วันเสาร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
อิสราเอลประกาศศักดารบศึกรอบด้าน

ดูทั้งหมด

  •  

บัดนี้อิสราเอลได้ประกาศศักดาว่าตนไม่เกรงกลัวผู้ใด และพร้อมทำศึกรอบบ้านชาวโลกจึงได้เห็นกองทัพอิสราเอลทำการโจมตีฝ่ายฮามาสที่เขตฉนวนกาซาโจมตีฝ่ายปาเลสไตน์ที่เขตเวสต์แบงก์ โจมตีฝ่ายฮูตีที่เยเมน และโจมตีฝ่ายฮิซบอลเลาะห์ที่เลบานอน และได้โจมตีอิหร่านเป็นครั้งคราว เป็นการยืนยันว่าอิสราเอลพร้อมที่จะเปิดฉากตอบโต้ และสู้รบอย่างเต็มที่แบบไม่เกรงกลัวผู้ใด

ทั้งนี้อิหร่านคือศัตรูตัวจริงของอิสราเอล และฝ่ายต่อต้านอิสราเอลดังกล่าว ต่างก็มีอิหร่านเป็นผู้สนับสนุน หรือนัยหนึ่งเป็นนักรบตัวแทนให้กับอิหร่าน (Proxy) โดยการเปิดศึกรบรอบด้านดังกล่าวบ่งบอกความมั่นอกมั่นใจของฝ่ายอิสราเอลในความพร้อมและความเหนือกว่าทางด้านกองกำลังทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ (Superiority) บวกกับความมั่นใจว่า สหรัฐอเมริกาจะสนับสนุนฝ่ายตนไปโดยตลอด ทั้งด้วยเงินตรา อาวุธยุทโธปกรณ์ และกองกำลังรบที่จะหนุนหลังฝ่ายอิสราเอล


นอกจากนั้น ฝ่ายอิสราเอลยังดำเนินการต่างๆ ได้อย่างมั่นอกมั่นใจและกว้างขวาง เพราะอาวุธที่มีสามารถถล่มเจาะจงเข้าไปในบ้านพัก และที่ทำการของฝ่ายคู่อริ โดยเฉพาะฝ่ายฮิซบอลเลาะห์ได้ ด้วยระบบการสอดแนม และข่าวกรองที่มีประสิทธิภาพสูง อีกทั้งฝ่ายอิสราเอลยังใช้ความเฉลียวฉลาดระคนกับความเหี้ยมโหดในการกว้านซื้อ หรือแอบสั่งผลิตวิทยุมือถือ (Walkie-talkie) โทรศัพท์มือถือ และเครื่องติดต่อส่งข่าวขนาดจิ๋ว (Pager) และนำเครื่องสื่อสารดังกล่าวนั้นมาบรรจุระเบิดเวลา และสามารถสังหารและทำความบาดเจ็บให้กับกลุ่มผู้นำฮิซบอลเลาะห์ ลูกน้อง ครอบครัว และญาติมิตรได้

ทั้งนี้ฝ่ายอิสราเอลไม่คำนึงว่าการต่อสู้เพื่อปราบปรามและขจัดกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ กลุ่มฮามาส กลุ่มฮูตี หรือกลุ่มปาเลสไตน์อื่นๆ ด้วยระเบิดจากเครื่องบิน ด้วยจรวดจากภาคพื้นดินและทางอากาศ และด้วยปืนเล็ก ปืนใหญ่นั้น จะสร้างความเสียหายให้แก่ชีวิตและร่างกายของชาวบ้านธรรมดาๆ หรือไม่อย่างไร โดยขณะนี้ชาวปาเลสไตน์ที่เขตฉนวนกาซาตายไปแล้ว 41,000 กว่าศพ และที่เลบานอนก็ตายไปแล้ว 1,000 กว่าศพและที่เวสต์แบงค์ก็อีกหลายร้อยหลายพันศพ

แม้ชาวโลกจะได้ออกมาประณามและออกมาเรียกร้องต่างๆ นานา เพื่อให้มีการหยุดยิง เพื่อหันกลับสู่โต๊ะเจรจา แต่ฝ่ายอิสราเอลก็ไม่ฟังเสียงนกเสียงกาใดๆ ทั้งสิ้น คือไม่แคร์เรื่องความผิดถูกและเรื่องมนุษยธรรม ยังมุ่งยึดมั่นติดอยู่กับพลังอำนาจคือความถูกต้อง (Might is right)

การปฏิบัติการต่างๆ ของฝ่ายอิสราเอลต้องใช้เงินทองอย่างมหาศาล ส่งผลกระทบโดยตรงและอย่างมากต่อเศรษฐกิจของประเทศ แต่ฝ่ายอิสราเอลก็คงอยู่ได้เพราะการสนับสนุนอย่างไม่ลืมหูลืมตาของฝ่ายสหรัฐอเมริกา ที่ผู้นำและนักการเมืองทั้งหมดต่างตกอยู่ในอาณัติของเงินตราของฝ่ายยิวอเมริกัน และฉะนั้นการจะแก้ไขประเด็นปัญหาต่างๆ เพื่อนำไปสู่โต๊ะเจรจา ไปจนถึงการจัดตั้งประเทศปาเลสไตน์ซึ่งเคียงข้างกับประเทศอิสราเอล เพื่อให้สมดุลและยุติธรรม ก็คงต้องเริ่มต้นที่สหรัฐอเมริกาเป็นสำคัญ โดยชาวอเมริกันทั้งหลายจะปล่อยให้เงินตรายิวอเมริกันครอบงำประเทศไปอย่างนี้หรือ ชาวอเมริกันอื่นๆ โดยทั่วไปต้องทบทวนและชั่งใจ และคานอำนาจของพวกยิวอเมริกัน

ในขณะเดียวกันฝ่ายอาหรับ ฝ่ายมุสลิมทั่วโลก และชาวโลกโดยทั่วไปก็ยังจะต้องผนึกกำลังเพื่อนำเอาสันติภาพกลับมาสู่ตะวันออกกลาง โดยคำนึงถึงชีวิตของชาวอาหรับปาเลสไตน์ และชาวอาหรับอื่นๆ ว่ามีคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง และไม่ควรจะตกอยู่ในสภาพที่ฝ่ายอิสราเอลกระทำการตามอำเภอใจอีกต่อไปได้

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:07 น. 'เสธ.หิ'ป้อง'พีระพันธุ์' จวกนักการเมืองหนุ่ม อย่าเล่นการเมืองแบบเก่า
13:00 น. 'นายกฯ'บินด่วนตรวจน้ำท่วมหาดใหญ่ สั่งช่วยปชช.เต็มที่ ไม่ต้องห่วงเรื่องงบฯ
12:54 น. คุณแหน : 22 พศจิกายน 2568
12:39 น. ยะลาฝนตกหนักต่อเนื่องทำถนนรอบอ่างเก็บน้ำยะรมทรุดตัว ผิวถนนเกิดการแยกตัว
12:24 น. 'ธรรมนัส'บินด่วนหาดใหญ่! หลังเจอวิกฤตน้ำท่วม ปชช.เดือดร้อนหนัก ติดค้าง ไร้อาหารและไฟฟ้า
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
โซเชียลจีนแห่ชื่นชม'พระราชินีสุทิดา'ทรงมีพระสิริโฉมงดงาม หลังเสด็จฯเยือนจีนอย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
ยึดสวนปาล์มเอกชนรัฐบาลมหาโจรหรือโจรโดนรัฐบาลริบทรัพย์ที่ปล้นมา
(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)
บุคคลแนวหน้า : 22 พฤศจิกายน 2568
วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ
พรรคสีส้มรอรับลูกจากบ้านใหญ่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เสธ.หิ'ป้อง'พีระพันธุ์' จวกนักการเมืองหนุ่ม อย่าเล่นการเมืองแบบเก่า

คุณแหน : 22 พศจิกายน 2568

ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'

ชำแหละ 9 สถานการณ์ที่ฝ่ายค้าน‘เดินเกมผิดจังหวะ’ กับ 4 มิติ‘อนุทิน’ท้ายุบสภา 12 ธ.ค.

EP.1 “ธารคุณ” ผู้กำกับหนังสารคดีที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องพึ่งการมู ทำให้เขาต้องเดินทางข้ามกาลเวลาไปพบ “ลำดวน” และเรื่องราวความผูกพันกับสายน้ำในยุครัตนโกสินทร์ที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต!

สะพัด‘ชาติไทยพัฒนา’เสียงแตก อยู่หรือรวม‘ภูมิใจไทย’ จับตา 23 พ.ย.ชัดเจน

  • Breaking News
  • \'เสธ.หิ\'ป้อง\'พีระพันธุ์\' จวกนักการเมืองหนุ่ม อย่าเล่นการเมืองแบบเก่า 'เสธ.หิ'ป้อง'พีระพันธุ์' จวกนักการเมืองหนุ่ม อย่าเล่นการเมืองแบบเก่า
  • \'นายกฯ\'บินด่วนตรวจน้ำท่วมหาดใหญ่ สั่งช่วยปชช.เต็มที่ ไม่ต้องห่วงเรื่องงบฯ 'นายกฯ'บินด่วนตรวจน้ำท่วมหาดใหญ่ สั่งช่วยปชช.เต็มที่ ไม่ต้องห่วงเรื่องงบฯ
  • คุณแหน : 22 พศจิกายน 2568 คุณแหน : 22 พศจิกายน 2568
  • ยะลาฝนตกหนักต่อเนื่องทำถนนรอบอ่างเก็บน้ำยะรมทรุดตัว ผิวถนนเกิดการแยกตัว ยะลาฝนตกหนักต่อเนื่องทำถนนรอบอ่างเก็บน้ำยะรมทรุดตัว ผิวถนนเกิดการแยกตัว
  • \'ธรรมนัส\'บินด่วนหาดใหญ่! หลังเจอวิกฤตน้ำท่วม ปชช.เดือดร้อนหนัก ติดค้าง ไร้อาหารและไฟฟ้า 'ธรรมนัส'บินด่วนหาดใหญ่! หลังเจอวิกฤตน้ำท่วม ปชช.เดือดร้อนหนัก ติดค้าง ไร้อาหารและไฟฟ้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

20 พ.ย. 2568

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

13 พ.ย. 2568

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

6 พ.ย. 2568

ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง

ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง

30 ต.ค. 2568

ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี

ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี

23 ต.ค. 2568

ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?

ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?

16 ต.ค. 2568

การปฏิรูปองค์การสหประชาชาติ รอสหรัฐอเมริกานำพา

การปฏิรูปองค์การสหประชาชาติ รอสหรัฐอเมริกานำพา

9 ต.ค. 2568

ทางออกของปัญหาความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา

ทางออกของปัญหาความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา

2 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved