบาลใหม่มาทบทวนแนวทางในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ

อย่าทำลายโอกาส โดยเอาอีโก้ของนักการเมืองอยู่เหนือผลประโยชน์ของประเทศชาติส่วนรวม

1. จะไม่มีช่วงเวลาฮันนีมูนสำหรับรัฐบาลนายกฯ อุ๊งอิ๊ง

ปัญหาใหญ่เฉพาะหน้า คือ ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหากำลังซื้อของประชาชนในเศรษฐกิจฐานราก

อย่างแรก จะต้องไม่สร้างประเด็นการเมืองมาเพิ่มเงื่อนไข สุมไฟความไม่วุ่นวายในบ้านเมืองขึ้นมาอีกซ้ำเติมปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ

ประการต่อมา ต้องเร่งเครื่องเดินหน้าแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ค้างคา โดยทำทันที เกิดผลลัพธ์ทันใด

ไม่ควรรอนโยบายดิจิทัล วอเลเล็ต ที่กว่าประชาชนจะได้รับเงินก็สิ้นปีโน่น (แถมมีเงื่อนไขยุบยับ)

2. คุณปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ระบุว่า โดยหลักแล้ว โครงการดิจิทัล วอลเล็ต ควรจะหยุดลง และไม่ต้องกลับไปถามความเห็นจากคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว หลังจากเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรี

3. รัฐบาลควรใช้โอกาสนี้ ปรับเปลี่ยนการใช้เงินจากโครงการเติมเงินหมื่นที่เตรียมไว้ 4.5 แสนล้านบาท นำมาใช้โครงการอื่นๆ ที่รวดเร็วกว่า ทันทีทันใด แม่นยำ เข้าตรงเป้าและคุ้มค่ากว่า

แถมยังจะลดปริมาณเงินที่จะต้องใช้จริง

สามารถนำไปพัฒนาประเทศ สนับสนุนการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจได้อีกหลายแสนล้านบาท

4. กระตุ้นเศรษฐกิจยังจำเป็น

ดร.พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย กรรมการผู้จัดการ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทรให้ความเห็นว่า เศรษฐกิจไทยยังต้องการการกระตุ้น แต่โจทย์ของรัฐบาลใหม่ คือ นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจแบบใดจึงจะดีที่สุด คุ้มค่าที่สุด และปลอดภัยที่สุด

“ตอนนี้ ตัวเม็ดเงินอยู่ในงบประมาณปี 2568 ไปแล้ว หรือถูกจัดสรรอยู่ในส่วนของงบการกระตุ้นเศรษฐกิจไปแล้ว ดังนั้น ถึงรัฐบาลไม่ทำดิจิทัล วอลเล็ต ก็ยังมี Room ส่วนนี้ทำนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอื่นๆ

ตัวอย่างเช่น การแจกเงิน (Cash Transfer) เฉพาะกลุ่มเปราะบาง แล้วนำเงินที่เหลือไปปรับโครงสร้างเศรษฐกิจระยะกลางและยาวที่สร้าง GDP ได้ดีกว่า” -ดร.พิพัฒน์ กล่าว

ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย มองว่า โครงการดิจิทัลวอลเล็ตยังมีความเสี่ยง เช่น ความเสี่ยงทางการคลัง ความเสี่ยงที่กฤษฎีกาเตือน และความเสี่ยงด้านงบประมาณ ในขณะที่มาตรการกระตุ้นที่รัฐบาลสามารถทำได้เลยโดยไม่มีความเสี่ยงมากนัก คือ มาตรการทางการคลังอย่างการแจกเงินให้กลุ่มคนเปราะบาง รวมถึงมาตรการกระตุ้นอื่นๆ ที่เคยใช้ในรัฐบาลก่อนหน้า เพื่อบรรเทาปัญหาค่าครองชีพ

“..เหตุผลที่มองว่าเศรษฐกิจไทยยังต้องการการกระตุ้นหรือนโยบายแจกเงินอยู่ เป็นผลมาจากเศรษฐกิจฟื้นตัวแบบไม่ทั่วถึง ขณะที่คนส่วนมากไม่ได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจรอบนี้มากเท่าไร ท่ามกลางปัญหาหนี้ครัวเรือนและปัญหาค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น  ดังนั้น การใช้มาตรการทางการคลังจึงอาจมีความจำเป็น เพื่อดูแลคนกลุ่มที่ยังไม่ฟื้นตัว แต่ต้องไม่ใช่มาตรการทางการคลังแบบหว่านแห แต่ต้องมุ่งหวังให้การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจไหลจากระดับบนลงล่าง และให้เงินหมุนในระบบมากขึ้น” - ดร.อมรเทพกล่าว

 5. โอกาสคิดใหม่ ทำใหม่

ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เคยทำหนังสือถึงสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ลงวันที่ 22 เมษายน 2567 เพื่อเสนอเป็นความเห็นประกอบการพิจารณาในครม.

ประเด็นสำคัญที่พึงนำกลับมาพิจารณาในโอกาสนี้ ได้แก่

“...ควรทำโครงการเติมเงินดิจิทัล วอลเล็ต 10,000 บาทในขอบเขตที่ครอบคลุมเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการความช่วยเหลือเท่านั้น (targeted) เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระค่าครองชีพ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างมีประสิทธิผลคุ้มค่า และใช้งบประมาณลดลง

โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางที่รายได้ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่เช่น กลุ่มผู้มีรายได้น้อย หรือผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ15 ล้านคน ซึ่งสามารถดำเนินการได้ทันที และใช้งบประมาณ 150,000 ล้านบาท เนื่องจากคนกลุ่มรายได้น้อยมีสัดส่วนการใช้จ่ายเพื่อบริโภคสูงกว่ากลุ่มรายได้อื่นและมักซื้อสินค้าที่ผลิตในประเทศมากกว่าสินค้านำเข้า และควรพิจารณาดำเนินโครงการแบบแบ่งเป็นระยะ (phasing) เพื่อลดผลกระทบต่อเสถียรภาพการคลังด้วย”

“...โครงการเติมเงินดิจิทัล วอลเล็ต 10,000 บาทก่อให้เกิดภาระทางการคลังจำนวนมากในระยะยาว และหากไม่สามารถรักษาเสถียรภาพภาระหนี้ภาครัฐได้จะเพิ่มความเสี่ยงที่ประเทศไทยจะถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ เช่น เกณฑ์การประเมินของ Moody’s ได้กำหนดอัตราส่วนภาระดอกเบี้ยจ่ายต่อรายได้ของประเทศในกลุ่ม Baal (Rating ของไทยในปัจจุบัน) ไว้ว่าไม่ควรเกินร้อยละ 11

โดยโครงการเติมเงินดิจิทัล วอลเล็ต 10,000 บาท จะทำให้อัตราส่วนดังกล่าวมีแนวโน้มสูงกว่าเกณฑ์นี้ในปี 2568 ซึ่งหากไทยถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือจะทำให้ต้นทุนการกู้ยืมภาครัฐและภาคเอกชนปรับเพิ่มขึ้น รวมถึงอาจกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนในภาพรวม”

“..การดำเนินโครงการเติมเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ที่ใช้วงเงินงบประมาณมูลค่าสูงทำให้ความสามารถในการดำเนินนโยบายการคลังอื่นของรัฐบาลลดลง และมีความเสี่ยงที่จะมีงบประมาณไม่เพียงพอรองรับในภาวะฉุกเฉิน ซึ่งการเพิ่มวงเงินกู้ปีงบประมาณ 2568 จนเกือบเต็มกรอบที่กฎหมายกำหนด ทำให้เหลือวงเงินกู้ได้อีกราว 5,000 ล้านบาท เทียบกับวงเงินคงเหลือเฉลี่ยในปีก่อนๆ ที่มากกว่า 100,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ การจัดสรรวงเงินจากงบประมาณปี 2567 ทำให้งบกลางสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นลดลงจนอาจไม่เพียงพอรองรับกรณีฉุกเฉิน โดยเฉพาะภายใต้สถานการณ์การเมืองโลกที่มีความไม่แน่นอนสูงและภาวะภัยธรรมชาติที่มีความรุนแรงมากขึ้น”

“...รัฐบาลควรพิจารณาถึงความคุ้มค่าของการนำงบประมาณ 500,000 ล้านบาท ไปใช้ลงทุนในโครงการที่จะแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างและยกระดับศักยภาพทางเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว

ตัวอย่างการใช้งบประมาณที่ผ่านมา ได้แก่

โครงการพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์ (ใช้วงเงินเฉลี่ย 3.8 ล้านบาทต่อตำแหน่ง) จะสามารถสร้างบุคลากรทางการแพทย์ได้กว่า 130,000 ตำแหน่ง

โครงการเรียนฟรี 15 ปี สำหรับนักเรียนทั่วประเทศ (83,000 ล้านบาทต่อปี) จะสามารถสนับสนุนได้นานถึง 6 ปี

โครงการรถไฟทางคู่ช่วงนครปฐม - ชุมพร (40,000 ล้านบาทต่อสาย) จะพัฒนาได้กว่า 10 สาย

โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (190,000 ล้านบาทต่อสาย) จะพัฒนาได้กว่า 2 สาย”

เห็นได้ว่า หากรัฐบาลนายกฯ อุ๊งอิ๊ง ปรับเปลี่ยนการใช้เงินจากโครงการเติมเงินหมื่นมูลค่ารวมกว่า 5 แสนล้านบาท ก็จะลดความเสี่ยงต่างๆ ไปเกือบหมด รวมถึงระบบการชำระเงินที่ยังไม่เรียบร้อย

แถมยังสามารถใช้นำเงินไปทำโครงการอื่นๆ ที่คุ้มค่าและเหมาะสมกว่าอีกด้วย

ที่สำคัญ ไม่ต้องเสี่ยงคุกเสี่ยงตะรางจากเรื่องนี้อีกด้วย

สันติสุข มะโรงศรี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:50 น. ทรัมป์ ฮึ่ม ผู้นำ 2 ประเทศ เตือน ระวังตัวให้ดี อาจจะเป็นเป้าหมายต่อไป
19:22 น. ดร อานนท์ จวก พรรคส้ม ภัยความมั่นคงของชาติ หากมีอำนาจรัฐจะนำไปสู่การสิ้นชาติได้
19:16 น. 'ส้มเฒ่า'เชื่อ'เท้ง' รั้วกั้น'เขมร'สิ้นเปลือง-ไร้ประโยชน์
19:13 น. ด้อมBBใจคอไม่ดี จับตา บิ๊ก ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ เบสท์ รักษ์วนีย์ อันฟอลโลว์ไอจี ส่อแววคู่จิ้นล่ม?
18:46 น. พบ'คลังแสงกัมพูชา' ซุกกาสิโนทมอดา RPG-เครื่องยิงลูกระเบิด-กระสุนนับหมื่นนัด
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่
บุญฤทธิ์ พร้อมพวก คอตกเข้าคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว ชี้โทษสูง หวั่นหลบหนี
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
ดูทั้งหมด
ปี 2025 : เมื่อคริปโตเติบโตด้วย ‘โครงสร้าง’ มากกว่าความร้อนแรงของราคา
แผ่นดินนี้ที่ไทยต้องรักษา
อเมริกา‘ซาตานร้าย’
แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทรัมป์ ฮึ่ม ผู้นำ 2 ประเทศ เตือน ระวังตัวให้ดี อาจจะเป็นเป้าหมายต่อไป

ดร อานนท์ จวก พรรคส้ม ภัยความมั่นคงของชาติ หากมีอำนาจรัฐจะนำไปสู่การสิ้นชาติได้

'ส้มเฒ่า'เชื่อ'เท้ง' รั้วกั้น'เขมร'สิ้นเปลือง-ไร้ประโยชน์

ด้อมBBใจคอไม่ดี จับตา บิ๊ก ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ เบสท์ รักษ์วนีย์ อันฟอลโลว์ไอจี ส่อแววคู่จิ้นล่ม?

'ชวน'ปลุกสังคมไทยตื่น อย่าวางเฉยซื้อเสียง หนุนวงจรอุบาทว์ซ้ำเดิม

อ.อัจฉราวดี ลั่น!!! ถึงเวลาขจัดไทยสามานย์ ที่กัดกร่อนอธิปไตยของชาติและทุกสถาบัน

  • Breaking News
  • ทรัมป์ ฮึ่ม ผู้นำ 2 ประเทศ เตือน ระวังตัวให้ดี อาจจะเป็นเป้าหมายต่อไป ทรัมป์ ฮึ่ม ผู้นำ 2 ประเทศ เตือน ระวังตัวให้ดี อาจจะเป็นเป้าหมายต่อไป
  • ดร อานนท์ จวก พรรคส้ม ภัยความมั่นคงของชาติ หากมีอำนาจรัฐจะนำไปสู่การสิ้นชาติได้ ดร อานนท์ จวก พรรคส้ม ภัยความมั่นคงของชาติ หากมีอำนาจรัฐจะนำไปสู่การสิ้นชาติได้
  • \'ส้มเฒ่า\'เชื่อ\'เท้ง\' รั้วกั้น\'เขมร\'สิ้นเปลือง-ไร้ประโยชน์ 'ส้มเฒ่า'เชื่อ'เท้ง' รั้วกั้น'เขมร'สิ้นเปลือง-ไร้ประโยชน์
  • ด้อมBBใจคอไม่ดี จับตา บิ๊ก ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ เบสท์ รักษ์วนีย์ อันฟอลโลว์ไอจี ส่อแววคู่จิ้นล่ม? ด้อมBBใจคอไม่ดี จับตา บิ๊ก ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ เบสท์ รักษ์วนีย์ อันฟอลโลว์ไอจี ส่อแววคู่จิ้นล่ม?
  • พบ\'คลังแสงกัมพูชา\' ซุกกาสิโนทมอดา RPG-เครื่องยิงลูกระเบิด-กระสุนนับหมื่นนัด พบ'คลังแสงกัมพูชา' ซุกกาสิโนทมอดา RPG-เครื่องยิงลูกระเบิด-กระสุนนับหมื่นนัด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ภูมิใจราชอาณาจักรไทย

ภูมิใจราชอาณาจักรไทย

5 ม.ค. 2569

หยุดยิง พักรบ  ประเทศไทยไชโย

หยุดยิง พักรบ ประเทศไทยไชโย

29 ธ.ค. 2568

ดิ้นเฮือกสุดท้าย ‘สินบนบ้านเอื้ออาทร’

ดิ้นเฮือกสุดท้าย ‘สินบนบ้านเอื้ออาทร’

22 ธ.ค. 2568

เยือนถิ่นอีสาน  เตรียมไปเที่ยวเส้นทางสายยุทธบดินทร์

เยือนถิ่นอีสาน เตรียมไปเที่ยวเส้นทางสายยุทธบดินทร์

15 ธ.ค. 2568

ทำอย่างไรให้คนทำงานดี ได้ทำงานต่อ?

ทำอย่างไรให้คนทำงานดี ได้ทำงานต่อ?

8 ธ.ค. 2568

ฟื้นชีวิตหลังน้ำท่วม  ภารกิจที่รัฐบาลแพ้ไม่ได้

ฟื้นชีวิตหลังน้ำท่วม ภารกิจที่รัฐบาลแพ้ไม่ได้

1 ธ.ค. 2568

ปิดฉากมหากาพย์ระบอบทักษิณ

ปิดฉากมหากาพย์ระบอบทักษิณ

24 พ.ย. 2568

ไทยยืนหยัด  ในสงครามล่าเมืองขึ้น ด้วย Reciprocal Tariffs

ไทยยืนหยัด ในสงครามล่าเมืองขึ้น ด้วย Reciprocal Tariffs

17 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved