วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จาก ‘ปรีดี พนมยงค์’ ถูกกล่าวหาว่าเป็นสังคมนิยมอ่อนๆ ว่าเป็นคอมมิวนิสต์

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อได้อ่านข่าวที่พวกสนับสนุนทรัมป์ตีตราย้ำว่า “แฮร์ริส” คู่แข่งของทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนเดือนหน้านี้ว่าเธอเป็นนักสังคมนิยม เป็น “คอมมิวนิสต์เต็มตัว” (Full communist)

ทำให้นึกถึงสมุดปกเหลืองเค้าโครงเศรษฐกิจ ที่เป็นการวางแผนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับแรกของประเทศสยามของหลวงประดิษฐ์ฯที่เป็น“โซเชียลิสม์อย่างอ่อนๆ” มีข้อเสนอ “ระบบสหกรณ์” ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นการนำระบบ “คอมมูน” ของประเทศจีน ที่เกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๕๐๑ หลังการเกิดขึ้นของสมุดปกเหลืองเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๖ แต่ระบบสหกรณ์ของท่านปรีดี พนมยงค์ นี้ได้รับการยกย่องนำไปเขียนเป็นตำราการเรียนระดับปริญญาเอกของประเทศฝรั่งเศส ที่มหาวิทยาลัย NICE ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นมหาวิทยาลัย COTE D AZUR ในวิชาเกี่ยวกับการพัฒนาและสันติภาพ โดยศาสตราจารย์ P FISTIE ดังมีรูปปกหนังสือที่หายากแล้วในขณะนี้


 

 

ประเทศไทยได้เคยให้ความสำคัญในระบบสหกรณ์เพราะจะเป็นรากฐานที่สำคัญในการปกครองระบอบประชาธิปไตยถึงขนาดจัดตั้งเป็นกระทรวงสหกรณ์โดยเฉพาะเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๐ และจัดตั้งวิทยาลัยสหกรณ์ขึ้นมาควบคู่กันไปต่อมาถูกยุบไปรวมอยู่ในกระทรวงเกษตรและถูกตัดคำว่า “สหกรณ์” ออกไปต่อมาได้จัดตั้งเป็นกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปัจจุบันเหลือเพียง ๒ กรม คือกรมตรวจบัญชีสหกรณ์และกรมส่งเสริมสหกรณ์ เท่านั้น

แต่ก็มี Fake News ว่าเป็น “คอมมิวนิสต์” โดยกลุ่มศักดินา นำโดยพระยามโนปกรณ์นิติธาดา พร้อมกันนั้น ได้ตราพระราชบัญญัติคอมมิวนิสต์ พ.ศ. ๒๔๗๖ ออกแถลงการณ์ประณามหลวงประดิษฐ์มนูธรรมผู้เขียนเสนอเค้าโครงสมุดปกเหลือง ว่าเป็น “คอมมิวนิสต์” และบังคับให้เดินทางออกนอกประเทศ และฝ่ายขุนนางเก่าได้ออกหนังสือ “สมุดปกขาว”โต้แย้งสมุดปกเหลืองเกือบทุกประเด็น รวมทั้งการจัดตั้งธนาคารแห่งชาติ แต่เห็นด้วยกับการออกสลากกินแบ่ง(ลอตเตอรี่)

ท่านพุทธทาสภิกขุ ได้ก่อตั้งสวนโมกข์ในปีเปลี่ยนแปลงการปกครอง ๒๔๗๕ ได้ยืนยันว่า “...เจตนารมณ์ของสังคมนิยมมีอยู่ในพุทธศาสนา เพื่อเมตตา กรุณาต่อสิ่งทั้งปวง ยอมรับรู้ความเสมอภาคกัน” และปฏิเสธ “ประชาธิปไตยเสรีทุนนิยม” ตามทรรศนะของท่านพุทธทาสภิกขุ“รัฐบาลที่ชอบธรรมเกิดขึ้นจากการมีผู้นำทางการเมืองที่มีศีลธรรมและเอาใจใส่ต่อสวัสดิภาพของประชาชนมากกว่าผลประโยชน์ของตนเอง”

ท่านกล่าวถึงทฤษฎี “กำเนิดผู้นำทางการเมือง” โดยอ้างอิงตำนานจากพระไตรปิฎก (อัคคัญญสูตร) ว่า ในสมัยก่อน เมื่อมนุษย์อาศัยอยู่ในป่าโดยไม่มีวัฒนธรรมอย่างที่เรารู้จักกันในทุกวันนี้ มนุษย์มีทรัพยากรที่พอเพียงต่อความต้องการและอยู่กันอย่างสันติ ความเป็นสังคมนิยมแบบดั้งเดิมนี้ดำรงอยู่ จนกระทั่งมนุษย์เริ่มกักตุน ขโมย และทะเลาะเบาะแว้งอันเนื่องมาจากความโลภ (กิเลส) มนุษย์เอาเปรียบซึ่งกันและกัน จนเกิดความทุกข์ยาก “พระเจ้าสมมตติราช” กษัตริย์พระองค์แรกจึงได้เกิดขึ้น เพื่อนำสันติภาพกลับคืนมา

ท่านพุทธทาสภิกขุอธิบายต่อไปว่า อยู่มากระทั่งวันหนึ่ง มนุษย์หลุดปากออกมาว่า “พอใจ! พอใจ!”

คำว่า “พอใจ” นี้ที่เป็นภาษาบาลีว่า “ราชา” และคำว่า “รช” นั้นแปลว่า “พอใจ หรือ ยินดี” คำนี้ก็เกิดขึ้นมาเป็นชื่อเรียกของคนคนนั้น ....ที่ถูกสมมุตินั้นว่า “ราชา”

(บางตอนจาก “ธรรมิกสังคม” กับการเมืองไทย โดย ดร.ทวีวัฒน์ ปุณฑริกวิวัฒน์ ภาควิชามนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล)

 

ศาสตราจารย์พิเศษ

ดร.ปรีชา สุวรรณทัต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:37 น. ชาวหล่มเก่าบุกโรงพัก! ซัด 'สมาคมฌาปนกิจฯ' หลังเงินหาย-เบี้ยวจ่ายศพปี 68
13:25 น. ‘อย.เอ็กซ์โป’คึกคัก! ‘อภัยภูเบศร’ปลื้ม‘นายกฯ’การันตีวาง‘ยาแก้ไอมะขามป้อม’ข้างเตียง
13:18 น. โมเมนต์น่ารัก เจี๊ยบ วัชระ เบรกรีวิวข้าวขาหมู รีบแชะภาพคู่ ครูพรีมมี่ ลั่นเลือกชัวร์ ป้ายอยู่หน้าบ้าน
13:02 น. อภิสิทธิ์ ลั่น กระแสดีเกินคาด ชี้นโยบาย พท. รวยทุกวัน 9 ล้าน 9 คน ไม่ยั่งยืน
13:01 น. ทลายบิ๊กล๊อต! จนท.ล่ารถตู้ขนยาบ้า 6 ล้านเม็ด พลิกคว่ำตกคูน้ำ-รวบผู้ต้องหาได้ 1 ราย
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
ราชกิจจาฯ เผยแพร่ คำสั่ง อย. สั่งเพิกถอน ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาแคปซูลยี่ห้อดัง
ดูทั้งหมด
กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?
องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?
สู้สุดซอยไปสุดทาง
แวดวงการเงิน : 24 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โมเมนต์น่ารัก เจี๊ยบ วัชระ เบรกรีวิวข้าวขาหมู รีบแชะภาพคู่ ครูพรีมมี่ ลั่นเลือกชัวร์ ป้ายอยู่หน้าบ้าน

ทลายบิ๊กล๊อต! จนท.ล่ารถตู้ขนยาบ้า 6 ล้านเม็ด พลิกคว่ำตกคูน้ำ-รวบผู้ต้องหาได้ 1 ราย

ชาวเน็ตเดือด แชตหลุด ประกันสังคม ทวงบุญคุณผู้ประกันตน ให้จำใส่กะโหลก เงินกำไร 8 หมื่นล้าน

ทองคำปี 69 แรงทะลุปรอท! เปิดตลาดเช้านี้บวกอีก 500 บาท

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

ปูด! ผู้สมัคร สส.ศรีสะเกษ โวยโยกย้ายอุตลุด กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านถูกกดดันเลือกข้าง

  • Breaking News
  • ชาวหล่มเก่าบุกโรงพัก! ซัด \'สมาคมฌาปนกิจฯ\' หลังเงินหาย-เบี้ยวจ่ายศพปี 68 ชาวหล่มเก่าบุกโรงพัก! ซัด 'สมาคมฌาปนกิจฯ' หลังเงินหาย-เบี้ยวจ่ายศพปี 68
  • ‘อย.เอ็กซ์โป’คึกคัก! ‘อภัยภูเบศร’ปลื้ม‘นายกฯ’การันตีวาง‘ยาแก้ไอมะขามป้อม’ข้างเตียง ‘อย.เอ็กซ์โป’คึกคัก! ‘อภัยภูเบศร’ปลื้ม‘นายกฯ’การันตีวาง‘ยาแก้ไอมะขามป้อม’ข้างเตียง
  • โมเมนต์น่ารัก เจี๊ยบ วัชระ เบรกรีวิวข้าวขาหมู รีบแชะภาพคู่ ครูพรีมมี่ ลั่นเลือกชัวร์ ป้ายอยู่หน้าบ้าน โมเมนต์น่ารัก เจี๊ยบ วัชระ เบรกรีวิวข้าวขาหมู รีบแชะภาพคู่ ครูพรีมมี่ ลั่นเลือกชัวร์ ป้ายอยู่หน้าบ้าน
  • อภิสิทธิ์ ลั่น กระแสดีเกินคาด ชี้นโยบาย พท. รวยทุกวัน 9 ล้าน 9 คน ไม่ยั่งยืน อภิสิทธิ์ ลั่น กระแสดีเกินคาด ชี้นโยบาย พท. รวยทุกวัน 9 ล้าน 9 คน ไม่ยั่งยืน
  • ทลายบิ๊กล๊อต! จนท.ล่ารถตู้ขนยาบ้า 6 ล้านเม็ด พลิกคว่ำตกคูน้ำ-รวบผู้ต้องหาได้ 1 ราย ทลายบิ๊กล๊อต! จนท.ล่ารถตู้ขนยาบ้า 6 ล้านเม็ด พลิกคว่ำตกคูน้ำ-รวบผู้ต้องหาได้ 1 ราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การไม่รู้ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

การไม่รู้ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

23 ม.ค. 2569

เวเนซุเอลา และ นอร์เวย์ : บทเปรียบเทียบบางอย่าง (จบ)

เวเนซุเอลา และ นอร์เวย์ : บทเปรียบเทียบบางอย่าง (จบ)

16 ม.ค. 2569

เวเนซุเอลา และ นอร์เวย์ : บทเปรียบเทียบบางอย่าง

เวเนซุเอลา และ นอร์เวย์ : บทเปรียบเทียบบางอย่าง

9 ม.ค. 2569

การเมืองของความลับ

การเมืองของความลับ

26 ธ.ค. 2568

พาวีรบุรุษกลับบ้าน

พาวีรบุรุษกลับบ้าน

19 ธ.ค. 2568

Fake Law ในระบบกฎหมายไทย

Fake Law ในระบบกฎหมายไทย

12 ธ.ค. 2568

พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสเกี่ยวกับกฎหมายและความยุติธรรม

พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสเกี่ยวกับกฎหมายและความยุติธรรม

5 ธ.ค. 2568

วัฒนธรรม AI Slop ในการเมืองไทย

วัฒนธรรม AI Slop ในการเมืองไทย

28 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved