Logo วันเสาร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สองหญิงวงการเมือง : ผลผลิตของคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

จะด้วยความบังเอิญหรืออะไรก็แล้วแต่ บัดนี้ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีผลผลิตที่เป็นบุคคลสาธารณะที่โดดเด่นในเวทีการบ้านการเมืองของไทยอยู่ถึง 2 คน ซึ่งเป็นสตรีทั้งคู่ นั่นคือ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนางสาวพรรณิการ์ วานิช แกนนำเครือข่ายคณะประชาชน (นามเดิม อนาคตใหม่-ก้าวไกล) โดยทั้งสองมีอายุอานามที่ไล่เลี่ยกัน ถือเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องซึ่งต่างคงได้เคยเห็นหน้าค่าตากันบ้างที่คณะรัฐศาสตร์ แต่จะรู้จักมักจี่กันแค่ไหน ก็ต้องขอฝากเพื่อนฝูงที่ใกล้ชิดให้ไปถามเจ้าตัวดู

คุณแพทองธาร เกิดและโตขึ้นมาท่ามกลางความยิ่งใหญ่และมั่งมีศรีสุขของครอบครัว จนกระทั่งได้ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 31 ของไทยโดยไม่ต้องออกแรงใดๆ เป็นชีวิตที่โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ แม้ว่าช่วงหนึ่งอาจจะต้องใช้เวลาเดินทางไปเยี่ยมเยียนบิดาในต่างประเทศบ่อยๆ แต่ก็กล่าวได้ว่ามิได้ขาดการติดต่อกันแต่อย่างใด จัดได้ว่า
คุณแพทองธารนั้นเป็นสตรีขั้นอภิมหาเศรษฐีที่บิดา-มารดาจัดหาสิ่งต่างๆ ไว้ให้อย่างพร้อมมูล


ส่วนคุณพรรณิการ์ วานิช เติบโตมาจากครอบครัวชนชั้นกลางที่มีอันจะกิน และได้ไปเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ เดินเข้าสู่อาชีพฝ่ายสื่อในสังกัดของ Voice TV แล้วไม่นานก็ตัดสินใจโดดเข้าสู่สนามการเมือง โดยสมัครเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ และดำรงตำแหน่งกรรมการบริหาร โดยตลอดมาตั้งแต่เป็นนิสิต คุณพรรณิการ์ได้แสดงความคิดความอ่านของตนเองเกี่ยวกับประเด็นปัญหาของโครงสร้างของสังคมไทยและได้เผชิญกับข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ จนถูกศาลฎีกาคดีการเมืองตัดสินให้หยุดบทบาททางการเมืองไปตลอดชีวิต แต่อย่างไรก็ตาม คุณพรรณิการ์นั้นยังสามารถทำกิจการการบ้านการเมืองต่างๆ นอกเหนือการเมืองในรูปแบบได้อยู่

เส้นทางทางการเมืองของทั้งสองสุภาพสตรี ดูแตกต่างกันมากเหลือเกิน ฝ่ายหนึ่งคือคุณแพทองธารเป็นไปอย่างราบรื่นสะดวกโยธิน ไม่ต้องออกแรงไม่ต้องเหน็ดเหนื่อย ส่วนคุณพรรณิการ์นั้นก็ต้องฝ่าฟันสันดอน และอุปสรรคต่างๆ นานา

ความต่างและผลที่ออกมาก็คงจะสะท้อนความรู้สึกนึกคิดและความเป็นตัวตน และจุดยืนของสองสุภาพสตรี กล่าวคือ คุณแพทองธารมีความพร้อมและความเบิกบานใจที่จะเล่นการเมืองแบบอำนาจนิยม ขณะที่คุณพรรณิการ์ ต้องการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางการเมือง หรือโครงสร้างและสาระเนื้อหาของอำนาจรัฐ และฉะนั้นจึงอาจจะกล่าวโดยสรุปว่า
ทั้งสองสุภาพสตรีกำลังเป็นตัวแทนของ 2 ฝ่ายการเมืองของไทย ณ วันนี้ คือฝ่ายทรราชย กับฝ่ายมวลชน หรือการต่อสู้ระหว่างระบบอำนาจกระจุกตัว กับระบบอำนาจกระจายตัว

สำหรับตัวคุณแพทองธาร คงไม่ต้องชี้แจงความเป็นตัวตนไปได้มากกว่านี้เพราะที่ไปที่มาก็ค่อนข้างจะมีความชัดเจนอยู่แล้ว แต่สำหรับคุณพรรณิการ์ ก็ยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องชี้แจงแถลงไขความเป็นตัวตน จุดยืน และอุดมการณ์การเมืองให้ชัดเจนมากกว่านี้

ก็ขอเชิญชวนให้ออกมาแสดงตัวกันชัดๆ ว่ายืนอยู่เคียงข้างประชาชนอย่างแท้จริงหรือไม่? หรือว่าจะเพียงแค่ต้องการใช้ประชาชนแค่เป็นฐาน และกลไกเพื่อเข้าสู่อำนาจทางการเมืองเท่านั้น?

 

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:49 น. องค์หริภา รับสั่ง ตอนนี้หนูรู้แล้วว่า มันทรมานและยากลำบากแค่ไหน ที่ต้องอยู่โดยไม่มีพี่
19:31 น. ประมวลภาพ พสกนิกรร่วมเฝ้าฯส่งเสด็จ ขบวนเชิญพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ สู่พระบรมมหาราชวัง
19:29 น. กวาง กมลชนก เผย 5 ความทรงจำแสนล้ำค่า ช่วงเวลาที่มีโอกาสได้ใกล้ชิด เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
19:10 น. โปรดเกล้าฯ สถาปนาพระเกียรติยศ พระองค์ภา เศวตฉัตร 7 ชั้น-กางกั้นพระโกศ
19:00 น. ตำนานระดับโลก เซอร์ เดวิด เบ็คแฮม นักเตะคนแรก รับดาวเกียรติยศบน Hollywood Walk of Fame
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ดูทั้งหมด
ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน
รบรอบ 3 มาแน่?
บุคคลแนวหน้า : 13 มิถุนายน 2569
แวดวงการเงิน : 13 มิถุนายน 2569
อเมริกาทำสงครามตามแผนการยิวขยายดินแดน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

องค์หริภา รับสั่ง ตอนนี้หนูรู้แล้วว่า มันทรมานและยากลำบากแค่ไหน ที่ต้องอยู่โดยไม่มีพี่

ประมวลภาพ พสกนิกรร่วมเฝ้าฯส่งเสด็จ ขบวนเชิญพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ สู่พระบรมมหาราชวัง

กวาง กมลชนก เผย 5 ความทรงจำแสนล้ำค่า ช่วงเวลาที่มีโอกาสได้ใกล้ชิด เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ

โปรดเกล้าฯ สถาปนาพระเกียรติยศ พระองค์ภา เศวตฉัตร 7 ชั้น-กางกั้นพระโกศ

ตำนานระดับโลก เซอร์ เดวิด เบ็คแฮม นักเตะคนแรก รับดาวเกียรติยศบน Hollywood Walk of Fame

ประมวลภาพ พิธีเคลื่อนพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ออกจาก รพ.จุฬาฯ สู่พระที่นั่งพิมานรัตยา

  • Breaking News
  • องค์หริภา รับสั่ง ตอนนี้หนูรู้แล้วว่า มันทรมานและยากลำบากแค่ไหน ที่ต้องอยู่โดยไม่มีพี่ องค์หริภา รับสั่ง ตอนนี้หนูรู้แล้วว่า มันทรมานและยากลำบากแค่ไหน ที่ต้องอยู่โดยไม่มีพี่
  • ประมวลภาพ พสกนิกรร่วมเฝ้าฯส่งเสด็จ ขบวนเชิญพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ สู่พระบรมมหาราชวัง ประมวลภาพ พสกนิกรร่วมเฝ้าฯส่งเสด็จ ขบวนเชิญพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ สู่พระบรมมหาราชวัง
  • กวาง กมลชนก เผย 5 ความทรงจำแสนล้ำค่า ช่วงเวลาที่มีโอกาสได้ใกล้ชิด เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ กวาง กมลชนก เผย 5 ความทรงจำแสนล้ำค่า ช่วงเวลาที่มีโอกาสได้ใกล้ชิด เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
  • โปรดเกล้าฯ สถาปนาพระเกียรติยศ พระองค์ภา เศวตฉัตร 7 ชั้น-กางกั้นพระโกศ โปรดเกล้าฯ สถาปนาพระเกียรติยศ พระองค์ภา เศวตฉัตร 7 ชั้น-กางกั้นพระโกศ
  • ตำนานระดับโลก เซอร์ เดวิด เบ็คแฮม นักเตะคนแรก รับดาวเกียรติยศบน Hollywood Walk of Fame ตำนานระดับโลก เซอร์ เดวิด เบ็คแฮม นักเตะคนแรก รับดาวเกียรติยศบน Hollywood Walk of Fame
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)

การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)

11 มิ.ย. 2569

เขียนเพื่อคิด : บุคคลตัวอย่าง (Role Model): รัชนก อินทนนท์

เขียนเพื่อคิด : บุคคลตัวอย่าง (Role Model): รัชนก อินทนนท์

4 มิ.ย. 2569

เมื่อภาคเอกชนเรียกร้อง  ให้มีการปฏิรูประบบราชการ

เมื่อภาคเอกชนเรียกร้อง ให้มีการปฏิรูประบบราชการ

28 พ.ค. 2569

บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่

บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่

21 พ.ค. 2569

โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน

โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน

14 พ.ค. 2569

ญี่ปุ่นกลับลำ : จากผู้รักสันติ ปฏิเสธสงคราม ไปสู่ผู้เสริมสร้างทางการทหาร

ญี่ปุ่นกลับลำ : จากผู้รักสันติ ปฏิเสธสงคราม ไปสู่ผู้เสริมสร้างทางการทหาร

7 พ.ค. 2569

ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา

30 เม.ย. 2569

ขอแนะนำ Amity Circle

ขอแนะนำ Amity Circle

23 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved