วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
บ่อเกิดของปัญหาบ้านเมือง มิได้มาจากผู้อยู่ใต้การปกครอง

ดูทั้งหมด

  •  

ฝ่ายรัฐบาล และบรรดากระบอกเสียงได้ออกมาป่าวประกาศกันว่า ขณะนี้สังคมไทยได้ก้าวข้ามการเมืองแบบแบ่งสีแบ่งข้างออกไปแล้ว หรือนัยหนึ่งฝ่ายนายทุน ฝ่ายขุนศึก และฝ่ายภักดีอนุรักษ์นิยมที่เคยขับเคี่ยวกันมาได้หันมาจับมือร่วมหอลงโรงกันแล้วในการที่จะนำพาประเทศไปข้างหน้า และฉะนั้นพลเมืองทั้งหลายก็ต้องให้โอกาสให้ฝ่ายรัฐบาลทำงานเพื่อรับใช้สังคมและประเทศ เพราะฝ่ายรัฐบาลมีความตั้งใจและมีความสมานไมตรีกันแล้ว และฉะนั้นฝ่ายพลเมืองก็มิควรที่จะทำการใดๆ ที่จะขัดขวาง ก่อหวอด หรือทำตัวให้เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินการขับเคลื่อนประเทศ และควรจะเป็นผู้ที่เชื่อฟังและรับผลประโยชน์ต่างๆ จากฝ่ายผู้ปกครองบริหารประเทศ

ฟังเผินๆ ก็เป็นการเรียกร้องที่พอฟังได้และสมเหตุสมผล แต่ทว่าประเด็นปัญหาต่างๆ ที่ผุดขึ้นมา ทั้งในรัฐบาลชุดที่แล้ว และรัฐบาลชุดปัจจุบันที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำนั้น ทั้งสองฝ่ายต่างก็เป็นผู้สร้างประเด็นปัญหากันเองทั้งสิ้น ซึ่งประชาชนพลเมืองทั่วไปก็ย่อมจะต้องมีปฏิกิริยาเป็นธรรมดา เพราะประชาชนพลเมืองเป็นเจ้าของประเทศ และมีความคิดอ่านเป็นตัวของตัวเอง


โดยทั่วไป การพูดจาชี้แจงแถลงไขเกี่ยวกับนโยบายและมาตรการหรือเหตุการณ์หนึ่งใด โดยฝ่ายชนชั้นปกครองมักจะเป็นไปในทำนองเสมือนว่า ประชาชนพลเมืองกินหญ้าและกินแกลบ แต่เอาจริงแล้ว ฝ่ายชนชั้นผู้ปกครองต่างหากที่ไม่มีความอาลัยอาวรณ์ หรือสติสัมปชัญญะแห่งความถูกต้องชอบธรรม ฝ่ายประชาชนพลเมืองจึงอดคิดไม่ได้ว่า ฝ่ายชนชั้นผู้ปกครองต่างหากมั้งที่กินหญ้าและกินแกลบ

อีกทั้งการบริหารราชการ และการเผชิญกับความท้าทายประเด็นปัญหาต่างๆ ก็มักจะเป็นไปในลักษณะสุกเอาเผากิน หรือไม่ก็เป็นแบบผักชีโรยหน้า ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น มักจะขาดข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์หรือวิชาการ และสถิติตัวเลขที่แน่ชัด การบริหารราชการจึงมักจะเป็นไปในลักษณะความดำริ มโนจิต และการพูดจาแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่าอีก เช่น ได้สั่งการไปแล้วและได้กำชับไปแล้ว หรือไม่ก็ได้แต่งตั้งคณะกรรมการและคณะทำงานไปแล้ว เสมือนว่าคำกล่าวคำสั่งต่างๆ นั้น จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาบ้านเมือง หรือการต่อยอดให้เรื่องราวต่างๆ คืบหน้าไปได้ในทิศทางที่ดีและอย่างมั่นคง

ทั้งนี้ฝ่ายชนชั้นผู้ปกครองก็มักจะลืมเลือนว่า ราชอาณาจักรไทยเป็นสังคมประชาธิปไตยและสังคมประชาธิปไตยนั้นจะต้องมีการพัฒนาปรับปรุงตัวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งหมายความว่า การปรึกษาหารือ การมีขีดความสามารถในการรับฟังและไตร่ตรอง ซึ่งเป็นเรื่องที่จำเป็นและมีความสำคัญยิ่ง หมายความว่า ประชาชนพลเมืองมีสิทธิที่จะมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ท้วงติง ร้องเรียน และร่วมตัดสินใจ โดยการแสดงออกต่างๆ นั้นมิได้หมายความว่า จะต้องเป็นเรื่องของการขัดขวางหรือบ่อนทำลายฝ่ายชนชั้นผู้ปกครองแต่อย่างใด และสิ่งใดที่เป็นความผิดพลาดทางด้านนโยบายและมาตรการ ก็ย่อมสามารถแก้ไขได้ ถือเป็นเรื่องปกติของการบริหารราชการ และการที่ฝ่ายปกครองจะยืนกรานเป็นกระต่ายขาเดียว ก็ถือเป็นเรื่องของการเอาแต่ใจตัวเอง ซึ่งก็จะสะท้อนความเป็นฝ่ายอำนาจนิยม มิใช่ลักษณะหรือเนื้อหาของสังคมประชาธิปไตย

อีกทั้งฝ่ายชนชั้นปกครองต้องเป็นแบบอย่างของความดีงาม สุจริต เที่ยงธรรม และมีจริยธรรมเป็นตัวกำหนดและกำกับวิถีชีวิตทั้งในที่แจ้งและที่ลับ จึงเป็นที่หวังว่า ฝ่ายชนชั้นปกครองจะเปลี่ยนโภชนาการของตนเองให้กลับมาเหมือนกับบุคคลธรรมดาโดยทั่วไป เพื่อที่จะได้วิตามิน และสารอาหารที่จำเป็นไปเลี้ยงสมองได้อย่างครบถ้วน จะได้ใช้สติสัมปชัญญะทำหน้าที่เพื่อชาติ เพื่อประชาชนดังที่กล่าวอ้างกันมาตลอดเสียที

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:52 น. 'พีระพันธุ์'จับไมค์ ร้องเพลง'ศรัทธา' ปลุกสมาชิกพรรค รทสช.เดินหน้าสู้
21:28 น. (คลิป) เขยใหญ่! 'ชินวัตร' รับไม้ต่อ 'เพื่อไทย' ใช้ความแค้นเป็นพลังสู้ศึกเลือกตั้ง
21:22 น. 'ปลอดประสพ'หนุนใช้ยาแรงกับเขมรบุกรุก แนะจับกุมดำเนินคดี-รื้อถอนสิ่งก่อสร้าง
20:59 น. 'ฮุน มาเนต'วอนขอ'นายกฯอันวาร์' เข้าแทรกแซงทันทีปมบ้านหนองหญ้าแก้ว
20:50 น. 'กวีเหลวไหลแท้'ร่ายบทกวี ถึง'อัญชะลี ไพรีรัก' ยกย่องเป็น 'เอกนารี' ผู้ยึดมั่นในความสุจริต
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'DSI'เตือน!! อย่าโอน-สแกนซื้อสิ่งนี้ หากไม่อยากเสี่ยงถูกอายัดบัญชี
ดูทั้งหมด
วัคซีนและยาลดความรุนแรงจากโรคติดเชื้อ RSV
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พีระพันธุ์'จับไมค์ ร้องเพลง'ศรัทธา' ปลุกสมาชิกพรรค รทสช.เดินหน้าสู้

(คลิป) เขยใหญ่! 'ชินวัตร' รับไม้ต่อ 'เพื่อไทย' ใช้ความแค้นเป็นพลังสู้ศึกเลือกตั้ง

‘อภิสิทธิ์-มาดามแป้ง’การจับคู่ที่ลงตัว กับเดิมพันครั้งสำคัญ คืนชีพ‘ประชาธิปัตย์’

ลุ้นระทึก! 19 ก.ย.‘ศาลฎีกา’นัดชี้ชะตา‘ม็อบพันธมิตร’บุกช่อง NBT ปี51

'ฮุน มาเนต'วอนขอ'นายกฯอันวาร์' เข้าแทรกแซงทันทีปมบ้านหนองหญ้าแก้ว

'กวีเหลวไหลแท้'ร่ายบทกวี ถึง'อัญชะลี ไพรีรัก' ยกย่องเป็น 'เอกนารี' ผู้ยึดมั่นในความสุจริต

  • Breaking News
  • \'พีระพันธุ์\'จับไมค์ ร้องเพลง\'ศรัทธา\' ปลุกสมาชิกพรรค รทสช.เดินหน้าสู้ 'พีระพันธุ์'จับไมค์ ร้องเพลง'ศรัทธา' ปลุกสมาชิกพรรค รทสช.เดินหน้าสู้
  • (คลิป) เขยใหญ่! \'ชินวัตร\' รับไม้ต่อ \'เพื่อไทย\' ใช้ความแค้นเป็นพลังสู้ศึกเลือกตั้ง (คลิป) เขยใหญ่! 'ชินวัตร' รับไม้ต่อ 'เพื่อไทย' ใช้ความแค้นเป็นพลังสู้ศึกเลือกตั้ง
  • \'ปลอดประสพ\'หนุนใช้ยาแรงกับเขมรบุกรุก แนะจับกุมดำเนินคดี-รื้อถอนสิ่งก่อสร้าง 'ปลอดประสพ'หนุนใช้ยาแรงกับเขมรบุกรุก แนะจับกุมดำเนินคดี-รื้อถอนสิ่งก่อสร้าง
  • \'ฮุน มาเนต\'วอนขอ\'นายกฯอันวาร์\' เข้าแทรกแซงทันทีปมบ้านหนองหญ้าแก้ว 'ฮุน มาเนต'วอนขอ'นายกฯอันวาร์' เข้าแทรกแซงทันทีปมบ้านหนองหญ้าแก้ว
  • \'กวีเหลวไหลแท้\'ร่ายบทกวี ถึง\'อัญชะลี ไพรีรัก\' ยกย่องเป็น \'เอกนารี\' ผู้ยึดมั่นในความสุจริต 'กวีเหลวไหลแท้'ร่ายบทกวี ถึง'อัญชะลี ไพรีรัก' ยกย่องเป็น 'เอกนารี' ผู้ยึดมั่นในความสุจริต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก

ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก

18 ก.ย. 2568

สุดทางที่ว่างเปล่าของ ทักษิณ ชินวัตร

สุดทางที่ว่างเปล่าของ ทักษิณ ชินวัตร

11 ก.ย. 2568

ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐอเมริกา ไม่เหมือนเดิมเสียแล้ว

ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐอเมริกา ไม่เหมือนเดิมเสียแล้ว

4 ก.ย. 2568

พรรคประชาธิปัตย์เพียงแค่กำลังติดสันดอน

พรรคประชาธิปัตย์เพียงแค่กำลังติดสันดอน

28 ส.ค. 2568

ฮิโรชิมา - นางาซากิ รำลึกถึงระเบิดปรมาณู 80 ปีที่แล้ว

ฮิโรชิมา - นางาซากิ รำลึกถึงระเบิดปรมาณู 80 ปีที่แล้ว

21 ส.ค. 2568

ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ต้องเริ่มต้นกันใหม่หมด

ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ต้องเริ่มต้นกันใหม่หมด

14 ส.ค. 2568

ไปถกกันเรื่องสันติภาพที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ

ไปถกกันเรื่องสันติภาพที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ

7 ส.ค. 2568

เวียดนามกำลังตีจาก จากลัทธิมาร์กซ์-เลนิน

เวียดนามกำลังตีจาก จากลัทธิมาร์กซ์-เลนิน

30 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved