วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ปราบ‘แก๊งคอลเช็นเตอร์’คือ‘วาระแห่งอาเซียน’

ดูทั้งหมด

  •  

ภาษาเกรียนๆ เขาว่า“เชกูว่าแล้ว” เมื่อเห็นภาพ“มาดามแพทองโพย”เข้าเยี่ยมคารวะประธานาธิบดี“สี จิ้นผิง”แห่งสาธารณประชาชนจีน ณ ห้อง East Hall ชั้น 1 มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง เมื่อช่วงสายวันที่ 6 มกราคมวานนี้ เพราะเธอแต่งตัวโดยไม่รู้กาลเทศะแบบที่เธอเคยพูดว่า “เพราะนี่เป็นฉัน, ฉันก็จะแต่งตัวแบบนี้แหละ”

“มาดามแพทองโพย”ยกคณะชุดใหญ่พร้อมด้วยรัฐมนตรีในคณะรัฐบาล 8 คนไปเยือนจีนครั้งนี้ เป็นการเยือนอย่างเป็นทางการ หรือที่เรียกกันว่า“Official Visit” ทุกอย่างก็ควรจะต้อง“เป๊ะ” โดยเฉพาะเรื่องการแต่งเนื้อแต่งตัว ซึ่งข้าราชการกระทรวงต่างประเทศย่อมรู้ดีว่า-ควรจะแต่งตัวอย่างไร


เรื่องนี้สำคัญ ไม่ใช่ว่า“เพราะนี่เป็นฉัน, ฉันก็จะแต่งตัวแบบนี้แหละ” ถ้าเป็นภรรยาของสามีคนใต้และเป็นแม่ลูกสอง..“มาดามแพทองโพย”จะใส่หรือไม่ใส่อะไรก็ได้ เพราะเป็นเรื่องส่วนตัวของเธอ แต่ในฐานะผู้นำประเทศ เธอควรจะต้องเคารพ“หลักพิธีการทูต”ที่ผู้นำนานาอารยประเทศเขายึดปฏิบัติกันโดยทั่ว

ชุดที่สวมใส่ควรจะเป็นสีเข้มและเรียบง่าย เรียกว่ายิ่งน้อยยิ่งดีที่สุด แต่สำหรับ“มาดามแพทองโพย”หาเป็นเช่นนั้นไม่

ก้าวแรกที่ลงจากเครื่องบิน ณ ท่าอากาศยานนานาชาติกรุงปักกิ่ง เมื่อเย็นวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันแรกที่เดินทางไปเยือนจีน ดูจากชุดที่“มาดามแพทองโพย”สวมใส่..เห็นแล้วก็รู้ว่าไม่ใช่ ทั้งไม่เหมาะสมและไม่ลงตัว เช่นเสื้อคลุมตัวยาวชั้นนอก หรือ“โอเวอร์โค้ท”ออกโทนสีน้ำตาลอ่อน มิหนำซ้ำกระดุมก็ไม่ติด หรือควรจะรัดสายรัดให้เรียบร้อย เมื่อเธอลงมาจากบันไดเครื่องบิน ลมพัดพะเยิบพะยาบต้องเอามือคอยดึง

ส่วนผ้าพันคอถึงจะแบรนด์หรู“Hermès”มีราคาแพง แต่ก็ดูไม่มีราคาเมื่อคล้องอยู่บนคอของเธอ และแทนที่จะพันคอและผูกให้ดูเก๋มีรสนิยม ก็แค่คล้องสอดไว้ใต้ปกเสื้อคลุมตัวยาว เหมือนแต่งตัวยังไม่เสร็จ แล้วรีบร้อนลงจากเครื่องบิน

วันที่สองจากการเข้าพบประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยิ่งไปกันใหญ่ เสื้อและกระโปรงสีเข้มยังพออนุโลมได้ เสื้อสูท“DIOR”สีเทาราคา 132,000 บาทที่คลุมทับเสื้อคอเต่าสีดำตัวใน ดูแล้วไม่รู้สึกขัดตาและเป็นพิธีการ..แต่รองเท้าบูทหุ้มข้อยี่ห้อ“CHANEL”ราคาคู่ละ 52,166 บาท จบเห่เลย เพราะรองเท้าทั้งสองข้างมีสร้อยไข่มุกสีขาวข้างละสี่เส้น คล้องพันจากด้านหลังมาด้านหน้าของรองเท้า ลักษณะเหมือนคนสวมสร้อยคอไข่มุก แต่เป็นการคล้องที่รองเท้า

ภาพที่ออกมาก็คือ ในช่วงที่“มาดามแพทองโพย”เดินตรงเข้าไปจับมือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นั้น รองเท้าบูทหุ้มข้อสีดำราคาครึ่งแสนของเธอที่มีสร้อยไข่มุกคล้องอยู่ กลายเป็นจุดเด่นสะดุดตา บดบังราศีและรูปร่างหน้าตาของนายกรัฐมนตรีหญิงที่อายุน้อยวัย 38 ปีของไทยไปเสียหมดสิ้น

กลับมาดูภาพข่าวเมืองไทยบ้านเราเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์เมื่อวานนี้..นายกรัฐมนตรีที่รักษาพระนครคือ นายภูมิธรรม เวชยชัย ได้ลงพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อประเมินสถานการณ์หลังจากรัฐบาลไทยทำพิธีกรรม“สับสวิตซ์”ตัดกระแสไฟฟ้าที่ส่งไปขายทางฝั่งเมียนมา

ทั้งนี้ นายภูมิธรรม เวชยชัย ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “มาตรการตัดไฟเพียงวันเดียวคงยังไม่เห็นผลมากนัก โดยพบว่าคืนที่ผ่านมาไฟฟ้าที่ชเวโก๊กโก่ ลดลงเหลือ 40 เปอร์เซ็นต์ อาจเป็นไปได้ว่าอาจจะประหยัดไฟฟ้าไว้ใช้ให้นานขึ้น หลังจากนี้จะประเมินว่าคดีที่เกี่ยวข้องกับคอลเซ็นเตอร์จะลดลงหรือไม่”

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการตัดกระแสไฟฟ้า และห้ามส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงข้ามไปขายยังฝั่งเมียนมา 5 จุด คือที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย  2 จุด, อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก 2 จุด และที่ด่านพระเจดีย์สามองค์ จังหวัดกาญจนบุรี 1 จุดตั้งแต่เช้าวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อตัดวงจรของอาชญากรรมข้ามชาติโดยเฉพาะ“แก๊งคอลเซ็นเตอร์"แล้วก็ตาม แต่ในยามค่ำคืนก็ยังมีแสงสว่าง เพียงแต่น้อยลงกว่าเดิมเท่านั้น เนื่องจากยังมีการใช้เครื่องปั่นไฟ และทางฝั่งตรงข้ามอำเภอแม่สาย 2 จุดมีการใช้ไฟฟ้าจากลาว

แม้วันนี้ยังประเมินอะไรไม่ได้มาก ว่าผลจากพิธีกรรมการ“สับสวิตซ์”ในระยะยาวจะเป็นอย่างไร แต่อย่างน้อยวันนี้ก็ยังมี“ชิ้นงาน”ให้นายภูมิธรรม เวชยชัย นายกรัฐมนตรีรักษาการที่รั้งพระนครแทน“มาดามแพทองโพย” ได้เคาะกะลาตีปี๊บเกี่ยวกับการช่วยเหลือ“เหยื่อการค้ามนุษย์”..จากที่มีการปล่อยตัวชาวต่างชาติ 61 คน ที่อำเภอแม่สอด ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่นายภูมิธรรมลงพื้นที่เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์วานนี้

จะอย่างไรก็ตามแต่, หลังกลับจากจีน การบ้านสำคัญของ“มาดามแพทองโพย”ที่จะต้องทำก็คือ ทำอย่างไรถึงจะปราบ“แก๊งคอนเซ็นเตอร์” และตัดวงจรของอาชญากรรมข้ามชาติให้หมดสิ้นอย่างราบคาบ ทั้งที่ฝั่งเมียนมา และฝั่งกัมพูชา

เพราะปัญหานี้เป็น“วาระแห่งอาเซียน”..ที่สมาชิกชาติอาเซียน 10 ประเทศจะต้องร่วมมือกันอย่างเป็นเอกภาพ!

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:18 น. ลุ้นเข้าชิง! 'ไหม'ท็อปฟอร์มลิ่วตัดเชือกหวดไอทีเอฟเวิลด์
15:10 น. ด่วน!ศาลปค.สูงสุดยกฟ้อง'ผบ.ต่าย' ระบุคำสั่งให้'บิ๊กโจ๊ก'ออกจากราชการชอบด้วยกฎหมาย
15:08 น. ตร.เมืองตรังรวบ! ‘รปภ.โรงตึ้ง’ ลักทองมูลค่ากว่า6ล้าน-สารภาพหาเงินใช้หนี้พนัน
15:07 น. ต้านกระแสไม่ไหว อบจ.สุราษฎร์ฯ กลับลำจับมือ เทศบาลนครฯ จัดงานวันเด็ก หลังโดนทัวร์ลงยับ
15:04 น. เผ็ดเกินต้าน! วาววา อวดหุ่นแซ่บในชุดว่ายน้ำ ทำไลก์กระหน่ำ
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 มกราคม 2569
ตระกูลฮุน ยังได้อยู่ถึงวันประชุม JBC ครั้งต่อไปหรือไม่
‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’
‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม
ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ต้านกระแสไม่ไหว อบจ.สุราษฎร์ฯ กลับลำจับมือ เทศบาลนครฯ จัดงานวันเด็ก หลังโดนทัวร์ลงยับ

แถลงการณ์'กองบรรณาธิการแนวหน้า' กรณีถูกแอบอ้าง'รับประชาสัมพันธ์ข่าวพรรคการเมือง'

เจ.เค.โรว์ลิง ผู้ประพันธ์ แฮร์รี พอตเตอร์ โพสต์ยกย่องความกล้าหาญของชาวอิหร่าน

ดูแลสุขภาพ'พระ-เณร'ช่วงฤดูหนาว ฉันน้ำอุ่นปรับสมดุล สวม'อังสะ-หมวกไหมพรม'บิณฑบาต

โปรดเกล้าฯ ให้นายทหารราชองครักษ์พิเศษ 3 นาย พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์

กองทัพภาค 2 เปิดคลิป ม้าเหล็กคำราม สนั่นสนามรบ รวดเร็ว รุนแรง เด็ดขาด

  • Breaking News
  • ลุ้นเข้าชิง! \'ไหม\'ท็อปฟอร์มลิ่วตัดเชือกหวดไอทีเอฟเวิลด์ ลุ้นเข้าชิง! 'ไหม'ท็อปฟอร์มลิ่วตัดเชือกหวดไอทีเอฟเวิลด์
  • ด่วน!ศาลปค.สูงสุดยกฟ้อง\'ผบ.ต่าย\' ระบุคำสั่งให้\'บิ๊กโจ๊ก\'ออกจากราชการชอบด้วยกฎหมาย ด่วน!ศาลปค.สูงสุดยกฟ้อง'ผบ.ต่าย' ระบุคำสั่งให้'บิ๊กโจ๊ก'ออกจากราชการชอบด้วยกฎหมาย
  • ตร.เมืองตรังรวบ! ‘รปภ.โรงตึ้ง’ ลักทองมูลค่ากว่า6ล้าน-สารภาพหาเงินใช้หนี้พนัน ตร.เมืองตรังรวบ! ‘รปภ.โรงตึ้ง’ ลักทองมูลค่ากว่า6ล้าน-สารภาพหาเงินใช้หนี้พนัน
  • ต้านกระแสไม่ไหว อบจ.สุราษฎร์ฯ กลับลำจับมือ เทศบาลนครฯ จัดงานวันเด็ก หลังโดนทัวร์ลงยับ ต้านกระแสไม่ไหว อบจ.สุราษฎร์ฯ กลับลำจับมือ เทศบาลนครฯ จัดงานวันเด็ก หลังโดนทัวร์ลงยับ
  • เผ็ดเกินต้าน! วาววา อวดหุ่นแซ่บในชุดว่ายน้ำ ทำไลก์กระหน่ำ เผ็ดเกินต้าน! วาววา อวดหุ่นแซ่บในชุดว่ายน้ำ ทำไลก์กระหน่ำ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม

‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม

9 ม.ค. 2569

คว่ำประชามติยกร่าง‘รธน.’ฉบับใหม่

คว่ำประชามติยกร่าง‘รธน.’ฉบับใหม่

8 ม.ค. 2569

‘สีน้ำเงิน-สีแดง-สีส้ม’ 3 ทางเลือก

‘สีน้ำเงิน-สีแดง-สีส้ม’ 3 ทางเลือก

7 ม.ค. 2569

ไม่เลือกสส.ส้มเน่า

ไม่เลือกสส.ส้มเน่า

6 ม.ค. 2569

อเมริกา‘ซาตานร้าย’

อเมริกา‘ซาตานร้าย’

5 ม.ค. 2569

ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

31 ธ.ค. 2568

‘มีเรา ไม่มีเทา’ แต่ ‘ส้มเน่ามีดำ’

‘มีเรา ไม่มีเทา’ แต่ ‘ส้มเน่ามีดำ’

30 ธ.ค. 2568

‘เขมร‘เบี้ยวซ้ำ‘ถล่มพนมเปญ’

‘เขมร‘เบี้ยวซ้ำ‘ถล่มพนมเปญ’

29 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved