วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เลือกตั้งผู้แทนฯ โดยตรงครั้งแรกของสยาม

ดูทั้งหมด

  •  

ผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้ง ทางอ้อมของประชาชนมีวาระสิ้นสุดลงในวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2480 ดังนั้นรัฐบาลจึงได้จัดการเลือกตั้งทั่วไปขึ้นในวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2480 นับเป็นการเลือกตั้งครั้งแรก ที่ให้ราษฎรออกเสียงเลือกผู้แทนฯ โดยตรง ในเขตเลือกตั้งที่แบ่งออกเป็นเขตเดียวที่มีผู้แทนฯ ได้คนเดียว จังหวัดที่มีผู้แทนฯ ได้มากที่สุดคือจังหวัดอุบลราชธานี เพราะมี 4 เขตเลือกตั้ง ในขณะที่จังหวัดพระนครซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ ยังคงมี 3 เขตเลือกตั้งเท่าเดิม ครั้งนี้มีผู้แทนราษฎรทั้งหมดที่มาจากการเลือกตั้งได้ 91 คนแปรตามจำนวนราษฎรที่เพิ่มขึ้นในรอบระยะเวลา 4 ปีนั่นเอง

การเลือกตั้งครั้งนี้ยังไม่มีพรรคการเมืองเข้าไปเปิดหน้ารณรงค์และส่งตัวผู้สมัครเข้ารับเลือกตั้ง คณะราษฎรเองก็ไม่ได้ส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในนามของคณะราษฎร แต่สมาชิกของคณะราษฎรนั้นอาจลงไปสมัครเข้ารับเลือกตั้งในฐานะส่วนตัวบ้าง เช่นเดียวกับในการเลือกตั้งครั้งแรกเมื่อพ.ศ. 2476 ที่มีสมาชิกของคณะราษฎรไปสมัครเข้ารับเลือกตั้งเช่นกันในนามของตัวเอง และก็มีทั้งที่ชนะเข้าสภาฯและแพ้เลือกตั้ง ซึ่งตามที่ปรากฏในครั้งก่อนนั้นล้วนเป็นสมาชิกคณะราษฎรสายพลเรือน


การเลือกตั้งครั้งนี้ มีผู้แทนราษฎรคนเก่าๆที่มีอยู่เดิม 76 คน ที่อาจแพ้เลือกตั้งหรือไม่ได้ลงสมัคร ชื่อหายไปจากรายชื่อผู้ชนะเข้ามาเป็นผู้แทนราษฎรครั้งนี้เป็นจำนวนค่อนข้างมากดูจากรายชื่อมีผู้แทนฯคนเดิมได้รับเลือกตั้งให้มาทำหน้าที่อีกครั้งในจังหวัดต่างๆ ไม่เกิน 10 จังหวัด ที่ราชบุรีได้ผู้แทนคนเดิมคือนายกิมเส็ง สินธุเสก ที่ธนบุรีก็ได้ผู้แทนคนเดิมคือนายทองอยู่ พุฒพัฒน์ ที่ลำปางได้นายสรอย ณ ลำปาง ที่ลำพูนได้นายบุญมี ตุงคนาคร ที่กำแพงเพชรได้นายฮั้ว ตามไท ที่สมุทรสาครได้ขุนสุคนธวิท ศึกษากร และที่อุบลราชธานี ที่มีผู้แทนราษฎรเพิ่มขึ้นหนึ่งคนนั้นได้ผู้แทนเดิมกลับมาสองคนคือนายทองอินทร์ ภูริพัฒน์ กับนายเลียง ไชยกาลที่น่าสังเกต คือที่จังหวัดพระนครซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศนั้นผู้แทนราษฎรคนเก่าทั้ง 3 ท่านไม่ได้รับเลือกกลับเข้ามาเลย แต่ได้ผู้แทนใหม่คือเขตหนึ่งได้พระยาโอวาทวรกิจ (เหม ผลพันธิน) เขต 2 ได้ ร.ต.อ.เสวียน โอสถานุเคราะห์ และ เขต 3 ได้นายอรุณ ทองปัชโชติ

ผู้ที่ได้รับเลือกตั้งจำนวนมากนั้น นอกจากจะเป็นคนหน้าใหม่แล้วยังปรากฏว่ามีท่านที่มีบรรดาศักดิ์ได้รับเลือกตั้งเข้ามามีจำนวนน้อยลง ได้มาเพียง 20 นาย และจากจำนวนผู้แทนราษฎรทั้งหมด 91 นายนี้ ไม่มีสตรีได้รับเลือกตั้งเป็นผู้แทนราษฎรเลย หลังการเลือกตั้งแล้ว แต่ก่อนเปิดประชุมสภาฯก็มีผู้แทนเหลืออยู่เพียง 90 คน เพราะผู้แทนราษฎรจากจังหวัดสงขลาคือ นายกล่อมสระโพธิกุล ซึ่งเดินทางเข้ามาเมืองหลวงมาพักรอเพื่อจะเข้าประชุมในวันที่ 9 ธันวาคม ได้เสียชีวิตลงที่โรงแรมที่พักบริเวณหัวลำโพงตั้งแต่คืนวันที่ 8 ธันวาคม

ประเสริฐ ปัทมะสุคนธ์ ได้บันทึกไว้ว่าในการเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 6,123,239 คน แต่มีผู้มาใช้สิทธิ์เพียงร้อยละ 40.22 นับเป็นจำนวนผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 2,462,535 คน เมื่อได้สมาชิกประเภทที่ 1 ที่มาจากการเลือกตั้งเรียบร้อยแล้วได้มีการแต่งตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่สองเพิ่มขึ้นจำนวน 13 ท่าน เพื่อให้เท่ากับสมาชิกประเภทที่หนึ่งเพื่อให้เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติ ในจำนวน 13 คนนี้ 11 คน เป็นคนของคณะราษฎร ประกอบด้วย น.ต.จิบ ศิริไพบูลย์ ร.อ.ชลิต กุลกำม์ธร นายบรรจง ศรีจรูญ นายบุญล้อม พึ่งสุนธร พ.ต.ประยูร ภมรมนตรี พ.อ.พระประศาสน์พิทยายุทธ พ.อ.พระยาฤทธิอัคเณย์ นายวิลาศ โอสถานนท์ นายสงวน ตุลารักษ์ ร.อ.สงบ จรูญพร ร.น. และนายสวัสดิ์ โสตถิทัต ส่วนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกคณะราษฎร คือ น.อ.อ.พระศิลปศัตราคม กับ พ.อ.หลวงสินาดโยธารักษ์

แม้จะมีการเลือกตั้งใหม่แต่สยามประเทศก็ยังได้นายกรัฐมนตรีคนเก่า เพราะเมื่อมีการหารือกันกับสมาชิกสภาฯแล้วที่ประชุมมีความเห็นควรให้พระยาพหลฯเป็นนายกฯ อีกครั้ง

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:41 น. DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน
21:22 น. รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่
21:16 น. ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ
21:09 น. ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น
20:47 น. 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดราม่าสนั่นโซเซียล ความหล่อขัดใจ Mister Universe Thailand ไม่สมมง
ดูทั้งหมด
สงครามสหรัฐ-อิหร่านบานปลาย ถึงขั้นทำลายโรงงานกลั่นน้ำจืด
‘คนแก่จงตายไปซะ’
‘สงครามอิหร่าน’กับ‘ชัยชนะของคนแพ้’
ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด
จอมหักมุม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่

ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น

เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5

6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน

ศึกนี้ใครชนะ ผมสั้น vs ผมยาว วิจัยเฉลยรสนิยมผู้ชาย แบบไหนที่มีแรงดึงดูดมากกว่ากัน

โอ้มายก๊อด! เจ้าของหอผงะ ผู้เช่าค้างค่าเช่า 1.6 หมื่น เปิดประตูดูในห้องเจอขยะล้นแทบไม่มีทางเดิน

  • Breaking News
  • DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน
  • รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่ รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่
  • ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ
  • ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น
  • 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511

ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511

12 มี.ค. 2569

ล้มรัฐธรรมนูญและตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่แบบทหาร

ล้มรัฐธรรมนูญและตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่แบบทหาร

5 มี.ค. 2569

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

26 ก.พ. 2569

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

19 ก.พ. 2569

สภาผู้แทนฯถูกคณะทหารล้มเป็นครั้งที่ 3

สภาผู้แทนฯถูกคณะทหารล้มเป็นครั้งที่ 3

12 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งกึ่งพุทธกาล

การเลือกตั้งกึ่งพุทธกาล

5 ก.พ. 2569

การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา

การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา

29 ม.ค. 2569

การมีกฎหมายพรรคการเมืองฉบับแรกของไทยเมื่อปี 2498

การมีกฎหมายพรรคการเมืองฉบับแรกของไทยเมื่อปี 2498

22 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved