Logo วันพฤหัสบดี ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / อ่านระหว่างบรรทัด
อ่านระหว่างบรรทัด

อ่านระหว่างบรรทัด

สันติสุข มะโรงศรี
วันจันทร์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
กรรมโกงจำนำข้าว และสินบนบ้านเอื้ออาทร

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผู้กระทำผิดในคดีทุจริตระบายข้าวจีทูจีเก๊ และคดีทุจริตสินบนบ้านเอื้ออาทร ทยอยพ้นคุก


แต่ความเสียหาย หรือเวรกรรมที่ตกแก่ประเทศชาติส่วนรวม ยังคงอยู่

ล่าสุด ยังเหลือภาระหนี้จากโครงการจำนำข้าวกว่า 210,000 ล้านบาท (ณ มิ.ย. 2567)

ปัจจุบัน ธ.ก.ส.ยังรอให้รัฐบาลหาเงินมาชำระหนี้ก้อนนี้อยู่ (ยังไม่รวมจำนำพืชผลการเกษตรอื่น) เพราะช่วงที่ทำโครงการ รัฐบาลใช้วิธีให้ ธ.ก.ส.เอาเงินมาหมุนก่อน บางส่วน ธ.ก.ส.กู้มาจากที่อื่นด้วย

1.บุญทรงได้พักโทษตามเกณฑ์ปกติ

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ผู้ต้องขังคดีทุจริตระบายข้าวแบบจีทูจีเก๊

กรมราชทัณฑ์ ชี้แจงโดยสรุปว่า นายบุญทรง อายุ 64 ปี เป็นผู้ต้องขังชั้นเยี่ยม ถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุกคดีระบายข้าวจีทูจีเก๊ 48 ปี

ต่อมา ได้รับพระราชทานอภัยโทษ 4 ครั้ง โดยครั้งที่ 1เหลือโทษจำคุก 36 ปี, ครั้งที่ 2 เหลือโทษจำคุก 24 ปี, ครั้งที่ 3 เหลือโทษจำคุก 16 ปี และครั้งที่ 4 เหลือโทษจำคุก 10 ปี 8 เดือน

เข้าคุกนับแต่วันที่ 25 ส.ค.2560 เท่ากับว่า จำคุกมาแล้ว 7 ปี 3 เดือน (นับถึงวันที่ 2 ธ.ค.2567)

เข้าเกณฑ์ จำคุกมาครบ 2 ใน 3 ตามเงื่อนไขแบบปกติ

ยังเหลือโทษจำคุกอยู่ 3 ปี 4 เดือน 20 วัน โดยกำหนดพ้นโทษวันที่ 21 เม.ย.2571

คณะอนุกรรมการฯ เห็นควรให้นายบุญทรงได้รับการพักการลงโทษ เนื่องจากเข้าเกณฑ์ตามที่กฎหมายได้กำหนดไว้ และผ่านการแก้ไขฟื้นฟูตามโปรแกรมต่างๆ ตามที่กรมราชทัณฑ์กำหนด โดยติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EM) และให้ไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่คุมประพฤติตามกำหนด

ส่วนนายภูมิ สาระผล อดีตรมช.พาณิชย์ ก็ได้พักโทษออกจากคุกไปแล้ว ตั้งแต่เดือนส.ค.

2.เสี่ยเปี๋ยงได้พักโทษแบบพิเศษ เข้าเกณฑ์ป่วยร้ายแรง เสี่ยงจะเสียชีวิต

นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือ “เสี่ยเปี๋ยง” ผู้ต้องขังคดีทุจริตระบายข้าวแบบจีทูจีเก๊ (สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์)ต้องโทษจำคุก 48 ปี, คดีทุจริตยักยอกข้าวรัฐ (สมัยรัฐบาลทักษิณ) ต้องโทษจำคุก 6 ปี และคดีทุจริตสินบนบ้านเอื้ออาทร (สมัยรัฐบาลทักษิณ) ต้องโทษจำคุก 50 ปี

กรมราชทัณฑ์ ชี้แจงโดยสรุปว่า เสี่ยเปี๋ยงถูกจำคุกนับแต่วันที่ 27 ต.ค. 2558 (หักขัง 1,191 วัน) เมื่อนับถึงวันที่ 20 ส.ค. 2567 เท่ากับรับโทษจำคุกมาแล้ว 12 ปี 1 เดือน

ปัจจุบัน เหลือกำหนดโทษอยู่อีก 21 ปี 11 เดือน 38 วัน

จะพ้นโทษในปี 2577

นายอภิชาติฯ ได้รับการพิจารณาจากคณะทำงานเพื่อพิจารณาวินิจฉัยการพักการลงโทษในชั้นเรือนจำ ตามโครงการพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษ เนื่องจากเจ็บป่วยร้ายแรง หรือพิการ หรือมีอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป จำคุกมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของกำหนดโทษ และได้เสนอให้คณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัยการพักการลงโทษ พิจารณาตามลำดับ และเห็นควรให้พักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษ

เนื่องจากนายอภิชาติฯ มีคุณสมบัติเข้าตามหลักเกณฑ์กรณีเจ็บป่วยร้ายแรง ได้แก่ โรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย, โรคความดันโลหิตสูง, โรคหยุดหายใจขณะนอนหลับชนิดรุนแรง, โรคต่อมลูกหมากโต, โรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท, โรคฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ, โรคเบาหวาน และโรคหลอดเลือดสมองตีบ

คณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัยการพักการลงโทษ ได้ประชุมพิจารณาพักการลงโทษ ครั้งที่ 8/2567 เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2567 มีมติเห็นชอบ พักการลงโทษนายอภิชาติเนื่องจากได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายไต (เปลี่ยนไต) จึงต้องได้รับยากดภูมิคุ้มกัน เพื่อให้ไตสามารถเข้าได้กับร่างกาย ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำ มีโอกาสติดเชื้อรุนแรงอันอาจเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตได้ จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดประกอบกับในเรือนจำมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ สภาพของเรือนจำไม่สามารถที่จะควบคุมดูแลผู้ต้องขังเจ็บป่วยร้ายแรงเช่นนี้ได้ ประกอบกับได้รับการจำคุกมาแล้ว ไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของกำหนดโทษปัจจุบัน จึงได้พักการลงโทษ และต้องไปรายงานตัวในเขตพื้นที่สำนักงานคุมประพฤติ ตามที่ผู้อุปการะพักอาศัย ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขการคุมประพฤติ ตามระยะเวลาที่ได้รับการพักการลงโทษจนกว่าจะพ้นโทษหรือพ้นการคุมประพฤติต่อไป

3. การทุจริตระบายข้าวจีทูจีเก๊ ในยุครัฐบาลรัฐบาลยิ่งลักษณ์ “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ” คือที่สุดแห่งโคตรโกงในการเมืองยุคใหม่

อาศัยอำนาจรัฐ ทำเป็นขบวนการ หลอกลวงคนที่เห็นใจชาวนา ตบตาว่าต้องการช่วยชาวนา ออกแบบวิธีการแยบยล รับซื้อข้าวจากชาวนาราคาแพงกว่าตลาด เมื่อได้ข้าวไปก็ขายราคาถูกๆ ต่ำกว่าราคาตลาด โดยไม่ต้องประมูล อ้างซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐเก๊ๆ ไม่ต้องส่งออกไปให้รัฐบาลจีน มอบอำนาจเอกชนไปรับข้าวหน้าโกดังเลย ไม่มีการเปิดแอลซี จ่ายเงินเป็นแคชเชียร์เช็ค โดยเอื้อให้นักธุรกิจพวกพ้องเข้าไปโกงกินกันเป็นแสนล้าน ฯลฯ

สำหรับคดีทุจริตระบายข้าวจีทูจีเก๊ เท่ากับว่า ผู้ต้องหาระดับแกนนำ ได้รับการพักโทษไปแล้ว 3 ราย

ระดับรัฐมนตรี 2 คน ได้แก่ นายบุญทรง นายภูมิ และระดับพ่อค้ามือพระกาฬ คือ เสี่ยเปี๋ยง

ขณะที่อดีตข้าราชการกระทรวงพาณิย์ 2 ราย ยังติดคุกอยู่

ส่วนหมอโด่ง เลขารัฐมนตรี มือทำงานคนสำคัญ ยังหนีโทษจำคุก 50 ปีอยู่

เช่นเดียวกับอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ยังหนีโทษจำคุก 5 ปี คดีละเว้น ไม่ระงับยับยั้งความเสียหายจากโครงการจำนำข้าวอยู่ต่อไป

ส่วนคดีข้าวจีทูจีลอตสอง (อีก 4 สัญญา) ยังไปไม่ถึงศาล นายบุญทรงก็ถูกป.ป.ช.กันไว้เป็นพยานแล้ว ทั้งๆ ที่ไม่สามารถหาหลักฐานเอาผิดนายทักษิณ ชินวัตร นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ด้วย ก็จึงรอดกันหมด ถือเป็นผู้บริสุทธิ์

ระดับนักการเมือง จึงเหลือแต่หมอโด่ง ที่โดนคดีข้าวจีทูจีลอตสอง น่ากังขามาก

4.พ้นคุก แต่ยังไม่พ้นผิด และไม่พ้นบ่วงกรรมค่าเสียหาย

ในคำพิพากษาข้าวจีทูจีเก๊ ศาลฎีกาฯ ยังพิพากษาให้ผู้เกี่ยวข้องต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กระทรวงการคลังด้วย รวมๆแล้วกว่า 2 หมื่นล้านบาท

จนถึงวันนี้ ได้มีการติดตามให้ประเทศชาติได้รับเงินค่าเสียหายกี่บาทแล้ว หรือยัง?

นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งชดใช้ค่าสินไหมทดแทนจากความเสียหายข้าวจีทูเจี๊ยะ เป็นเรื่องความรับผิดทางละเมิด

กระทรวงพาณิชย์มีคำสั่งที่ 457 ลงวันที่ 19 ก.ย.2559 สั่งให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน โดยให้นายบุญทรง ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน เป็นเงิน 1,770 ล้านบาท, นายภูมิ 2,300 ล้านบาท, หมอโด่ง(หนีคุก) 4 พันล้านบาท,

ส่วนนายมนัส, นายอัฐฐิติพงศ์, นายทิฆัมพร รายละ 4,011 ล้านบาท

ตามพ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ฯ

ก่อนหน้านี้ 5 คน ได้ฟ้องศาลปกครอง แต่ทราบว่า ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งยกคำขอไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ.2560 ความหมาย คือ สามารถดำเนินการบังคับตามคำสั่งเพื่อเรียกค่าเสียหายได้เลย

เป็นคนละส่วนกับความผิดทางอาญา คือ โทษจำคุก

พูดง่ายๆ ว่า โทษจำคุกทางอาญาก็รับไป จะพักโทษจำคุกก็พักไป แต่การเรียกค่าความเสียหายชดใช้เงินคืนหลวงจากกรณีที่มีการขายข้าวจีทูเจี๊ยะ แล้วทำให้หลวงเสียหาย ต้องดำเนินต่อไป ใครละเว้นก็อาจเข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

อย่าลืมว่า ถึงวันนี้ รัฐบาลยังติดหนี้ ธ.ก.ส.อยู่กว่า 2 แสนล้านบาท

กระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรอัปเดตให้สังคมได้รับทราบ ว่าจนถึงวันนี้ การติดตามยึดอายัดทรัพย์สินของบุคคลที่เกี่ยวข้องเพื่อมาชดใช้คืนแผ่นดิน ดำเนินการไปถึงไหนแล้ว?

5.คดีทุจริตสินบนบ้านเอื้ออาทร

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองโดยองค์คณะวินิจฉัยอุทธรณ์ ตัดสินคดีทุจริตสินบนบ้านเอื้ออาทร พิพากษายืน จำคุก “นายวัฒนา เมืองสุข” 99 ปี แต่ตามกฎหมายให้จำคุกได้สูงสุดแค่ 50 ปี และให้ร่วมชดใช้เพิ่มเติมอีก 89 ล้านบาท

เสี่ยเปี๋ยง ต้องโทษจำคุก 66 ปี จำคุกได้สูงสุด 50 ปี

ลูกน้องเสี่ยเปี๋ยง น.ส.รัตนา ต้องโทษจำคุก 20 ปี น.ส.กรองทอง 32 ปี

นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง ต้องโทษจำคุก 4 ปี

นอกจากนี้ ยังพิพากษาให้ริบทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดกว่า 1,323 ล้านบาท

ทั้งหมดนี้ ปัจจุบัน เป็นอย่างไรบ้าง? รัฐควรชี้แจงให้สังคมได้ทราบเช่นกัน

ยังมีใครอยู่ในคุกบ้าง? ตามเงินค่าเสียหายคืนแผ่นดินได้เท่าไหร่แล้ว?

สันติสุข มะโรงศรี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:32 น. สยบดราม่าหน้าเสีย 'คริส'เคลียร์ชัด'โอม'จริงจังเรื่องซอง แฮปปี้ได้คนช่วยน้องคิดก่อนจ่าย
13:23 น. เอาใจคอกีฬา!'JAS-Monomax'จัดหนัก3ศึกใหญ่
13:21 น. หมอวรงค์ แนะ รัฐบาล ดัน ร่าง พ.ร.บ.แบ่งปันผลประโยชน์ข้าว อุ้มช่วยชาวนา
13:21 น. ฟ้าผ่ากลางเพนตากอน สั่งปลดรัฐมนตรีทบวงทหารเรือสหรัฐฯ พ้นตำแหน่งช่วงสงครามอิหร่าน
13:19 น. นายกฯ บอกรอฟัง เอกนิติ แจงคนละครึ่งพลัส หลังสะพัดรัฐจ่าย 60 ประชาชนจ่าย 40
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
‘10 สส.พรรคส้ม’ลุ้นระทึก
ขอแนะนำ Amity Circle
ผีเข้าผีออก
เอาแค่รอดจากวิกฤติเฉพาะหน้า หรือประเทศไทยจะต้องเติบโตกว่านี้ ?
นิทานเรื่องนกอินทรีขี่ฝูงอูฐ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สยบดราม่าหน้าเสีย 'คริส'เคลียร์ชัด'โอม'จริงจังเรื่องซอง แฮปปี้ได้คนช่วยน้องคิดก่อนจ่าย

หมอวรงค์ แนะ รัฐบาล ดัน ร่าง พ.ร.บ.แบ่งปันผลประโยชน์ข้าว อุ้มช่วยชาวนา

รมว.พลังงาน แจงสภาฯ ยันเดินหน้าลดขั้นตอน-ระยะเวลาติดตั้ง โซลารูฟท็อปของประชาชน

เอาใจคอกีฬา!'JAS-Monomax'จัดหนัก3ศึกใหญ่

ฟ้าผ่ากลางเพนตากอน สั่งปลดรัฐมนตรีทบวงทหารเรือสหรัฐฯ พ้นตำแหน่งช่วงสงครามอิหร่าน

หมอวรงค์ ขอสภาฯอนุโลม ให้ผู้ช่วย สส. เข้าใช้บริการห้องอาหารผู้แทนฯได้

  • Breaking News
  • สยบดราม่าหน้าเสีย \'คริส\'เคลียร์ชัด\'โอม\'จริงจังเรื่องซอง แฮปปี้ได้คนช่วยน้องคิดก่อนจ่าย สยบดราม่าหน้าเสีย 'คริส'เคลียร์ชัด'โอม'จริงจังเรื่องซอง แฮปปี้ได้คนช่วยน้องคิดก่อนจ่าย
  • เอาใจคอกีฬา!\'JAS-Monomax\'จัดหนัก3ศึกใหญ่ เอาใจคอกีฬา!'JAS-Monomax'จัดหนัก3ศึกใหญ่
  • หมอวรงค์ แนะ รัฐบาล ดัน ร่าง พ.ร.บ.แบ่งปันผลประโยชน์ข้าว อุ้มช่วยชาวนา หมอวรงค์ แนะ รัฐบาล ดัน ร่าง พ.ร.บ.แบ่งปันผลประโยชน์ข้าว อุ้มช่วยชาวนา
  • ฟ้าผ่ากลางเพนตากอน สั่งปลดรัฐมนตรีทบวงทหารเรือสหรัฐฯ พ้นตำแหน่งช่วงสงครามอิหร่าน ฟ้าผ่ากลางเพนตากอน สั่งปลดรัฐมนตรีทบวงทหารเรือสหรัฐฯ พ้นตำแหน่งช่วงสงครามอิหร่าน
  • นายกฯ บอกรอฟัง เอกนิติ แจงคนละครึ่งพลัส หลังสะพัดรัฐจ่าย 60 ประชาชนจ่าย 40 นายกฯ บอกรอฟัง เอกนิติ แจงคนละครึ่งพลัส หลังสะพัดรัฐจ่าย 60 ประชาชนจ่าย 40
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจไทยไม่สิ้นหวัง

เศรษฐกิจไทยไม่สิ้นหวัง

20 เม.ย. 2569

ตำนานโกงสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

ตำนานโกงสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

13 เม.ย. 2569

แก้วิกฤตพลังงานโลก ไม่สร้างวิกฤติอื่นซ้ำซ้อน ต้องเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุข

แก้วิกฤตพลังงานโลก ไม่สร้างวิกฤติอื่นซ้ำซ้อน ต้องเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุข

6 เม.ย. 2569

หลบหนี จนคดีขาดอายุความ  มหากาพย์ธัมมชโย

หลบหนี จนคดีขาดอายุความ มหากาพย์ธัมมชโย

30 มี.ค. 2569

รัฐบาลอนุทิน2 ต้องเพิ่มความเข้มข้นในการบริหารเศรษฐกิจ

รัฐบาลอนุทิน2 ต้องเพิ่มความเข้มข้นในการบริหารเศรษฐกิจ

23 มี.ค. 2569

ประเทศไทยหลังมีรัฐบาลใหม่

ประเทศไทยหลังมีรัฐบาลใหม่

16 มี.ค. 2569

จุดเปลี่ยนประเทศไทย  ความท้าทายของรัฐบาลอนุทิน

จุดเปลี่ยนประเทศไทย ความท้าทายของรัฐบาลอนุทิน

9 มี.ค. 2569

กรรมฟอกเงินโกงสหกรณ์คลองจั่น  สะเทือนวิมานธรรมกาย

กรรมฟอกเงินโกงสหกรณ์คลองจั่น สะเทือนวิมานธรรมกาย

2 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved