วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สภาฯแผลงฤทธิ์ รัฐบาลพระยาพหลฯล่ม

ดูทั้งหมด

  •  

ในวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2477 รัฐบาลได้นำเรื่องที่รัฐบาลได้ไปทำสัญญาจำกัดยางไว้กับต่างประเทศมาเสนอต่อสภาฯเพื่อขอสัตยาบันผู้ชี้แจงคือพระสารสาสน์พลขันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจการ หลังจากชี้แจงเสร็จ โดยมิได้คาดหมาย ปรากฏว่ามีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งทั้งจังหวัดทางภาคใต้ ซึ่งมีพื้นที่ปลูกยางพารา และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในจังหวัดอื่นๆ ที่แม้จะไม่ได้มีการปลูกยางพาราก็ตาม ได้ลุกขึ้นอภิปรายซักถามและแสดงความเห็นกันอย่างมาก และที่คาดไม่ถึงจริงๆ ก็คือความเห็นของสมาชิกที่อภิปรายจำนวนมากนั้นไม่เห็นด้วยกับการไปตกลงจำกัดโควตาค้ายางตามสนธิสัญญาที่นำเสนอ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากจังหวัดภาคใต้คือ พระยาสมันตรัฐบุรินทร์ ผู้แทนราษฎรจังหวัดสตูล ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีลอย ที่เห็นด้วยและสนับสนุนรัฐบาล พระยาสมันตรัฐฯท่านยังอ้างว่าเพียงมีข่าวการตกลงกันจำกัดโควตาค้ายาง ก็ทำให้ราคายางขึ้นไปมาก จึงเป็นผลดีต่อผู้ปลูกยาง

ในวันนั้น อภิปรายกันไม่จบ รัฐบาลจึงขอเลื่อนการประชุมไป วันที่ 12 กันยายน แต่มาได้ประชุมจริงในวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2477 แม้จะเลื่อนวันประชุมมา 3 วัน เมื่อเปิดประชุม ผู้แทนราษฎรก็ยังลุกขึ้นมาอภิปรายคัดค้านไม่เห็นด้วยมากเหมือนเดิม บางท่านก็อยากให้ลดเวลาสัญญาจาก 5 ปี เหลือ 3 ปีเป็นต้น เมื่อสมาชิกที่อภิปรายส่วนมากแสดงความเห็นไปในทางคัดค้านอย่างจริงจังเช่นนี้ ผู้แทนราษฎรท่านหนึ่งคือหลวงวรนิติปรีชา ผู้แทนราษฎรจังหวัดสกลนคร ซึ่งสมัยนั้นยังไม่มีการปลูกยางพารามากในจังหวัดที่ท่านเป็นผู้แทนฯ ได้ลุกขึ้นมา อภิปรายวิงวอนต่อเพื่อนสมาชิกให้เห็นใจรัฐบาล


“ถ้าสภาไม่ให้มติให้รัฐบาลทำสัตยาบันแก่อนุสัญญาฉบับนี้แล้ว ข้าพเจ้าแน่ใจว่ารัฐบาลจำเป็นจะต้องลาออก เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วข้าพเจ้าขอวิงวอนให้ท่านทั้งหลาย คิดดูฐานะของบ้านเมืองเวลานี้เป็นอย่างไร”

ที่น่าสังเกตเป็นอย่างมากคือคำอธิบายของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่ 2 ที่ได้รับการแต่งตั้งโดยการเสนอของรัฐบาล ได้อภิปรายคัดค้านรัฐบาลอย่างแจ้งชัด ท่านแรกคือ นายมังกร สามเสน ซึ่งเป็นทนายความที่มาจากภาคเอกชน เรียกร้องไม่ให้สภาให้สัตยาบัน

“…ขอให้สภานี้อย่าได้รับหลักการ ในเรื่องที่จะอนุมัติให้ไปทำสัตยาบันกับต่างประเทศ”

อีกท่านหนึ่งเป็นนายทหารที่เป็นสมาชิกสภาฯประเภทแต่งตั้ง ได้แก่นายพันตรี หลวงรณสิทธิ์พิชัย ท่านนี้เป็นนายทหารบก ที่บางคนมองว่าสายหลวงพิบูลสงคราม แต่บางคนก็มองว่าสายพระยาทรงสุรเดช ได้แสดงท่าทีไม่สนใจว่ารัฐบาลจะลาออกหรือไม่

“…ที่สมาชิกผู้หนึ่งว่า ถ้าหากสภาฯนี้ไม่อนุมัติสัตยาบัน รัฐบาลนี้จะลาออก ข้อนี้เป็นจริงหรือไม่อย่างไรนั้น หาใช่หน้าที่ของสภาฯนี้จะพึงพิจารณาไม่…เฉพาะสภาฯนี้ ไม่มีหนทางอื่นใดเลย นอกจากว่าจะไม่รับหลักการของรัฐบาล”

หลังจากการอภิปรายกันอย่างเต็มที่แล้ว จึงได้มีการลงมติปรากฏว่ารัฐบาล แพ้เสียงในสภาเพราะมีเสียงเห็นชอบเป็นฝ่ายข้างน้อยที่อนุมัติให้สัตยาบันเพียง 25 เสียงเท่านั้น ในขณะที่เสียงของฝ่ายที่ไม่อนุมัติให้สัตยาบันมีจำนวนมากถึง 73 เสียง ผลของการที่สภาไม่ให้สัตยาบันในสัญญาที่ทางรัฐบาลไปตกลงกับต่างประเทศงั้นทำให้รัฐบาลไม่สามารถจะอยู่ได้ ดังนั้นนายกรัฐมนตรี พระยาพหลฯจึงได้ลาออกจากตำแหน่งในคืนวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2477 นั่นเอง

นับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลแพ้เสียงในสภาฯ โดยไม่ได้รับการให้สัตยาบันในการทำสัญญากับต่างประเทศ ที่แปลกมากคือ ฝ่ายรัฐบาลมีสมาชิกในสภาฯที่มาจากการเสนอแต่งตั้งของรัฐบาลอยู่ครึ่งหนึ่งในสภาฯ นั่นคือจำนวน 78 เสียง แต่รัฐบาลได้เสียงสนับสนุนเพียง 25 เสียงเท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีคนคิดว่าคนสำคัญในรัฐบาลเองต้องการล้มรัฐบาลพระยาพหลฯนั่นเอง

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:57 น. โฆษกเพื่อไทยปัดไม่เคยพูดป่วยวิกฤต แค่บอกว่าป่วยได้รับการผ่าตัด
12:56 น. (คลิป) 'ป๋าเสรี' ฟันธง 'ทักษิณ' ติดคุก!! เตือนลิ่วล้อรับสารภาพ ไม่มีคนคุ้มกะลาหัวแล้ว
12:53 น. 'สมศักดิ์' ลั่นมีเวลา 15 วันพิจารณา มติแพทยสภาฟันแพทย์ 3 ราย ขออย่าชี้นำสังคมว่าจะยับยั้ง
12:51 น. 'JIGSAW PLAY GROUND VOL.1'เปิดตัวเวที Start up สำเร็จดันศิลปินรุ่นใหม่สู่เวทีระดับประเทศ
12:46 น. 'ไป๊ป-นิว-เอมี่-บอนนี่'เสิร์ฟความสนุกผ่านกิจกรรม Beyond The Vines Padel Day Out : A BTV Social
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
'แก้ว อภิรดี'ควงลูกสาวเปิดสถานะหัวใจ เผยเตรียมสละโสดก่อนอายุ 35
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) 'ป๋าเสรี' ฟันธง 'ทักษิณ' ติดคุก!! เตือนลิ่วล้อรับสารภาพ ไม่มีคนคุ้มกะลาหัวแล้ว

'จุลพันธ์'เผย'เอดีบี'เชื่อมั่นศักยภาพลงทุนไทย ชี้ จีดีพีทั่วโลกตก จ่อเรียกถกกระตุ้นเศรษฐกิจ

ชาวคริสต์ทั่วโลกยินดี! เผยโฉมสมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่14 โป๊ปชาวอเมริกันคนแรกในประวัติศาสตร์

พันตันวิกฤต! แตงโมอยุธยาราคาต่ำสุดในรอบปี เกษตรกรขาดทุนยับ

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เรียก'รมว.กลาโหม -ผบ.ตร.-ปลัดมท.'สางไฟใต้

  • Breaking News
  • โฆษกเพื่อไทยปัดไม่เคยพูดป่วยวิกฤต แค่บอกว่าป่วยได้รับการผ่าตัด โฆษกเพื่อไทยปัดไม่เคยพูดป่วยวิกฤต แค่บอกว่าป่วยได้รับการผ่าตัด
  • (คลิป) \'ป๋าเสรี\' ฟันธง \'ทักษิณ\' ติดคุก!! เตือนลิ่วล้อรับสารภาพ ไม่มีคนคุ้มกะลาหัวแล้ว (คลิป) 'ป๋าเสรี' ฟันธง 'ทักษิณ' ติดคุก!! เตือนลิ่วล้อรับสารภาพ ไม่มีคนคุ้มกะลาหัวแล้ว
  • \'สมศักดิ์\' ลั่นมีเวลา 15 วันพิจารณา มติแพทยสภาฟันแพทย์ 3 ราย ขออย่าชี้นำสังคมว่าจะยับยั้ง 'สมศักดิ์' ลั่นมีเวลา 15 วันพิจารณา มติแพทยสภาฟันแพทย์ 3 ราย ขออย่าชี้นำสังคมว่าจะยับยั้ง
  • \'JIGSAW PLAY GROUND VOL.1\'เปิดตัวเวที Start up สำเร็จดันศิลปินรุ่นใหม่สู่เวทีระดับประเทศ 'JIGSAW PLAY GROUND VOL.1'เปิดตัวเวที Start up สำเร็จดันศิลปินรุ่นใหม่สู่เวทีระดับประเทศ
  • \'ไป๊ป-นิว-เอมี่-บอนนี่\'เสิร์ฟความสนุกผ่านกิจกรรม Beyond The Vines Padel Day Out : A BTV Social 'ไป๊ป-นิว-เอมี่-บอนนี่'เสิร์ฟความสนุกผ่านกิจกรรม Beyond The Vines Padel Day Out : A BTV Social
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลแรกของหลวงพิบูลสงคราม

รัฐบาลแรกของหลวงพิบูลสงคราม

8 พ.ค. 2568

เลือกตั้งผู้แทนฯ โดยตรงครั้งแรกของสยาม

เลือกตั้งผู้แทนฯ โดยตรงครั้งแรกของสยาม

1 พ.ค. 2568

ยุบสภาครั้งแรกของสยาม

ยุบสภาครั้งแรกของสยาม

24 เม.ย. 2568

การซื้อขายที่ดินของพระคลังข้างที่

การซื้อขายที่ดินของพระคลังข้างที่

17 เม.ย. 2568

รัฐบาลเสนอตั้งศาลพิเศษเพื่อพิจารณาคดีกบฏนายสิบ

รัฐบาลเสนอตั้งศาลพิเศษเพื่อพิจารณาคดีกบฏนายสิบ

10 เม.ย. 2568

ลงมติไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจนั้นลงวันเดียวกันเมื่อจบการอภิปรายได้ไหม

ลงมติไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจนั้นลงวันเดียวกันเมื่อจบการอภิปรายได้ไหม

3 เม.ย. 2568

เมื่อสส.ท้วงเรื่องที่ว่ารัฐมนตรีไม่มีความรู้ตรงกับงานของกระทรวง

เมื่อสส.ท้วงเรื่องที่ว่ารัฐมนตรีไม่มีความรู้ตรงกับงานของกระทรวง

27 มี.ค. 2568

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว สละราชสมบัติ

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว สละราชสมบัติ

20 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved