วันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ค่าไฟฟ้าแพง เพราะรัฐบาลวางแผนผิด

ดูทั้งหมด

  •  

คนไทยและคนทุกคนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยต้องจ่ายค่าไฟฟ้าแพง เพราะอะไร ทำไมรัฐบาลไทยปล่อยให้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองไทยต้องจ่ายค่าไฟฟ้าแพง แล้วทำไมคนไทยส่วนใหญ่ไม่ตั้งคำถามกับรัฐบาลว่าทำไมค่าไฟฟ้าแพง แต่ที่สำคัญคือต้องถามว่า ทำไมคนไทยจึงยอมให้รัฐบาลปล่อยให้เอกชนผู้ผลิตไฟฟ้าเอารัดเอาเปรียบประชาชนมาโดยตลอด

คนที่ติดตามปัญหาค่าไฟฟ้าแพงระบุว่าสาเหตุเกิดมาจาก รัฐบาลผิดพลาดและบกพร่องเรื่องการวางแผนการผลิตพลังงานไฟฟ้า ปล่อยให้มีโรงงานผลิตไฟฟ้ามากเกินความจำเป็น แล้วผลักภาระค่าใช้จ่ายไปให้ประชาชนแบกรับภาระ


จากแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า ฉบับPDP 2024 นับเป็นจุดผิดพลาดของรัฐบาลในเรื่องการวางแผนผลิตไฟฟ้า จึงเปิดโอกาสให้เอกชนประมูลโครงการผลิตไฟฟ้า แต่ไม่ได้ใช้ไฟฟ้าที่เอกชนผลิต แต่ถึงแม้ไม่ใช้ไฟฟ้าเหล่านั้น แต่ประชาชนก็ต้องแบกรับภาระโดยไม่มีทางปฏิเสธ

ปัญหาสำคัญของเรื่องนี้เกิดมาจากการคาดการณ์ผิดพลาดว่าประเทศไทยต้องการกำลังไฟฟ้าในปริมาณที่สูงมาก ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงแล้วไม่ได้ต้องการใช้ไฟฟ้ามากดังที่ทางการคิดคำนวณไว้ ดังนั้น จึงพบว่าในความเป็นจริงแล้ว มีโรงงานผลิตไฟฟ้าที่ผลิตไฟมากเกินความต้องการจริงถึง ร้อยละ 50 

ถามว่าทำไมภาครัฐจึงอนุญาตให้เอกชนผลิตไฟฟ้ามากเกินความต้องการใช้ที่แท้จริง ทำไมปล่อยให้เอกชนได้ประโยชน์ แต่กลับปล่อยให้ประชาชนเป็นผู้สูญเสีย หากทางการคิดคำนวณการใช้ไฟฟ้าตามความต้องการจริงๆ แล้ว จะทำให้ประชาชนลดรายจ่ายจากการต้องเสียค่าไฟฟ้าลงอย่างน้อยๆ หน่วยละ 50 สตางค์ จากที่ปัจจุบันเก็บค่าไฟฟ้าประมาณหน่วยละ 4 บาทเศษๆ 

ดังนั้น ผู้ที่ติดตามปัญหาค่าไฟฟ้าแพงจึงเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนแผน PDP 2024 เพราะเห็นว่าจะช่วยลดค่าไฟฟ้าได้อย่างเป็นรูปธรรม และยังช่วยให้ไทยดำเนินการตามแผน net zero ได้ตามกำหนดคือปี 2065 

ขณะเดียวกันยังเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการซื้อไฟฟ้าจากเอกชน ตามโครงการไฟฟ้าสีเขียว หมายถึงการผลิตไฟฟ้าที่ลดการสร้างมลภาวะ เพราะว่าเอกชนสามารถขายไฟฟ้าได้โดยตรงอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นที่รัฐบาลต้องเข้าไปซื้อไฟฟ้าดังกล่าว

กล่าวโดยสรุปคือ มูลเหตุค่าไฟฟ้าแพงมาจากไทยมีโรงงานผลิตไฟฟ้ามากเกินความจำเป็น ซึ่งเป็นต้นทุนมหาศาล แล้วต้นทุนทั้งหมดก็ถูกผลักไปยังประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้า และยังมีความจริงที่รัฐบาลต้องทบทวนคือโรงงานผลิตไฟฟ้าเอกชนบางแห่งทำสัญญากับรัฐบาล แต่โรงไฟฟ้านั้นยังไม่ได้เดินเครื่องเพื่อผลิตไฟฟ้าแต่รัฐบาลก็ต้องจ่ายเงินให้ โดยอ้างว่าเพื่อความพร้อมให้การผลิตไฟฟ้าให้เพียงพอสำหรับการใช้ในอนาคต ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะถูกผลักไปที่ประชาชนโดยที่ไม่มีทางเลี่ยงได้

แนวทางแก้ไขปัญหาคือภาครัฐต้องวางแผนเรื่องการใช้พลังงานไฟฟ้าใหม่ทั้งหมดให้สอดคล้องกับความต้องการใช้ไฟฟ้าแท้จริง และต้องยุติการสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าจากฟอสซิล ลดการผูกขาดการผลิตไฟฟ้า ลดอุปสรรคการผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ และต้องปรับโครงสร้างราคาแก๊สธรรมชาติโดยต้องให้กลุ่มปิโตรเคมีของไทยซื้อแก๊ส LPG จากแหล่งผลิตอ่าวไทยในราคาที่สมเหตุสมผล ซึ่งจะช่วยให้ลดราคาค่าไฟฟ้าได้หน่วยละ 12-15 สตางค์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:38 น. ข่าวดีรอบ 8 ปี อัตราเกิด เกาหลีใต้ พุ่งต่อเนื่องปีที่ 2
20:27 น. สรุปไฟไหม้ชายแดนไทย–กัมพูชา ทภ.2ยันฝั่งไทยปกติ พบ2จุดความร้อน ฝั่งเขาสัตตะโสม
20:18 น. อามินทร์ ยันพรุ่งนี้เจอ ธรรมนัส แน่ เชื่อ กล้าธรรม ได้ร่วมรัฐบาล
19:53 น. เครื่องบินพยาบาลตกในอินเดีย ดับยกลำ 7 ราย คาดอากาศแปรปรวน
19:28 น. มึนตึ้บ! ว่าที่ สส.ส้ม เคลมรั้วชายแดน สวนทาง หน.เท้ง ที่เคยคัดค้าน
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
ดูทั้งหมด
‘ชายบ้ากาม’กับมาตรฐาน ‘พรรคส้ม’
Low Cost Airline, Low Quality
SME ไทยจะอยู่รอดอย่างไร ในยุค AI + Blockchain เมื่อเทคโนโลยีไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นเงื่อนไขของการแข่งขัน
เสื่อมก่อนสิ้นสภาพ‘พรรคส้ม’
หมุนตามทุน : แนะกระจายพอร์ตลงทุน...รับมือ 'ระเบียบโลกใหม่'
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ข่าวดีรอบ 8 ปี อัตราเกิด เกาหลีใต้ พุ่งต่อเนื่องปีที่ 2

สรุปไฟไหม้ชายแดนไทย–กัมพูชา ทภ.2ยันฝั่งไทยปกติ พบ2จุดความร้อน ฝั่งเขาสัตตะโสม

บุคคลวงการกีฬาร่วมอาลัย‘บิ๊กสินธุ’ที่วัดธาตุทอง

เครื่องบินพยาบาลตกในอินเดีย ดับยกลำ 7 ราย คาดอากาศแปรปรวน

GC ถ่ายทอดความ ‘อิน’ จุดประกายนวัตกรรมที่มีชีวิต ผ่าน ‘GC StandOut Through INnovation’

มึนตึ้บ! ว่าที่ สส.ส้ม เคลมรั้วชายแดน สวนทาง หน.เท้ง ที่เคยคัดค้าน

  • Breaking News
  • ข่าวดีรอบ 8 ปี อัตราเกิด เกาหลีใต้ พุ่งต่อเนื่องปีที่ 2 ข่าวดีรอบ 8 ปี อัตราเกิด เกาหลีใต้ พุ่งต่อเนื่องปีที่ 2
  • สรุปไฟไหม้ชายแดนไทย–กัมพูชา ทภ.2ยันฝั่งไทยปกติ พบ2จุดความร้อน ฝั่งเขาสัตตะโสม สรุปไฟไหม้ชายแดนไทย–กัมพูชา ทภ.2ยันฝั่งไทยปกติ พบ2จุดความร้อน ฝั่งเขาสัตตะโสม
  • อามินทร์ ยันพรุ่งนี้เจอ ธรรมนัส แน่ เชื่อ กล้าธรรม ได้ร่วมรัฐบาล อามินทร์ ยันพรุ่งนี้เจอ ธรรมนัส แน่ เชื่อ กล้าธรรม ได้ร่วมรัฐบาล
  • เครื่องบินพยาบาลตกในอินเดีย ดับยกลำ 7 ราย คาดอากาศแปรปรวน เครื่องบินพยาบาลตกในอินเดีย ดับยกลำ 7 ราย คาดอากาศแปรปรวน
  • มึนตึ้บ! ว่าที่ สส.ส้ม เคลมรั้วชายแดน สวนทาง หน.เท้ง ที่เคยคัดค้าน มึนตึ้บ! ว่าที่ สส.ส้ม เคลมรั้วชายแดน สวนทาง หน.เท้ง ที่เคยคัดค้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

Low Cost Airline, Low Quality

Low Cost Airline, Low Quality

25 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

24 ก.พ. 2569

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

23 ก.พ. 2569

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

18 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved