Logo วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
อิสราเอลประกาศศักดารบศึกรอบด้าน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บัดนี้อิสราเอลได้ประกาศศักดาว่าตนไม่เกรงกลัวผู้ใด และพร้อมทำศึกรอบบ้านชาวโลกจึงได้เห็นกองทัพอิสราเอลทำการโจมตีฝ่ายฮามาสที่เขตฉนวนกาซาโจมตีฝ่ายปาเลสไตน์ที่เขตเวสต์แบงก์ โจมตีฝ่ายฮูตีที่เยเมน และโจมตีฝ่ายฮิซบอลเลาะห์ที่เลบานอน และได้โจมตีอิหร่านเป็นครั้งคราว เป็นการยืนยันว่าอิสราเอลพร้อมที่จะเปิดฉากตอบโต้ และสู้รบอย่างเต็มที่แบบไม่เกรงกลัวผู้ใด

ทั้งนี้อิหร่านคือศัตรูตัวจริงของอิสราเอล และฝ่ายต่อต้านอิสราเอลดังกล่าว ต่างก็มีอิหร่านเป็นผู้สนับสนุน หรือนัยหนึ่งเป็นนักรบตัวแทนให้กับอิหร่าน (Proxy) โดยการเปิดศึกรบรอบด้านดังกล่าวบ่งบอกความมั่นอกมั่นใจของฝ่ายอิสราเอลในความพร้อมและความเหนือกว่าทางด้านกองกำลังทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ (Superiority) บวกกับความมั่นใจว่า สหรัฐอเมริกาจะสนับสนุนฝ่ายตนไปโดยตลอด ทั้งด้วยเงินตรา อาวุธยุทโธปกรณ์ และกองกำลังรบที่จะหนุนหลังฝ่ายอิสราเอล


นอกจากนั้น ฝ่ายอิสราเอลยังดำเนินการต่างๆ ได้อย่างมั่นอกมั่นใจและกว้างขวาง เพราะอาวุธที่มีสามารถถล่มเจาะจงเข้าไปในบ้านพัก และที่ทำการของฝ่ายคู่อริ โดยเฉพาะฝ่ายฮิซบอลเลาะห์ได้ ด้วยระบบการสอดแนม และข่าวกรองที่มีประสิทธิภาพสูง อีกทั้งฝ่ายอิสราเอลยังใช้ความเฉลียวฉลาดระคนกับความเหี้ยมโหดในการกว้านซื้อ หรือแอบสั่งผลิตวิทยุมือถือ (Walkie-talkie) โทรศัพท์มือถือ และเครื่องติดต่อส่งข่าวขนาดจิ๋ว (Pager) และนำเครื่องสื่อสารดังกล่าวนั้นมาบรรจุระเบิดเวลา และสามารถสังหารและทำความบาดเจ็บให้กับกลุ่มผู้นำฮิซบอลเลาะห์ ลูกน้อง ครอบครัว และญาติมิตรได้

ทั้งนี้ฝ่ายอิสราเอลไม่คำนึงว่าการต่อสู้เพื่อปราบปรามและขจัดกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ กลุ่มฮามาส กลุ่มฮูตี หรือกลุ่มปาเลสไตน์อื่นๆ ด้วยระเบิดจากเครื่องบิน ด้วยจรวดจากภาคพื้นดินและทางอากาศ และด้วยปืนเล็ก ปืนใหญ่นั้น จะสร้างความเสียหายให้แก่ชีวิตและร่างกายของชาวบ้านธรรมดาๆ หรือไม่อย่างไร โดยขณะนี้ชาวปาเลสไตน์ที่เขตฉนวนกาซาตายไปแล้ว 41,000 กว่าศพ และที่เลบานอนก็ตายไปแล้ว 1,000 กว่าศพและที่เวสต์แบงค์ก็อีกหลายร้อยหลายพันศพ

แม้ชาวโลกจะได้ออกมาประณามและออกมาเรียกร้องต่างๆ นานา เพื่อให้มีการหยุดยิง เพื่อหันกลับสู่โต๊ะเจรจา แต่ฝ่ายอิสราเอลก็ไม่ฟังเสียงนกเสียงกาใดๆ ทั้งสิ้น คือไม่แคร์เรื่องความผิดถูกและเรื่องมนุษยธรรม ยังมุ่งยึดมั่นติดอยู่กับพลังอำนาจคือความถูกต้อง (Might is right)

การปฏิบัติการต่างๆ ของฝ่ายอิสราเอลต้องใช้เงินทองอย่างมหาศาล ส่งผลกระทบโดยตรงและอย่างมากต่อเศรษฐกิจของประเทศ แต่ฝ่ายอิสราเอลก็คงอยู่ได้เพราะการสนับสนุนอย่างไม่ลืมหูลืมตาของฝ่ายสหรัฐอเมริกา ที่ผู้นำและนักการเมืองทั้งหมดต่างตกอยู่ในอาณัติของเงินตราของฝ่ายยิวอเมริกัน และฉะนั้นการจะแก้ไขประเด็นปัญหาต่างๆ เพื่อนำไปสู่โต๊ะเจรจา ไปจนถึงการจัดตั้งประเทศปาเลสไตน์ซึ่งเคียงข้างกับประเทศอิสราเอล เพื่อให้สมดุลและยุติธรรม ก็คงต้องเริ่มต้นที่สหรัฐอเมริกาเป็นสำคัญ โดยชาวอเมริกันทั้งหลายจะปล่อยให้เงินตรายิวอเมริกันครอบงำประเทศไปอย่างนี้หรือ ชาวอเมริกันอื่นๆ โดยทั่วไปต้องทบทวนและชั่งใจ และคานอำนาจของพวกยิวอเมริกัน

ในขณะเดียวกันฝ่ายอาหรับ ฝ่ายมุสลิมทั่วโลก และชาวโลกโดยทั่วไปก็ยังจะต้องผนึกกำลังเพื่อนำเอาสันติภาพกลับมาสู่ตะวันออกกลาง โดยคำนึงถึงชีวิตของชาวอาหรับปาเลสไตน์ และชาวอาหรับอื่นๆ ว่ามีคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง และไม่ควรจะตกอยู่ในสภาพที่ฝ่ายอิสราเอลกระทำการตามอำเภอใจอีกต่อไปได้

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:46 น. คนร้ายลอบยิงโรงพักสายบุรีแห่งใหม่ ตำรวจสาหัส 1 นาย ก่อนเสียชีวิตที่ รพ.
20:20 น. วอลโว่ ร่อนหนังสือชี้แจง XC60 ไฟลุกท่วม ไม่ได้เกิดจากแบตเตอรี่แรงดันสูง
20:17 น. ผู้นำอิหร่านหักทรัมป์ ลั่นไม่ส่งออกยูเรเนียม
20:10 น. สุดสลด! ชายออสเตรเลียพลัดตกเหวลึกเสียชีวิต ระหว่างเที่ยว มาชูปิกชู
19:54 น. นักวิชาการ มธ.ชง นายกฯ ใช้โอกาสเยือนฝรั่งเศส คุย มาครง-ยูเนสโก-IEA
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ผบ.ทสส บิน F-16 สำรวจชายแดนฝั่งตะวันตก ขอบคุณ ทอ. ปฏิบัติภารกิจ ผบ.ทอ. ชู บน.4 ของจริงปกป้องประเทศ
ดูทั้งหมด
รถไฟชนรถเมล์…..ไอ้โม่งที่คนลืม
วลีเจ็บจี๊ด
การทบทวนมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราฯ รัฐจะมีรายได้เพิ่ม 18,850 ล้านบาท!!!
บุคคลแนวหน้า : 22 พฤษภาคม 2569
เห็นอกเห็นใจ 'รัฐบาลอนุทิน' ความลำบากใจของคนกันเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คนร้ายลอบยิงโรงพักสายบุรีแห่งใหม่ ตำรวจสาหัส 1 นาย ก่อนเสียชีวิตที่ รพ.

วอลโว่ ร่อนหนังสือชี้แจง XC60 ไฟลุกท่วม ไม่ได้เกิดจากแบตเตอรี่แรงดันสูง

สุดสลด! ชายออสเตรเลียพลัดตกเหวลึกเสียชีวิต ระหว่างเที่ยว มาชูปิกชู

นักวิชาการ มธ.ชง นายกฯ ใช้โอกาสเยือนฝรั่งเศส คุย มาครง-ยูเนสโก-IEA

ทรัมป์ ลั่นอาจเป็นผู้นำสหรัฐฯ คนแรกที่แทรกแซงคิวบา

ฝ่ายค้าน จี้ ประธานสภาฯ วางตัวเป็นกลาง เปิดทางตั้ง กมธ.วิสามัญ ตรวจสอบเงินกู้ 4 แสนล้าน

  • Breaking News
  • คนร้ายลอบยิงโรงพักสายบุรีแห่งใหม่ ตำรวจสาหัส 1 นาย ก่อนเสียชีวิตที่ รพ. คนร้ายลอบยิงโรงพักสายบุรีแห่งใหม่ ตำรวจสาหัส 1 นาย ก่อนเสียชีวิตที่ รพ.
  • วอลโว่ ร่อนหนังสือชี้แจง XC60 ไฟลุกท่วม ไม่ได้เกิดจากแบตเตอรี่แรงดันสูง วอลโว่ ร่อนหนังสือชี้แจง XC60 ไฟลุกท่วม ไม่ได้เกิดจากแบตเตอรี่แรงดันสูง
  • ผู้นำอิหร่านหักทรัมป์ ลั่นไม่ส่งออกยูเรเนียม ผู้นำอิหร่านหักทรัมป์ ลั่นไม่ส่งออกยูเรเนียม
  • สุดสลด! ชายออสเตรเลียพลัดตกเหวลึกเสียชีวิต ระหว่างเที่ยว มาชูปิกชู สุดสลด! ชายออสเตรเลียพลัดตกเหวลึกเสียชีวิต ระหว่างเที่ยว มาชูปิกชู
  • นักวิชาการ มธ.ชง นายกฯ ใช้โอกาสเยือนฝรั่งเศส คุย มาครง-ยูเนสโก-IEA นักวิชาการ มธ.ชง นายกฯ ใช้โอกาสเยือนฝรั่งเศส คุย มาครง-ยูเนสโก-IEA
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่

บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่

21 พ.ค. 2569

โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน

โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน

14 พ.ค. 2569

ญี่ปุ่นกลับลำ : จากผู้รักสันติ ปฏิเสธสงคราม ไปสู่ผู้เสริมสร้างทางการทหาร

ญี่ปุ่นกลับลำ : จากผู้รักสันติ ปฏิเสธสงคราม ไปสู่ผู้เสริมสร้างทางการทหาร

7 พ.ค. 2569

ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา

30 เม.ย. 2569

ขอแนะนำ Amity Circle

ขอแนะนำ Amity Circle

23 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยที่ลงตัว

ประชาธิปไตยที่ลงตัว

16 เม.ย. 2569

ทบทวนคำสั่งสอนว่าด้วยสันติภาพ

ทบทวนคำสั่งสอนว่าด้วยสันติภาพ

9 เม.ย. 2569

ความในใจของชาวบ้านลาว

ความในใจของชาวบ้านลาว

2 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved