Logo วันพุธ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จาก ‘ปรีดี พนมยงค์’ ถูกกล่าวหาว่าเป็นสังคมนิยมอ่อนๆ ว่าเป็นคอมมิวนิสต์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อได้อ่านข่าวที่พวกสนับสนุนทรัมป์ตีตราย้ำว่า “แฮร์ริส” คู่แข่งของทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนเดือนหน้านี้ว่าเธอเป็นนักสังคมนิยม เป็น “คอมมิวนิสต์เต็มตัว” (Full communist)

ทำให้นึกถึงสมุดปกเหลืองเค้าโครงเศรษฐกิจ ที่เป็นการวางแผนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับแรกของประเทศสยามของหลวงประดิษฐ์ฯที่เป็น“โซเชียลิสม์อย่างอ่อนๆ” มีข้อเสนอ “ระบบสหกรณ์” ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นการนำระบบ “คอมมูน” ของประเทศจีน ที่เกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๕๐๑ หลังการเกิดขึ้นของสมุดปกเหลืองเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๖ แต่ระบบสหกรณ์ของท่านปรีดี พนมยงค์ นี้ได้รับการยกย่องนำไปเขียนเป็นตำราการเรียนระดับปริญญาเอกของประเทศฝรั่งเศส ที่มหาวิทยาลัย NICE ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นมหาวิทยาลัย COTE D AZUR ในวิชาเกี่ยวกับการพัฒนาและสันติภาพ โดยศาสตราจารย์ P FISTIE ดังมีรูปปกหนังสือที่หายากแล้วในขณะนี้


 

 

ประเทศไทยได้เคยให้ความสำคัญในระบบสหกรณ์เพราะจะเป็นรากฐานที่สำคัญในการปกครองระบอบประชาธิปไตยถึงขนาดจัดตั้งเป็นกระทรวงสหกรณ์โดยเฉพาะเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๐ และจัดตั้งวิทยาลัยสหกรณ์ขึ้นมาควบคู่กันไปต่อมาถูกยุบไปรวมอยู่ในกระทรวงเกษตรและถูกตัดคำว่า “สหกรณ์” ออกไปต่อมาได้จัดตั้งเป็นกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปัจจุบันเหลือเพียง ๒ กรม คือกรมตรวจบัญชีสหกรณ์และกรมส่งเสริมสหกรณ์ เท่านั้น

แต่ก็มี Fake News ว่าเป็น “คอมมิวนิสต์” โดยกลุ่มศักดินา นำโดยพระยามโนปกรณ์นิติธาดา พร้อมกันนั้น ได้ตราพระราชบัญญัติคอมมิวนิสต์ พ.ศ. ๒๔๗๖ ออกแถลงการณ์ประณามหลวงประดิษฐ์มนูธรรมผู้เขียนเสนอเค้าโครงสมุดปกเหลือง ว่าเป็น “คอมมิวนิสต์” และบังคับให้เดินทางออกนอกประเทศ และฝ่ายขุนนางเก่าได้ออกหนังสือ “สมุดปกขาว”โต้แย้งสมุดปกเหลืองเกือบทุกประเด็น รวมทั้งการจัดตั้งธนาคารแห่งชาติ แต่เห็นด้วยกับการออกสลากกินแบ่ง(ลอตเตอรี่)

ท่านพุทธทาสภิกขุ ได้ก่อตั้งสวนโมกข์ในปีเปลี่ยนแปลงการปกครอง ๒๔๗๕ ได้ยืนยันว่า “...เจตนารมณ์ของสังคมนิยมมีอยู่ในพุทธศาสนา เพื่อเมตตา กรุณาต่อสิ่งทั้งปวง ยอมรับรู้ความเสมอภาคกัน” และปฏิเสธ “ประชาธิปไตยเสรีทุนนิยม” ตามทรรศนะของท่านพุทธทาสภิกขุ“รัฐบาลที่ชอบธรรมเกิดขึ้นจากการมีผู้นำทางการเมืองที่มีศีลธรรมและเอาใจใส่ต่อสวัสดิภาพของประชาชนมากกว่าผลประโยชน์ของตนเอง”

ท่านกล่าวถึงทฤษฎี “กำเนิดผู้นำทางการเมือง” โดยอ้างอิงตำนานจากพระไตรปิฎก (อัคคัญญสูตร) ว่า ในสมัยก่อน เมื่อมนุษย์อาศัยอยู่ในป่าโดยไม่มีวัฒนธรรมอย่างที่เรารู้จักกันในทุกวันนี้ มนุษย์มีทรัพยากรที่พอเพียงต่อความต้องการและอยู่กันอย่างสันติ ความเป็นสังคมนิยมแบบดั้งเดิมนี้ดำรงอยู่ จนกระทั่งมนุษย์เริ่มกักตุน ขโมย และทะเลาะเบาะแว้งอันเนื่องมาจากความโลภ (กิเลส) มนุษย์เอาเปรียบซึ่งกันและกัน จนเกิดความทุกข์ยาก “พระเจ้าสมมตติราช” กษัตริย์พระองค์แรกจึงได้เกิดขึ้น เพื่อนำสันติภาพกลับคืนมา

ท่านพุทธทาสภิกขุอธิบายต่อไปว่า อยู่มากระทั่งวันหนึ่ง มนุษย์หลุดปากออกมาว่า “พอใจ! พอใจ!”

คำว่า “พอใจ” นี้ที่เป็นภาษาบาลีว่า “ราชา” และคำว่า “รช” นั้นแปลว่า “พอใจ หรือ ยินดี” คำนี้ก็เกิดขึ้นมาเป็นชื่อเรียกของคนคนนั้น ....ที่ถูกสมมุตินั้นว่า “ราชา”

(บางตอนจาก “ธรรมิกสังคม” กับการเมืองไทย โดย ดร.ทวีวัฒน์ ปุณฑริกวิวัฒน์ ภาควิชามนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล)

 

ศาสตราจารย์พิเศษ

ดร.ปรีชา สุวรรณทัต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
'ผึ้งหลวง'ส่อวุ่น! ลูกสาว'ธงชัย'วืด สมัครนายกอบจ.นนท์ เหตุขาดคุณสมบัติ สะพัด หลานเสียบแทน
ช็อกงานแข่ง Hyrox ผู้เข้าแข่งขันหมดสติล้มฟุบ ก่อนเจ้าหน้าที่เร่งปั๊มหัวใจยื้อชีวิตกลางงาน
เปิดเส้นทางบ้านใหญ่'เดชเดโช' จากสนามสจ.สู่การเมืองใหญ่ ท่ามกลางมรสุมคดี 'ชัยชนะ' ตบบ้องหูรองผกก.ทุ่งใหญ่
จับตาบิ๊กต่าย ชง ก.ตร. เคาะโผนายพลตำรวจ คืนความเป็นธรรม พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ
ชื่นชม! รปภ.หมวกแดงสุวรรณภูมิ CPR ช่วยชีวิตผู้โดยสารเกาหลีสำเร็จ
ดูทั้งหมด
อาเซียนแทรกแซงพม่า แบบตาบอดคลำช้าง ความสัมพันธ์ยิ่งห่างเหิน
‘เมื่อสาแหรกขาดสะบั้น’
‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ
‘ลูกอมผสมยาแก้ปวด’อีกแล้ว เมื่อกระทรวงพาณิชย์แก้ราคาไข่แพงด้วยการขายไข่เอง
ศรีสะเกษโมเดล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

27 มี.ค. 2569

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

20 มี.ค. 2569

เรื่องของราคาน้ำมัน

เรื่องของราคาน้ำมัน

13 มี.ค. 2569

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

6 มี.ค. 2569

เครือข่ายออนไลน์ลับ

เครือข่ายออนไลน์ลับ

27 ก.พ. 2569

การปั่นหัวทางการเมือง

การปั่นหัวทางการเมือง

20 ก.พ. 2569

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

13 ก.พ. 2569

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

6 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved