วันอังคาร ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
นับถอยหลังกฎหมายใหม่ ‘แกะดูของ-ไม่ตรงปกคืนเงิน’

ดูทั้งหมด

  •  

“2,605,660,173 บาท” เป็นมูลค่าความเสียหายจาก“หลอกลวงซื้อขายสินค้าหรือบริการ (ไม่เป็นขบวนการ)”โดยมาเป็น “อันดับ 1” ของเรื่องร้องทุกข์เกี่ยวกับ “ภัยออนไลน์” ตามข้อมูลจากระบบแจ้งความออนไลน์เว็บไซต์ https://www.thaipoliceonline.comของศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระหว่างวันที่1 มี.ค. 2565-10 ก.พ. 2567 และในเดือน ก.ค. 2567ที่ผ่านมาเพียงเดือนเดียว พบมูลค่าความเสียหายจากพฤติการณ์ “ซื้อของไม่ได้ของ-ซื้อของได้ไม่ตรงปก” แบบนี้แล้ว 149,775,304 บาท


ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า “การซื้อ-ขายสินค้าทางออนไลน์ในประเทศไทยเติบโตเร็ว” ดังข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) ระบุว่า มูลค่าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Commerce) ในไทยเมื่อปี 2566 ที่ผ่านมา อยู่ที่เกือบ 6 ล้านล้านบาทขณะที่ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า พบว่า ตั้งแต่ปี 2561-2566 ยอดการจัดตั้งธุรกิจและมูลค่าทุนจดทะเบียนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น ในปี 2566 มีการจัดตั้งธุรกิจ 1,713 ราย เพิ่มขึ้นร้อยละ 17.41 จาก 1,459 ราย ในปี 2565 และทุนจดทะเบียนอยู่ที่ 2,270.84 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 18.12 จาก 1,922.56 บาท ในปี 2565 เป็นต้น

และเพื่อเป็นการป้องกันเหตุ คณะกรรมการว่าด้วยสัญญา สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) ได้ออก “ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาเรื่องให้ธุรกิจการให้บริการขนส่งสินค้าโดยเรียกเก็บเงินปลายทางเป็นธุรกิจที่ควบคุมรายการในหลักฐานการรับเงิน พ.ศ. 2567” เผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 5 ก.ค. 2567 ซึ่งสาระสำคัญคือ “ยังให้สิทธิผู้บริโภคสามารถเปิดดูสินค้าก่อนชำระเงินได้” โดยบันทึกภาพถ่ายหรือวีดีโอไว้เป็นหลักฐาน หากสินค้าไม่ตรงตามที่สั่งซื้อ ผู้บริโภคสามารถปฏิเสธการชำระเงินและไม่รับสินค้าได้

นอกจากนั้น กฎหมายยังกำหนดให้ “ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าที่เรียกเก็บเงินปลายทาง ต้องระบุ ชื่อ-สกุล และหมายเลขโทรศัพท์ของผู้ส่งสินค้า หมายเลขติดตามพัสดุ ข้อมูลพัสดุ จำนวนเงินที่เรียกเก็บปลายทาง โดยให้ผู้ประกอบธุรกิจถือเงินไว้ก่อน 5 วัน ก่อนนำส่งเงินให้กับผู้ส่งสินค้า” เพื่อให้ผู้บริโภคมีโอกาสแจ้งเหตุที่ขอคืนสินค้าและขอเงินคืนโดยประกาศนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 ต.ค. 2567 เป็นต้นไป

ในวงเสวนาหัวข้อ “Cybersecurity at the Age of Fake News : Are You Ready for the Next Threat?” เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2567 ซึ่งจัดขึ้นภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (NST Fair Thailand) ณ ศูนย์ประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี พล.อ.ต.อมร ชมเชย เลขาธิการคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ได้กล่าวถึงกฎหมายใหม่ของ สคบ. ว่า น่าจะทำให้ปัญหาซื้อของไม่ได้ของ-ซื้อของได้ไม่ตรงปกลดลง ทำให้ผู้บริโภคได้รับความคุ้มครองมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม มีคำถามย้อนกลับจากผู้เข้าฟังเสวนาเช่นกัน ว่า “แล้วจะมีกฎหมายคุ้มครองสิทธิของผู้ค้าออนไลน์บ้างหรือไม่?” เพราะอีกด้านหนึ่ง พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ ก็เคยเจอ “ลูกค้าประเภทที่แกะสินค้าแล้วพบว่าแม้จะตรงปกแต่ไม่พอใจก็ปฏิเสธไม่รับสินค้า-ไม่จ่ายเงินแล้วให้ส่งคืน” ซึ่ง พล.อ.ต.อมร ให้ความเห็นว่า เรื่องนี้เป็นการชั่งน้ำหนักระหว่างมุมของผู้ค้าที่เจอลูกค้าซึ่งตอนแรกอยากซื้อสินค้าแต่ต่อมากลับเปลี่ยนใจ กับมุมของผู้บริโภคที่ถูกหลอกลวงในการซื้อ-ขายสินค้า ที่ฝ่ายหลังพบปัญหามาก ทำให้ สคบ. ต้องหามาตรการแก้ไข

“ในการคุ้มครองก็คงอาจจะต้องมีในฝั่งของแม่ค้าด้วยว่าถ้าเกิดเขาแกะของแล้วใช่จริงแล้วยังจะคืนอีกเนื่องจากแค่ว่าเปลี่ยนใจไม่อยากจ่ายเงิน ก็คงต้องมีเรื่องแบบนี้ที่จะต้องตามแก้กันต่อไปด้วย คงเป็นไปได้ทั้ง 2 ทาง” พล.อ.ต.อมร กล่าว

พล.อ.ต.อมรยังกล่าวด้วยว่า การซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ หากซื้อผ่านแพลตฟอร์มจะมีการป้องกันระดับหนึ่ง อย่างแพลตฟอร์ม 2 เจ้า ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย หากซื้อมาแล้วได้สินค้าไม่ตรงกับที่ประกาศขาย สามารถไปทำเรื่องขอส่งคืนสินค้าและรับเงินได้ที่ร้านสะดวกซื้อเจ้าดัง แต่ที่ปรากฏเป็นคดีความกันมากๆ พบว่าบางครั้งเป็นการตกลงซื้อ-ขายกันเองโดยตรงระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย เมื่อผู้ซื้อเห็นโฆษณาสินค้าที่ถูกใจ ประกอบกับมีการโพสต์ข้อความเชียร์ไว้จำนวนมาก (ซึ่งอาจเป็นหน้าม้าก็ได้) ทำให้เมื่อเกิดเหตุขึ้นจะถามหาความรับผิดชอบได้ยาก

อีกทั้งการตกลงซื้อ-ขายสินค้ากันเองโดยตรงระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย ในบางกรณีอันตรายยิ่งกว่าสูญเสียทรัพย์สิน เพราะถึงขั้นล่อลวงไปฆาตกรรมโดยนัดพบกันในสถานที่ลับตาคน เนื่องจากไม่มีแพลตฟอร์มเป็นตัวกลางในการคัดกรอง ถึงกระนั้น การใช้บริการแพลตฟอร์มซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ แนะนำให้เลือกแพลตฟอร์มที่จดทะเบียนในประเทศไทย ต้องระมัดระวังอย่าเห็นแก่ของถูก

เพื่อให้มั่นใจว่าหากเกิดปัญหาขึ้นจะได้รับการคุ้มครอง!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:44 น. คู่รักใจบุญ! เปิดยอดเงิน'แก้มบุ๋ม-พีท'ถวายซื้อที่ดินถวายวัดในพิธีกฐิน
09:36 น. 'สุชาติ'ชง'เกรียงยศ'นั่งรองโฆษกรัฐบาล ขณะที่'ธรรมนัส'เสนอ'ไอยรินทร์'
09:35 น. ‘ปานเทพ’ร่อนหนังสือด่วนถึง‘นายกฯ’ ขอให้ยกเลิก MOU43-44
09:05 น. เปิดภาพ‘เขมร’หมู่บ้านเปรยจัน ไม่ได้หลับนอนขวัญผวา‘หมาหอน-เสียงผี’
09:00 น. ‘เขมร’ยันเสียงแข็ง! ครอบครัวเหยื่อเกาหลีใต้ไม่ได้ขอความช่วยเหลือก่อนพบศพ
ดูทั้งหมด
'ปราชญ์ สามสี'งัดความรู้ฉะหน้าเขมร ลั่นนี่คือ'ประวัติศาสตร์ที่กัมพูชาอยากลืม'
ร้านอาหารจีนในไทยสวนกระแสทูตจีน ติด'หน้าฮุนเซน'พื้นทางเข้าร้าน ลูกค้าทั้งเหยียบทั้งขยี้ฉ่ำ
ตาสว่างทันที! 'ทูตจีนประจำกัมพูชา'โพสต์สนับสนุนเขมร จุดไฟคนไทยเดือดทั้งโซเชียล
'องคมนตรี'เป็นผู้แทนพระองค์ พระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง
ทัวร์ลงฉ่ำเฟซบุ๊กทูตจีน! หลังโพสต์สนับสนุนกัมพูชา คนไทยคอมเมนต์แรงตีสองหน้า
ดูทั้งหมด
กัปตันเรือมือด้วน
แก้รัฐธรรมนูญเพื่อ...?
หนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียว ราคาของการหาเสียงการเมือง ราคาของความล่าช้า
บุคคลแนวหน้า : 14 ตุลาคม 2568
โลกล้อมกัมพูชา เมื่อสหรัฐกำหนดให้เป็นรัฐสนับสนุนการค้ามนุษย์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คู่รักใจบุญ! เปิดยอดเงิน'แก้มบุ๋ม-พีท'ถวายซื้อที่ดินถวายวัดในพิธีกฐิน

'สุชาติ'ชง'เกรียงยศ'นั่งรองโฆษกรัฐบาล ขณะที่'ธรรมนัส'เสนอ'ไอยรินทร์'

สะพัด‘อนุทิน’ชง‘ครม.’โยกย้าย‘บิ๊กมท.’หลายตำแหน่ง ‘4อธิบดี’ไม่รอด ‘น้ำเงิน’ผงาด

‘ปานเทพ’ร่อนหนังสือด่วนถึง‘นายกฯ’ ขอให้ยกเลิก MOU43-44

ฮามาสปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอลทั้งหมด ตามข้อตกลงหยุดยิง

ทุกวินาทีมีค่า! คนงานไฟช็อตหมดสติบนหลังคา กู้ภัยช่วยระทึก

  • Breaking News
  • คู่รักใจบุญ! เปิดยอดเงิน\'แก้มบุ๋ม-พีท\'ถวายซื้อที่ดินถวายวัดในพิธีกฐิน คู่รักใจบุญ! เปิดยอดเงิน'แก้มบุ๋ม-พีท'ถวายซื้อที่ดินถวายวัดในพิธีกฐิน
  • \'สุชาติ\'ชง\'เกรียงยศ\'นั่งรองโฆษกรัฐบาล ขณะที่\'ธรรมนัส\'เสนอ\'ไอยรินทร์\' 'สุชาติ'ชง'เกรียงยศ'นั่งรองโฆษกรัฐบาล ขณะที่'ธรรมนัส'เสนอ'ไอยรินทร์'
  • ‘ปานเทพ’ร่อนหนังสือด่วนถึง‘นายกฯ’ ขอให้ยกเลิก MOU43-44 ‘ปานเทพ’ร่อนหนังสือด่วนถึง‘นายกฯ’ ขอให้ยกเลิก MOU43-44
  • เปิดภาพ‘เขมร’หมู่บ้านเปรยจัน ไม่ได้หลับนอนขวัญผวา‘หมาหอน-เสียงผี’ เปิดภาพ‘เขมร’หมู่บ้านเปรยจัน ไม่ได้หลับนอนขวัญผวา‘หมาหอน-เสียงผี’
  • ‘เขมร’ยันเสียงแข็ง! ครอบครัวเหยื่อเกาหลีใต้ไม่ได้ขอความช่วยเหลือก่อนพบศพ ‘เขมร’ยันเสียงแข็ง! ครอบครัวเหยื่อเกาหลีใต้ไม่ได้ขอความช่วยเหลือก่อนพบศพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เสียงจาก ‘ไรเดอร์’ วอนรัฐ ปรับปรุง ‘ระบบ-กฎหมาย’ ก่อนใช้จริง

เสียงจาก ‘ไรเดอร์’ วอนรัฐ ปรับปรุง ‘ระบบ-กฎหมาย’ ก่อนใช้จริง

11 ต.ค. 2568

‘fai-fah Art Fest 2025’ นิทรรศการศิลปะ จุดประกายเยาวชน สร้างสิ่งดีๆคืนสู่สังคมไทย

‘fai-fah Art Fest 2025’ นิทรรศการศิลปะ จุดประกายเยาวชน สร้างสิ่งดีๆคืนสู่สังคมไทย

4 ต.ค. 2568

ชวน ‘บัณฑิต’ จุฬาฯ ฉลอง แชร์ภาพถ่ายขึ้นจอยักษ์กลางสยาม!

ชวน ‘บัณฑิต’ จุฬาฯ ฉลอง แชร์ภาพถ่ายขึ้นจอยักษ์กลางสยาม!

27 ก.ย. 2568

‘ดัชนีสุจริตไทย’..น่าห่วง แนะรัฐใช้ ‘MBI’ มั่นใจไทยขึ้นแท่น ‘นวัตกรรมคุณธรรมฯ’ แห่งแรกของโลก

‘ดัชนีสุจริตไทย’..น่าห่วง แนะรัฐใช้ ‘MBI’ มั่นใจไทยขึ้นแท่น ‘นวัตกรรมคุณธรรมฯ’ แห่งแรกของโลก

20 ก.ย. 2568

เฉลิมฉลอง 75 ปี ‘Snoopy’ ชมความน่ารักของ ‘เจ้าหมาน้อย’ ในงานนิทรรศการระดับโลก

เฉลิมฉลอง 75 ปี ‘Snoopy’ ชมความน่ารักของ ‘เจ้าหมาน้อย’ ในงานนิทรรศการระดับโลก

13 ก.ย. 2568

‘ILD 2568’ การส่งเสริมการรู้หนังสือในยุคดิจิทัล

‘ILD 2568’ การส่งเสริมการรู้หนังสือในยุคดิจิทัล

6 ก.ย. 2568

​ถ้าจะขับ…‘ห้ามดื่ม’ บทเรียนจากกรณี ‘มารี เบิร์นเนอร์’

​ถ้าจะขับ…‘ห้ามดื่ม’ บทเรียนจากกรณี ‘มารี เบิร์นเนอร์’

30 ส.ค. 2568

โชว์ความเป็นหนึ่ง ‘กุ้งก้ามกราม’ สัตว์น้ำเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย

โชว์ความเป็นหนึ่ง ‘กุ้งก้ามกราม’ สัตว์น้ำเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย

23 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved