Logo วันเสาร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ยุบสภาครั้งแรกของสยาม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 2 มาได้ประมาณ 9 เดือน การเรียนรู้เรื่องการปกครองในระบอบประชาธิปไตยของสยามก็มาถึงเรื่องการยุบสภา ซึ่งแสดงออกถึงการขัดแย้งกันระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติกับฝ่ายบริหาร และทางฝ่ายบริหารได้เลือกเอาการยุบสภา เพื่อให้ประชาชนตัดสินด้วยการเลือกตั้งทั่วไปอีกครั้งหนึ่ง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเดือนกันยายน พ.ศ. 2481

ในที่ประชุมสภาฯ เมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ.2482 นายถวิล อุดล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดร้อยเอ็ด ได้เสนอญัตติขอแก้ไขข้อบังคับของสภาผู้แทนราษฎรเกี่ยวกับวิธีการเสนอร่าง
พระราชบัญญัติงบประมาณประจำปีต่อรัฐสภา โดยต้องการให้รัฐบาลเสนอรายละเอียดทั้งรายรับรายจ่ายโดยชัดแจ้ง นายถวิล อภิปรายถึงเหตุและผลอย่างยืดยาวและจบลงว่า


“โดยสรุป ข้อบังคับการประชุมของข้าพเจ้าซึ่งได้เสนอมานี้ความจริงไม่ใช่เป็นของใหม่ …รัฐบาลก็ได้วางวิธีการทำงบประมาณให้มีรายละเอียด และดูเหมือนมีรายละเอียดยิ่งกว่าที่ข้าพเจ้าเสนอมานี้เสียอีก ญัตติของข้าพเจ้านี้เพียงแต่ขอให้นำเอารายละเอียดซึ่งรัฐบาลทำอยู่นั้นส่งมาให้สภาฯ พิจารณา หลักการมีอยู่เพียงเท่านี้ อีกประการหนึ่งพูดกันในทางหลักการที่ข้าพเจ้าได้อ่านมานี้ ข้าพเจ้าได้อ่านคำบรรยายของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมืองของท่านรัฐมนตรี…”

เท่านั้นยังไม่พอ ถวิล อุดล ยังขยายความต่อไปอีกว่า

“ท่านรัฐมนตรีคลังปัจจุบันนี้ ในสมัยที่ท่านดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมบัญชีกลาง ได้ให้หลักวิชาไว้ในตำราของท่านว่า งบประมาณที่ดีที่สุดนั้นจะต้องทำให้ละเอียดและชัดแจ้งที่สุด คำบรรยายของท่านนี้ก็เป็นเหตุผลอันหนึ่งซึ่งจูงใจให้ข้าพเจ้าเสนอญัตติอันนี้ขึ้นมา ถึงแม้ว่าคำบรรยายจะเป็นคำบรรยายในสมัยซึ่งท่านดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมบัญชีกลาง ข้าพเจ้าก็หวังว่า
ยังคงใช้ได้ในสมัยที่ท่านเป็นรัฐมนตรีคลังและข้าพเจ้าหวังว่าท่านคงสนับสนุนให้เป็นไปตามคำบรรยายนั้น”

จากนั้นพระยาไชยยศสมบัติ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังก็ได้อธิบายถึงการเสนอร่างงบประมาณว่าต่างจากร่างพระราชบัญญัติอื่นๆโดยปกติ และท่านได้ อธิบายขั้นตอนออกเป็นสามขั้นตอน ในขั้นแรกที่กระทรวงการคลัง ขั้นที่สองซึ่งเป็นขั้นนโยบายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี และมาขั้นที่สามที่สภาฯ ทั้งนี้ท่านบอกว่า ที่ดำเนินมานั้นให้รายละเอียดอย่างดีมาแล้ว และตรวจสอบได้ ดังนั้นที่จะให้แก้ไขนั้นยังไม่เห็นด้วย ที่สำคัญก็คือนายกรัฐมนตรีซึ่งลุกขึ้นอภิปรายในลำดับต่อมานั้น ได้อภิปรายอย่างเข้มข้นเกินความคาดหมาย แสดงว่าท่านมีอะไรในใจ พระยาพหลฯน่าจะพอรู้ว่ามีคนสำคัญบางคนต้องการให้ท่านออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

“ข้าพเจ้าขอกล่าวโดยสุจริตใจว่าข้อบังคับอันนี้รัฐบาลรับไม่ได้ ถึงแม้ว่าจะลงมติว่าให้รับหลักการแห่งร่างข้อบังคับนี้ แต่รัฐบาลเห็นว่าเป็นการผูกมัดเกินไป และไม่มีใครเขาทำกันในโลกนี้ เพราะฉะนั้น ถ้ารัฐบาลต้องรับร่างข้อบังคับนี้ไปแล้ว เมื่อไม่สามารถจะทำได้ ข้าพเจ้าเห็นว่าคณะรัฐบาลจะต้องลาออกหมด”

สมาชิกสภาฯ ที่สนับสนุนความเห็นของนายถวิล อุดล คือนายทองอินทร์ ภูริพัฒน์ผู้แทนราษฎรจังหวัดอุบลราชธานี ที่อภิปรายยาวมาก การอภิปรายได้ยุติลงโดยมีการลงมติลับ และผลการลงมติก็ คือฝ่ายนายถวิล อุดล ชนะได้เสียงสนับสนุน 45 เสียง โดยรัฐบาลได้เพียง 31 เสียง เมื่อรัฐบาลแพ้มติในสภาฯ เช่นนี้ หลังจากเลิกประชุมสภาผู้แทนราษฎรฯ นายกรัฐมนตรี พระยาพหลฯจึงได้ขอลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อคณะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ แต่คณะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ไม่ยอมรับใบลาอ้างสถานการณ์ ของโลกในขณะนั้นมีความวุ่นวาย จึงได้ออกพระราชกฤษฎีกายุบสภาในวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2481 โดยให้มีการเลือกตั้งทั่วไปภายใน 90 วัน

พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว พระยาพหลฯ ก็มิได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกเลย


นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. จากคำรับสั่งในวันวิกฤต 'ฉันอยากไปช่วยให้เข้าใจ' สู่ 'เพื่อนพึ่ง (ภาฯ)' เคียงข้างคนไทยยามยาก
21:34 น. DSI รับ 8 คดีกักตุนน้ำมัน จ่อออกหมายเรียกครั้งที่ 2 บิ๊กผู้ค้าน้ำมัน เบี้ยวรับข้อหา
21:26 น. พรุ่งนี้! น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท-เบนซินลด 80 สตางค์
21:20 น. เดือดทะลุโซเชียล ทรัมป์เปิดศึกฉะ อิหร่าน คำแถลงอ่อนแอน่าสมเพช จี้หยุดพฤติกรรมด่วน
21:12 น. กทม. เตรียมพร้อม อำนวยความสะดวกปชช. ถวายน้ำสรงพระศพและเฝ้าฯส่งเสด็จฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
สวยอมตะ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ในวัยเลข 5 ปลาย ๆ สะกดทุกสายตาในลุคสุดเลอค่า
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 13 มิถุนายน 2569
“สังคมนิยมทีมี่พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ตอนที่ 4
ทรัมป์แพ้ทั้งสงครามอิหร่านและการเมืองในสภา
‘ฟุตบอลโลก’สงครามกีฬาและการค้า
สิทธิคนไทยใช้ AI 1,621 ล้านบาท เพื่อใคร?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จากคำรับสั่งในวันวิกฤต 'ฉันอยากไปช่วยให้เข้าใจ' สู่ 'เพื่อนพึ่ง (ภาฯ)' เคียงข้างคนไทยยามยาก

พรุ่งนี้! น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท-เบนซินลด 80 สตางค์

เส้นทางเคลื่อนพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ สู่พระที่นั่งพิมานรัตยา

ราชบัณฑิตยสภา เผยแพร่ตัวอย่างถ้อยคำแสดงความอาลัย ถวายแด่ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ

เดือดทะลุโซเชียล ทรัมป์เปิดศึกฉะ อิหร่าน คำแถลงอ่อนแอน่าสมเพช จี้หยุดพฤติกรรมด่วน

ด่วน! ชาวเน็ตบ่นอุบ Facebook-IG ล่ม หน้าฟีดนิ่งสนิท-ส่องโปรไฟล์ไม่ได้

  • Breaking News
  • จากคำรับสั่งในวันวิกฤต \'ฉันอยากไปช่วยให้เข้าใจ\' สู่ \'เพื่อนพึ่ง (ภาฯ)\' เคียงข้างคนไทยยามยาก จากคำรับสั่งในวันวิกฤต 'ฉันอยากไปช่วยให้เข้าใจ' สู่ 'เพื่อนพึ่ง (ภาฯ)' เคียงข้างคนไทยยามยาก
  • DSI รับ 8 คดีกักตุนน้ำมัน จ่อออกหมายเรียกครั้งที่ 2 บิ๊กผู้ค้าน้ำมัน เบี้ยวรับข้อหา DSI รับ 8 คดีกักตุนน้ำมัน จ่อออกหมายเรียกครั้งที่ 2 บิ๊กผู้ค้าน้ำมัน เบี้ยวรับข้อหา
  • พรุ่งนี้! น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท-เบนซินลด 80 สตางค์ พรุ่งนี้! น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท-เบนซินลด 80 สตางค์
  • เดือดทะลุโซเชียล ทรัมป์เปิดศึกฉะ อิหร่าน คำแถลงอ่อนแอน่าสมเพช จี้หยุดพฤติกรรมด่วน เดือดทะลุโซเชียล ทรัมป์เปิดศึกฉะ อิหร่าน คำแถลงอ่อนแอน่าสมเพช จี้หยุดพฤติกรรมด่วน
  • กทม. เตรียมพร้อม อำนวยความสะดวกปชช. ถวายน้ำสรงพระศพและเฝ้าฯส่งเสด็จฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา กทม. เตรียมพร้อม อำนวยความสะดวกปชช. ถวายน้ำสรงพระศพและเฝ้าฯส่งเสด็จฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2511

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2511

11 มิ.ย. 2569

เรื่องเล่าจากสภา : คึกฤทธิ์ยุบสภา

เรื่องเล่าจากสภา : คึกฤทธิ์ยุบสภา

4 มิ.ย. 2569

เมื่อรัฐบาลไม่ได้รับความไว้วางใจในโอกาสแรก  ที่แถลงนโยบายต่อสภา ในปี 2518

เมื่อรัฐบาลไม่ได้รับความไว้วางใจในโอกาสแรก ที่แถลงนโยบายต่อสภา ในปี 2518

28 พ.ค. 2569

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2518

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2518

21 พ.ค. 2569

รัฐธรรมนูญฉบับหลัง ‘14 ตุลาคม 2516’

รัฐธรรมนูญฉบับหลัง ‘14 ตุลาคม 2516’

14 พ.ค. 2569

การได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2517

การได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2517

7 พ.ค. 2569

สัญญาลาออกจากนายกรัฐมนตรี เมื่อกลางปี 2517

สัญญาลาออกจากนายกรัฐมนตรี เมื่อกลางปี 2517

30 เม.ย. 2569

ออกกฎหมายปล่อยตัวผู้ต้องโทษจากคำสั่งหัวหน้าคณะปฏิวัติให้ออกจากคุก

ออกกฎหมายปล่อยตัวผู้ต้องโทษจากคำสั่งหัวหน้าคณะปฏิวัติให้ออกจากคุก

23 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved