วันพุธ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เสียงจากชาวปักษ์ใต้ถึงปชป.

ดูทั้งหมด

  •  

สังคมการเมืองภาคใต้เมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว พรรคการเมืองที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุดคือพรรคกิจสังคม ของ หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช เจ้าของนโยบายเงินผัน ถนนคึกฤทธิ์ สะพานคึกฤทธิ์ บุกเบิกความเจริญไปสู่ชนบทแบบทันตาเห็น โดยประชาชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาพื้นที่ของตนเอง ได้รับค่าตอบแทนค่าจ้างแรงงานในการขุดดิน ถางป่า ฟันไม้ อย่างทั่วหน้า ไม่เหมือนปัจจุบัน การพัฒนาชนบท ทุกชิ้นงานเงินลงทุนทั้งหมดจะตกไปอยู่ในกลุ่มผู้รับเหมา ใช้เครื่องจักรเข้ามาทำงาน ชาวบ้านมีส่วนร่วมน้อยมาก การกระตุ้นเศรษฐกิจในหมู่บ้านก็ไม่เกิดขึ้น

พรรคกิจสังคม เป็นพรรคการเมืองที่มีกำลังภายในสูง โดดเด่น แม้จะมีเสียง สส.แค่ 18 เสียงก็ยังสามารถผลักดัน หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้อย่างสง่างาม กระนั้นก็ตามในโลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน แกนนำพรรคกิจสังคมรุ่นหลัง ไม่สามารถนำพาพรรคไปสู่เป้าหมายสูงสุดได้ สุดท้ายก็กลายเป็นตำนาน ถนนคึกฤทธิ์ สะพานคึกฤทธิ์ ที่ผู้เฒ่าผู้แก่ฝากไว้เล่าให้ลูกหลานฟัง


วิกฤตพรรคการเมืองของชาวปักษ์ใต้ในขณะนี้กำลังเกิดขึ้นในพรรคประชาธิปัตย์ ภายหลังคณะกรรมการบริหารพรรคในปัจจุบันตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร พรรคเพื่อไทย แลกกับเก้าอี้รัฐมนตรี 2 ที่นั่ง

พรรคประชาธิปัตย์ได้เติบโตในภาคใต้ต่อจากพรรคกิจสังคม เป็นที่นิยมชื่นชอบสมาชิกพรรคปราศรัยเก่ง มีนักเรียนนอก นักเรียนทุนคนรุ่นใหม่ นักธุรกิจน้ำดี นักคิดนักเขียน เข้าเป็นสมาชิกมากมาย กลายเป็นสถาบันทางการเมืองที่ทรงคุณภาพ

แต่ล่าสุด ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจของประชาชน เรื่อง “เสียงพี่น้องชาวใต้ถึงพรรคประชาธิปัตย์” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 2-3 กันยายน 2567 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป ที่มีสิทธิเลือกตั้งใน 14 จังหวัดภาคใต้ กระจายระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,310 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับการตัดสินใจของพรรคประชาธิปัตย์ในการเข้าร่วมรัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทย เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

เมื่อถามความคิดเห็นของประชาชนต่อการตัดสินใจของพรรคประชาธิปัตย์ในการเข้าร่วมรัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทย พบว่า ร้อยละ 54.19 ระบุว่า ไม่เห็นด้วยเลย, ร้อยละ 14.58 ระบุว่า ไม่ค่อยเห็นด้วย, ร้อยละ 12.98 ระบุว่า เห็นด้วยมาก, ร้อยละ 11.91 ระบุว่า ค่อนข้างเห็นด้วย, ร้อยละ 6.34 ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

ท้ายที่สุดเมื่อถามถึงการเลือกพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งครั้งหน้า พบว่า ร้อยละ 41.37ระบุว่า ไม่เลือก, ร้อยละ 41.15 ระบุว่า ยังไม่แน่ใจ, ร้อยละ 17.48 ระบุว่า เลือก

ผลสำรวจนี้กรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบัน ก็รู้อยู่แก่ใจ แต่เมื่อเลือกที่จะไปหามเกี้ยวให้แพทองธาร ชินวัตร ก็ต้องพร้อมรับชะตากรรมที่จะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า แต่ถ้าไม่คิดอะไรมาก เลือกตั้งครั้งต่อไปได้สส.แค่ไหนก็แค่นั้นพร้อมร่วมรัฐบาลอย่างเดียวก็ไม่เป็นไร โอกาสที่จะผลักดันพรรคประชาธิปัตย์ให้กลับมาเป็นสถาบันการเมืองก็คงเกิดขึ้นยาก และอาจต้องปิดฉากลงเหมือนพรรคกิจสังคมที่ชาวปักษ์ใต้เคยชื่นชมมาก่อนเหมือนกับที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตไว้

อย่างไรก็ตามบทบรรณาธิการฉบับอังคารที่แล้ว ตั้งชื่อหัวข้อว่า “พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีวันตาย” สิ่งที่เกิดขึ้นกับพรรคประชาธิปัตย์ ในขณะนี้อย่าเพิ่งไปด่วนตัดสินใจว่าประชาธิปัตย์ตายไปจากเวทีการเมืองตราบใดที่ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวรในทางการเมือง แต่ควรปล่อยให้กาลเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ เลือกตั้งหนต่อไปก็จะได้รู้กันว่าประชาธิปัตย์จะได้ สส.น้อยหรือมากกว่าเดิมจากจำนวนที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพราะผลโพลในวันนี้ กับอีก3ปีข้างหน้าอาจจะแตกต่างกันก็ได้ใครจะไปรู้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. รวบบัญชีม้า แก๊งคอลฯ หลอกสาว 18 อ้าง DHL โอนเงินเกลี้ยงบัญชี
21:49 น. เปิดปฏิบัติการล้วงคองูเห่า รวบหนุ่มแสบอ้างชื่อ ป.ป.ช.รีดเงิน 15 ล้าน วิ่งเต้นล้มคดี
21:41 น. เงื่อนไขสหรัฐถึงมืออิหร่าน จีนหนุนเจรจาหยุดยิง
21:36 น. น้ำมันคลี่คลาย! วันวิชิต คาดจบก่อนสงกรานต์ หลังกลไกตลาดทำงาน
21:25 น. ลูกเทวดาทาสยา บังคับขอเงินแม่ซื้อยาบ้า ไม่ได้ขู่เผาบ้าน
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
'ชมพู่ อารยา'ฟาดลุคเขียววิบวับออร่าพุ่งปิดโชว์ SIRIVANNAVARI
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 26 มีนาคม 2569
คดีเหมืองทองอัครา ตอกย้ำลุงตู่ตัดสินใจถูกต้อง
พลิกลิ้น
1 ปีโศกนาฏกรรมตึก สตง. ถล่ม ความสูญเสียที่ไม่มีวันกลับมา และความยุติธรรมที่ยังไปไม่ถึงปลายทาง
บุคคลแนวหน้า : 25 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เงื่อนไขสหรัฐถึงมืออิหร่าน จีนหนุนเจรจาหยุดยิง

เปิด 5 จุดสงสัย? พรรคส้มชี้เป้าไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน

คริส ไล่บี้หาตัวไอ้โม่ง 6 โรงกลั่น ชงเปิดใบอนุญาตนำเข้าน้ำมัน เชื่อกดราคาลงได้ทันที 7 บาท

H2O; Heart Together for Our Water

พิพัฒน์ สั่งมอนิเตอร์ GPS รถน้ำมัน จับผิดคนกักตุน-ลักลอบ-นอกเส้นทาง

ณัฐชา แฉยับ! เจอเรือลอบขน น้ำมันเถื่อน ขึ้นฝั่งส่งโรงกลั่น ผ่าน 3 จังหวัด ขายฟันกำไรประชาชน

  • Breaking News
  • รวบบัญชีม้า แก๊งคอลฯ หลอกสาว 18 อ้าง DHL โอนเงินเกลี้ยงบัญชี รวบบัญชีม้า แก๊งคอลฯ หลอกสาว 18 อ้าง DHL โอนเงินเกลี้ยงบัญชี
  • เปิดปฏิบัติการล้วงคองูเห่า รวบหนุ่มแสบอ้างชื่อ ป.ป.ช.รีดเงิน 15 ล้าน วิ่งเต้นล้มคดี เปิดปฏิบัติการล้วงคองูเห่า รวบหนุ่มแสบอ้างชื่อ ป.ป.ช.รีดเงิน 15 ล้าน วิ่งเต้นล้มคดี
  • เงื่อนไขสหรัฐถึงมืออิหร่าน จีนหนุนเจรจาหยุดยิง เงื่อนไขสหรัฐถึงมืออิหร่าน จีนหนุนเจรจาหยุดยิง
  • น้ำมันคลี่คลาย! วันวิชิต คาดจบก่อนสงกรานต์ หลังกลไกตลาดทำงาน น้ำมันคลี่คลาย! วันวิชิต คาดจบก่อนสงกรานต์ หลังกลไกตลาดทำงาน
  • ลูกเทวดาทาสยา บังคับขอเงินแม่ซื้อยาบ้า ไม่ได้ขู่เผาบ้าน ลูกเทวดาทาสยา บังคับขอเงินแม่ซื้อยาบ้า ไม่ได้ขู่เผาบ้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

25 มี.ค. 2569

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

24 มี.ค. 2569

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

23 มี.ค. 2569

\'อนุทิน 2\' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ \'รัฐบุรุษ\' ท่ามกลางพายุโลก

'อนุทิน 2' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ 'รัฐบุรุษ' ท่ามกลางพายุโลก

21 มี.ค. 2569

สงคราม(บอล)โลก

สงคราม(บอล)โลก

20 มี.ค. 2569

การสื่อสารในภาวะวิกฤตพลังงาน  เรื่องสำคัญที่รัฐต้องไม่ละเลย

การสื่อสารในภาวะวิกฤตพลังงาน เรื่องสำคัญที่รัฐต้องไม่ละเลย

19 มี.ค. 2569

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

18 มี.ค. 2569

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

17 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved