วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
รัฐบาลเสนอตั้งศาลพิเศษเพื่อพิจารณาคดีกบฏนายสิบ

ดูทั้งหมด

  •  

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2478 รัฐบาลของพระยาพหลพลพยุหเสนาได้เสนอญัตติด่วนเพื่อให้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลพิเศษ โดยขอให้เป็นการประชุมลับ เมื่อเปิดประชุมแล้ว ทางนายกรัฐมนตรีได้เป็นผู้แถลงว่า

“เมื่อ 2-3 วันนี้ มีเรื่องเกิดขึ้นในหน่วยกองพันต่างๆ ในกรมทหารบางหน่วย คือเกิดขึ้นจากนายสิบที่ประจำอยู่ในกองพันนั้นๆ ได้มีการมั่วสุมประชุมกัน คิดจะเปลี่ยนการปกครองจากระบอบรัฐธรรมนูญไปเป็นแบบดิกเตเตอร์ แต่หากว่าทางฝ่ายรัฐบาลได้รู้เสียก่อนในเรื่องนี้ และได้กระทำการจับกุมกันอย่างลับๆ อย่างเงียบๆ และเป็นผลสำเร็จ และได้นำตัวพวกเหล่านี้มากักขังแยกกันไว้แล้ว แล้วก็ได้กระทำการไต่สวนกันในทางที่จะทำคดีสำหรับจะฟ้องร้องยังโรงศาลต่อไป ในโอกาสนี้ข้าพเจ้าจึงขอเสนอร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการจัดตั้งศาลพิเศษขึ้นใหม่ เพราะศาลพิเศษที่มีอยู่เดิมนั้น ไม่คลุมหมายถึงศาลพิเศษอันใหม่นี้ เพราะเหตุการณ์ในสมัยนั้นก็หมดลงแล้ว ศาลพิเศษอันนั้นก็เป็นอันเลิกล้มไปเพราะฉะนั้นจำเป็นจะต้องตั้งศาลพิเศษขึ้นใหม่ ถ้าไม่ตั้งศาลพิเศษ จะรอชักช้าจะว่ากันอย่างโรงศาลตามปกติแล้ว เหตุการณ์จะยืดเยื้อแล้วก็จะไม่เหมาะกับเหตุการณ์ จึงต้องขออนุญาตให้สภาฯ ออกพระราชบัญญัติเรื่องนี้ขึ้น และขอเปลี่ยนระเบียบวาระเป็นเอาเรื่องนี้ขึ้นเสนอก่อนเพื่อพิจารณา”


ประธานฯได้ถามความเห็นสมาชิกฯ ปรากฏว่าหลวงวรนิติปรีชา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดหนองคาย ได้ลุกขึ้นถาม “อยากทราบว่าตุลาการศาลพิเศษนั้นจะตั้งบุคคลชนิดใด ทั้งนี้เพื่อข้าพเจ้าไม่ต้องการให้เป็นอย่างศาลพิเศษที่พิจารณาในเรื่องกบฏ เพราะเหตุว่าต้องการให้คนที่เป็นกลางจริงๆ เป็นตุลาการ” ซึ่งรัฐบาลก็ไม่ได้ตอบหลวงวรนิติปรีชาให้ชัดเจน แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายพันเอก หลวงพิบูลสงคราม ได้ชี้แจงอย่างละเอียดต่อมา ว่า

“เหตุเกิดขึ้นโดยความคิดของนายทหารชั้นประทวน… ได้ความว่ามีข้าราชการชั้นนายสิบตามกองพันทหารต่างๆ ได้คิดร่วมกัน และตรวจสอบแล้วปรากฏในคำแถลงการณ์ซึ่งจับได้ว่าในการปกครองของบ้านเมืองที่เป็นอยู่เวลานี้ หาได้เป็นไปในระบอบประชาธิปไตยอันแท้จริงไม่ และเขาเข้าใจว่าในระบอบประชาธิปไตยอันแท้จริงนั้นคนเราควรเสมอกันหมด ไม่จำเป็นจะต้องมีนายทหาร แปลว่าควรจะมีแต่นายสิบ ด้วยความตั้งใจดังกล่าวแล้ว จึงได้คิดเปลี่ยนการปกครองขึ้น โดยนายสิบชั้นผู้ใหญ่ในกองพันทุกกองพัน แล้วก็ให้นายสิบชั้นผู้ใหญ่ในกองพันนั้นๆ เกลี้ยกล่อมนายสิบภายในกองพันทุกๆกองพันต่อไป ให้ทราบความมุ่งหมายอันนี้ นอกจากนั้นเขายังได้วางโครงการอีกว่าเวลาที่จะกระทำการนั้นจำเป็นที่จะต้องฆ่านายทหารเสียให้หมด คือเขาได้จัดการทำลูกกุญแจคลังอาวุธและโรงเก็บปืนกลไว้ และได้นัดหมายกับพลทหารว่า เวลาที่เขาทำแล้วเขาจะให้พลทหารทุกๆ กองพันนั้น ทำเป็นที่ว่าเกิดทะเลาะเบาะแว้งกันขึ้น เพื่อจะให้นายทหารวิ่งออกมาจากบ้าน เพราะบ้านพักนายทหารอยู่ในกองพัน แล้วนายสิบพลทหารจะได้จัดการยิงนายทหารในขณะนั้น และเขาได้วางโครงการต่อไปว่า เมื่อนายทหารทุกๆ กองพัน ถูกฆ่าหมดแล้ว ก็ใช้จ่านายสิบเป็นผู้บังคับกองพัน ส่วนข้าพเจ้ากับเจ้าคุณพหลฯ นั้นจะได้จับไว้เป็นประกัน และเมื่อได้ทำการเสร็จแล้วก็จะได้จัดการประหารชีวิตต่อไป…และที่ได้ไต่สวนแล้วก็มีหลักฐานอันแท้จริงและสามารถที่จะจัดการฟ้องให้ศาลลงโทษได้ ความจริงความคิดอันทางทหารถือว่าเป็นของที่ร้ายแรงมาก เพราะเหตุเมื่อฆ่าการเสียหมดแล้วบรรดาทหารที่อยู่ตามกองพันต่างๆ ก็ไม่สามารถจะควบคุมกันอยู่ได้ ……เวลานี้จับนายสิบไว้เพียง 15 คนเท่านั้น โดยมากเป็นนายสิบทหารราบ ส่วนทหารปืนใหญ่ ทหารม้า ทหารช่างอื่นๆก็ไม่ปรากฏเชื่อว่าเหตุการณ์ ที่ได้เกิดขึ้นในครั้งนี้คงเป็นมาจากคนภายนอก แต่ว่ายังจับไม่ได้”

ในวันนั้นอภิปรายกันไม่นานสภาฯก็ได้ลงมติรับหลักการด้วยเสียงที่มากถึง 80 เสียง และพิจารณาต่อครบ 3 วาระ เป็นอันว่ารัฐบาลสามารถออกกฎหมาย ได้ตามที่ต้องการ

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:15 น. 'เอกนัฏ' สั่ง 'ทีมสุดซอย' ลุยค้น 3 โรงงานรีไซเคิลชลบุรี อายัดวัตถุอันตรายกว่า 550 ตัน จ่อฟันนอมินี
18:50 น. 'เพลง ชนม์ทิดา'อวดชุดวิวาห์แบรนด์หรู สมฐานะงานแต่ง2ตระกูลดังระดับประเทศ
18:50 น. ผลตรวจปลอกกระสุนชี้ชัด! ปืนที่ใช้ยิง'ยายตาบอด-ลูกสาหัส' เคยใช้ก่อเหตุแล้ว 3 คดี
18:34 น. ‘ผัดไทย’ติดท็อป 5 จับมือ‘ผัดกะเพรา-ผัดซีอิ๊ว’ ติด 50 อันดับเมนูผัดดีที่สุดในโลก
18:34 น. 'ธรรมนัส'เผยนัดคุย'อนุดิษฐ์-เก่ง การุณ'ศุกร์นี้ ลั่น!ไม่ได้โม้ ยังมีตามมาอีก
ดูทั้งหมด
'El Clásico2025' เมื่อเก้าอี้ดนตรีเริ่มบรรเลง
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
'ภูมิใจไทย' แตกหัก 'เพื่อไทย' คดีฮั้ว สว.เป็นเหตุ ส่อคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯ 69 - ยุบสภา
เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย
'สมชาย'เคลียร์ชัดๆ ไขกระจ่าง'วิษณุ'ไปศาลอาญาทำไม?
ดูทั้งหมด
‘อุ๊งอิ๊งค์-ทวี-สมศักดิ์’อ้าปากเรื่อง‘ป่วยทิพย์’ก็เห็นลิ้นไก่
เมื่อตกอยู่ในมุมอับ ต้องถอยออกมาเริ่มต้นใหม่
มีเรื่องให้ต้อง ‘เอ๊ะ’
ดิจิทัลวอลเล็ตและหญ้าหวาน
บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เอกนัฏ' สั่ง 'ทีมสุดซอย' ลุยค้น 3 โรงงานรีไซเคิลชลบุรี อายัดวัตถุอันตรายกว่า 550 ตัน จ่อฟันนอมินี

'เพลง ชนม์ทิดา'อวดชุดวิวาห์แบรนด์หรู สมฐานะงานแต่ง2ตระกูลดังระดับประเทศ

คนไทยคนแรก! 'ป่าน ณิชาภัทร'ประเดิมพรมแดงเมืองคานส์ สวมชุดราตรีสีแดงเพลิงเด่นสง่า

‘บ้านพิษณุโลก’คึกคัก! ‘รมต.พท.’ประชุม‘กุนซืออิ๊งค์’ปรับแผนท่องเที่ยว

(คลิป) 'อิ๊งค์'สวมบทแม่ค้า โชว์ขายผลไม้ไทย

'หมอภาคย์' ฮีโร่ช่วย 13 หมูป่า เข้าพิธีแต่งงานแล้ว

  • Breaking News
  • \'เอกนัฏ\' สั่ง \'ทีมสุดซอย\' ลุยค้น 3 โรงงานรีไซเคิลชลบุรี อายัดวัตถุอันตรายกว่า 550 ตัน จ่อฟันนอมินี 'เอกนัฏ' สั่ง 'ทีมสุดซอย' ลุยค้น 3 โรงงานรีไซเคิลชลบุรี อายัดวัตถุอันตรายกว่า 550 ตัน จ่อฟันนอมินี
  • \'เพลง ชนม์ทิดา\'อวดชุดวิวาห์แบรนด์หรู สมฐานะงานแต่ง2ตระกูลดังระดับประเทศ 'เพลง ชนม์ทิดา'อวดชุดวิวาห์แบรนด์หรู สมฐานะงานแต่ง2ตระกูลดังระดับประเทศ
  • ผลตรวจปลอกกระสุนชี้ชัด! ปืนที่ใช้ยิง\'ยายตาบอด-ลูกสาหัส\' เคยใช้ก่อเหตุแล้ว 3 คดี ผลตรวจปลอกกระสุนชี้ชัด! ปืนที่ใช้ยิง'ยายตาบอด-ลูกสาหัส' เคยใช้ก่อเหตุแล้ว 3 คดี
  • ‘ผัดไทย’ติดท็อป 5  จับมือ‘ผัดกะเพรา-ผัดซีอิ๊ว’ ติด 50 อันดับเมนูผัดดีที่สุดในโลก ‘ผัดไทย’ติดท็อป 5 จับมือ‘ผัดกะเพรา-ผัดซีอิ๊ว’ ติด 50 อันดับเมนูผัดดีที่สุดในโลก
  • \'ธรรมนัส\'เผยนัดคุย\'อนุดิษฐ์-เก่ง การุณ\'ศุกร์นี้ ลั่น!ไม่ได้โม้ ยังมีตามมาอีก 'ธรรมนัส'เผยนัดคุย'อนุดิษฐ์-เก่ง การุณ'ศุกร์นี้ ลั่น!ไม่ได้โม้ ยังมีตามมาอีก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลแรกของหลวงพิบูลสงคราม

รัฐบาลแรกของหลวงพิบูลสงคราม

8 พ.ค. 2568

เลือกตั้งผู้แทนฯ โดยตรงครั้งแรกของสยาม

เลือกตั้งผู้แทนฯ โดยตรงครั้งแรกของสยาม

1 พ.ค. 2568

ยุบสภาครั้งแรกของสยาม

ยุบสภาครั้งแรกของสยาม

24 เม.ย. 2568

การซื้อขายที่ดินของพระคลังข้างที่

การซื้อขายที่ดินของพระคลังข้างที่

17 เม.ย. 2568

รัฐบาลเสนอตั้งศาลพิเศษเพื่อพิจารณาคดีกบฏนายสิบ

รัฐบาลเสนอตั้งศาลพิเศษเพื่อพิจารณาคดีกบฏนายสิบ

10 เม.ย. 2568

ลงมติไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจนั้นลงวันเดียวกันเมื่อจบการอภิปรายได้ไหม

ลงมติไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจนั้นลงวันเดียวกันเมื่อจบการอภิปรายได้ไหม

3 เม.ย. 2568

เมื่อสส.ท้วงเรื่องที่ว่ารัฐมนตรีไม่มีความรู้ตรงกับงานของกระทรวง

เมื่อสส.ท้วงเรื่องที่ว่ารัฐมนตรีไม่มีความรู้ตรงกับงานของกระทรวง

27 มี.ค. 2568

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว สละราชสมบัติ

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว สละราชสมบัติ

20 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved