วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันเสาร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ทำไมผมทิ้งอเมริกา มาสู่สงครามโหดร้ายในพม่า

ดูทั้งหมด

  •  

หัวข้อบทความวันนี้ ยกมาจากพาดหัวหนังสือพิมพ์ เทเลกราฟ ที่ทำรายงานพิเศษนักรบอาสาอเมริกันจัดตั้ง “แนวหน้านานาชาติต่อต้านฟาสซิสต์” (Anti-Fascist International Front= AIF) ว่ากันว่า เพื่อรวบรวมทหารนานาชาติสู้รบทหารพม่ามาอยู่ด้วยกันในรัฐชิน สหภาพพม่าใกล้ชายแดนอินเดีย

อ่านบทสัมภาษณ์แล้ว ระลึกถึงคราวทำข่าว กะเหรี่ยง KNU ที่ “มาเนอปลอว์” เมื่อสี่ห้า สิบปีก่อนและเมื่ออ่านถึงยุทธศาสตร์การหาทุนสนับสนุนของเขาทำให้นึกถึงเอ็นจีโออเมริกันที่อ้างว่า ตามหาทหารอเมริกันสูญหายในสงคราม (Missing In Action) หรือ MIA เมื่อนำสองเรื่องนี้มารวมกัน ก็บอกได้ถึงเป้าหมายของหนุ่มอเมริกันผู้ก่อตั้ง IAF ในรัฐชิน


ซึ่งคล้ายกับเหตุการณ์ ที่มาเนอปลอว์ และเอ็นจีโอ-MIA เมื่อสี่สิบปีก่อน ที่นักแสวงโชคชาติตะวันตกมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ จากผลสงครามเวียดนามและสงครามกลุ่มชาติพันธุ์กับรัฐบาลพม่า

หลายปีหลังจากอเมริกาถอนตัวออกจากเวียดนามในปี 1973 มีรายงานว่าทหารอเมริกันเกือบสามพันคนอยู่ในบัญชีผู้สูญหายขณะปฏิบัติหน้าที่ เป็นที่วิตกกังวลของรัฐบาลวอชิงตันตลอดถึงคนรักและครอบครัวผู้สูญหาย

กองทัพสหรัฐตั้งหน่วยงานปฏิบัติพิเศษตามหา MIA ในเวลาเดียวกันมีปัจเจกชน คณะบุคคลรวมตัวกันปฏิบัติการค้นหาทหารอเมริกันผู้สูญหายในสงครามเวียดนาม เมื่อมีผู้ปรารถนาดี มีจิตสาธารณะออกตามหาผู้สูญหายโดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ

คนอเมริกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งครอบครัวญาติมิตรของผู้สูญหาย รู้สึกซาบซึ้งและศรัทธาผู้เสียสละ พากันบริจาคเงินค่าใช้จ่าย ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าอาหาร ให้เอ็นจีโอ-MIA ที่ได้รับความสนใจจากสื่อในสหรัฐทุกครั้งที่เอ็นจีโอ-MIA เคลื่อนไหวใกล้ประเทศเวียดนาม หนังสือพิมพ์ ทีวีในสหรัฐพาดหัวตัวไม้ยกให้เป็นข่าวใหญ่

ประมาณปี 2530 เอ็นจีโอ-MIA แจ้งว่า มีภารกิจตามหาผู้สูญหายในประเทศลาวใกล้ชายแดนเวียดนาม สำนักข่าวรอยเตอร์สมอบหมายให้ผู้เขียนติดตามทำข่าว ส่วนสำนักข่าวเอพีมอบหมายให้ มอลลี่ ย่ง คนไทยเชื้อสายไต้หวันทำข่าวนี้เช่นกัน พวกเราเตรียมเสบียงเครื่องแต่งกายสำหรับเดินป่าในประเทศลาว เวลานั้นคอมมิวนิสต์ลาวยังไม่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศไทย

เอ็นจีโอ-MIA นัดพบกับผู้เขียน และมอลลี่ที่ริมโขงแห่งหนึ่งในอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี พวกเราเช่าเรือรอตั้งแต่เช้ามืด ประมาณแปดโมงเช้า เรือเอ็นจีโอ-MIA ออกจากท่าเรือแห่งหนึ่ง เรือพวกเราแล่นตามไปคาดว่าน่าจะถึงกลางแม่น้ำโขง เห็นคณะเอ็นจีโอ-MIA ปล่อยเรือขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ยาวประมาณหนึ่งฟุตลงในน้ำแล้วหันหัวเรือกลับ

ด้วยความอยากรู้ตามประสานักข่าว พวกเราบอกให้คนขับเรือตามไปดูสิ่งนั้น ในนาทีนั้นเอง เรือตำรวจน้ำลาวมุ่งหน้ามาทางเรา โชคดีที่เรือหน่วยตรวจการแม่น้ำโขง(นปข.) ของไทยเร็วกว่า ตีวงอ้อมมาคุ้มกันเรือนักข่าว ก่อนเรือลาวมาถึงนปข.ประกบเรากลับท่าเรือโขงเจียมอย่างปลอดภัย

หัวหน้าหน่วย นปข.โกรธมากที่พวกเราล้ำน่านน้ำลาวซึ่งเสี่ยงถูกคอมมิวนิสต์ลาวจับ นปข.สอบสวนเราและกล่าวว่า ต้องเสียปรับหรืออาจถูกดำเนินคดี บังเอิญหัวหน้า นปข.พูดสำเนียงทองแดง ผู้เขียนเลยพูดกันเป็นภาษาใต้ และขอตัวออกไปส่งข่าวก่อนค่อยกลับมาเสียค่าปรับ ส่วนมอลลี่ ถือหนังสือเดินทางไต้หวัน ถูกสอบสวนอยู่นาน และเสียค่าปรับสี่ร้อยบาท

หลังจากนั้น เราพบว่าในเรือเด็กเล่นที่เอ็นจีโอ-MIA ปล่อยลงน้ำ มีสต๊ิกเกอร์ติดอยู่ด้านหนึ่งของธนบัตร 100 ดอลลาร์ พร้อมด้วยข้อความเขียนว่า“ผู้พบเห็น หรือ มีข้อมูล MIA ที่เชื่อถือได้ ให้มารับรางวัลหนึ่งล้านดอลลาร์ คืนนั้นพวกเอ็นจีโอ-MIA เมาหัวราน้ำในบาร์แห่งหนึ่ง สรวลเสเฮฮาเรื่องผู้สื่อข่าวถูกจับ

นับเป็นประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมว่า เอ็นจีโอฝรั่ง สร้างข่าวหาเงินกับผู้บริจาคที่ไม่รู้ความจริง เนื่องจากสื่อส่วนใหญ่ปั่นกระแสดราม่าจนชาวบ้านเข้าใจว่า เอ็นจีโอ
เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายในภารกิจต่างๆ ดังนั้น เมื่ออ่านบทความนักรบอาสาอเมริกัน จัดตั้งหน่วย “แนวหน้านานาชาติต่อต้านฟาสซิสต์” ในรัฐชิน จึงนึกถึงการทำข่าว
กะเหรี่ยง

สี่สิบกว่าปีก่อน มาเนอปลอว์ ฐานที่มั่นกะเหรี่ยง ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำสาละวินในพม่า ตรงข้ามอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก มาเนอปลอว์ เป็นฐานที่มั่นสำคัญ และเป็นกองบัญชาการสหพันธ์กะเหรี่ยงแห่งชาติหรือ KNU นายพลโบเมียะ ประธาน KNU มีบ้านพักหลังใหญ่เป็นเรือนปูนกึ่งไม้อยู่ห่างชายฝั่งแม่น้ำประมาณ 500 เมตร

ผู้สื่อข่าวต้องการสัมภาษณ์ โบเมียะ ต้องนั่งเรือไปหาที่ มาเนอปลอว์ บ่อยครั้งที่ผู้สื่อข่าวพักแรมอยู่ที่นั่นหลายวัน และทุกครั้งที่ไปมาเนอปลว์ พบเห็นชาวตะวันตก
นอนค้างคืนในเรือนรับรองหลังใหญ่รวมกับผู้สื่อข่าวหลายครั้งที่เห็นฝรั่งแบกปืนอาก้าเดินแถวเข้าป่าไปรบแนวหน้าร่วมกับทหารกะเหรี่ยงครั้งละห้าคนบ้าง สามคนบ้าง

ฝรั่งพวกนั้นไม่ยอมให้ถ่ายภาพ หรือพูดกับสื่อ พวกเราจึงได้ข่าวปะติดปะต่อจากทหารกะเหรี่ยงบ้าง นายพลโบเมียะ บ้าง ว่า เป็นนักรบอาสา เป็นที่ปรึกษาทางทหารจากออสเตรเลียบ้าง มีอยู่ครั้งหนึ่งฝรั่งพวกนั้นรำคาญเราพิมพ์ข่าวกับเครื่องพิมพ์ดีดเสียงดัง (ตอนนั้นยังไม่มี Laptop) ขณะที่พวกเขานอนพักผ่อน จากสำเนียงพูดบอกได้ว่าไม่ใช่ออสเตรเลีย และตลอดเวลากว่าสิบปีที่พบเห็นฝรั่งนักรบอาสาไม่พบว่า พวกเขาได้รับบาดเจ็บหรือล้มตายแม้แต่รายเดียว

ดังนั้น เมื่ออ่านบทความที่นักข่าวสาว เข้าไปสัมภาษณ์นักรบอาสาอเมริกัน ถึงรัฐชินในพม่า โดยส่วนตัวรู้สึกว่า พฤติกรรมคล้ายกับเอ็นจีโอ-MIA และชาวตะวันตกที่พบเจอใน มาเนอปลอว์เมื่อกว่าสี่สิบปีที่แล้ว เพราะตอนหนึ่งระหว่างให้สัมภาษณ์เขาพูดว่า ก่อตั้ง“แนวหน้านานาชาติต่อต้านฟาสซิสต์” ใหม่ๆ ผมหาเงินบำรุงได้ 1,000 ดอลลาร์ภายในยี่สิบชั่วโมง”

อาซาด เป็นชื่อจัดตั้ง นักรบอาสาวัย 24 ปีสัญชาติอเมริกัน ว่ากันว่าเขาเป็นหนึ่งในนักรบต่างชาติที่เพิ่มมากขึ้นในพม่าอย่างมีนัย เขาทิ้งอเมริกาไว้เบื้องหลังเดินทาง 8,000 ไมล์จากรัฐทางใต้อเมริกามาสู่สมรภูมิรบที่เต็มไปด้วยความรุนแรงคร่าชีวิตพลเรือนหลายพันคนในสหภาพพม่า

อาซาด เดินทางไปรัฐชิน ตะวันตกพม่า เพื่อร่วมทำสงครามกับกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารพม่าในสงครามยืดเยื้อ หน่วยรบเล็กๆของเขากำลังเติบโตขึ้นและหวังชัยชนะในไม่ช้า

“ผมลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อศักดิ์ศรีความคน เมื่อเสร็จภารกิจแล้ว กลับบ้านไปใช้ชีวิตปรกติ” อาซาด กล่าวกับเทเลกราฟ ณ ฐานที่มั่นแห่งหนึ่งในรัฐชิน “ผมไม่ได้มาที่นี้เพราะถูกปลุกเร้าให้เข้าสู่สงคราม ผมไม่ได้มาที่นี้เพื่อเพิ่มความขัดแย้ง หรือเป็นนักท่องเที่ยวผจญภัย” อาซาด กล่าว

..“ผมมาด้วยวาระจำเพาะเพื่อทำให้นักรบต่างชาติเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน..ผมมาต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เพื่อเสรีภาพ เพื่อศักดิ์ศรีของความเป็นคน เพื่อความเชื่อมโยงต่อกันในกระบวนการความคิดสากล”

กองร้อยของอาซาดเป็นชุดเล็กๆ แต่สำเนียงภาษานานาชาติเพิ่มมากขึ้น เพื่อร่วมกันต่อสู้กับรัฐบาลทหารที่ทำให้ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สับสนวุ่นวาย เมื่อทหารยึดอำนาจ 1 กุมภาพันธ์ 2021 ซึ่งยูเอ็น รายงานว่าคร่าชีวิตพลเรือนไปแล้วกว่า 5,350 คนและเป็นผู้พลัดถิ่น 3.3. ล้านคน (ตามบทความในเทเลกราฟ)

บัดนี้รัฐบาลทหารโอดครวญว่าสูญเสียอย่างคาดไม่ถึงมาก่อน อาซาดเป็นผู้นำนักรบต่างชาติหน่วยเล็กๆที่จัดตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกพม่าเรียกว่า “แนวหน้านานาชาติต่อต้านฟาสซิสต์” หรือ AIF

“AIF เป็นยุทธศาสตร์ในห้วงเวลาสำคัญ เป็นการจัดวางตำแหน่งที่ดี ซึ่งไม่เคยมีมาก่อน นี่เป็นการร่วมกันปฏิวัติ เพื่อชัยชนะและศักยภาพของการส่งปัจจัยบำรุงจากภายนอกมารวมกัน..” ถึงจุดนี้เขากล่าวว่า สามารถรณรงค์หาเงินบำรุงได้ถึง 1,000 ดอลลาร์ภายใน 24 ชั่วโมง

อาซาดกล่าวเพิ่มเติมว่า เขาไม่ได้ผ่านการฝึกทหารมาก่อน แต่เคยร่วมรบแนวหน้ากับกองกำลังเคิร์ดในซีเรีย 4 ปี และหลังจากนั้นกลับไปพักผ่อนที่บ้านสองเดือน ก่อนตัดสินใจเดินทางมารัฐชิน เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่าน เขาสู้รบแนวหน้า และจัดตั้งหน่วยฝึกทหารเพื่อทำสงคราม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หน่วย Sniper

“ผมตั้ง AIF ขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือประชาชน” อาซาดเน้นกับเทเลกราฟ และเสริมว่า “ผมสนับสนุนสงครามในยูเครนแต่ไม่รู้สึกผูกพันถึงแม้มีเพื่อนๆรบอยู่ที่นั่นก็ตาม” อาซาด กล่าวสรุป

พิเคราะห์จากบทสัมภาษณ์อนุมานได้ว่านักแสวงโชคหนุ่มอเมริกันได้แรงบันดาลใจ จากการปั่นกระแสของสื่อตะวันตก ที่ประโคมข่าวว่ารัฐบาลทหารพม่ากำลังล่มสลาย จึงเป็นโอกาสทองของนักแสวงโชคที่จะสร้างตัวจากวิกฤติการเมืองพม่า ส่วนเหตุผลที่เขาเลือกจัดตั้งกองกำลัง IAF ในรัฐชิน

เนื่องจากว่า ทางตะวันออกพม่าใกล้ชายแดนไทยมีขาใหญ่อดีตนายทหารอเมริกัน เดวิด อูแบงก์ จัดตั้ง Free Ranger for Burma ปลุกปั่นกลุ่มชาติพันธุ์ทำสงครามกับทหารพม่ามานานแล้ว

สุทิน วรรณบวร

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:48 น. 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ประกาศคุมใช้ 'อุปกรณ์มือถือ-สมาร์ทโฟน' ในเวลาเรียน เริ่มใช้ปีการศึกษาหน้า
17:44 น. สืบภาค1 สกัดจับรถขนมะเขือเทศซุกยาบ้า 5 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 150 ล้านบาท
17:43 น. ปลัดเกษตรฯ สั่งรับมืออากาศแปรปรวน กำชับชลประทาน-ฝนหลวง บริหารน้ำช่วยเกษตรกรทั่วประเทศ
17:31 น. โฆษกปชป. ชี้คดี กฤตย์อิชย์ ต้องดำเนินการตามกฎหมาย
17:30 น. ปชป. เคาะมติงดออกเสียงโหวตเลือก โสภณ นั่งประธานสภา ยันสส.ปชป.ไม่แหกมติพรรค
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดราม่าสนั่นโซเซียล ความหล่อขัดใจ Mister Universe Thailand ไม่สมมง
ดูทั้งหมด
สงครามสหรัฐ-อิหร่านบานปลาย ถึงขั้นทำลายโรงงานกลั่นน้ำจืด
‘คนแก่จงตายไปซะ’
‘สงครามอิหร่าน’กับ‘ชัยชนะของคนแพ้’
ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด
จอมหักมุม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ประกาศคุมใช้ 'อุปกรณ์มือถือ-สมาร์ทโฟน' ในเวลาเรียน เริ่มใช้ปีการศึกษาหน้า

สืบภาค1 สกัดจับรถขนมะเขือเทศซุกยาบ้า 5 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 150 ล้านบาท

แม็ค วีรคณิศร์ กลั้นไม่อยู่ ดีใจแทน วิว วรรณรท คว้านักแสดงหญิงแห่งปี

ปชป. เคาะมติงดออกเสียงโหวตเลือก โสภณ นั่งประธานสภา ยันสส.ปชป.ไม่แหกมติพรรค

‘ไก่-วรายุฑ’ รับตกใจ ‘ตั้น-พิเชษฐไชย’ โทรบอกจะแต่งงงาน สถานะตอนนี้โสด

จนท.รวบลุงแสบ! ปลอมแชมพูแบรนด์ดังเปิดบ้านกวนเอง อ้างสินค้าหลุด QC นำมาขายถูก

  • Breaking News
  • \'ผู้ว่าฯชัชชาติ\' ประกาศคุมใช้ \'อุปกรณ์มือถือ-สมาร์ทโฟน\' ในเวลาเรียน เริ่มใช้ปีการศึกษาหน้า 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ประกาศคุมใช้ 'อุปกรณ์มือถือ-สมาร์ทโฟน' ในเวลาเรียน เริ่มใช้ปีการศึกษาหน้า
  • สืบภาค1 สกัดจับรถขนมะเขือเทศซุกยาบ้า 5 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 150 ล้านบาท สืบภาค1 สกัดจับรถขนมะเขือเทศซุกยาบ้า 5 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 150 ล้านบาท
  • ปลัดเกษตรฯ สั่งรับมืออากาศแปรปรวน กำชับชลประทาน-ฝนหลวง บริหารน้ำช่วยเกษตรกรทั่วประเทศ ปลัดเกษตรฯ สั่งรับมืออากาศแปรปรวน กำชับชลประทาน-ฝนหลวง บริหารน้ำช่วยเกษตรกรทั่วประเทศ
  • โฆษกปชป. ชี้คดี กฤตย์อิชย์ ต้องดำเนินการตามกฎหมาย โฆษกปชป. ชี้คดี กฤตย์อิชย์ ต้องดำเนินการตามกฎหมาย
  • ปชป. เคาะมติงดออกเสียงโหวตเลือก โสภณ นั่งประธานสภา ยันสส.ปชป.ไม่แหกมติพรรค ปชป. เคาะมติงดออกเสียงโหวตเลือก โสภณ นั่งประธานสภา ยันสส.ปชป.ไม่แหกมติพรรค
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามสหรัฐ-อิหร่านบานปลาย ถึงขั้นทำลายโรงงานกลั่นน้ำจืด

สงครามสหรัฐ-อิหร่านบานปลาย ถึงขั้นทำลายโรงงานกลั่นน้ำจืด

13 มี.ค. 2569

แพ้แล้วพาลกระทำการนอกกฎหมายไม่วายถูกดำเนินคดี

แพ้แล้วพาลกระทำการนอกกฎหมายไม่วายถูกดำเนินคดี

11 มี.ค. 2569

ทรัมป์อาจถอยจากสงครามรุกรานอิหร่านเหมือนเดือนมิ.ย.ปีกลาย

ทรัมป์อาจถอยจากสงครามรุกรานอิหร่านเหมือนเดือนมิ.ย.ปีกลาย

10 มี.ค. 2569

สงครามสหรัฐอิหร่านบานปลายกระทบความมั่นคงและเศรษฐกิจโลก

สงครามสหรัฐอิหร่านบานปลายกระทบความมั่นคงและเศรษฐกิจโลก

7 มี.ค. 2569

สงครามทำลายล้างสนองความบ้าคลั่งของไซออนิสต์

สงครามทำลายล้างสนองความบ้าคลั่งของไซออนิสต์

6 มี.ค. 2569

มาตรฐานทางจริยธรรมทำให้รัฐบาลอยู่นานครบวาระสภาสี่ปี

มาตรฐานทางจริยธรรมทำให้รัฐบาลอยู่นานครบวาระสภาสี่ปี

3 มี.ค. 2569

สื่อมวลชนมีข่าวมากจากการเลือกตั้งแต่ความน่าเชื่อน้อยลง

สื่อมวลชนมีข่าวมากจากการเลือกตั้งแต่ความน่าเชื่อน้อยลง

28 ก.พ. 2569

ทีมประเทศไทย ทำให้ ฮุน มาเนต กลายเป็นคนไร้ตัวตนในเวทีโลก

ทีมประเทศไทย ทำให้ ฮุน มาเนต กลายเป็นคนไร้ตัวตนในเวทีโลก

27 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved