Logo วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
บ่อเกิดของปัญหาบ้านเมือง มิได้มาจากผู้อยู่ใต้การปกครอง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ฝ่ายรัฐบาล และบรรดากระบอกเสียงได้ออกมาป่าวประกาศกันว่า ขณะนี้สังคมไทยได้ก้าวข้ามการเมืองแบบแบ่งสีแบ่งข้างออกไปแล้ว หรือนัยหนึ่งฝ่ายนายทุน ฝ่ายขุนศึก และฝ่ายภักดีอนุรักษ์นิยมที่เคยขับเคี่ยวกันมาได้หันมาจับมือร่วมหอลงโรงกันแล้วในการที่จะนำพาประเทศไปข้างหน้า และฉะนั้นพลเมืองทั้งหลายก็ต้องให้โอกาสให้ฝ่ายรัฐบาลทำงานเพื่อรับใช้สังคมและประเทศ เพราะฝ่ายรัฐบาลมีความตั้งใจและมีความสมานไมตรีกันแล้ว และฉะนั้นฝ่ายพลเมืองก็มิควรที่จะทำการใดๆ ที่จะขัดขวาง ก่อหวอด หรือทำตัวให้เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินการขับเคลื่อนประเทศ และควรจะเป็นผู้ที่เชื่อฟังและรับผลประโยชน์ต่างๆ จากฝ่ายผู้ปกครองบริหารประเทศ

ฟังเผินๆ ก็เป็นการเรียกร้องที่พอฟังได้และสมเหตุสมผล แต่ทว่าประเด็นปัญหาต่างๆ ที่ผุดขึ้นมา ทั้งในรัฐบาลชุดที่แล้ว และรัฐบาลชุดปัจจุบันที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำนั้น ทั้งสองฝ่ายต่างก็เป็นผู้สร้างประเด็นปัญหากันเองทั้งสิ้น ซึ่งประชาชนพลเมืองทั่วไปก็ย่อมจะต้องมีปฏิกิริยาเป็นธรรมดา เพราะประชาชนพลเมืองเป็นเจ้าของประเทศ และมีความคิดอ่านเป็นตัวของตัวเอง


โดยทั่วไป การพูดจาชี้แจงแถลงไขเกี่ยวกับนโยบายและมาตรการหรือเหตุการณ์หนึ่งใด โดยฝ่ายชนชั้นปกครองมักจะเป็นไปในทำนองเสมือนว่า ประชาชนพลเมืองกินหญ้าและกินแกลบ แต่เอาจริงแล้ว ฝ่ายชนชั้นผู้ปกครองต่างหากที่ไม่มีความอาลัยอาวรณ์ หรือสติสัมปชัญญะแห่งความถูกต้องชอบธรรม ฝ่ายประชาชนพลเมืองจึงอดคิดไม่ได้ว่า ฝ่ายชนชั้นผู้ปกครองต่างหากมั้งที่กินหญ้าและกินแกลบ

อีกทั้งการบริหารราชการ และการเผชิญกับความท้าทายประเด็นปัญหาต่างๆ ก็มักจะเป็นไปในลักษณะสุกเอาเผากิน หรือไม่ก็เป็นแบบผักชีโรยหน้า ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น มักจะขาดข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์หรือวิชาการ และสถิติตัวเลขที่แน่ชัด การบริหารราชการจึงมักจะเป็นไปในลักษณะความดำริ มโนจิต และการพูดจาแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่าอีก เช่น ได้สั่งการไปแล้วและได้กำชับไปแล้ว หรือไม่ก็ได้แต่งตั้งคณะกรรมการและคณะทำงานไปแล้ว เสมือนว่าคำกล่าวคำสั่งต่างๆ นั้น จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาบ้านเมือง หรือการต่อยอดให้เรื่องราวต่างๆ คืบหน้าไปได้ในทิศทางที่ดีและอย่างมั่นคง

ทั้งนี้ฝ่ายชนชั้นผู้ปกครองก็มักจะลืมเลือนว่า ราชอาณาจักรไทยเป็นสังคมประชาธิปไตยและสังคมประชาธิปไตยนั้นจะต้องมีการพัฒนาปรับปรุงตัวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งหมายความว่า การปรึกษาหารือ การมีขีดความสามารถในการรับฟังและไตร่ตรอง ซึ่งเป็นเรื่องที่จำเป็นและมีความสำคัญยิ่ง หมายความว่า ประชาชนพลเมืองมีสิทธิที่จะมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ท้วงติง ร้องเรียน และร่วมตัดสินใจ โดยการแสดงออกต่างๆ นั้นมิได้หมายความว่า จะต้องเป็นเรื่องของการขัดขวางหรือบ่อนทำลายฝ่ายชนชั้นผู้ปกครองแต่อย่างใด และสิ่งใดที่เป็นความผิดพลาดทางด้านนโยบายและมาตรการ ก็ย่อมสามารถแก้ไขได้ ถือเป็นเรื่องปกติของการบริหารราชการ และการที่ฝ่ายปกครองจะยืนกรานเป็นกระต่ายขาเดียว ก็ถือเป็นเรื่องของการเอาแต่ใจตัวเอง ซึ่งก็จะสะท้อนความเป็นฝ่ายอำนาจนิยม มิใช่ลักษณะหรือเนื้อหาของสังคมประชาธิปไตย

อีกทั้งฝ่ายชนชั้นปกครองต้องเป็นแบบอย่างของความดีงาม สุจริต เที่ยงธรรม และมีจริยธรรมเป็นตัวกำหนดและกำกับวิถีชีวิตทั้งในที่แจ้งและที่ลับ จึงเป็นที่หวังว่า ฝ่ายชนชั้นปกครองจะเปลี่ยนโภชนาการของตนเองให้กลับมาเหมือนกับบุคคลธรรมดาโดยทั่วไป เพื่อที่จะได้วิตามิน และสารอาหารที่จำเป็นไปเลี้ยงสมองได้อย่างครบถ้วน จะได้ใช้สติสัมปชัญญะทำหน้าที่เพื่อชาติ เพื่อประชาชนดังที่กล่าวอ้างกันมาตลอดเสียที

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:01 น. ระทึกกลางนิวยอร์ก ระเบิดสนั่นอาคารบรองซ์ ไฟลุกท่วมหลายชั้น ดับ 1 ราย เจ็บอื้อ
08:43 น. ใกล้ปิดดีล ฮอร์มุซ หลังสหรัฐถอย ยอมให้อิหร่าน คุมเรือขาเข้าอ่าวเปอร์เซีย
08:43 น. จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย เชื่อมรถไฟไทย-ลาว-จีน จี้รัฐเร่งสร้างสะพานข้ามโขงแห่งใหม่ สกัดปัญหาคอขวด
08:29 น. กรมอุทยานฯ สวนทุกดอก หลัง วีระ จวกคุณภาพบ้านพัก 'เลวทรามมาก' แจงชัด สิมิลันไม่ให้พักค้างมา 8 ปี แล้ว
08:20 น. อินโดฯจับนักบินซุกยาอี 7 หมื่นเม็ด ผลตรวจช็อกพบสารเสพติดอื้อหลังเพิ่งบิน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
คำชมจากรุ่นใหญ่ ดี้ นิติพงษ์ อึ้งฝีมือ น้องเนเน่ บนเวที AGT เล่นกีตาร์เหมือนเป็นอวัยวะที่ 33
ดูทั้งหมด
สงครามโซเชียล
จดหมายจากคุกของ‘อานนท์ นำภา’
คิดคำนึง ไตร่ตรอง ทบทวน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา
สายดาร์ก
ป.ป.ช.ไต่สวนกรณีปลอมลายมือชื่อ 5 สว. พันธุ์ใหม่... จะทำผิดกฎหมายเสียเองไม่ได้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระทึกกลางนิวยอร์ก ระเบิดสนั่นอาคารบรองซ์ ไฟลุกท่วมหลายชั้น ดับ 1 ราย เจ็บอื้อ

จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย เชื่อมรถไฟไทย-ลาว-จีน จี้รัฐเร่งสร้างสะพานข้ามโขงแห่งใหม่ สกัดปัญหาคอขวด

ใกล้ปิดดีล ฮอร์มุซ หลังสหรัฐถอย ยอมให้อิหร่าน คุมเรือขาเข้าอ่าวเปอร์เซีย

อินโดฯจับนักบินซุกยาอี 7 หมื่นเม็ด ผลตรวจช็อกพบสารเสพติดอื้อหลังเพิ่งบิน

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.3

ก้อง ห้วยไร่ แจ้งข่าวเศร้า สูญเสีย น้องพั้นช์ ลูกบุญธรรมจากอุบัติเหตุ

  • Breaking News
  • ระทึกกลางนิวยอร์ก ระเบิดสนั่นอาคารบรองซ์ ไฟลุกท่วมหลายชั้น ดับ 1 ราย เจ็บอื้อ ระทึกกลางนิวยอร์ก ระเบิดสนั่นอาคารบรองซ์ ไฟลุกท่วมหลายชั้น ดับ 1 ราย เจ็บอื้อ
  • ใกล้ปิดดีล ฮอร์มุซ หลังสหรัฐถอย ยอมให้อิหร่าน คุมเรือขาเข้าอ่าวเปอร์เซีย ใกล้ปิดดีล ฮอร์มุซ หลังสหรัฐถอย ยอมให้อิหร่าน คุมเรือขาเข้าอ่าวเปอร์เซีย
  • จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย เชื่อมรถไฟไทย-ลาว-จีน จี้รัฐเร่งสร้างสะพานข้ามโขงแห่งใหม่ สกัดปัญหาคอขวด จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย เชื่อมรถไฟไทย-ลาว-จีน จี้รัฐเร่งสร้างสะพานข้ามโขงแห่งใหม่ สกัดปัญหาคอขวด
  • กรมอุทยานฯ สวนทุกดอก หลัง วีระ จวกคุณภาพบ้านพัก \'เลวทรามมาก\' แจงชัด สิมิลันไม่ให้พักค้างมา 8 ปี แล้ว กรมอุทยานฯ สวนทุกดอก หลัง วีระ จวกคุณภาพบ้านพัก 'เลวทรามมาก' แจงชัด สิมิลันไม่ให้พักค้างมา 8 ปี แล้ว
  • อินโดฯจับนักบินซุกยาอี 7 หมื่นเม็ด ผลตรวจช็อกพบสารเสพติดอื้อหลังเพิ่งบิน อินโดฯจับนักบินซุกยาอี 7 หมื่นเม็ด ผลตรวจช็อกพบสารเสพติดอื้อหลังเพิ่งบิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คิดคำนึง ไตร่ตรอง ทบทวน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา

คิดคำนึง ไตร่ตรอง ทบทวน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา

6 ส.ค. 2569

ถึงเวลาที่พรรคการเมืองต้องทบทวนตัวเอง

ถึงเวลาที่พรรคการเมืองต้องทบทวนตัวเอง

30 ก.ค. 2569

หลักการหรือผลประโยชน์ : กรณีพม่า

หลักการหรือผลประโยชน์ : กรณีพม่า

23 ก.ค. 2569

กอ.รมน.จะอยู่หรือจะไป?

กอ.รมน.จะอยู่หรือจะไป?

16 ก.ค. 2569

Happy Birthday USA. 250 ปี

Happy Birthday USA. 250 ปี

9 ก.ค. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ครบทุกจังหวัด

เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ครบทุกจังหวัด

2 ก.ค. 2569

24 มิถุนายน 2475 ถึงปัจจุบัน :  งานประชาธิปไตยยังต้องทำต่อไป

24 มิถุนายน 2475 ถึงปัจจุบัน : งานประชาธิปไตยยังต้องทำต่อไป

25 มิ.ย. 2569

จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา  กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?

จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?

18 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved