วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ความสัมพันธ์ที่งดงาม : ลูกศิษย์กับครูบาอาจารย์

ดูทั้งหมด

  •  

ในต้นปีของทุกปี ประเทศไทยมีวันเด็กแห่งชาติ และวันครูแห่งชาติ ซึ่งก็จะมีการเฉลิมฉลองกันไปตามขนบธรรมเนียมประเพณี เช่น การจัดนิทรรศการให้กับเด็กและเยาวชน การจัดพิธีการไหว้ครูเพื่อรำลึกถึงและแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อครูบาอาจารย์ทั้งหลาย ซึ่งพวกเราชาวไทยแต่ละคนก็จะใช้โอกาสนี้รำลึกทบทวนถึงชีวิตในวัยเด็ก และระลึกถึงครูบาอาจารย์ที่ให้ความรู้และอบรมบ่มเพาะพวกเราให้เป็นคนดีในสังคม รวมทั้งคำเทศนาสั่งสอนของพระ และนักบวชในศาสนาต่างๆ

ความทรงจำของพวกเราก็มักจะระลึกถึงครูบาอาจารย์ที่เรารักเคารพนับถือ ด้วยความเมตตาโอบอ้อมอารี และวิชาความรู้ที่พวกท่านได้ถ่ายทอดให้กับพวกเรา ดังนั้น พิธีการไหว้ครู จึงถือเป็นการสะท้อนถึงคุณค่าและความสำคัญของครูบาอาจารย์ รวมทั้งความระลึกในบุญคุณของครูบาอาจารย์ต่อลูกศิษย์ เป็นขนบธรรมเนียมประเพณีปฏิบัติที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง


เมื่อเราเติบใหญ่ พวกเราลูกศิษย์ก็ยังแสดงความรัก ความผูกพัน ความสำนึกในบุญคุณ ด้วยการสอบถามความทุกข์สุข และร่วมกันช่วยเหลือดูแล และเชิญชวนครูบาอาจารย์มาร่วมงานชุมนุมสังสรรค์ หากครูบาอาจารย์เป็นนักบวช นักบุญ เราก็มักจะนัดกันไปร่วมพิธีทางศาสนา เพื่อแสดงความรักและขอบพระคุณ

นอกจากนั้น ครูบาอาจารย์บางท่านมีวิธีการฝึกสอนที่เรายังสามารถจดจำได้จนทุกวันนี้ เพราะเรามีความเข้าใจ และรู้สึกสนุกสนานกับการฝึกสอน

ในกรณีหนึ่ง เป็นเรื่องความสำคัญที่งดงามระหว่างภิกษุสงฆ์รูปหนึ่งกับเยาวชนคนหนึ่งที่เคยติดตามพ่อแม่ไปทำบุญและฟังธรรมเทศนาสั่งสอนกับพระภิกษุเหล่านี้ กาลเวลาก็ได้ผ่านไปโดยพ่อแม่ไม่ทราบว่าเยาวชนคนนี้ยังหวนกลับไปเยี่ยมเยียนพบปะกับภิกษุสงฆ์ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการไปเยี่ยมเยียนที่โรงพยาบาลในยามที่ภิกษุสงฆ์เจ็บป่วย และความผูกพันนี้คงมีสาเหตุจากการที่พ่อแม่เคยไปปรับทุกข์กับภิกษุสงฆ์ดังกล่าวเกี่ยวกับพฤติกรรมทางอารมณ์ และความนึกคิดว่า ลูกของตนนั้นเป็นเยาวชนเชิงหัวแข็ง หัวดื้อ และมีความเป็นตัวของตัวเองอย่างมาก ซึ่งแทนที่พระภิกษุสงฆ์จะเทศนาสั่งสอนในเชิงดุว่า ท่านกลับอธิบายเชิงให้ความคิดว่า ความเป็นตัวของตัวเองนั้นก็เสมือนกับต้นไม้ยืนต้นที่เมื่อตัดเป็น 2 ท่อนแล้ว จะเห็นว่าเนื้อในนั้นมีวงรอบ ยิ่งมากวงรอบก็เสมือนกับการเพิ่มความยาวนานของชีวิต และวงรอบที่มากขึ้นนั้นเป็นเสมือนการเพิ่มความแข็งแกร่ง และภูมิต้านทาน ซึ่งคำอรรถาธิบายนี้คงสร้างความประทับใจให้กับเยาวชนคนดังกล่าว และในขณะเดียวกันก็ช่วยเสริมสร้างการมีสติ และปัญญาของพ่อแม่ไปด้วย

อีกกรณีหนึ่ง หลายสิบปีมาแล้วที่ประเทศเมียนมา (พม่า) ฝ่ายกองทัพได้ทำการรัฐประหารยึดอำนาจและมุ่งใช้นโยบายชาตินิยม ไม่ยอมรับความเป็นพลเมืองเมียนมาของคนจีน คนอินเดีย และคนมุสลิม ซึ่งเป็นการกีดกัน ยกเลิกความเป็นพลเมือง และกดดันในเรื่องการทำงานทำการให้กับภาครัฐ ไปจนถึงการทำอาชีพธุรกิจ จนบุคคลเหล่านี้จำใจต้องโยกย้ายถิ่นฐานไปอยู่ต่างประเทศ ซึ่งก็มีเด็กนักเรียนชาวเมียนมา (พม่า) จากชนกลุ่มน้อยดังกล่าวที่เมื่อไปศึกษาอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในประเทศอินเดีย ก็ไม่สามารถกลับสู่ประเทศเมียนมาได้ ซึ่งยังไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร ในการนี้นักบวชบาทหลวงนิกายคาทอลิกได้ช่วยเหลือโดยการให้กลุ่มนักศึกษาเมียนมาทั้งหมดเรียนหนังสือต่อ และพำนักอาศัยอยู่ที่โรงเรียน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ จนกว่าทางบิดามารดาสามารถจัดการให้ครอบครัวทั้งหมดโยกย้ายไปตั้งถิ่นฐานในต่างประเทศได้ ทั้งหมดนี้บ่งบอกถึงความเมตตากรุณาปรานีีของบาทหลวงที่มีให้แก่เด็กชาวเมียนมาเหล่านี้แม้จะมิได้มีผู้ใดนับถือคริสต์ศาสนาแต่อย่างใด ถือเป็นความงดงามในความสัมพันธ์ระหว่างลูกศิษย์กับครูบาอาจารย์ ซึ่งเมื่อเด็กเยาวชนเหล่านี้เติบใหญ่ ก็มิได้ลืมเลือนในบุญคุณ และได้กลับมาร่วมกันให้ความสนับสนุนช่วยเหลือโรงเรียนและกิจการด้านสังคมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

ในโลกกว้างคงมีความสัมพันธ์ที่งดงามอยู่มากมาย แต่ในขณะเดียวกันโลกก็ได้เห็นความเห็นแก่ตัว ความคิดอ่านแบบสุดโต่ง และการเป็นคู่อริเผชิญหน้าประหัตประหารกันให้ถึงที่สุด

ทั้งนี้ หากชาวโลกทุกคนจะได้ตั้งสติคิดถึงความดีความงามและคำสั่งสอนของครูบาอาจารย์ได้บ้าง สังคมโลกก็คงจะลดอุณหภูมิทั้งในจิตใจและในสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติกันได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

 

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:06 น. เปิดภาพเมืองหาดใหญ่บางจุดหลังน้ำเริ่มลดลงแล้ว
11:47 น. 'หมอสุภัทร'กระตุกหน่วยงาน เร่งวางระบบการจัดการศพน้ำท่วม ช่วยบรรเทาความรู้สึกครอบครัว
11:47 น. รวบกลางสำนักงาน เจ้าหน้าที่‘สรรพากร’เรียกสินบน แลกงดภาษี 8 แสนเข้ารัฐ
11:37 น. ปืนถล่มเสือใต้!หงส์ไม่ฟื้น-เช็คผลทุกคู่
11:27 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
'แก๊งนางฟ้า'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น 'เจนี่-แอน' ฟาดแรง 'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด'
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
'นานา ไรบีนา'ประกาศขายบ้าน พร้อมยอมรับความผิดพลาด
ดูทั้งหมด
ลึกลับในสนามข่าว 27 พฤศจิกายน 2568
เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา
กองแช่งลุย
บทเรียนการประเมินสถานการณ์จากข้อมูลน้ำ
แก้น้ำท่วมภาคใต้ด้วย‘ทฤษฎีรัชกาลที่ 9’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดตัวเลข‘สส.-พรรคการเมือง’บริจาคช่วยภัยพิบัติได้เท่าไร ทุบเปรี้ยงไม่ผิดกฎหมาย‘กกต.’

'หมอสุภัทร'กระตุกหน่วยงาน เร่งวางระบบการจัดการศพน้ำท่วม ช่วยบรรเทาความรู้สึกครอบครัว

‘ประชาคมแพทย์’เสนอแนวทาง‘อพยพ’ ต้องมี Template ประกาศดังไปทันที ไม่ใช่เถียงทันที

‘นายกฯ’ประชุมเคาะมาตรการช่วยเหลือ เยียวยา ฟื้นฟูผู้ประสบภัย‘น้ำท่วมใต้’

เทศบาลนครหาดใหญ่น้ำเริ่มลด คาดเข้าสู่ระดับตลิ่งก่อนเที่ยงนี้

ปืนถล่มเสือใต้!หงส์ไม่ฟื้น-เช็คผลทุกคู่

  • Breaking News
  • เปิดภาพเมืองหาดใหญ่บางจุดหลังน้ำเริ่มลดลงแล้ว เปิดภาพเมืองหาดใหญ่บางจุดหลังน้ำเริ่มลดลงแล้ว
  • \'หมอสุภัทร\'กระตุกหน่วยงาน เร่งวางระบบการจัดการศพน้ำท่วม ช่วยบรรเทาความรู้สึกครอบครัว 'หมอสุภัทร'กระตุกหน่วยงาน เร่งวางระบบการจัดการศพน้ำท่วม ช่วยบรรเทาความรู้สึกครอบครัว
  • รวบกลางสำนักงาน เจ้าหน้าที่‘สรรพากร’เรียกสินบน แลกงดภาษี 8 แสนเข้ารัฐ รวบกลางสำนักงาน เจ้าหน้าที่‘สรรพากร’เรียกสินบน แลกงดภาษี 8 แสนเข้ารัฐ
  • ปืนถล่มเสือใต้!หงส์ไม่ฟื้น-เช็คผลทุกคู่ ปืนถล่มเสือใต้!หงส์ไม่ฟื้น-เช็คผลทุกคู่
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน 2568 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา

เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา

27 พ.ย. 2568

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่

20 พ.ย. 2568

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

13 พ.ย. 2568

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?

6 พ.ย. 2568

ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง

ญี่ปุ่นเข้มข้นในทิศทางเรื่องความมั่นคง

30 ต.ค. 2568

ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี

ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี

23 ต.ค. 2568

ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?

ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?

16 ต.ค. 2568

การปฏิรูปองค์การสหประชาชาติ รอสหรัฐอเมริกานำพา

การปฏิรูปองค์การสหประชาชาติ รอสหรัฐอเมริกานำพา

9 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved