วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สองหญิงวงการเมือง : ผลผลิตของคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ดูทั้งหมด

  •  

จะด้วยความบังเอิญหรืออะไรก็แล้วแต่ บัดนี้ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีผลผลิตที่เป็นบุคคลสาธารณะที่โดดเด่นในเวทีการบ้านการเมืองของไทยอยู่ถึง 2 คน ซึ่งเป็นสตรีทั้งคู่ นั่นคือ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนางสาวพรรณิการ์ วานิช แกนนำเครือข่ายคณะประชาชน (นามเดิม อนาคตใหม่-ก้าวไกล) โดยทั้งสองมีอายุอานามที่ไล่เลี่ยกัน ถือเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องซึ่งต่างคงได้เคยเห็นหน้าค่าตากันบ้างที่คณะรัฐศาสตร์ แต่จะรู้จักมักจี่กันแค่ไหน ก็ต้องขอฝากเพื่อนฝูงที่ใกล้ชิดให้ไปถามเจ้าตัวดู

คุณแพทองธาร เกิดและโตขึ้นมาท่ามกลางความยิ่งใหญ่และมั่งมีศรีสุขของครอบครัว จนกระทั่งได้ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 31 ของไทยโดยไม่ต้องออกแรงใดๆ เป็นชีวิตที่โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ แม้ว่าช่วงหนึ่งอาจจะต้องใช้เวลาเดินทางไปเยี่ยมเยียนบิดาในต่างประเทศบ่อยๆ แต่ก็กล่าวได้ว่ามิได้ขาดการติดต่อกันแต่อย่างใด จัดได้ว่า
คุณแพทองธารนั้นเป็นสตรีขั้นอภิมหาเศรษฐีที่บิดา-มารดาจัดหาสิ่งต่างๆ ไว้ให้อย่างพร้อมมูล


ส่วนคุณพรรณิการ์ วานิช เติบโตมาจากครอบครัวชนชั้นกลางที่มีอันจะกิน และได้ไปเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ เดินเข้าสู่อาชีพฝ่ายสื่อในสังกัดของ Voice TV แล้วไม่นานก็ตัดสินใจโดดเข้าสู่สนามการเมือง โดยสมัครเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ และดำรงตำแหน่งกรรมการบริหาร โดยตลอดมาตั้งแต่เป็นนิสิต คุณพรรณิการ์ได้แสดงความคิดความอ่านของตนเองเกี่ยวกับประเด็นปัญหาของโครงสร้างของสังคมไทยและได้เผชิญกับข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ จนถูกศาลฎีกาคดีการเมืองตัดสินให้หยุดบทบาททางการเมืองไปตลอดชีวิต แต่อย่างไรก็ตาม คุณพรรณิการ์นั้นยังสามารถทำกิจการการบ้านการเมืองต่างๆ นอกเหนือการเมืองในรูปแบบได้อยู่

เส้นทางทางการเมืองของทั้งสองสุภาพสตรี ดูแตกต่างกันมากเหลือเกิน ฝ่ายหนึ่งคือคุณแพทองธารเป็นไปอย่างราบรื่นสะดวกโยธิน ไม่ต้องออกแรงไม่ต้องเหน็ดเหนื่อย ส่วนคุณพรรณิการ์นั้นก็ต้องฝ่าฟันสันดอน และอุปสรรคต่างๆ นานา

ความต่างและผลที่ออกมาก็คงจะสะท้อนความรู้สึกนึกคิดและความเป็นตัวตน และจุดยืนของสองสุภาพสตรี กล่าวคือ คุณแพทองธารมีความพร้อมและความเบิกบานใจที่จะเล่นการเมืองแบบอำนาจนิยม ขณะที่คุณพรรณิการ์ ต้องการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางการเมือง หรือโครงสร้างและสาระเนื้อหาของอำนาจรัฐ และฉะนั้นจึงอาจจะกล่าวโดยสรุปว่า
ทั้งสองสุภาพสตรีกำลังเป็นตัวแทนของ 2 ฝ่ายการเมืองของไทย ณ วันนี้ คือฝ่ายทรราชย กับฝ่ายมวลชน หรือการต่อสู้ระหว่างระบบอำนาจกระจุกตัว กับระบบอำนาจกระจายตัว

สำหรับตัวคุณแพทองธาร คงไม่ต้องชี้แจงความเป็นตัวตนไปได้มากกว่านี้เพราะที่ไปที่มาก็ค่อนข้างจะมีความชัดเจนอยู่แล้ว แต่สำหรับคุณพรรณิการ์ ก็ยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องชี้แจงแถลงไขความเป็นตัวตน จุดยืน และอุดมการณ์การเมืองให้ชัดเจนมากกว่านี้

ก็ขอเชิญชวนให้ออกมาแสดงตัวกันชัดๆ ว่ายืนอยู่เคียงข้างประชาชนอย่างแท้จริงหรือไม่? หรือว่าจะเพียงแค่ต้องการใช้ประชาชนแค่เป็นฐาน และกลไกเพื่อเข้าสู่อำนาจทางการเมืองเท่านั้น?

 

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:12 น. ยุไอซ์อย่าถอย! เพิ่มสิทธิ์ต่างด้าว นั่งบอร์ดประกันสังคม
22:08 น. ปชน.บุกน่าน ศิริกัญญา ขอประชาชนกาส้มทั้งสองใบเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง
21:57 น. แห่ฟังล้นเวที! จูรี​ ปราศรัยใหญ่​ เมืองคอน​ ขอโทษประชาชนแทนปชป.ในอดีต
21:55 น. ธนาธรเดือด! ซัด กกต.ทำงานพลาด กระทบพรรคประชาชน ลั่นงานนี้ต้องมีคนติดคุก
21:43 น. ชื่นชอบ หลั่งน้ำตา ลั่นยอมชนปลวกพลังงานคืนเงินแสนล้านให้ประชาชน
ดูทั้งหมด
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
กทม.เตรียมพร้อมคน สถานที่ อำนวยสะดวกเลือกตั้ง–ประชามติ
ดูทั้งหมด
การเลือกตั้งทั่วไป 8 กุมภาพันธ์ 2569 เมื่อนาวาไทยฝ่ามรสุม... กัปตันแบบไหนที่เราต้องการ?
อาร์มาดาเจ้าสมุทร
ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?
บุคคลแนวหน้า : 2 กุมภาพันธ์ 2569
ตีแผ่พิษส้ม กลวิธีโฆษณาชวนเชื่อ คุณกำลังถูกโกหกเรื่องอะไรบ้าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปชน.บุกน่าน ศิริกัญญา ขอประชาชนกาส้มทั้งสองใบเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง

แห่ฟังล้นเวที! จูรี​ ปราศรัยใหญ่​ เมืองคอน​ ขอโทษประชาชนแทนปชป.ในอดีต

ธนาธรเดือด! ซัด กกต.ทำงานพลาด กระทบพรรคประชาชน ลั่นงานนี้ต้องมีคนติดคุก

ธรรมนัส นำทัพกล้าธรรมเปิดศึกโค้งสุดท้าย ประกาศพลิกปทุมธานีสู่ยุคใหม่

ครบ4แกรนด์สแลม! 'อัลการาซ'ทุบ'โนเล่'ซิวแชมป์ออสฯโอเพ่น

อนุทินฟังคลิปเสียงคล้ายศักดิ์ดาแล้ว ลั่นให้เจ้าตัวตอบเอง ไม่หวั่นโค้งสุดท้าย 7 วัน

  • Breaking News
  • ยุไอซ์อย่าถอย! เพิ่มสิทธิ์ต่างด้าว นั่งบอร์ดประกันสังคม ยุไอซ์อย่าถอย! เพิ่มสิทธิ์ต่างด้าว นั่งบอร์ดประกันสังคม
  • ปชน.บุกน่าน ศิริกัญญา ขอประชาชนกาส้มทั้งสองใบเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง ปชน.บุกน่าน ศิริกัญญา ขอประชาชนกาส้มทั้งสองใบเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง
  • แห่ฟังล้นเวที! จูรี​ ปราศรัยใหญ่​ เมืองคอน​ ขอโทษประชาชนแทนปชป.ในอดีต แห่ฟังล้นเวที! จูรี​ ปราศรัยใหญ่​ เมืองคอน​ ขอโทษประชาชนแทนปชป.ในอดีต
  • ธนาธรเดือด! ซัด กกต.ทำงานพลาด กระทบพรรคประชาชน ลั่นงานนี้ต้องมีคนติดคุก ธนาธรเดือด! ซัด กกต.ทำงานพลาด กระทบพรรคประชาชน ลั่นงานนี้ต้องมีคนติดคุก
  • ชื่นชอบ หลั่งน้ำตา ลั่นยอมชนปลวกพลังงานคืนเงินแสนล้านให้ประชาชน ชื่นชอบ หลั่งน้ำตา ลั่นยอมชนปลวกพลังงานคืนเงินแสนล้านให้ประชาชน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

29 ม.ค. 2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

22 ม.ค. 2569

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

15 ม.ค. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

8 ม.ค. 2569

เยอรมนีตกสวรรค์

เยอรมนีตกสวรรค์

25 ธ.ค. 2568

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

18 ธ.ค. 2568

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

11 ธ.ค. 2568

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล

4 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved