Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพฤหัสบดี ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ทักษิณ ชินวัตร’กับคดีตากใบ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“โศกนาฎกรรมตากใบ”ที่เกิดขึ้นในวันที่ 25 ตุลาคม 2547 สมัยรัฐบาลพรรคไทยรักไทยที่มี“ทักษิณ ชินวัตร”เป็นนายกรัฐมนตรี..ทักษิณเคยเปิดปากในวันที่ 25 ตุลาคม 2565 เมื่อครั้งยังเป็นนักโทษหนีคดี..ในรายการ “CareTalk X CareClubhouse” เนื่องในวาระครบรอบ 18 ปีเหตุการณ์ตากใบ..โดยกล่าวหาลอยๆ ว่า “ทหารวางแผนจะล้มผมตั้งแต่วันนั้น”

“ทักษิณ ชินวัตร”ในนาม“โทนี่ วูดซัม”ยังพูดในรายการนี้แบบเอาดีใส่ตัวว่า “เหตุการณ์ที่เอาคนไปซ้อนกัน ‘เป็นเรื่องที่สั่งการโดยทหาร’ และพาคนเหล่านี้ไปค่ายทหาร..พอรู้อีกทีคือมีการตายเกิดขึ้น..ผมจึงถามว่าทำไมถึงมีคนตายหล่ะมันจบไปแล้วที่นั่น..ทำไมต้องตายกันอีกเยอะแยะ..ปรากฎว่าลำเลียงผู้ต้องหาซึ่งอ่อนล้าจากการอดอาหารมาทั้งวันเพราะเขาถือศีลอด”


โทนี่ วูดซัม กล่าวต่อแบบใส่ชั่วให้คนอื่นอีกว่า “และแทนที่จะเอาไปไว้บนรถบรรทุกดีๆ..กลับเอาคนไปซ้อนกัน ซึ่งผมคิดว่ามนุษย์ทั่วไปไม่น่าจะคิดได้อย่างนั้น ทำให้คนขาดอากาศหายใจ..มีทั้งผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ.. ผมมารับรู้รายงานที่หลัง ผมก็เสียใจว่าทำไมมันซื่อบื้อขนาดนี้ ผมเป็นคนเกลียดคนโง่อยู่แล้ว..พอทำอะไรพวกนี้ผมก็ด่า ผมก็ถูกเกลียดถูกโกรธจากชาวมุสลิมที่นั่น"

อย่างไรก็ตาม หากค้นหาความจริงจากที่“ทักษิณ ชินวัตร”พูดในรายการดังกล่าว..ก็จะพบว่า..ถ้า“ทหารวางแผนจะล้ม”ดังที่ทักษิณพูด..ทำไม พล.อ.พิศาล วัฒนวงษ์คีรี ซึ่งเป็นคนเชียงใหม่และเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกับทักษิณ ในฐานะแม่ทัพภาค 4 ในขณะนั้น อีกทั้งยังเป็นแม่ทัพภาค 4 ที่ทักษิณเป็นคนวางตัว..และทักษิณก็อยู่กับ พล.อ.พิศาลที่จังหวัดนราธิวาสในวันเกิดเหตุการณ์ด้วย..ถึงปล่อยให้สถานการณ์บานปลายจนเกิดการเสียชีวิตบนรถเพราะขาดอากาศหายใจถึง 78 ศพ..จากที่เสียชีวิตทั้งหมด 85 ศพ

และอีกประการหนึ่ง..ถ้า“ทหารวางแผนจะล้ม”จริง..พล.อ.พิศาล วัฒนวงษ์คีรี ซึ่งเป็นแม่ทัพภาค 4 ขณะนั้น ก็ต้องมีส่วนรู้เห็นด้วยเพราะเป็นผู้มีอำนาจเต็มในการควบคุมสถานการณ์วันนั้น..แต่ทำไมจึงแปรพักตร์มาอยู่กับ“ทักษิณ ชินวัตร”..และเป็น สส.บัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย..ที่เพิ่งจะลาออกจากเป็นสมาชิกเพื่อ“ตัดไฟแต่ต้นลม”ไม่ให้ลุกลามไปถึงพรรคเพื่อไทยเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม่เพียงแต่ พล.อ.พิศาล วัฒนวงษ์คีรี เท่านั้นที่เป็นเพื่อนของอดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร..แม้แต่ พล.อ.เฉลิมชัย วิรุฬห์เพชร 1 ใน 7 จำเลยคดีตากใบที่หลบหนีเช่นกัน..ซึ่งเป็นผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 (ผบ.พล.ร.5) ในเวลานั้น..ก็เป็นเพื่อนร่วมรุ่นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 10 (ตท.10) ของทักษิณด้วย

อย่างไรก็ตาม..เมื่อพลิกแฟ้มผลการสอบสวนข้อเท็จจริงของ“คณะกรรมการอิสระตรวจสอบข้อมูลกรณีตากใบ” ที่มีนายพิเชต สุนทรพิพิธ อดีตผู้ตรวจการแผ่นดินของรัฐสภา เป็นประธาน..ซึ่งได้รับการแต่งตั้งโดยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร..หลังเกิดเหตุการณ์วันที่ 25 ตุลาคม 2547..ระบุว่า ผู้ที่มีส่วนต้องรับผิดชอบเนื่องจากบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่จนเกิดโศกนาฎกรรมตากใบ..คือนายทหาร 3 นาย

คนแรก-พล.ท.พิศาล วัฒนวงษ์คีรี ยศในขณะนั้นซึ่งเป็นแม่ทัพภาคที่ 4 ไม่ได้ควบคุมดูแลการดำเนินการให้ลุล่วง, คนที่สอง-พล.ท.สินชัย นุตสถิตย์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ในขณะนั้น..ที่ไม่ไหวตัวให้ทันเมื่อพบผู้เสียชีวิตขาดหายใจบนรถ..โดยไม่ได้สั่งการให้แก้ไขเปลี่ยนแปลงการลำเลียงคนให้ดีขึ้น..และคนที่สาม-พล.ต.เฉลิมชัย วิรุฬห์เพชร ยศในขณะนั้น ในฐานะ ผบ.พล.ร.5 ที่รับหน้าที่สสลายการชุมนุมและการลำเลียงคนก็ไม่ได้ดูแลให้ลุล่วงเช่นกัน

ผลการสอบสวนข้อเท็จจริงของ“คณะกรรมการอิสระฯ”ชุดนี้ยังระบุด้วยว่า..การลำเลียงผู้ถูกจับกุมทั้งหมด 1,370 คน..โดยมัดมือไขว้หลังและจับนอนคว่ำหน้าซ้อนกันบนรถบรรทุกทั้งหมด 26 คันนั้น..ขบวนแรกออกเดินทางจากอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส เวลา 16.15 น. ถึงค่ายอิงคยุทธบริหาร อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เวลา 19.30 น.

ส่วนขบวนที่สองออกเดินทางเวลา 19.00 น.ถึงจุดหมาย คือค่ายอิงคยุทธบริหารเวลา 22.00 น. ทั้งนี้ยังมีบางคันที่เวลาไม่แน่ชัด..ออกเดินทางเวลา 21.00 น. โดยถึงค่ายอิงคยุทธบริหารเวลา 02.00 น.ของอีกวันหนึ่ง

เรื่องการขนย้ายผู้ถูกจับกุมนี้ มีข้อสังเกตจากผู้คนทั่วไปตั้งแต่หลังเกิดเหตุการณ์ใหม่ๆ ในปี 2547 ว่า..ระยะทางจากอำเภอตากใบถึงค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี ประมาณ 150 กิโลเมตร..แต่ทำไมใช้เวลาเดินทางนานถึง 3-5 ชั่วโมง

นอกจากนี้ในระหว่างเดินทาง..ผลการสอบสวนของ“คณะกรรมการอิสระฯ”ยังระบุด้วยว่า เมื่อผู้ถูกควบคุมตัวบนรถร้องขอความช่วยเหลือ หรือส่งเสียง..จะถูกทำร้ายร่างกายจากการตีด้วยพานท้ายปืน หรือไม้กระบอง และเตะหรือเหยียบ

สำหรับผู้เสียชีวิต 78 ศพ..จากผลการสอบสวนของ“คณะกรรมการอิสระฯ” พบว่า 33 ศพ-ขาดอากาศหายใจและถูกกดทับบริเวณหน้าอก, 4 ศพ-ขาดอากาศหายใจจากการกดทับที่หน้าอก และมีบาดแผลถูกกระแทกด้วยของแข็งแต่ไม่รุนแรง, 10 ศพ-ขาดอากาศหายใจจากการกดทับที่หน้าอก, มีอาการชักเพราะการเสียสมดุลของสารในเลือด และบางรายโดนของแข็ง และ 31 ศพ-ขาดอากาศหายใจ

จากข้อสรุปของ“คณะกรรมการอิสระฯ”เห็นว่า ความบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ของนายทหารทั้ง 3 คนนั้น..ประการแรก-เริ่มจากการวางแผนที่ผิดเนื่องด้วยจำนวนรถบรรทุกไม่พอ..เพราะวางแผนจะจับแกนนำแค่ 30-40 คน..แต่กลับไปจับกุมผู้ชุมนุมกว่าพันคน..ทำให้จำนวนรถไม่เพียงพอต่อการบรรทุก

ประการที่สอง-เรื่องการให้นอนทับซ้อนจนมีการเสียชีวิต..“คณะกรรมการอิสระฯ”เห็นว่า ผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องขาดการใช้วิจารณญาณ, ละเลยไม่ดูแลการลำเลียงและเคลื่อนย้าย..ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ชั้นผู้น้อยที่ขาดประสบการณ์..ซึ่งอาจไม่เคยคาดมาก่อนว่า..การทำดังนี้จะทำให้มีการเสียชีวิต

และประการที่สำคัญ..“คณะกรรมการอิสระฯ”เห็นว่า..ผู้ที่รับผิดชอบในการสลายการชุมนุม, การควบคุมตัว และลำเลียงขึ้นรถ คือ พล.ต.เฉลิมชัย วิรุฬห์เพชร ผบ.พล.ร.5 ที่ได้รับมอบหมายจากแม่ทัพภาค 4..แต่ พล.ต.เฉลิมชัยไม่ได้อยู่ควบคุมการดำเนินการทั้งหมดให้ลุล่วง..เพราะออกเดินทางไปพบนายกรัฐมนตรี คือ“ทักษิณ ชินวัตร”ที่จังหวัดนราธิวาส..โดยไม่มีเหตุผลและความจำเป็น..ถือว่าปฏิบัติหน้าที่บกพร่องไม่ครบถ้วนตามที่ได้รับมอบหมาย

สุดท้ายแล้ว..ถ้าถึงเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 25 ตุลาคม 2567 ซึ่งคดีจะหมดอายุความ..หากตำรวจยังจับตัวจำเลยในคดีนี้ทั้ง 7 คน ที่รวมถึง พล.อ.พิศาล วัฒนวงษ์คีรี และ พล.อ.เฉลิมชัย วิรุฬห์เพชร..มามอบตัวต่อศาลไม่ได้-ก็ถือว่า“อวสานคดีตากใบ” !

 

รุ่งเรือง ปรีชากุล

                      

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
22:11 น. ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท
21:59 น. มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม
21:49 น. ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี
21:36 น. แผ่นดินไหวขนาด 5.9 เขย่าอัฟกานิสถาน สะเทือนไกลถึงปากีสถาน-อินเดีย
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 5 เมษายน 2569
สงครามตะวันออกกลาง
จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ
ล่า ‘ไอ้โม่ง’ ต่ออายุ ‘อนุทิน’
Doodle สุนัขผสมยอดนิยมดีจริงหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท

มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม

ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี

แผ่นดินไหวขนาด 5.9 เขย่าอัฟกานิสถาน สะเทือนไกลถึงปากีสถาน-อินเดีย

โซเชียลลุกเป็นไฟ ลิซ่า ลลิษา - เดียร์น่า ล่องเรือสุดหรู แท็กทีมแซ่บดีกรีความฮอตพุ่งปรี๊ด

เปิดภาพ เสือดาวหนีไฟป่า พักพิงถ้ำริมน้ำปิง เขตอมก๋อย สั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังใกล้ชิด

  • Breaking News
  • ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569 ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
  • ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท
  • มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม
  • ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี
  • แผ่นดินไหวขนาด 5.9 เขย่าอัฟกานิสถาน สะเทือนไกลถึงปากีสถาน-อินเดีย แผ่นดินไหวขนาด 5.9 เขย่าอัฟกานิสถาน สะเทือนไกลถึงปากีสถาน-อินเดีย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ชัยชนะของคนแพ้

ชัยชนะของคนแพ้

3 เม.ย. 2569

รักกันไว้เถิด

รักกันไว้เถิด

2 เม.ย. 2569

พรรคประชาชนจบที่รุ่น‘เท้ง’

พรรคประชาชนจบที่รุ่น‘เท้ง’

1 เม.ย. 2569

‘ลูกเทพ-บ้านใหญ่’ในรัฐบาล‘อนุทิน 2’

‘ลูกเทพ-บ้านใหญ่’ในรัฐบาล‘อนุทิน 2’

31 มี.ค. 2569

เสียงจากอเมริกันชน‘หยุดสงคราม-หยุดทรัมป์บ้า’

เสียงจากอเมริกันชน‘หยุดสงคราม-หยุดทรัมป์บ้า’

30 มี.ค. 2569

‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว

‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว

27 มี.ค. 2569

สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน

สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน

26 มี.ค. 2569

‘ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน’บึ้มโรงกลั่นน้ำมันสหรัฐฯ

‘ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน’บึ้มโรงกลั่นน้ำมันสหรัฐฯ

25 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved