วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
การให้สัญชาติคนต่างด้าว 2567

ดูทั้งหมด

  •  

จู่ๆ ก็มีมติ ครม. ออกมาเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2567 ว่า รัฐบาลไทยจะให้สัญชาติกับคนต่างด้าวรวมทั้งหมด 483,000 คน โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มดังนี้  

l กลุ่มแรก คือ ตั้งแต่ปี 2527-2542 มีประมาณ 120,000 คน 


l กลุ่มที่ 2 ปี 2548-2554 มีประมาณ 215,000 คน 

l กลุ่มที่ 3 กลุ่มบุตรที่เกิดในราชอาณาจักรไทย ของชนกลุ่มน้อย มีประมาณ 29,000 คน 

l กลุ่มที่ 4 กลุ่มบุตรที่เกิดในราชอาณาจักรไทย ของบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนโดยมีการสำรวจไปแล้วประมาณ 113,000 คน ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดีเมื่อมองจาก 

1.ในแง่มนุษยธรรม ที่เขาทั้งหลายต่างจะมีความเป็นตัวตน มีศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ แล้วจะได้รับโอกาสที่จะดำเนินการให้ชีวิตมีความแน่นอนมั่นคงยิ่งขึ้น 

2.เป็นการช่วยเพิ่มจำนวนประชากร ในขณะที่ประเทศไทยประสบปัญหาอัตราการเกิดลดน้อยลง จะขาดผู้คนที่จะทำงานและเสียภาษี และการต้องรับภาระดูแลผู้สูงวัยที่จะมีจำนวนมากขึ้นไปเรื่อยๆ

3.เป็นการสะท้อนการเปิดกว้างทางใจและความโอบอ้อมอารีของคนไทยแก่ผู้ตกยาก

4.สะท้อนว่าไทยมีขีดความสามารถต่างๆ ในการที่จะต้อนรับดูแลพลเมืองไทยรุ่นใหม่ได้ 

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่เกี่ยวกับอำนาจอธิปไตย และเกี่ยวกับภาระทางด้านงบประมาณ และการจัดระบบบริหารจัดการกับผู้คนจำนวนดังกล่าว
ซึ่งกว่าเรื่องจะมาถึงคณะรัฐมนตรีก็น่าจะได้มีการปรึกษาหารือกันอย่างกว้างขวางภายในหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง และการนำเรื่องสู่รัฐสภาเพื่อการหารือและหาข้อยุติ แต่ดูเสมือนว่ากระบวนการปรึกษาหารือดังกล่าวมิได้เกิดขึ้น  

เรื่องจึงดูจะเป็นการรวบรัดอยู่พอสมควร แต่คงจะไม่สายเกินไปที่จะนำเรื่องทั้งหมดเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาอย่างกว้างขวางลึกซึ้ง พร้อมด้วยสถิติ ข้อมูลต่างๆ งบประมาณที่จะใช้จ่าย จำนวนข้าราชการที่จะเกี่ยวข้อง และหน่วยงานใดเป็นแม่งาน และมีความพร้อมอย่างเต็มที่หรือไม่อย่างไร อีกทั้งก็จะมีประเด็นเรื่องการจัดหาที่อยู่อาศัย ที่ทำกิน และที่ทำงาน ควบคู่ไปกับเรื่องการบริการด้านสังคมต่างๆ เช่น การศึกษาและการรักษาพยาบาล อีกทั้งจะมีการจัดตั้งกองทุนเพื่อให้ผู้จะมีสัญชาติไทยเหล่านี้ได้ตั้งต้นชีวิตใหม่ได้มากน้อยเพียงใด และภาพหนึ่งที่ไม่แน่ชัดก็คือ การได้มาซึ่งจำนวน 483,000 คนดังกล่าวนั้น ได้มีระบบรวบรวมอย่างใด ใช้งบประมาณไปแค่ไหนแล้ว และผู้คนเหล่านี้กระจัดกระจายอยู่ทั่วประเทศไทยกันมาอย่างไร 

อีกประเด็นหนึ่งที่น่าจะต้องพึงระมัดระวังและพึงสังวรไว้ก็คือ การแอบสวมสิทธิ์โดยกลุ่มอาชญากรต่างชาติ และฝ่ายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ควรจะให้ข้อมูลต่อสาธารณะด้วยว่า ยังมีการสำรวจคนต่างด้าวกลุ่มอื่นๆ ที่ไหนอย่างไรด้วย แล้วจะมีกลุ่มไหนบ้างที่จะถูกกันออกไป เป็นต้น 

ทั้งนี้ขั้นตอนการออกสัญชาติก็ควรเป็นขั้นตอนที่ง่าย สะดวก ต่อการปฏิบัติ ไม่สลับซับซ้อนและภาครัฐจะต้องเข้มงวดว่าไม่มีช่องโหว่ใดๆ ที่จะนำไปสู่การทุจริตคอร์รัปชั่น รวมทั้งเรียกร้องค่าป่วยการใต้โต๊ะ และการใช้จ่ายงบประมาณบริหารจัดการที่ไม่โปร่งใส 

 

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:58 น. เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด
21:56 น. 'HP'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI
21:28 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ 'เขมวันต์ สงคราม' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง
21:19 น. หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม
20:48 น. ‘อนุทิน’เยี่ยมศูนย์ อพยพ ม.อ.หาดใหญ่ สั่งเร่งระดมช่วยคนติดค้าง 
ดูทั้งหมด
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
'แก๊งนางฟ้า'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น 'เจนี่-แอน' ฟาดแรง 'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด'
เพจดังเปิดหลักฐาน 'หัวรถจักรไอน้ำ C5623' เป็นสมบัติชาวกาญจน์ จี้ผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นเร่งบูรณะ
'นานา ไรบีนา'ประกาศขายบ้าน พร้อมยอมรับความผิดพลาด
ทำความรู้จัก! 'ไฮโซข้าวโพด สมิทธินันท์'นักธุรกิจสาวโพรไฟล์เริ่ด เพื่อนซี้ดาราตัวท็อปเมืองไทย
ดูทั้งหมด
หาดใหญ่ระทม
จากกล่องสี่เหลี่ยม 1 ใบ สู่เครื่องมือสร้างการมีส่วนร่วมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
บทเรียนน้ำท่วม หาดใหญ่ระทม
The Great Data Divide - ประเทศที่ควบคุมข้อมูลได้ จะควบคุมเศรษฐกิจโลกได้
เรื่องน้ำท่วมภาคใต้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด

'HP'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ 'เขมวันต์ สงคราม' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง

หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม

กรมชลประทาน เผย น้ำท่วมหาดใหญ่ลดต่อเนื่อง คาดกลางดึกคืนนี้ระดับน้ำเข้าสู่ตลิ่ง หากไม่มีฝนเพิ่ม

โปรดเกล้าฯ พระราชทาน เหรียญรัตนาภรณ์-เหรียญราชรุจิ พร้อมเครื่องราชฯมงกุฎไทย

  • Breaking News
  • เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด
  • \'HP\'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI 'HP'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ \'เขมวันต์ สงคราม\' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ 'เขมวันต์ สงคราม' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง
  • หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม
  • ‘อนุทิน’เยี่ยมศูนย์ อพยพ ม.อ.หาดใหญ่ สั่งเร่งระดมช่วยคนติดค้าง  ‘อนุทิน’เยี่ยมศูนย์ อพยพ ม.อ.หาดใหญ่ สั่งเร่งระดมช่วยคนติดค้าง 
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

20 พ.ย. 2568

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

13 พ.ย. 2568

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

6 พ.ย. 2568

ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง

ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง

30 ต.ค. 2568

ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี

ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี

23 ต.ค. 2568

ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?

ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?

16 ต.ค. 2568

การปฏิรูปองค์การสหประชาชาติ รอสหรัฐอเมริกานำพา

การปฏิรูปองค์การสหประชาชาติ รอสหรัฐอเมริกานำพา

9 ต.ค. 2568

ทางออกของปัญหาความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา

ทางออกของปัญหาความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา

2 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved