วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เมื่อสส.ท้วงเรื่องที่ว่ารัฐมนตรีไม่มีความรู้ตรงกับงานของกระทรวง

ดูทั้งหมด

  •  

ภายหลังการแต่งตั้งรัฐมนตรีใหม่แล้ว รัฐบาลก็นำเรื่องเข้าไปขอความไว้วางใจกับสภาฯ ในการประชุมสภาฯเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ.2478 ปรากฏว่านายเนย สุจิมา ผู้แทนราษฎรจังหวัดอุบลราชธานี ได้อภิปราย โดยมีเป้าหมายไปที่หลวงสินธุสงครามชัย ที่เดิมเป็นรัฐมนตรีลอย ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงธรรมการแทนพระสารสาสน์ประพันธ์ ซึ่งย้ายไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตราธิการนายเนย อภิปรายว่า “นายนาวาเอก หลวงสินธุสงครามชัย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงธรรมการ ข้าพเจ้ามีความข้องใจอยู่ว่า นายนาวาเอกหลวงสินธุสงครามชัย ผู้นี้ได้เคย รับการศึกษาและอบรมมาในกระทรวงธรรมการบ้างหรือหาไม่…ขอให้ทางรัฐบาลแถลงก่อนว่า นโยบายนั้น จะควรไว้วางใจได้หรือไม่”

นายกฯตอบ “ไม่เคยอยู่กระทรวงธรรมการ” ส่วนที่แถลงนโยบาย นายกฯ อธิบายต่อไป ว่า “คณะรัฐมนตรีไม่ได้เปลี่ยนใหม่เป็นแต่ว่าซ่อม เพราะฉะนั้นต้องถือนโยบายเดิม” นายทองอินทร์ ภูริพัฒน์ ผู้แทนฯเมืองอุบล ก็ว่านโยบายจะเหมือนคนเดิมหรือไม่ ทำให้นายกฯ พระยาพหลฯไม่ยอม กล่าวตอบว่า “…ข้าพเจ้านึกว่าท่านจู้จี้ข้าพเจ้ามากเกินไปที่ทำเช่นนี้ ควรให้ความไว้วางใจข้าพเจ้าก็ควรให้ หรือไม่อย่างนั้นก็ เก็กออกไป นี่อย่างนี้
พอแล้ว” (คำว่า “เก็ก” นี้ไม่แน่ใจว่าบันทึกไว้ผิดหรือไม่)พระบริรักษ์ราชอักษร ผู้แทนฯจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า “ขอท่านประธานฯ ได้โปรดแนะนำรัฐมนตรีหน้าใหม่ ซึ่งสมาชิกบางคนรวมทั้งข้าพเจ้าด้วยไม่เคยรู้จักเลย เพื่อความไว้วางใจ”


ขุนวรสิษฐ์ดรุณเวทย์ ผู้แทนฯจากเมืองหนองคาย อภิปรายว่า “ที่สมาชิกจะให้รัฐบาลแถลงนโยบายนั้นเห็นว่าไม่จำเป็น เพราะว่านโยบายนั้นเป็นนโยบายส่วนรวมของคณะรัฐบาล ไม่ใช่เป็นของรัฐมนตรีเป็นคนไป… กระทรวงธรรมการนั้นอาภัพมาก อาภัพมาหลายปีแล้ว เพราะเหตุว่าเราไม่ได้ครูมาคุมครู เราได้อะไรมาคุมครูก็ไม่ทราบ ตั้งแต่ราชาธิปไตยแล้ว เพราะฉะนั้นเมื่อไม่ได้ครูมาคุมครูแล้ว… เราเอาคนที่ไม่ใช่บัณฑิตมาคุมบัณฑิต” เริ่มต้นเหมือนเข้าข้างรัฐบาล แต่ลงท้ายดูเหมือนติงว่าไม่เอาครูมาดูแลครูนั่นเอง

นายกรัฐมนตรี ฟังสมาชิกอภิปรายมาหลายคนแล้ว จึงกล่าวชี้แจงว่า “ตามที่สมาชิกชี้แจงมาเมื่อกี้นี้ ข้าพเจ้าเห็นว่าท่านยังเข้าใจผิดในเรื่องการเมืองอีกมาก ด้วยเหตุไร คือการที่รัฐมนตรีว่าการหาใช่เอาเอ็กซ์เปิต ในทางวิชาความรู้เฉพาะสิ่งเฉพาะอย่างที่เรียกว่าเจ้าหน้าที่เทคนิคไม่ ในเรื่องนี้เจ้าหน้าที่ประจำเขามี เขาทำอยู่ ผู้ใดที่ไปเรียนแร่มาก็ต้องไปทำหน้าที่ในเรื่องแร่ ผู้ใดที่ไปเรียนในทางเกษตรมาก็ต้องไปทำหน้าที่ในทางเกษตร เช่นการทำนา อะไรต่างๆ เหล่านั้นเป็นวิชาเทคนิค จะเอาเจ้าหน้าที่การเมืองให้รู้อย่างนั้นอย่างนี้ไปทุกสิ่งทุกอย่างอย่างเอ็กซ์เปิตนั้น ท่านจะไปหาจนตลอดชีวิตก็หาไม่ได้ … เมื่อท่านเชื่อถือข้าพเจ้า ให้ข้าพเจ้าเป็นนายกฯ ท่านก็ต้องเชื่อถือในเรื่องที่ข้าพเจ้าจะเลือกใช้คน…” ส่วนคุณสมบัติของหลวงสินธุฯ นั้น หลวงประดิษฐ์ฯ ได้ช่วยนายกรัฐมนตรีอธิบายต่อมาว่า

“ความจริงหลวงสินธุเป็นทั้งนักเรียนที่ดีและทั้งเป็นครูด้วย หลวงสินธุได้สำเร็จการศึกษาโรงเรียนนายเรือที่นี่ แล้วได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศเดนมาร์ค …กลับเข้ามาในสยามแล้ว หลวงสินธุได้เป็นครูมาตลอดทีเดียว ได้เป็นครูโรงเรียนนายเรือ ได้เป็นครูโรงเรียนเสนาธิการทหารเรือ”

ในวันนั้น การประชุมค่อนข้างยืดยาวนานไปสักพักได้มีผู้เสนอปิดอภิปราย แต่นายทองอินทร์เสนอให้อภิปรายต่อ จนต้องลงมติ ซึ่งนายทองอินทร์เป็นฝ่ายชนะ จึงอภิปรายกันต่อมาอีกนาน เมื่อถึงเวลาจะลงมติ นายทองอินทร์เสนอลงคะแนนลับ เพราะว่าจะได้ไม่ต้องกลัวรัฐบาล ข้อเสนอของท่านชนะ จึงต้องลงคะแนนลับ แต่เมื่อออกเสียงลงคะแนนปรากฏว่าฝ่ายรัฐบาลชนะได้รับความไว้วางใจ โดยมีผู้ออกเสียงให้ถึง 80 เสียงในขณะผู้ที่ไม่ไว้วางใจมีเพียง 24 เสียงเท่านั้นเอง

คำถามที่ว่ารัฐมนตรีที่มาดูแลกระทรวงจะต้องเป็นผู้รู้ตรงด้านนั้นได้มีการถามมา 90 ปีแล้ว

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. เศรษฐศาสตร์วันหยุด : เศรษฐกิจต้องพึ่งการเมือง
21:55 น. ทอ.เผยยอดผู้เข้าชมงานวันเด็ก ปี 69 ทะลุ 5.6 แสนคน ฐานทัพ-พิพิธภัณฑ์คึกคักทั่วประเทศ
21:48 น. จี้ทุกพรรคเปิดจุดยืน เปิด-ปิด ด่านไทย-กัมพูชา
21:27 น. ภูมิใจไทย รุก กทม. เอกนัฏ พร้อมสู้สุดซอย ยาหอม อนุทิน เป็นรัฐบาลมา 3 เดือนแสดงฝีมือสารพัดอย่าง
21:23 น. โลกเตือนแรง เช็กด่วน 7 อาชีพเสี่ยงตกงานก่อนปี2030 มาครบสายการเงิน-ขนส่งเตรียมถูกแทนที่ด้วยAI
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
ดูทั้งหมด
ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร
SMAP
พรรคส้ม : ความบรรลัยที่ปลายลิ้น
พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น
อย่าลืมพาสัตว์เลี้ยงไปฝังไมโครชิพ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภูมิใจไทย รุก กทม. เอกนัฏ พร้อมสู้สุดซอย ยาหอม อนุทิน เป็นรัฐบาลมา 3 เดือนแสดงฝีมือสารพัดอย่าง

โลกเตือนแรง เช็กด่วน 7 อาชีพเสี่ยงตกงานก่อนปี2030 มาครบสายการเงิน-ขนส่งเตรียมถูกแทนที่ด้วยAI

ผูกมือสู่ขวัญ คนสุรินทร์ ขอกา 29 พา หมอวรงค์ เข้าสภาฯปราบโจร

บัวขาวสุดปลื้ม! ภรรยาคลอดลูกคนที่ 2 ฉลองวันเด็ก ได้ลูกชายตั้งชื่อ น้องจอมพล

ทรัมป์ หารือผู้บริหารบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่โลก แบ่งเค้กน้ำมันเวเนซุเอลาหลังโค่นมาดูโร

ทายกันถูกไหม? เปิดภาพวัยเด็กเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง เล่าเส้นทางชีวิตแสนลำบาก

  • Breaking News
  • เศรษฐศาสตร์วันหยุด : เศรษฐกิจต้องพึ่งการเมือง เศรษฐศาสตร์วันหยุด : เศรษฐกิจต้องพึ่งการเมือง
  • ทอ.เผยยอดผู้เข้าชมงานวันเด็ก ปี 69 ทะลุ 5.6 แสนคน ฐานทัพ-พิพิธภัณฑ์คึกคักทั่วประเทศ ทอ.เผยยอดผู้เข้าชมงานวันเด็ก ปี 69 ทะลุ 5.6 แสนคน ฐานทัพ-พิพิธภัณฑ์คึกคักทั่วประเทศ
  • จี้ทุกพรรคเปิดจุดยืน เปิด-ปิด ด่านไทย-กัมพูชา จี้ทุกพรรคเปิดจุดยืน เปิด-ปิด ด่านไทย-กัมพูชา
  • ภูมิใจไทย รุก กทม. เอกนัฏ พร้อมสู้สุดซอย ยาหอม อนุทิน เป็นรัฐบาลมา 3 เดือนแสดงฝีมือสารพัดอย่าง ภูมิใจไทย รุก กทม. เอกนัฏ พร้อมสู้สุดซอย ยาหอม อนุทิน เป็นรัฐบาลมา 3 เดือนแสดงฝีมือสารพัดอย่าง
  • โลกเตือนแรง เช็กด่วน 7 อาชีพเสี่ยงตกงานก่อนปี2030 มาครบสายการเงิน-ขนส่งเตรียมถูกแทนที่ด้วยAI โลกเตือนแรง เช็กด่วน 7 อาชีพเสี่ยงตกงานก่อนปี2030 มาครบสายการเงิน-ขนส่งเตรียมถูกแทนที่ด้วยAI
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การกลับมาอีกครั้งของรัฐธรรมนูญ ฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475

การกลับมาอีกครั้งของรัฐธรรมนูญ ฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475

8 ม.ค. 2569

การมีวุฒิสภาชุดแรก ในวงการเมืองไทย

การมีวุฒิสภาชุดแรก ในวงการเมืองไทย

25 ธ.ค. 2568

เมื่อสภาฯเห็นชอบให้ไทยส่งทหารไปร่วมรบในสงครามเกาหลี

เมื่อสภาฯเห็นชอบให้ไทยส่งทหารไปร่วมรบในสงครามเกาหลี

18 ธ.ค. 2568

ญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปเกี่ยวกับแผนปฏิวัติ เมื่อ พ.ศ. 2493

ญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปเกี่ยวกับแผนปฏิวัติ เมื่อ พ.ศ. 2493

11 ธ.ค. 2568

ร่างกฎหมายจะเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการเงินหรือไม่ ใครจะมีอำนาจชี้ขาด

ร่างกฎหมายจะเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการเงินหรือไม่ ใครจะมีอำนาจชี้ขาด

4 ธ.ค. 2568

เมื่อ นายฉ่ำ จำรัสเนตร ผู้แทนฯเมืองนครศรีธรรมราช ถูกร้องว่าเป็นผู้วิกลจริต

เมื่อ นายฉ่ำ จำรัสเนตร ผู้แทนฯเมืองนครศรีธรรมราช ถูกร้องว่าเป็นผู้วิกลจริต

27 พ.ย. 2568

ตำรวจจะจับสมาชิกสภาที่กลางสภาผู้แทนราษฎร

ตำรวจจะจับสมาชิกสภาที่กลางสภาผู้แทนราษฎร

20 พ.ย. 2568

ผู้แทนฯ ขอออกจากสมาชิกภาพ เพราะไม่เห็นด้วยกับการคืนเงินเดือนผู้แทนฯ

ผู้แทนฯ ขอออกจากสมาชิกภาพ เพราะไม่เห็นด้วยกับการคืนเงินเดือนผู้แทนฯ

13 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved