วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ปราบ‘แก๊งคอลเช็นเตอร์’คือ‘วาระแห่งอาเซียน’

ดูทั้งหมด

  •  

ภาษาเกรียนๆ เขาว่า“เชกูว่าแล้ว” เมื่อเห็นภาพ“มาดามแพทองโพย”เข้าเยี่ยมคารวะประธานาธิบดี“สี จิ้นผิง”แห่งสาธารณประชาชนจีน ณ ห้อง East Hall ชั้น 1 มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง เมื่อช่วงสายวันที่ 6 มกราคมวานนี้ เพราะเธอแต่งตัวโดยไม่รู้กาลเทศะแบบที่เธอเคยพูดว่า “เพราะนี่เป็นฉัน, ฉันก็จะแต่งตัวแบบนี้แหละ”

“มาดามแพทองโพย”ยกคณะชุดใหญ่พร้อมด้วยรัฐมนตรีในคณะรัฐบาล 8 คนไปเยือนจีนครั้งนี้ เป็นการเยือนอย่างเป็นทางการ หรือที่เรียกกันว่า“Official Visit” ทุกอย่างก็ควรจะต้อง“เป๊ะ” โดยเฉพาะเรื่องการแต่งเนื้อแต่งตัว ซึ่งข้าราชการกระทรวงต่างประเทศย่อมรู้ดีว่า-ควรจะแต่งตัวอย่างไร


เรื่องนี้สำคัญ ไม่ใช่ว่า“เพราะนี่เป็นฉัน, ฉันก็จะแต่งตัวแบบนี้แหละ” ถ้าเป็นภรรยาของสามีคนใต้และเป็นแม่ลูกสอง..“มาดามแพทองโพย”จะใส่หรือไม่ใส่อะไรก็ได้ เพราะเป็นเรื่องส่วนตัวของเธอ แต่ในฐานะผู้นำประเทศ เธอควรจะต้องเคารพ“หลักพิธีการทูต”ที่ผู้นำนานาอารยประเทศเขายึดปฏิบัติกันโดยทั่ว

ชุดที่สวมใส่ควรจะเป็นสีเข้มและเรียบง่าย เรียกว่ายิ่งน้อยยิ่งดีที่สุด แต่สำหรับ“มาดามแพทองโพย”หาเป็นเช่นนั้นไม่

ก้าวแรกที่ลงจากเครื่องบิน ณ ท่าอากาศยานนานาชาติกรุงปักกิ่ง เมื่อเย็นวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันแรกที่เดินทางไปเยือนจีน ดูจากชุดที่“มาดามแพทองโพย”สวมใส่..เห็นแล้วก็รู้ว่าไม่ใช่ ทั้งไม่เหมาะสมและไม่ลงตัว เช่นเสื้อคลุมตัวยาวชั้นนอก หรือ“โอเวอร์โค้ท”ออกโทนสีน้ำตาลอ่อน มิหนำซ้ำกระดุมก็ไม่ติด หรือควรจะรัดสายรัดให้เรียบร้อย เมื่อเธอลงมาจากบันไดเครื่องบิน ลมพัดพะเยิบพะยาบต้องเอามือคอยดึง

ส่วนผ้าพันคอถึงจะแบรนด์หรู“Hermès”มีราคาแพง แต่ก็ดูไม่มีราคาเมื่อคล้องอยู่บนคอของเธอ และแทนที่จะพันคอและผูกให้ดูเก๋มีรสนิยม ก็แค่คล้องสอดไว้ใต้ปกเสื้อคลุมตัวยาว เหมือนแต่งตัวยังไม่เสร็จ แล้วรีบร้อนลงจากเครื่องบิน

วันที่สองจากการเข้าพบประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยิ่งไปกันใหญ่ เสื้อและกระโปรงสีเข้มยังพออนุโลมได้ เสื้อสูท“DIOR”สีเทาราคา 132,000 บาทที่คลุมทับเสื้อคอเต่าสีดำตัวใน ดูแล้วไม่รู้สึกขัดตาและเป็นพิธีการ..แต่รองเท้าบูทหุ้มข้อยี่ห้อ“CHANEL”ราคาคู่ละ 52,166 บาท จบเห่เลย เพราะรองเท้าทั้งสองข้างมีสร้อยไข่มุกสีขาวข้างละสี่เส้น คล้องพันจากด้านหลังมาด้านหน้าของรองเท้า ลักษณะเหมือนคนสวมสร้อยคอไข่มุก แต่เป็นการคล้องที่รองเท้า

ภาพที่ออกมาก็คือ ในช่วงที่“มาดามแพทองโพย”เดินตรงเข้าไปจับมือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นั้น รองเท้าบูทหุ้มข้อสีดำราคาครึ่งแสนของเธอที่มีสร้อยไข่มุกคล้องอยู่ กลายเป็นจุดเด่นสะดุดตา บดบังราศีและรูปร่างหน้าตาของนายกรัฐมนตรีหญิงที่อายุน้อยวัย 38 ปีของไทยไปเสียหมดสิ้น

กลับมาดูภาพข่าวเมืองไทยบ้านเราเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์เมื่อวานนี้..นายกรัฐมนตรีที่รักษาพระนครคือ นายภูมิธรรม เวชยชัย ได้ลงพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อประเมินสถานการณ์หลังจากรัฐบาลไทยทำพิธีกรรม“สับสวิตซ์”ตัดกระแสไฟฟ้าที่ส่งไปขายทางฝั่งเมียนมา

ทั้งนี้ นายภูมิธรรม เวชยชัย ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “มาตรการตัดไฟเพียงวันเดียวคงยังไม่เห็นผลมากนัก โดยพบว่าคืนที่ผ่านมาไฟฟ้าที่ชเวโก๊กโก่ ลดลงเหลือ 40 เปอร์เซ็นต์ อาจเป็นไปได้ว่าอาจจะประหยัดไฟฟ้าไว้ใช้ให้นานขึ้น หลังจากนี้จะประเมินว่าคดีที่เกี่ยวข้องกับคอลเซ็นเตอร์จะลดลงหรือไม่”

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการตัดกระแสไฟฟ้า และห้ามส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงข้ามไปขายยังฝั่งเมียนมา 5 จุด คือที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย  2 จุด, อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก 2 จุด และที่ด่านพระเจดีย์สามองค์ จังหวัดกาญจนบุรี 1 จุดตั้งแต่เช้าวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อตัดวงจรของอาชญากรรมข้ามชาติโดยเฉพาะ“แก๊งคอลเซ็นเตอร์"แล้วก็ตาม แต่ในยามค่ำคืนก็ยังมีแสงสว่าง เพียงแต่น้อยลงกว่าเดิมเท่านั้น เนื่องจากยังมีการใช้เครื่องปั่นไฟ และทางฝั่งตรงข้ามอำเภอแม่สาย 2 จุดมีการใช้ไฟฟ้าจากลาว

แม้วันนี้ยังประเมินอะไรไม่ได้มาก ว่าผลจากพิธีกรรมการ“สับสวิตซ์”ในระยะยาวจะเป็นอย่างไร แต่อย่างน้อยวันนี้ก็ยังมี“ชิ้นงาน”ให้นายภูมิธรรม เวชยชัย นายกรัฐมนตรีรักษาการที่รั้งพระนครแทน“มาดามแพทองโพย” ได้เคาะกะลาตีปี๊บเกี่ยวกับการช่วยเหลือ“เหยื่อการค้ามนุษย์”..จากที่มีการปล่อยตัวชาวต่างชาติ 61 คน ที่อำเภอแม่สอด ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่นายภูมิธรรมลงพื้นที่เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์วานนี้

จะอย่างไรก็ตามแต่, หลังกลับจากจีน การบ้านสำคัญของ“มาดามแพทองโพย”ที่จะต้องทำก็คือ ทำอย่างไรถึงจะปราบ“แก๊งคอนเซ็นเตอร์” และตัดวงจรของอาชญากรรมข้ามชาติให้หมดสิ้นอย่างราบคาบ ทั้งที่ฝั่งเมียนมา และฝั่งกัมพูชา

เพราะปัญหานี้เป็น“วาระแห่งอาเซียน”..ที่สมาชิกชาติอาเซียน 10 ประเทศจะต้องร่วมมือกันอย่างเป็นเอกภาพ!

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:52 น. มือปืนสังหาร 51 ศพในมัสยิดนิวซีแลนด์ ยื่นขอถอนคำรับสารภาพ อ้างถูกปฏิบัติไม่เป็นธรรม
17:50 น. ท้าทายอธิปไตย ทัพเรือภาค 1 ส่งเรือรบไล่ 25 เรือประมงเขมร รุกน่านน้ำไทย
17:50 น. เพื่อไทย แบะท่า บอกยังไม่มีการพูดคุยร่วมรัฐบาล แต่เป็นไปได้ทุกอย่าง ไม่มีข้อจำกัด
17:33 น. กกต.เตือนผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ อย่าลืมแจ้งเหตุ 9-15 ก.พ.นี้ เพื่อไม่ให้ถูกตัดสิทธิ
17:05 น. สลดโรงยิมเมืองตรัง! ‘พื้นถล่มดูดรถกระเช้า’ เหวี่ยงผัวเมียคนงาน-ตกกระแทกพื้นดับคู่
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม
ดูทั้งหมด
รัฐบาลใหม่ ให้รักชาติศาสน์กษัตริย์
มองรัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (1)
สงครามจัดตั้งรัฐบาล?
ใครจะเป็นนายกฯ ? พรรคไหนบ้างจะร่วมรัฐบาล?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มือปืนสังหาร 51 ศพในมัสยิดนิวซีแลนด์ ยื่นขอถอนคำรับสารภาพ อ้างถูกปฏิบัติไม่เป็นธรรม

ท้าทายอธิปไตย ทัพเรือภาค 1 ส่งเรือรบไล่ 25 เรือประมงเขมร รุกน่านน้ำไทย

กกต.เตือนผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ อย่าลืมแจ้งเหตุ 9-15 ก.พ.นี้ เพื่อไม่ให้ถูกตัดสิทธิ

เกาหลีใต้สลด เฮลิคอปเตอร์กองทัพตกขณะฝึกบิน นักบินดับ 2 นาย

เก๋งซิ่งเจอด่านเร่งเครื่องหนีเสียหลักตกข้างทางคนขับเผ่นแน่บค้นเจอยาบ้าเกือบ 5 ล้านเม็ด

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69

  • Breaking News
  • มือปืนสังหาร 51 ศพในมัสยิดนิวซีแลนด์ ยื่นขอถอนคำรับสารภาพ อ้างถูกปฏิบัติไม่เป็นธรรม มือปืนสังหาร 51 ศพในมัสยิดนิวซีแลนด์ ยื่นขอถอนคำรับสารภาพ อ้างถูกปฏิบัติไม่เป็นธรรม
  • ท้าทายอธิปไตย ทัพเรือภาค 1 ส่งเรือรบไล่  25 เรือประมงเขมร รุกน่านน้ำไทย ท้าทายอธิปไตย ทัพเรือภาค 1 ส่งเรือรบไล่ 25 เรือประมงเขมร รุกน่านน้ำไทย
  • เพื่อไทย แบะท่า บอกยังไม่มีการพูดคุยร่วมรัฐบาล แต่เป็นไปได้ทุกอย่าง ไม่มีข้อจำกัด เพื่อไทย แบะท่า บอกยังไม่มีการพูดคุยร่วมรัฐบาล แต่เป็นไปได้ทุกอย่าง ไม่มีข้อจำกัด
  • กกต.เตือนผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ อย่าลืมแจ้งเหตุ 9-15 ก.พ.นี้ เพื่อไม่ให้ถูกตัดสิทธิ กกต.เตือนผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ อย่าลืมแจ้งเหตุ 9-15 ก.พ.นี้ เพื่อไม่ให้ถูกตัดสิทธิ
  • สลดโรงยิมเมืองตรัง! ‘พื้นถล่มดูดรถกระเช้า’ เหวี่ยงผัวเมียคนงาน-ตกกระแทกพื้นดับคู่ สลดโรงยิมเมืองตรัง! ‘พื้นถล่มดูดรถกระเช้า’ เหวี่ยงผัวเมียคนงาน-ตกกระแทกพื้นดับคู่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มองรัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง

มองรัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

เลือกเชิงยุทธศาสตร์‘พรรคสีน้ำเงิน’

เลือกเชิงยุทธศาสตร์‘พรรคสีน้ำเงิน’

6 ก.พ. 2569

‘ไม่เห็นชอบ’ จัดทำ รธน.ฉบับใหม่

‘ไม่เห็นชอบ’ จัดทำ รธน.ฉบับใหม่

5 ก.พ. 2569

‘ไม่ใช่เรื่องของมึง’เสียงกร้าวจาก‘ธนาธร’

‘ไม่ใช่เรื่องของมึง’เสียงกร้าวจาก‘ธนาธร’

4 ก.พ. 2569

‘เมืองขึ้นอเมริกา’ถ้าพรรคส้มเป็นรัฐบาล?!

‘เมืองขึ้นอเมริกา’ถ้าพรรคส้มเป็นรัฐบาล?!

3 ก.พ. 2569

‘ไม่เชื่อ-ไม่จริง’พรรคส้มนำทุกโพล

‘ไม่เชื่อ-ไม่จริง’พรรคส้มนำทุกโพล

2 ก.พ. 2569

‘สุภัทร’หมอฮา-ATK

‘สุภัทร’หมอฮา-ATK

30 ม.ค. 2569

ใครถอนเงินสด‘450 ล้าน’ซื้อเสียง ?!

ใครถอนเงินสด‘450 ล้าน’ซื้อเสียง ?!

29 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved