วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ทรัมป์รอบสอง เข้มแข็ง เข้มข้น

ดูทั้งหมด

  •  

นายโดนัลด์ ทรัมป์ จะกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งที่ 2 โดยจะเริ่มต้นในเดือนมกราคม 2568 ด้วยฉันทามติของคนอเมริกันส่วนใหญ่ของประเทศ นั่นคือสามารถกุมชัยชนะอย่างท่วมท้น ทั้งจากเสียงของประชาชนพลเมืองโดยทั่วไป (Popular Votes) และจากเสียงของผู้แทนของมลรัฐต่างๆ(Electoral Votes) อีกทั้งพรรครีพับลิกันของเขาก็ยังเป็นเสียงข้างมากในสภาคองเกรส ทั้งในระดับวุฒิสภาและในระดับสภาผู้แทนราษฎร เรียกว่าชนะอย่างท่วมท้นและขาวสะอาด โดยการเป็นเสียงข้างมากนี้จะอำนวยให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทำงานทำการตามคำมั่นสัญญาที่ได้ให้ไว้กับประชาชนพลเมืองชาวอเมริกันได้อย่างแข็งขันและมั่นคงยิ่งขึ้น หรือนัยหนึ่งการบริหารราชการและการพูดจากับประชาชนพลเมืองจะเป็นไปอย่างหนักแน่นเข้มข้น และด้วยความมั่นอกมั่นใจ

ในช่วงการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2017-2020 แม้ว่าจะได้รับชัยชนะการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีมาอย่างกระท่อนกระแท่น และการเป็นเสียงข้างมากและเสียงข้างน้อยในสภาคองเกรส ซึ่งกลับไปกลับมาระหว่างพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต ทำให้การนำพาประเทศของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นไปอย่างไม่ค่อยคล่องตัวแต่ถึงกระนั้นก็ตามเขาก็สามารถพิสูจน์ความเป็นตัวตนได้ว่า เขาเป็นคนที่พูดจริงทำจริง ต้องการที่จะเสริมสร้างและการกลับมายิ่งใหญ่ของสหรัฐอเมริกาในโลกกว้างให้ได้ และจะไม่ยอมให้ประเทศหนึ่งใดมาเอารัดเอาเปรียบ หรือคุกคามสหรัฐอเมริกา อีกทั้งเขายังได้เริ่มปฏิบัติการแก้ปัญหาการลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายและการฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมต่างๆ ภายในประเทศเพื่อแก้ปัญหาการว่างงาน และแก้ปัญหาความตกต่ำของคุณภาพชีวิตของผู้ที่ทำมาหากินทั้งหลาย


มาบัดนี้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ก็มีฐานเสียงทางการเมืองอย่างแข็งแกร่งมั่นคงดังกล่าว ชาวอเมริกันและชาวโลกก็คงไม่ต้องสงสัยว่า ครั้งนี้เขาจะพูดจริงทำจริงอีกหรือไม่ มีแต่จะหวาดหวั่นกันอยู่บ้าง ก็อาจจะเป็นเรื่องการพูดจาเชิงก้าวร้าว แบบมะนาวไม่มีน้ำ และจะยอมรับฟังความเห็นต่างและเสียงทักท้วงทักติง ได้มากน้อยเพียงใดหรือนัยหนึ่งความยิ่งใหญ่ของสหรัฐฯ ภายใต้การนำพาของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะเป็นไปในทิศทางของการเสริมสร้างสันติภาพ และความร่วมมือ
หรือจะไปในทิศทางของการเผชิญหน้า สู้รบปรบมือกัน

ก็ได้แต่หวังว่า จากพื้นฐานของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เป็นนักธุรกิจ ก็มักจะอยู่ในเรื่องของการเจรจา ต่อรอง และแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ ก็คงจะนำมาใช้ดำเนินการในเรื่องการเมือง และความมั่นคงระหว่างประเทศไปในทิศทางของสันติวิธีต่อไป

 

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:03 น. ผบ.ทบ. ชี้เหตุยิงปืน ค.40 มม. จากเขมร ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรง บอกในพื้นที่แม่ทัพดำเนินการอยู่แล้ว
17:56 น. โซเชียลอมยิ้ม เปิดโมเมนต์น่ารัก โซล-โมเน่ เจอ เจ๊เกล ที่ญี่ปุ่น
17:55 น. ดอกงิ้วข้างถนนสร้างรายได้งาม ชาวบ้านเก็บตากแห้งขายกิโลละ 70
17:54 น. เสธ ทบ.ย้ำทหารไทยมีมาตรการรับมือเหตุเขมรยิงปืน ค. เตรียมประสานเวทีสิทธิมนุษยชนยูเอ็น
17:48 น. เสียงคำรามสะเทือนสภาฯ ชาดา ไทยเศรษฐ์ กับบทบาท เตียวหุยแห่งอุทัยธานี
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ดูทั้งหมด
เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)
‘ความลับ’ในหีบเลือกตั้ง
ฮุน มาเนต กับ ทรัมป์ เป็นผู้นำที่ล้มเหลวพอกัน
การเลือกตั้งไม่โมฆะ
2569 ท่องเที่ยวบูม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผบ.ทบ. ชี้เหตุยิงปืน ค.40 มม. จากเขมร ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรง บอกในพื้นที่แม่ทัพดำเนินการอยู่แล้ว

โซเชียลอมยิ้ม เปิดโมเมนต์น่ารัก โซล-โมเน่ เจอ เจ๊เกล ที่ญี่ปุ่น

ดอกงิ้วข้างถนนสร้างรายได้งาม ชาวบ้านเก็บตากแห้งขายกิโลละ 70

GC ถ่ายทอดความ ‘อิน’ จุดประกายนวัตกรรมที่มีชีวิต ผ่าน ‘GC StandOut Through INnovation’

ปตท. ชวนน้องๆ นักศึกษา ระเบิดพลังเล่าเรื่องให้โลกว้าว กับแคมเปญ 'Cool The Earth' สร้างตระหนักรู้เรื่องพลังงาน

เสธ ทบ.ย้ำทหารไทยมีมาตรการรับมือเหตุเขมรยิงปืน ค. เตรียมประสานเวทีสิทธิมนุษยชนยูเอ็น

  • Breaking News
  • ผบ.ทบ. ชี้เหตุยิงปืน ค.40 มม. จากเขมร ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรง บอกในพื้นที่แม่ทัพดำเนินการอยู่แล้ว ผบ.ทบ. ชี้เหตุยิงปืน ค.40 มม. จากเขมร ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรง บอกในพื้นที่แม่ทัพดำเนินการอยู่แล้ว
  • โซเชียลอมยิ้ม เปิดโมเมนต์น่ารัก โซล-โมเน่ เจอ เจ๊เกล ที่ญี่ปุ่น โซเชียลอมยิ้ม เปิดโมเมนต์น่ารัก โซล-โมเน่ เจอ เจ๊เกล ที่ญี่ปุ่น
  • ดอกงิ้วข้างถนนสร้างรายได้งาม ชาวบ้านเก็บตากแห้งขายกิโลละ 70 ดอกงิ้วข้างถนนสร้างรายได้งาม ชาวบ้านเก็บตากแห้งขายกิโลละ 70
  • เสธ ทบ.ย้ำทหารไทยมีมาตรการรับมือเหตุเขมรยิงปืน ค. เตรียมประสานเวทีสิทธิมนุษยชนยูเอ็น เสธ ทบ.ย้ำทหารไทยมีมาตรการรับมือเหตุเขมรยิงปืน ค. เตรียมประสานเวทีสิทธิมนุษยชนยูเอ็น
  • เสียงคำรามสะเทือนสภาฯ ชาดา ไทยเศรษฐ์ กับบทบาท เตียวหุยแห่งอุทัยธานี เสียงคำรามสะเทือนสภาฯ ชาดา ไทยเศรษฐ์ กับบทบาท เตียวหุยแห่งอุทัยธานี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วิชาพลเมืองและการเมืองศึกษา

วิชาพลเมืองและการเมืองศึกษา

19 ก.พ. 2569

รัฐชาติกับความรักชาติ

รัฐชาติกับความรักชาติ

12 ก.พ. 2569

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

5 ก.พ. 2569

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

29 ม.ค. 2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

22 ม.ค. 2569

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

15 ม.ค. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

8 ม.ค. 2569

เยอรมนีตกสวรรค์

เยอรมนีตกสวรรค์

25 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved