วันเสาร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
นับถอยหลังกฎหมายใหม่ ‘แกะดูของ-ไม่ตรงปกคืนเงิน’

ดูทั้งหมด

  •  

“2,605,660,173 บาท” เป็นมูลค่าความเสียหายจาก“หลอกลวงซื้อขายสินค้าหรือบริการ (ไม่เป็นขบวนการ)”โดยมาเป็น “อันดับ 1” ของเรื่องร้องทุกข์เกี่ยวกับ “ภัยออนไลน์” ตามข้อมูลจากระบบแจ้งความออนไลน์เว็บไซต์ https://www.thaipoliceonline.comของศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระหว่างวันที่1 มี.ค. 2565-10 ก.พ. 2567 และในเดือน ก.ค. 2567ที่ผ่านมาเพียงเดือนเดียว พบมูลค่าความเสียหายจากพฤติการณ์ “ซื้อของไม่ได้ของ-ซื้อของได้ไม่ตรงปก” แบบนี้แล้ว 149,775,304 บาท


ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า “การซื้อ-ขายสินค้าทางออนไลน์ในประเทศไทยเติบโตเร็ว” ดังข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) ระบุว่า มูลค่าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Commerce) ในไทยเมื่อปี 2566 ที่ผ่านมา อยู่ที่เกือบ 6 ล้านล้านบาทขณะที่ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า พบว่า ตั้งแต่ปี 2561-2566 ยอดการจัดตั้งธุรกิจและมูลค่าทุนจดทะเบียนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น ในปี 2566 มีการจัดตั้งธุรกิจ 1,713 ราย เพิ่มขึ้นร้อยละ 17.41 จาก 1,459 ราย ในปี 2565 และทุนจดทะเบียนอยู่ที่ 2,270.84 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 18.12 จาก 1,922.56 บาท ในปี 2565 เป็นต้น

และเพื่อเป็นการป้องกันเหตุ คณะกรรมการว่าด้วยสัญญา สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) ได้ออก “ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาเรื่องให้ธุรกิจการให้บริการขนส่งสินค้าโดยเรียกเก็บเงินปลายทางเป็นธุรกิจที่ควบคุมรายการในหลักฐานการรับเงิน พ.ศ. 2567” เผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 5 ก.ค. 2567 ซึ่งสาระสำคัญคือ “ยังให้สิทธิผู้บริโภคสามารถเปิดดูสินค้าก่อนชำระเงินได้” โดยบันทึกภาพถ่ายหรือวีดีโอไว้เป็นหลักฐาน หากสินค้าไม่ตรงตามที่สั่งซื้อ ผู้บริโภคสามารถปฏิเสธการชำระเงินและไม่รับสินค้าได้

นอกจากนั้น กฎหมายยังกำหนดให้ “ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าที่เรียกเก็บเงินปลายทาง ต้องระบุ ชื่อ-สกุล และหมายเลขโทรศัพท์ของผู้ส่งสินค้า หมายเลขติดตามพัสดุ ข้อมูลพัสดุ จำนวนเงินที่เรียกเก็บปลายทาง โดยให้ผู้ประกอบธุรกิจถือเงินไว้ก่อน 5 วัน ก่อนนำส่งเงินให้กับผู้ส่งสินค้า” เพื่อให้ผู้บริโภคมีโอกาสแจ้งเหตุที่ขอคืนสินค้าและขอเงินคืนโดยประกาศนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 ต.ค. 2567 เป็นต้นไป

ในวงเสวนาหัวข้อ “Cybersecurity at the Age of Fake News : Are You Ready for the Next Threat?” เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2567 ซึ่งจัดขึ้นภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (NST Fair Thailand) ณ ศูนย์ประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี พล.อ.ต.อมร ชมเชย เลขาธิการคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ได้กล่าวถึงกฎหมายใหม่ของ สคบ. ว่า น่าจะทำให้ปัญหาซื้อของไม่ได้ของ-ซื้อของได้ไม่ตรงปกลดลง ทำให้ผู้บริโภคได้รับความคุ้มครองมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม มีคำถามย้อนกลับจากผู้เข้าฟังเสวนาเช่นกัน ว่า “แล้วจะมีกฎหมายคุ้มครองสิทธิของผู้ค้าออนไลน์บ้างหรือไม่?” เพราะอีกด้านหนึ่ง พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ ก็เคยเจอ “ลูกค้าประเภทที่แกะสินค้าแล้วพบว่าแม้จะตรงปกแต่ไม่พอใจก็ปฏิเสธไม่รับสินค้า-ไม่จ่ายเงินแล้วให้ส่งคืน” ซึ่ง พล.อ.ต.อมร ให้ความเห็นว่า เรื่องนี้เป็นการชั่งน้ำหนักระหว่างมุมของผู้ค้าที่เจอลูกค้าซึ่งตอนแรกอยากซื้อสินค้าแต่ต่อมากลับเปลี่ยนใจ กับมุมของผู้บริโภคที่ถูกหลอกลวงในการซื้อ-ขายสินค้า ที่ฝ่ายหลังพบปัญหามาก ทำให้ สคบ. ต้องหามาตรการแก้ไข

“ในการคุ้มครองก็คงอาจจะต้องมีในฝั่งของแม่ค้าด้วยว่าถ้าเกิดเขาแกะของแล้วใช่จริงแล้วยังจะคืนอีกเนื่องจากแค่ว่าเปลี่ยนใจไม่อยากจ่ายเงิน ก็คงต้องมีเรื่องแบบนี้ที่จะต้องตามแก้กันต่อไปด้วย คงเป็นไปได้ทั้ง 2 ทาง” พล.อ.ต.อมร กล่าว

พล.อ.ต.อมรยังกล่าวด้วยว่า การซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ หากซื้อผ่านแพลตฟอร์มจะมีการป้องกันระดับหนึ่ง อย่างแพลตฟอร์ม 2 เจ้า ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย หากซื้อมาแล้วได้สินค้าไม่ตรงกับที่ประกาศขาย สามารถไปทำเรื่องขอส่งคืนสินค้าและรับเงินได้ที่ร้านสะดวกซื้อเจ้าดัง แต่ที่ปรากฏเป็นคดีความกันมากๆ พบว่าบางครั้งเป็นการตกลงซื้อ-ขายกันเองโดยตรงระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย เมื่อผู้ซื้อเห็นโฆษณาสินค้าที่ถูกใจ ประกอบกับมีการโพสต์ข้อความเชียร์ไว้จำนวนมาก (ซึ่งอาจเป็นหน้าม้าก็ได้) ทำให้เมื่อเกิดเหตุขึ้นจะถามหาความรับผิดชอบได้ยาก

อีกทั้งการตกลงซื้อ-ขายสินค้ากันเองโดยตรงระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย ในบางกรณีอันตรายยิ่งกว่าสูญเสียทรัพย์สิน เพราะถึงขั้นล่อลวงไปฆาตกรรมโดยนัดพบกันในสถานที่ลับตาคน เนื่องจากไม่มีแพลตฟอร์มเป็นตัวกลางในการคัดกรอง ถึงกระนั้น การใช้บริการแพลตฟอร์มซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ แนะนำให้เลือกแพลตฟอร์มที่จดทะเบียนในประเทศไทย ต้องระมัดระวังอย่าเห็นแก่ของถูก

เพื่อให้มั่นใจว่าหากเกิดปัญหาขึ้นจะได้รับการคุ้มครอง!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:11 น. ‘กรมการแพทย์’ชู 3 เทคโนโลยีการรักษาฟื้นฟู‘กะโหลกเทียม แขนขาเทียมและตาปลอม’
22:00 น. ช็อกกันทั้งซอย กล้องหน้ารถจับภาพ ชายป่วยซึมเศร้าโดดตึก3ชั้นสาหัส
21:46 น. วางขายแล้ว! จาก‘ข้าวดอ’สู่‘ข้าวเม่า’ ขนมโบราณ ฝีมือชาวนาอำนาจเจริญ
21:31 น. ประเทศแรกในเอเชีย! ‘ฟีฟ่า’เลือก‘ไทย’ เจ้าภาพฟุตบอลหญิง รายการ FIFA Series 2026tm
21:19 น. ‘สืบยโสธร’รวบเครือข่ายโจรกรรมรถ จยย.ข้ามชาติ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
โซเชียลจีนแห่ชื่นชม'พระราชินีสุทิดา'ทรงมีพระสิริโฉมงดงาม หลังเสด็จฯเยือนจีนอย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
ยึดสวนปาล์มเอกชนรัฐบาลมหาโจรหรือโจรโดนรัฐบาลริบทรัพย์ที่ปล้นมา
(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)
บุคคลแนวหน้า : 22 พฤศจิกายน 2568
วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ
พรรคสีส้มรอรับลูกจากบ้านใหญ่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จับตา 23 พ.ย.‘ชาติไทยพัฒนา’แถลงอนาคตพรรค หลังสะพัดรวม‘ภูมิใจไทย’

'ชลธิชา'อัด'รมว.ยุติธรรม'ไร้เดียงสา ชี้'ระบบสมเด็จ'ในเรือนจำมีมานานแล้ว

‘ธรรมนัส’ประกาศสงครามยึดคืนที่ดิน‘ส.ป.ก.’ ลั่นไม่คืนเจอ‘ม.44’ ขยายผลทั่วประเทศ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68

EP.1 “ธารคุณ” ผู้กำกับหนังสารคดีที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องพึ่งการมู ทำให้เขาต้องเดินทางข้ามกาลเวลาไปพบ “ลำดวน” และเรื่องราวความผูกพันกับสายน้ำในยุครัตนโกสินทร์ที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต!

ช็อกกันทั้งซอย กล้องหน้ารถจับภาพ ชายป่วยซึมเศร้าโดดตึก3ชั้นสาหัส

  • Breaking News
  • ‘กรมการแพทย์’ชู 3 เทคโนโลยีการรักษาฟื้นฟู‘กะโหลกเทียม แขนขาเทียมและตาปลอม’ ‘กรมการแพทย์’ชู 3 เทคโนโลยีการรักษาฟื้นฟู‘กะโหลกเทียม แขนขาเทียมและตาปลอม’
  • ช็อกกันทั้งซอย กล้องหน้ารถจับภาพ ชายป่วยซึมเศร้าโดดตึก3ชั้นสาหัส ช็อกกันทั้งซอย กล้องหน้ารถจับภาพ ชายป่วยซึมเศร้าโดดตึก3ชั้นสาหัส
  • วางขายแล้ว! จาก‘ข้าวดอ’สู่‘ข้าวเม่า’ ขนมโบราณ ฝีมือชาวนาอำนาจเจริญ วางขายแล้ว! จาก‘ข้าวดอ’สู่‘ข้าวเม่า’ ขนมโบราณ ฝีมือชาวนาอำนาจเจริญ
  • ประเทศแรกในเอเชีย! ‘ฟีฟ่า’เลือก‘ไทย’ เจ้าภาพฟุตบอลหญิง รายการ FIFA Series 2026tm ประเทศแรกในเอเชีย! ‘ฟีฟ่า’เลือก‘ไทย’ เจ้าภาพฟุตบอลหญิง รายการ FIFA Series 2026tm
  • ‘สืบยโสธร’รวบเครือข่ายโจรกรรมรถ จยย.ข้ามชาติ ‘สืบยโสธร’รวบเครือข่ายโจรกรรมรถ จยย.ข้ามชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ

วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ

22 พ.ย. 2568

พลิกเกมป้องกันภัยไซเบอร์ในยุค AI เสริมเกราะความไว้วางใจ สู่การป้องกันเชิงรุก

พลิกเกมป้องกันภัยไซเบอร์ในยุค AI เสริมเกราะความไว้วางใจ สู่การป้องกันเชิงรุก

15 พ.ย. 2568

‘Dashboard’ อัจฉริยะ ทางรอด ‘เกษตรไทย’…สู้ ‘วิกฤตภูมิอากาศ’

‘Dashboard’ อัจฉริยะ ทางรอด ‘เกษตรไทย’…สู้ ‘วิกฤตภูมิอากาศ’

8 พ.ย. 2568

เปิดประชุมชี้แจง ‘กองทุนบัตรทอง’69’ 6 แนวทางยกระดับ ‘30 บาทรักษาทุกที่’

เปิดประชุมชี้แจง ‘กองทุนบัตรทอง’69’ 6 แนวทางยกระดับ ‘30 บาทรักษาทุกที่’

1 พ.ย. 2568

‘Chiang Mai Marathon 2026’ ส่งเสริมสุขภาพ สร้างสัมพันธ์นิสิต – ศิษย์เก่า - ชุมชน

‘Chiang Mai Marathon 2026’ ส่งเสริมสุขภาพ สร้างสัมพันธ์นิสิต – ศิษย์เก่า - ชุมชน

25 ต.ค. 2568

เปิดประสบการณ์ ‘ฐานการเรียนรู้ทางการแพทย์’ แนะแนวศึกษาต่อสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ’69

เปิดประสบการณ์ ‘ฐานการเรียนรู้ทางการแพทย์’ แนะแนวศึกษาต่อสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ’69

18 ต.ค. 2568

เสียงจาก ‘ไรเดอร์’ วอนรัฐ ปรับปรุง ‘ระบบ-กฎหมาย’ ก่อนใช้จริง

เสียงจาก ‘ไรเดอร์’ วอนรัฐ ปรับปรุง ‘ระบบ-กฎหมาย’ ก่อนใช้จริง

11 ต.ค. 2568

‘fai-fah Art Fest 2025’ นิทรรศการศิลปะ จุดประกายเยาวชน สร้างสิ่งดีๆคืนสู่สังคมไทย

‘fai-fah Art Fest 2025’ นิทรรศการศิลปะ จุดประกายเยาวชน สร้างสิ่งดีๆคืนสู่สังคมไทย

4 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved