วันพฤหัสบดี ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ต่อต้านคอร์รัปชัน
ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อตระกูล-ต่อภัสสร์
วันพุธ ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ข้อตกลงคุณธรรม : เครื่องมือสำคัญของประชาชน เพื่อต่อสู้คอร์รัปชัน เมื่อรัฐบาลเมินเฉย

ดูทั้งหมด

  •  

ในยุคที่ปัญหาคอร์รัปชันยังคงเป็นมะเร็งร้ายที่กัดกินสังคมไทย แต่รัฐบาลกลับดูเหมือนจะไม่ให้ความสำคัญเท่าที่ควร คำถามที่หลายคนสงสัยคือ ประชาชนธรรมดาอย่างเราๆ จะทำอะไรได้บ้าง? คำตอบที่สำคัญมากข้อหนึ่งคือ “ข้อตกลงคุณธรรม” ซึ่งเป็นเครื่องมือทรงพลังที่ช่วยให้ประชาชนมีส่วนร่วมต่อต้านการทุจริตได้อย่างเป็นรูปธรรม แม้ในยามที่ภาครัฐไม่ใส่ใจ

ข้อตกลงคุณธรรมคืออะไร?


ข้อตกลงคุณธรรม หรือ ที่รู้จักกันในชื่อภาษาอังกฤษว่าIntegrity Pact เป็นแนวคิดที่พัฒนาโดยองค์กรความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International) และถูกนำมาปรับใช้ในประเทศไทยโดยองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT

หัวใจสำคัญของข้อตกลงคุณธรรมคือการเปิดโอกาสให้ประชาชนที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ เช่น วิศวกร นักบัญชี หรือทนายความ โดยเฉพาะผู้ที่เกษียณแล้วและมีประสบการณ์สูง เข้าไปเป็น“ผู้สังเกตการณ์อิสระ” ในโครงการจัดซื้อจัดจ้างของรัฐ โดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่ที่ใช้งบประมาณมหาศาล ซึ่งมักเป็นแหล่งที่มีการทุจริตคอร์รัปชันสูง

กลไกการทำงานของข้อตกลงคุณธรรม

1. การคัดเลือกผู้สังเกตการณ์: ผู้สังเกตการณ์อิสระจะถูกคัดเลือกร่วมกันโดยกรมบัญชีกลางและองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) โดยพิจารณาจากความเชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับโครงการนั้นๆ

2. การเข้าร่วมประชุมสำคัญ: ผู้สังเกตการณ์จะได้เข้าร่วมการประชุมสำคัญๆ ของโครงการ ตั้งแต่การร่างขอบเขตงาน (Terms of Reference: TOR) ไปจนถึงการพิจารณาคัดเลือกผู้ชนะการประมูล

3. การตรวจสอบและให้ความเห็น: ผู้สังเกตการณ์มีสิทธิ์ตรวจสอบเอกสารต่างๆ และให้ความเห็นหรือข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงโครงการให้มีความโปร่งใสและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4. การรายงานความผิดปกติ: หากพบเห็นสิ่งผิดปกติหรือน่าสงสัย ผู้สังเกตการณ์สามารถทักท้วงได้ทันที และหากไม่ได้รับการตอบสนอง ก็สามารถรายงานต่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย)

5. การดำเนินการต่อ: หากพบหลักฐานการทุจริตจริง ACT ก็อาจจะพิจารณายื่นเรื่องต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ผลการวิจัยชี้ชัด: ข้อตกลงคุณธรรมได้ผลจริง

ผลการวิจัยล่าสุดโดยคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯซึ่งศึกษาโครงการก่อสร้างสาธารณูปโภคของไทยที่มีมูลค่าเกิน 1 พันล้านบาท ระหว่างปี 2560-2566 แสดงให้เห็นประสิทธิผลของข้อตกลงคุณธรรมอย่างชัดเจน:

1. ประหยัดงบประมาณได้มากขึ้น: โครงการที่มีผู้สังเกตการณ์อิสระมักจะประหยัดงบประมาณได้มากกว่าโครงการที่ไม่มี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโครงการขนาดใหญ่

2. ตัวเลขที่น่าประทับใจ: ในช่วงปี 2558-2560 ข้อตกลงคุณธรรมช่วยประหยัดงบประมาณได้ถึง 6,467 ล้านบาท จาก 35 โครงการ

3. อัตราการประหยัดสูง: เฉลี่ยแล้วสามารถประหยัดได้ถึง 19.52% ของงบประมาณในแต่ละโครงการ ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมาก

4. ประสิทธิผลในโครงการใหญ่: ผลการวิจัยพบว่า ในโครงการที่มีงบประมาณเกิน 4 พันล้านบาท การมีผู้สังเกตการณ์อิสระมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับการประหยัดงบประมาณที่สูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยได้ให้ข้อสังเกตว่า เนื่องจากผู้สังเกตการณ์อิสระมักถูกส่งไปดูแลโครงการที่มีความเสี่ยงสูงอยู่แล้ว จึงยังไม่อาจสรุปได้อย่างเด็ดขาดว่าการประหยัดงบประมาณทั้งหมดเป็นผลโดยตรงจากการมีผู้สังเกตการณ์ แต่ก็เป็นหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่าข้อตกลงคุณธรรมเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการต่อต้านคอร์รัปชัน

กรณีศึกษา: เมื่อข้อตกลงคุณธรรมเป็นเกราะคุ้มกันให้กับคนสุจริต

ผม (ต่อตระกูล) ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า โครงการข้อตกลงคุณธรรมนี้ได้ผลดีมาก เป็นที่นิยมมากของหน่วยงานของรัฐที่ต้องการได้งานก่อสร้างที่ดี เป็นวิธีป้องกันไม่ให้มีอิทธิพลใดๆ เข้ามาแทรกแซงเพื่อหาผลประโยชน์ได้อย่างดี ผมไปร่วมเป็นผู้สังเกตการณ์อิสระในโครงการที่เข้าร่วมในข้อตกลงคุณธรรมนี้มาตั้งแต่เริ่มต้น ในสมัยที่ที่ยังมีโครงการต่างๆ ต้องการผู้สังเกตการณ์อิสระเข้าไปร่วมนั่งอยู่ในการประชุมคณะกรรมการจัดการประมูลแต่เสียดาย ช่วงหลังๆ โครงการนี้ถูกตัดงบประมาณลงยังดีที่มีบางหน่วยงาน เช่น สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เห็นประโยชน์ของมันแล้วแจ้งว่า ต่อให้ไม่มีงบก็จะขอจ่ายค่าเบี้ยประชุมให้ผู้สังเกตการณ์อิสระเอง เดือนละ 5,000 บาทต่อคน ซึ่งคุ้มแสนคุ้ม เพราะสามารถป้องกันคอร์รัปชันได้จริงและอาจประหยัดงบประมาณได้หลายล้านบาท

อีกประสบการณ์หนึ่ง ที่ผมไปเป็นผู้สังเกตการณ์อิสระ ในช่วงที่ผู้รับเหมาเข้ามาทำงานแล้ว งานนี้ผู้รับเหมาแอบมากระซิบกับผมว่า ขอบคุณที่มีคนกลางเข้ามารับรู้เป็นพยานว่า ถึงเขาจะเป็นมือใหม่เข้ามาสร้างถนนยกระดับ ในราคาต่ำกว่างบ เขาก็ทำงานได้อย่างดีตรงไปตรงมาฝ่ายเจ้าของโครงการก็ชอบที่มีคนกลางมาเป็นสักขีพยาน ว่าถึงเขาจะจัดประมูลมาเอง เขาก็เลือกได้ผู้รับเหมาดีๆ มาทำงานได้ เป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายที่ตั้งใจทำอย่างอย่างสุจริต

ความเสี่ยงของเครื่องมือนี้?

เมื่อข้อตกลงคุณธรรมนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพสูง ป้องกันการคอร์รัปชันได้อย่างดีในโครงการที่เข้าร่วม ทำให้ที่ผ่านมามีความพยายามจากภาครัฐในการเตะตัดขาโครงการนี้ในหลายๆ รูปแบบ ทั้งการสร้างข้อจำกัดทางกฎหมาย ทำให้ไม่สามารถขยายจำนวนโครงการที่เข้าร่วมข้อตกลงคุณธรรมได้อย่างครอบคลุม จนถึงขั้นการตัดงบประมาณอันน้อยนิดของโครงการนี้ ทำให้ทีมงานข้อตกลงคุณธรรมมีช่วงสะดุดไปบ้าง

ดังนั้นสิ่งที่ประชาชนอย่างพวกเราทำได้ดีที่สุด คือ การส่งเสียงดังๆ ให้รัฐบาลเห็นว่า ประชาชนเห็นความสำคัญของข้อตกลงคุณธรรม และให้การสนับสนุนอยู่
อย่ามาเตะตัดขาแบบนี้ และกดดันให้เพิ่มการสนับสนุนด้วย เพื่อเราจะได้ทยอยอุดรูรั่วจากการคอร์รัปชันในประเทศไทยไปทีละจุดทีละจุดอย่างมีประสิทธิภาพครับ

 

รศ.ดร.ต่อตระกูล ยมนาค และ ผศ.ดร.ต่อภัสสร์ ยมนาค

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:49 น. เผยคำพูดปลอบโยนของ น้องปราย หลังรู้เรื่องโลก 2 ใบของ พ่อเด๋อ ขอยืนข้าง แม่ปู กนกวรรณ เสมอ
09:48 น. นายกฯ นำ ข้าราชการมหาดไทย ร่วมพิธีมงคลสมัย 9 ปีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช
09:30 น. โดนแล้ว!!! ผอ.เลือกตั้งเขต 1 ชลบุรี แจ้งความ สาวบุกรุกเปิดหีบเลือกตั้ง
09:20 น. ว่าที่ซุปตาร์มาแล้ว น้องลียา ทายาทเป๊ก ธัญญ่า โชว์สเต็ปแดนซ์สุดปังกลางคอนเสิร์ตใหญ่ PiXXiE
08:52 น. เดือด! อ.อัจฉราวดี ตอกพวกขอนับคะแนนใหม่ คือกฎหมู่ เตือนสติอย่าเป็นเบี้ยให้เขาปั่นไปติดคุก
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
‘ม็อบสามกีบภาคพิสดาร’กฎหมู่ของ‘พรรคส้มเน่า’
รัฐชาติกับความรักชาติ
หลุมดำทางการเมือง
แพ้แล้วพาล ฟาดงวงฟาดงา หาคุก-หาตะราง
บุคคลแนวหน้า : 12 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เผยคำพูดปลอบโยนของ น้องปราย หลังรู้เรื่องโลก 2 ใบของ พ่อเด๋อ ขอยืนข้าง แม่ปู กนกวรรณ เสมอ

ว่าที่ซุปตาร์มาแล้ว น้องลียา ทายาทเป๊ก ธัญญ่า โชว์สเต็ปแดนซ์สุดปังกลางคอนเสิร์ตใหญ่ PiXXiE

พยานใจเด็ดรีบพบ กกต.อุดรฯ แฉคลิปแจกเงิน500 หวั่นไม่ปลอดภัย มีรถปริศนาตามถึงบ้าน

ยลพระพักตร์ครั้งแรก เจ้าชายมาทีน แห่งบรูไน โพสต์ภาพพระธิดาองค์น้อย ซาห์รา มาเรียม โบลเกียห์

'ประชาคมแพทย์' ชี้ปมโดมถล่ม คือบททดสอบภาวะผู้นำของว่าที่นายกฯ

‘ชวน หลีกภัย’ ทำสถิติ สส.ติดต่อกันยาวนานที่สุด ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

  • Breaking News
  • เผยคำพูดปลอบโยนของ น้องปราย หลังรู้เรื่องโลก 2 ใบของ พ่อเด๋อ ขอยืนข้าง แม่ปู กนกวรรณ เสมอ เผยคำพูดปลอบโยนของ น้องปราย หลังรู้เรื่องโลก 2 ใบของ พ่อเด๋อ ขอยืนข้าง แม่ปู กนกวรรณ เสมอ
  • นายกฯ นำ ข้าราชการมหาดไทย ร่วมพิธีมงคลสมัย 9 ปีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช นายกฯ นำ ข้าราชการมหาดไทย ร่วมพิธีมงคลสมัย 9 ปีสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช
  • โดนแล้ว!!! ผอ.เลือกตั้งเขต 1 ชลบุรี แจ้งความ สาวบุกรุกเปิดหีบเลือกตั้ง โดนแล้ว!!! ผอ.เลือกตั้งเขต 1 ชลบุรี แจ้งความ สาวบุกรุกเปิดหีบเลือกตั้ง
  • ว่าที่ซุปตาร์มาแล้ว น้องลียา ทายาทเป๊ก ธัญญ่า โชว์สเต็ปแดนซ์สุดปังกลางคอนเสิร์ตใหญ่ PiXXiE ว่าที่ซุปตาร์มาแล้ว น้องลียา ทายาทเป๊ก ธัญญ่า โชว์สเต็ปแดนซ์สุดปังกลางคอนเสิร์ตใหญ่ PiXXiE
  • เดือด! อ.อัจฉราวดี ตอกพวกขอนับคะแนนใหม่ คือกฎหมู่ เตือนสติอย่าเป็นเบี้ยให้เขาปั่นไปติดคุก เดือด! อ.อัจฉราวดี ตอกพวกขอนับคะแนนใหม่ คือกฎหมู่ เตือนสติอย่าเป็นเบี้ยให้เขาปั่นไปติดคุก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ

CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ

4 ก.พ. 2569

จากโกงเป็นเครือข่ายในปี 2568 สู่ทางรอดประเทศไทยในปี 2569

จากโกงเป็นเครือข่ายในปี 2568 สู่ทางรอดประเทศไทยในปี 2569

7 ม.ค. 2569

เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันทั้งภูมิภาคมาร่วมวงคุยกันจริงจัง

เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันทั้งภูมิภาคมาร่วมวงคุยกันจริงจัง

3 ธ.ค. 2568

หยุดโกงใน 100 วัน (ตอนที่ 2) ถ้ามี ‘คู่มือรัฐบาลที่อยากโปร่งใสจริง’ มันจะดีไหม?

หยุดโกงใน 100 วัน (ตอนที่ 2) ถ้ามี ‘คู่มือรัฐบาลที่อยากโปร่งใสจริง’ มันจะดีไหม?

12 พ.ย. 2568

หยุดโกงใน 100 วัน : จากข้อเสนอ ACT สู่แผนปฏิบัติการจริง

หยุดโกงใน 100 วัน : จากข้อเสนอ ACT สู่แผนปฏิบัติการจริง

1 ต.ค. 2568

ความร่วมมือข้ามพรมแดน: กุญแจสำคัญสู่การต่อต้านคอร์รัปชันในอาเซียน

ความร่วมมือข้ามพรมแดน: กุญแจสำคัญสู่การต่อต้านคอร์รัปชันในอาเซียน

3 ก.ย. 2568

น่ากังวล งบปราบโกงปี’69 ยังวนอยู่กับกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์มากกว่าแก้ระบบ

น่ากังวล งบปราบโกงปี’69 ยังวนอยู่กับกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์มากกว่าแก้ระบบ

20 ส.ค. 2568

รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม

รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม

2 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved