วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
อิสราเอลประกาศศักดารบศึกรอบด้าน

ดูทั้งหมด

  •  

บัดนี้อิสราเอลได้ประกาศศักดาว่าตนไม่เกรงกลัวผู้ใด และพร้อมทำศึกรอบบ้านชาวโลกจึงได้เห็นกองทัพอิสราเอลทำการโจมตีฝ่ายฮามาสที่เขตฉนวนกาซาโจมตีฝ่ายปาเลสไตน์ที่เขตเวสต์แบงก์ โจมตีฝ่ายฮูตีที่เยเมน และโจมตีฝ่ายฮิซบอลเลาะห์ที่เลบานอน และได้โจมตีอิหร่านเป็นครั้งคราว เป็นการยืนยันว่าอิสราเอลพร้อมที่จะเปิดฉากตอบโต้ และสู้รบอย่างเต็มที่แบบไม่เกรงกลัวผู้ใด

ทั้งนี้อิหร่านคือศัตรูตัวจริงของอิสราเอล และฝ่ายต่อต้านอิสราเอลดังกล่าว ต่างก็มีอิหร่านเป็นผู้สนับสนุน หรือนัยหนึ่งเป็นนักรบตัวแทนให้กับอิหร่าน (Proxy) โดยการเปิดศึกรบรอบด้านดังกล่าวบ่งบอกความมั่นอกมั่นใจของฝ่ายอิสราเอลในความพร้อมและความเหนือกว่าทางด้านกองกำลังทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ (Superiority) บวกกับความมั่นใจว่า สหรัฐอเมริกาจะสนับสนุนฝ่ายตนไปโดยตลอด ทั้งด้วยเงินตรา อาวุธยุทโธปกรณ์ และกองกำลังรบที่จะหนุนหลังฝ่ายอิสราเอล


นอกจากนั้น ฝ่ายอิสราเอลยังดำเนินการต่างๆ ได้อย่างมั่นอกมั่นใจและกว้างขวาง เพราะอาวุธที่มีสามารถถล่มเจาะจงเข้าไปในบ้านพัก และที่ทำการของฝ่ายคู่อริ โดยเฉพาะฝ่ายฮิซบอลเลาะห์ได้ ด้วยระบบการสอดแนม และข่าวกรองที่มีประสิทธิภาพสูง อีกทั้งฝ่ายอิสราเอลยังใช้ความเฉลียวฉลาดระคนกับความเหี้ยมโหดในการกว้านซื้อ หรือแอบสั่งผลิตวิทยุมือถือ (Walkie-talkie) โทรศัพท์มือถือ และเครื่องติดต่อส่งข่าวขนาดจิ๋ว (Pager) และนำเครื่องสื่อสารดังกล่าวนั้นมาบรรจุระเบิดเวลา และสามารถสังหารและทำความบาดเจ็บให้กับกลุ่มผู้นำฮิซบอลเลาะห์ ลูกน้อง ครอบครัว และญาติมิตรได้

ทั้งนี้ฝ่ายอิสราเอลไม่คำนึงว่าการต่อสู้เพื่อปราบปรามและขจัดกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ กลุ่มฮามาส กลุ่มฮูตี หรือกลุ่มปาเลสไตน์อื่นๆ ด้วยระเบิดจากเครื่องบิน ด้วยจรวดจากภาคพื้นดินและทางอากาศ และด้วยปืนเล็ก ปืนใหญ่นั้น จะสร้างความเสียหายให้แก่ชีวิตและร่างกายของชาวบ้านธรรมดาๆ หรือไม่อย่างไร โดยขณะนี้ชาวปาเลสไตน์ที่เขตฉนวนกาซาตายไปแล้ว 41,000 กว่าศพ และที่เลบานอนก็ตายไปแล้ว 1,000 กว่าศพและที่เวสต์แบงค์ก็อีกหลายร้อยหลายพันศพ

แม้ชาวโลกจะได้ออกมาประณามและออกมาเรียกร้องต่างๆ นานา เพื่อให้มีการหยุดยิง เพื่อหันกลับสู่โต๊ะเจรจา แต่ฝ่ายอิสราเอลก็ไม่ฟังเสียงนกเสียงกาใดๆ ทั้งสิ้น คือไม่แคร์เรื่องความผิดถูกและเรื่องมนุษยธรรม ยังมุ่งยึดมั่นติดอยู่กับพลังอำนาจคือความถูกต้อง (Might is right)

การปฏิบัติการต่างๆ ของฝ่ายอิสราเอลต้องใช้เงินทองอย่างมหาศาล ส่งผลกระทบโดยตรงและอย่างมากต่อเศรษฐกิจของประเทศ แต่ฝ่ายอิสราเอลก็คงอยู่ได้เพราะการสนับสนุนอย่างไม่ลืมหูลืมตาของฝ่ายสหรัฐอเมริกา ที่ผู้นำและนักการเมืองทั้งหมดต่างตกอยู่ในอาณัติของเงินตราของฝ่ายยิวอเมริกัน และฉะนั้นการจะแก้ไขประเด็นปัญหาต่างๆ เพื่อนำไปสู่โต๊ะเจรจา ไปจนถึงการจัดตั้งประเทศปาเลสไตน์ซึ่งเคียงข้างกับประเทศอิสราเอล เพื่อให้สมดุลและยุติธรรม ก็คงต้องเริ่มต้นที่สหรัฐอเมริกาเป็นสำคัญ โดยชาวอเมริกันทั้งหลายจะปล่อยให้เงินตรายิวอเมริกันครอบงำประเทศไปอย่างนี้หรือ ชาวอเมริกันอื่นๆ โดยทั่วไปต้องทบทวนและชั่งใจ และคานอำนาจของพวกยิวอเมริกัน

ในขณะเดียวกันฝ่ายอาหรับ ฝ่ายมุสลิมทั่วโลก และชาวโลกโดยทั่วไปก็ยังจะต้องผนึกกำลังเพื่อนำเอาสันติภาพกลับมาสู่ตะวันออกกลาง โดยคำนึงถึงชีวิตของชาวอาหรับปาเลสไตน์ และชาวอาหรับอื่นๆ ว่ามีคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง และไม่ควรจะตกอยู่ในสภาพที่ฝ่ายอิสราเอลกระทำการตามอำเภอใจอีกต่อไปได้

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:36 น. ‘ปชน.’ยืนกระต่ายขาเดียว!จี้รักษาการนายกฯตัดสินใจ‘ยุบสภา’คืนอำนาจปชช.บี้ถอนร่างกาสิโนก่อนโดนคว่ำร่างฯ
12:30 น. ทัพคาเรนนียึดค่ายทหารพม่า'ผาซอง'เบ็ดเสร็จได้อีก 1 แห่ง! เจ็บกว่า 90 รายทยอยเข้าไทย
12:14 น. ไม่ช่วยใครง่ายๆอีก! ‘สหรัฐฯ’ปิดฉาก‘ISAID’เลิกหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างเป็นทางการ
12:12 น. ไม่ใช่แค่ม็อบคนแก่! ม็อบ 28 มิถุนาฯ คือฐานเสียง'พรรค ปชน.' ชี้ฝ่ายค้านเอาแต่แก้ รธน. เมินปากท้องคนไทย
12:06 น. 'บี-วีณา-อามชุ'จูงมือชาว LGBTQIA+ เติมสีสันความเท่าเทียมใน 'พัทยา อินเตอร์เนชั่นแนล ไพรด์ เฟสติวัล 2025'
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
แกว่งเท้าหาเสี้ยน! ปรากฏการณ์แฉโพย‘สายส้ม’เข้มข้น-ล่อนจ้อน
'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
ดูทั้งหมด
ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์
‘คลิปเขมร’เหตุอัปยศ‘แพทองธาร’
รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม
วาทกรรมเจ็บจี๊ด
อุ๊งอิ๊งค์ 2 ปรับ ครม. ฟอร์มาลีน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่ช่วยใครง่ายๆอีก! ‘สหรัฐฯ’ปิดฉาก‘ISAID’เลิกหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างเป็นทางการ

ไม่ใช่แค่ม็อบคนแก่! ม็อบ 28 มิถุนาฯ คือฐานเสียง'พรรค ปชน.' ชี้ฝ่ายค้านเอาแต่แก้ รธน. เมินปากท้องคนไทย

ยันเป็นเขตแดนไทย! ทบ.แจง Google Map ไม่มีผลด้านกฎหมาย หลังหมุดปราสาทโผล่เขมร

ชาวบ้านผวา! ชายคลุ้มคลั่งอาละวาดทำร้ายผู้หญิงบาดเจ็บ

'ภูมิธรรม'นั่งมท.1 ปัดหวังล้างแค้น'ภท.'คดีเขากระโดง ลั่นหากไม่ผิด ก็ไม่มีใครทำอะไรได้

บุกทลายร้านชำกระทุ่มแบน! พบปืนเถื่อน บุหรี่ไฟฟ้า น้ำท่อม ยาแก้ไอ วงพนันครบครัน

  • Breaking News
  • ‘ปชน.’ยืนกระต่ายขาเดียว!จี้รักษาการนายกฯตัดสินใจ‘ยุบสภา’คืนอำนาจปชช.บี้ถอนร่างกาสิโนก่อนโดนคว่ำร่างฯ ‘ปชน.’ยืนกระต่ายขาเดียว!จี้รักษาการนายกฯตัดสินใจ‘ยุบสภา’คืนอำนาจปชช.บี้ถอนร่างกาสิโนก่อนโดนคว่ำร่างฯ
  • ทัพคาเรนนียึดค่ายทหารพม่า\'ผาซอง\'เบ็ดเสร็จได้อีก 1 แห่ง! เจ็บกว่า 90 รายทยอยเข้าไทย ทัพคาเรนนียึดค่ายทหารพม่า'ผาซอง'เบ็ดเสร็จได้อีก 1 แห่ง! เจ็บกว่า 90 รายทยอยเข้าไทย
  • ไม่ช่วยใครง่ายๆอีก! ‘สหรัฐฯ’ปิดฉาก‘ISAID’เลิกหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างเป็นทางการ ไม่ช่วยใครง่ายๆอีก! ‘สหรัฐฯ’ปิดฉาก‘ISAID’เลิกหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างเป็นทางการ
  • ไม่ใช่แค่ม็อบคนแก่! ม็อบ 28 มิถุนาฯ คือฐานเสียง\'พรรค ปชน.\' ชี้ฝ่ายค้านเอาแต่แก้ รธน. เมินปากท้องคนไทย ไม่ใช่แค่ม็อบคนแก่! ม็อบ 28 มิถุนาฯ คือฐานเสียง'พรรค ปชน.' ชี้ฝ่ายค้านเอาแต่แก้ รธน. เมินปากท้องคนไทย
  • \'บี-วีณา-อามชุ\'จูงมือชาว LGBTQIA+ เติมสีสันความเท่าเทียมใน \'พัทยา อินเตอร์เนชั่นแนล ไพรด์ เฟสติวัล 2025\' 'บี-วีณา-อามชุ'จูงมือชาว LGBTQIA+ เติมสีสันความเท่าเทียมใน 'พัทยา อินเตอร์เนชั่นแนล ไพรด์ เฟสติวัล 2025'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประธานาธิบดี ทรัมป์  ไม่โปรดพวกตีกินและเกาะกิน

ประธานาธิบดี ทรัมป์ ไม่โปรดพวกตีกินและเกาะกิน

2 ก.ค. 2568

เผด็จการไม่ยั่งยืนและประชาธิปไตย  แก้ไขปรับปรุงตัวเองไปได้ตลอด

เผด็จการไม่ยั่งยืนและประชาธิปไตย แก้ไขปรับปรุงตัวเองไปได้ตลอด

25 มิ.ย. 2568

Mood ในยุโรป

Mood ในยุโรป

18 มิ.ย. 2568

การเคารพ ปกป้องคุ้มครอง  องค์ประมุข และประมุขประเทศ

การเคารพ ปกป้องคุ้มครอง องค์ประมุข และประมุขประเทศ

11 มิ.ย. 2568

บทบาทของประเทศพลังอำนาจขนาดกลาง

บทบาทของประเทศพลังอำนาจขนาดกลาง

4 มิ.ย. 2568

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์  เริ่มผลักดันสันติภาพโลก ด้วยการเจรจาทางการทูต

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เริ่มผลักดันสันติภาพโลก ด้วยการเจรจาทางการทูต

28 พ.ค. 2568

น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

21 พ.ค. 2568

เมื่อตกอยู่ในมุมอับ ต้องถอยออกมาเริ่มต้นใหม่

เมื่อตกอยู่ในมุมอับ ต้องถอยออกมาเริ่มต้นใหม่

14 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved