วันเสาร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / อ่านระหว่างบรรทัด
อ่านระหว่างบรรทัด

อ่านระหว่างบรรทัด

สันติสุข มะโรงศรี
วันจันทร์ ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ใครถ่วง ใครรับผิดชอบ ดอกเบี้ยค่าเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว

ดูทั้งหมด

  •  

ในที่สุด คดีค่าเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ก็เดินทางมาถึงสุดทางที่จะยื้ออีกต่อไป

1. ปัญหาการค้างชำระหนี้ สำหรับค่าจ้างเดินรถและซ่อมบำรุงโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายที่ 1 (ส่วนต่อขยายสายสีลม สะพานตากสิน-บางหว้า และสายสุขุมวิท อ่อนนุช-แบริ่ง) และ ส่วนต่อขยายที่ 2 (ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ) เดินทางถึงสุดทางที่ฝ่าย กทม.จะยื้ออีกต่อไป


หลังจากเมื่อวันที่ 26 ก.ค.2567 ศาลปกครองสูงสุดพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ อ.2226 ให้กรุงเทพมหานคร กับ บริษัทกรุงเทพธนาคม ร่วมกันจ่ายหนี้ค่าจ้างเดินรถและซ่อมบำรุงโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายที่ 1 จำนวน 2,348,659,232.74 บาท พร้อมดอกเบี้ยของต้นเงินจำนวน 2,199,091,830.27 บาท และหนี้ค่าจ้างเดินรถและซ่อมบำรุงโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายที่ 2 จำนวน 9,406,418,719.36 บาท พร้อมดอกเบี้ยของต้นเงินจำนวน 8,786,765,195.47 บาท

โดยมูลหนี้ดังกล่าว จะต้องจ่ายพร้อมอัตราดอกเบี้ยสำหรับลูกค้ารายใหญ่ชั้นดีประเภทเงินกู้แบบมีระยะเวลา (MLR) ซึ่งประกาศโดยธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สำหรับเงินกู้สกุลเงินบาทบวกร้อยละ 1 ต่อปี นับแต่วันฟ้องเป็นต้นไป จนกว่าจะชำระเสร็จสิ้นให้แก่ผู้ฟ้องคดี โดยให้ชำระให้แล้วเสร็จภายใน 180 วัน นับแต่วันที่คดีถึงที่สุด

ก่อนหน้านี้ ฝ่ายผู้ที่มีภาระต้องจ่าย ได้มีความพยายามจะยื้อ เตะถ่วง

ผมได้เตือนว่า แต่ละวันที่ผ่านไป มีภาระดอกเบี้ยที่พอกพูนขึ้นเรื่อยๆ จึงสมควรเร่งเข้าไปเจรจาเพื่อหยุดดอกเบี้ย หรือเร่งจ่ายเงินตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดเสีย

เพื่อมิให้ กทม.ต้องรับภาระค่าดอกเบี้ยแต่ละวันกว่า 3 ล้านบาท (จากยอดที่ศาลปกครองสูงสุดพิพากษาชี้ขาด)

หรือถ้านับรวมหนี้ก้อนที่ยังไม่มีคำพิพากษาของศาลด้วย (แต่ฝ่ายบีทีเอสเดินรถให้ตามสัญญาแล้ว) เฉพาะดอกเบี้ยกว่าวันละ 7 ล้านบาท

2. เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2567 ในการประชุมสภากทม. ได้มีการพิจารณาเรื่องดังกล่าว

แต่คณะกรรมการวิสามัญพิจารณาร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง งบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567(ฉบับที่ ..) พ.ศ. .. อ้างว่ารอข้อมูลที่ให้สำนักการจราจรและขนส่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอเอกสารเพิ่มเติมจาก ป.ป.ช. เวลาได้ล่วงเลยมาจนสิ้นปีงบประมาณ 2567 แล้ว คณะกรรมการวิสามัญฯยังมิได้รับเอกสารตามที่ร้องขอแต่อย่างใด

จึงเห็นควรให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ทบทวนร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานครฯ แล้วสามารถนําเสนอร่างข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 เข้าสู่การพิจารณาของสภา กทม. ต่อไป

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่า เป็น 2 กรณีที่เกิดขึ้น จากความเห็นของคณะกรรมการฯ จึงขอถอนร่างข้อบัญญัติฯ ดังกล่าวก่อน

3. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ยอมรับว่า ได้มีการส่งหนังสือไปยัง ป.ป.ช. สำนักงานอัยการสูงสุด โดยเฉพาะศาลปกครองสูงสุด เพื่อขอให้พิจารณาเกี่ยวกับคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด ในลักษณะขอพิจารณาคดีใหม่ เนื่องจากข้อมูลประกอบการพิพากษาไม่เป็นปัจจุบัน และมีผู้ที่เกี่ยวข้องทักท้วงเกี่ยวกับคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด

ล่าสุด วันที่ 6 พ.ย. 2567 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยกับสำนักข่าว TOPNEWS ภายหลังการประชุมผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการชำระหนี้ BTSC

ยอมรับว่า กทม.ได้มีการยื่นเรื่องศาลปกครองสูงสุด เพื่อขอให้พิจารณาเกี่ยวกับคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด

แต่เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2567 ศาลปกครองสูงสุดได้พิพากษายกคำร้องดังกล่าวแล้ว

ศาลปกครองสูงสุด ชี้แจงด้วยว่า ในการพิจารณานั้น ศาลปกครองสูงสุดได้นำเอาเรื่องการชี้มูลความผิดของป.ป.ช.มารวมอยู่ในคำแถลงแล้ว ซึ่งมีส่วนสำคัญทำให้ข้อสงสัยที่ทางสภากทม. ติดใจอยู่ได้รับคำชี้แจงไปด้วย

นายชัชชาติ ระบุว่า ทางกทม.จะทำเป็นญัตติ ส่งเข้าไปให้สภากทม.พิจารณาอีกครั้งในวันที่ 12 พ.ย.นี้

“เมื่อได้ทำหนังสือขอศาลปกครองสูงสุดพิจารณาคดีใหม่ไป แล้วศาลปกครองสูงสุดได้มีหนังสือตอบกลับมาว่าจะไม่พิจารณาคดีใหม่ เนื่องจากได้มีการพิจารณาไปแล้ว ทางด้านของกทม.ก็ชัดเจน” - ผู้ว่าฯกทม.กล่าว

4. เมื่อศาลปกครองสูงสุดระบุออกมาขนาดนี้ถ้า กทม. หรือสภา กทม. หรือใคร ยังพยายามจะยื้อต่อไปอีก

ขอให้เชื่อได้เลยว่า คนที่พยายามยื้อนั้น เจตนาต้องการจะเรียกผลประโยชน์บางอย่าง?

หรือเจตนาจะกลั่นแกล้งเอกชน หรือบีทีเอส ให้ได้รับความเสียหาย

เพราะศาลตัดสินจนไม่รู้จะมีอะไรเปลี่ยนไปได้อีก

อย่าลืมว่า การดำเนินการของผู้บริหารกทม. รวมถึงสภา กทม. ทำให้ในช่วง 103 วันที่ผ่านมา กทม. มีภาระดอกเบี้ยต้องจัดหางบประมาณ นำจ่าย BTSC เพื่อให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด แล้ว 721 ล้านบาท

และ อีก 77 วัน ที่เหลือครบกำหนด 180 วันศาลปกครองสูงสุดพิพากษา กรอบเวลาให้ กทม.จ่ายคืนหนี้ค่าจ้างเดินรถและซ่อมบำรุงโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย

หากรวมเอาภาระหนี้ค่าเดินรถในห้วงเวลาต่อๆ มา ที่บีทีเอสเดินรถเสร็จสิ้นตามสัญญาไปแล้วแต่กทม.ยังไม่ยอมจ่ายค่าเดินรถ

แยกเฉพาะค่าดอกเบี้ยวันละ 7 ล้านบาท

คำถาม คือ ผู้ว่าฯกทม. ผู้บริหาร กทม. และสภา กทม. จะรับผิดชอบ อย่างไร? กับภาระดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นทุกวัน

5. อย่าแกล้งลืมว่า การแก้ปัญหาหนี้ค่าเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ตกมาเป็นความรับผิดชอบและหน้าที่ของผู้ว่าฯกทม. ชัชชาติ และสภา กทม.ชุดปัจจุบัน

แม้ว่าจะเป็นปัญหาที่หมักหมมมาก่อนนี้ โดยในยุครัฐบาลประยุทธ์ ที่ไม่มีการจ่ายค่าเดินรถ เพราะตอนนั้น ไม่ใช่เพราะเจตนาจะเบี้ยว หรือชักดาบแต่เพราะรัฐบาลมีแนวนโยบายที่จะใช้มาตรา 44 แก้ปัญหา โดยให้รัฐไม่ต้องควักเงินจ่ายเลยสักบาท แลกกับการเจรจาขยายสัมปทานให้เอกชน

แต่ปรากฏว่า แนวทางมาตรา 44 ขยายสัมปทานสายสีเขียวถูกต่อต้าน โดยเฉพาะจากกระทรวงคมนาคมยุคนั้น (แต่สายสีน้ำเงินเคยทำแบบเดียวกัน ไม่มีปัญหา)

หากไม่เจรจาตามแนวทางมาตรา 44ก็จะต้องจ่ายค่างานระบบไฟฟ้าฯ และจะต้องจ่ายเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว รวมๆ กว่า 7 หมื่นล้านบาท (ตามที่ศาลปกครองตัดสินออกมาคำร้องแรกเท่านั้น)

โลกนี้ ไม่มีอะไรฟรีอย่างแน่นอน

6. เมื่อศาลปกครองสูงสุด โดยที่ประชุมใหญ่ตุลาการศาลปกครองสูงสุด พิพากษาชี้ขาดแล้ว (จ่ายค่าเดินรถฯ)

เมื่อศาลปกครองพิจารณายกคำร้องขอให้พิจารณาคดีใหม่แล้ว ก็แล้ว (ไม่ได้มีหลักฐานอะไรใหม่)

ถ้า กทม. ไม่ว่าจะผู้ว่าฯ หรือ สภา กทม. จะเตะถ่วง หรือยื้อยุดต่อไป ก็ย่อมไร้ซึ่งเหตุผลใดๆ

แถมอัตราดอกเบี้ย ก็จะสูงขึ้นเท่าทวีคูณ

ใครขัดขวาง ขัดแข้งขัดขา ก็ควรจะถูกดำเนินคดี เหมือนกรณีอดีตนายก อบจ. สงขลา โดนมาแล้ว

ติดตาม ผู้ว่าฯกทม. และ สภา กทม. จะร่วมกันชำระหนี้ค่าเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวเมื่อไหร่?อย่างไร?

และดอกเบี้ยภาระค่าเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่เหลืออยู่ เพิ่มขึ้นทุกวัน วันละราวๆ 7 ล้านบาทใครจะรับผิดชอบ?

สันติสุข มะโรงศรี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘พิชัย’โวเจรจาภาษีสหรัฐราบรื่น คาดเก็บไทย20% ลุ้นประกาศก่อนเส้นตาย1ส.ค.นี้
06:00 น. ‘ไมค์ ภิรมย์พร’ รับไม้ต่อเพลงประกอบละคร‘ผาแดง นางไอ่’ เพลงที่ 2 ‘บ่วงฮัก’
06:00 น. ‘มท.1’สั่งอธิบดีปภ. พร้อมรับมือน้ำท่วม ฝนถล่มหนักทั่วไทย ห่วงพายุลูกใหม่‘วิภา’
06:00 น. ชินภัสร์ กิจเลิศสิริวัฒนา มอง‘ทักษิณ’คนตกยุคทางการเมือง ‘รวมไทยสร้างชาติ’ไม่ปรับใหญ่อยู่ยาก
06:00 น. ‘บิ๊กเล็ก’ไม่นิ่ง ฮึ่ม!ผลสอบชัดระเบิดใหม่ ‘ทบ.’ปูนบำเหน็จ3ทหาร
ดูทั้งหมด
ชุดทหารพรานก็ไม่รอด!! เขมรแต่งเครื่องแบบคล้ายชุดทหารพรานไทย สวนสนามต้อนรับ'ฮุน มาเนต'
ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน
(คลิป) 'รัชดา ธนาดิเรก'คายเรื่องลับ ยุคลุงตู่!! เล่าหมดเปลือก ปมดราม่า
‘ไพศาล’ปูดตั้ง‘วิษณุ’หัวหน้าทีมแก้ต่างคดี‘คลิปเสียง’ เปรียบรัฐบาลใช้ช่างทำรองเท้าไปทำฟัน
'ผอ.พศ.'แจงแล้ว! ปม'บิ๊กเต่า'สวดไม่จริงใจแก้ปัญหา ยันทำตามหน้าที่ ไม่ใช้ความรู้สึกตัดสิน
ดูทั้งหมด
นายกฯ ตัวจริง คือนักโทษพักคดี
บุคคลแนวหน้า : 19 กรกฎาคม 2568
ป่าช้าแตก
พม่าจัดเลือกตั้งปลายปีนี้ไทยควรสนับสนุนด้วยความยินดี
โกงไปจนวันสิ้นอำนาจรัฐ หรือหมดลมหายใจ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตกปลาทั้งคืนไหว! เช้าขับรถกลับบ้านหลับในหวิดตกสะพาน

โจรขโมย'หลวงพ่อพระเบา'พระพุทธรูปคู่อ.หนองหาน ชาวบ้านเชื่อไม่เกิน7วันได้คืน

'รอง ผอ.พศ.'แนะมองลึกกว่าข่าวฉาว แยกแยะ'จีวรจากใจ' ย้ำ'พุทธศาสนาไม่เคยสึกไปพร้อมใคร'

'ลอนดอน'ไม่ปลอดภัยอีกต่อไป! 'คนไทย'เตือนภัยโจรใช้วัตถุคล้ายระเบิดทุบกระจกรถก่อนฉกทรัพย์

‘เจิมศักดิ์’สวน‘ทักษิณ’ชงถมทะเล ย้อนฟังนักวิชาการเคยเตือนแล้วทำเมื่อไรกระทบสิ่งแวดล้อมแน่

โนหนึ่งโลก! 'จีน'ผงาดค้นพบแร่แรร์เอิร์ธชนิดใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในมองโกเลีย

  • Breaking News
  • ‘พิชัย’โวเจรจาภาษีสหรัฐราบรื่น คาดเก็บไทย20% ลุ้นประกาศก่อนเส้นตาย1ส.ค.นี้ ‘พิชัย’โวเจรจาภาษีสหรัฐราบรื่น คาดเก็บไทย20% ลุ้นประกาศก่อนเส้นตาย1ส.ค.นี้
  • ‘ไมค์ ภิรมย์พร’ รับไม้ต่อเพลงประกอบละคร‘ผาแดง นางไอ่’ เพลงที่ 2 ‘บ่วงฮัก’ ‘ไมค์ ภิรมย์พร’ รับไม้ต่อเพลงประกอบละคร‘ผาแดง นางไอ่’ เพลงที่ 2 ‘บ่วงฮัก’
  • ‘มท.1’สั่งอธิบดีปภ. พร้อมรับมือน้ำท่วม ฝนถล่มหนักทั่วไทย ห่วงพายุลูกใหม่‘วิภา’ ‘มท.1’สั่งอธิบดีปภ. พร้อมรับมือน้ำท่วม ฝนถล่มหนักทั่วไทย ห่วงพายุลูกใหม่‘วิภา’
  • ชินภัสร์ กิจเลิศสิริวัฒนา  มอง‘ทักษิณ’คนตกยุคทางการเมือง  ‘รวมไทยสร้างชาติ’ไม่ปรับใหญ่อยู่ยาก ชินภัสร์ กิจเลิศสิริวัฒนา มอง‘ทักษิณ’คนตกยุคทางการเมือง ‘รวมไทยสร้างชาติ’ไม่ปรับใหญ่อยู่ยาก
  • ‘บิ๊กเล็ก’ไม่นิ่ง ฮึ่ม!ผลสอบชัดระเบิดใหม่ ‘ทบ.’ปูนบำเหน็จ3ทหาร ‘บิ๊กเล็ก’ไม่นิ่ง ฮึ่ม!ผลสอบชัดระเบิดใหม่ ‘ทบ.’ปูนบำเหน็จ3ทหาร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประเทศชาติมีทางออก  อย่าเห็นแก่ตัว

ประเทศชาติมีทางออก อย่าเห็นแก่ตัว

14 ก.ค. 2568

ทางออกที่ไม่มีใครได้อะไรเต็ม 100% แต่ประเทศชาติไม่ตกหุบเหววิกฤต

ทางออกที่ไม่มีใครได้อะไรเต็ม 100% แต่ประเทศชาติไม่ตกหุบเหววิกฤต

7 ก.ค. 2568

คนไทยแสดงพลัง ตุลาการถึงเวลาทำหน้าที่

คนไทยแสดงพลัง ตุลาการถึงเวลาทำหน้าที่

30 มิ.ย. 2568

ราคาที่ต้องจ่าย

ราคาที่ต้องจ่าย

23 มิ.ย. 2568

ผู้นำเขมรลักไก่  รัฐบาลไทยอย่าแกล้งตีโง่

ผู้นำเขมรลักไก่ รัฐบาลไทยอย่าแกล้งตีโง่

16 มิ.ย. 2568

เถลิงประเทศชาติไทยทวี มีชัยชโย

เถลิงประเทศชาติไทยทวี มีชัยชโย

9 มิ.ย. 2568

ทักษิณเข้าคุก หรือไม่  ทุกฝ่ายต้องเคารพศาล

ทักษิณเข้าคุก หรือไม่ ทุกฝ่ายต้องเคารพศาล

2 มิ.ย. 2568

กรรม จากการปล่อยให้โกงข้าวจีทูจีเก๊

กรรม จากการปล่อยให้โกงข้าวจีทูจีเก๊

26 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved