วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เศรษฐกิจไทยดิ่งเหว เพราะนายกฯ ไร้ปัญญา

ดูทั้งหมด

  •  

ความจริงปรากฏแล้วว่าเศรษฐกิจไทยยุคนี้ เลวร้ายมาก ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญที่ดูจาก GDP บ่งบอกชัดเจนว่าเศรษฐกิจไทยเลวร้าย การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่ดูได้จาก GDP เหลือเพียง 2.5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ทั้งๆ ที่นายกรัฐมนตรีเคยคุยโวไว้ว่าประชาชนไทยจะมีกิน มีใช้ มีศักดิ์ศรี และ GDP จะโต 5 เปอร์เซ็นต์ แต่คำคุยโวกับความจริงไม่ได้ไปด้วยกัน แต่ถึงกระนั้นนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันก็ยังกล้าบอกว่า ขอให้คนไทยอดทน ก็จึงมีคำถามว่าอดทนอะไร หากต้องอดทน ต้องทนอีกนานแค่ไหน

เราทุกคนรู้ดีว่าเศรษฐกิจไทยไม่ดี การค้าการขายฝืดเคือง การผลิตสินค้าของไทยไม่สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดโลกได้ เพราะสินค้าไทยไม่ทันสมัย แต่ก็ยังพอจะหายใจหายคอได้บ้างตรงที่การส่งออกของไทยยังค่อนข้างดีอยู่บ้าง โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มรถยนต์สันดาปภายใน แล้วก็ยังคงมีความหวังที่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ยังคงหลั่งไหลเข้าไทยอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจำนวนหัวของนักท่องเที่ยวมาก แต่ก็น่าสังเกตตรงที่การใช้จ่ายโดยรวมของท่องเที่ยวลดลง ดังนั้น เราจึงเห็นหน้าของนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่ตามสถานที่ต่างๆ
ไม่ว่าจะแหล่งท่องเที่ยว ห้างสรรพสินค้า และยังคงอาจจะดีใจอยู่บ้างที่ได้เห็นตัวเลขจาก BOI (Board of Investment) ระบุว่ามีผู้ขอรับการลงทุนในประเทศไทยอยู่ในระดับที่มากพอสมควร


ทีนี้ลองหันไปดูตัวเลขดัชนีตลาดหลักทรัพย์ ของไทยร่วงหล่นดิ่งนรก ลดลงต่ำกว่า 1,200 จุดไปแล้ว แล้วก็มีแนวโน้มว่าดัชนีตลาดหุ้นไทยจะลดลงไปมากกว่านี้อีก นักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติเทขายหุ้นกันโครมๆ หุ้นไทยหลายตัวดิ่งนรกไม่หยุดไม่หย่อน แมลงเม่าติดดอยแล้วตายคาดอยเป็นจำนวนมาก ส่วนคนที่มีสตางค์ก็ไม่ลงทุนในตลาดหุ้นไทย แต่ขนเงินไปลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ แล้วปล่อยให้ตลาดหุ้นไทยแห้งเหี่ยวเหงาหงอย

ส่วน SME ของไทยจำนวนไม่น้อยก็ต้องยุติกิจการ เพราะไม่มีสายป่าน ไม่มีเงินลงทุน แถมยังไม่มีตลาดรองรับ เพราะผลิตของแล้วขายไม่ได้ เนื่องจากถูกสินค้าจากจีนเข้ามาทุ่มตลาดอย่างหนัก

เกษตรกรไทยกำลังเผชิญปัญหาหนัก ชาวนาบอกว่าขายข้าวได้ราคาต่ำกว่าเงินที่ลงทุน เพราะขายข้าวได้เกวียนละ 5-6 พันบาทเท่านั้น ในขณะที่ลงทุนไปมากกว่าเงินที่ขายข้าวได้ ดังนั้น จึงทำให้เกษตรกรไทย โดยเฉพาะชาวนามีหนี้สินรุงรังท่วมหัวท่วมหู แล้วความจริงที่ปรากฏคือข้าวไทยขายไม่ออก ไม่มีใครอยากซื้อ เพราะข้าวไทยแพงกว่าประเทศคู่แข่ง ในขณะที่ข้าวเวียดนาม ข้าวอินเดียมีราคาถูกกว่าไทย ส่วนผลผลิตข้าวไทยเมื่อเทียบต่อไร่ก็พบว่าผลผลิตของข้าวไทยต่ำกว่าของเวียดนาม ในขณะที่คุณภาพข้าวไทยก็ไม่เป็นที่ดึงดูดผู้ซื้อข้าวได้อีกต่อไป

ส่วนอัตราการบริโภคภายในประเทศก็ลดลงทั้งๆ ที่รัฐบาลพยายามหว่านเงินซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกิดลมหมุนอย่างรุนแรงในระบบเศรษฐกิจไทย อย่าลืมว่ารัฐบาลหว่านเงินให้คนไทย (เฉพาะกลุ่มที่ได้รับเงิน) คนละ 1 หมื่นบาท โดยหว่านเงินไปแล้วสองครั้ง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น นี่คือสิ่งบ่งบอกว่าเศรษฐกิจไทยจะไม่มีทางเติบโตได้เป็นอันขาด

ดูๆ แล้วเศรษฐกิจไทยไม่น่าจะฟื้นตัวได้ เพราะผู้กำหนดนโยบายสาธารณะของประเทศไม่มีความสามารถ หรือพูดให้ตรงประเด็นคือ เพราะนายกรัฐมนตรีไทยไร้คุณภาพ ไร้ฝีมือ ไร้ความสามารถ เมื่อนายกรัฐมนตรีไม่มีปัญญาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ แต่กลับคุยโวโม้ไปเรื่อยว่าเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้น แต่เมื่อนายกรัฐมนตรีไม่มีปัญญาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ก็ทำให้เศรษฐกิจไทยดิ่งเหว และดิ่งนรกไปเรื่อยๆ แล้วคนไทยทั้งประเทศก็จะตกนรกไปพร้อมๆ กัน นี่คือผลลัพธ์ที่แสนสาหัสของการมีนายกรัฐมนตรีไร้คุณภาพ ไร้ความสามารถ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:52 น. ‘วรงค์’ชี้‘รมว.กลาโหม’พลาด ติงกูรู-ทหารเก่าวิเคราะห์ศึกชายแดนเข้าทางเขมร
07:45 น. คุมเข้มนำเข้ามันสำปะหลัง ป้องกันสินค้าไร้คุณภาพจากเพื่อนบ้าน
07:38 น. 'อันวาร์'ยกหูคุยกับ'อนุทิน-ฮุน มาเนต' เดินหน้าหนุนสันติภาพชายแดน
07:36 น. ชายแดนเดือด! ชาวบ้านสุรินทร์เร่งขายยางพารา เตรียมพร้อมอพยพ ฝากรัฐบาลจัดให้จบ
07:31 น. ผู้ผลิตเหล็กไทยวิตก หวั่นอุตฯปล่อยผีเตาIF-ชีวิตปชช.เสี่ยงสูง
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
โพสต์นี้มีสะเทือน! 'เพลง ชนม์ทิดา'แชร์ข้อคิดถึงการโกหกกับความสัมพันธ์
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
เปิดคำสารภาพ‘เขมรเถื่อน’ กลับบ้านตามคำท่านผู้นำ อดอยาก-ไร้เงิน เสี่ยงแอบเข้าไทย
ดูทั้งหมด
ก.ม.ควบคุมดื่มแอลกอฮอล์ กับผลกระทบทางเศรษฐกิจ
มิกกี้เมาส์ราวีขอม (2)
คนละครึ่งพลัส สุดปัง ฝ่ายค้าน สุดพัง
จากหน้าต่างที่แตก ถึงรัฐที่ถูกยึด
รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘วรงค์’ชี้‘รมว.กลาโหม’พลาด ติงกูรู-ทหารเก่าวิเคราะห์ศึกชายแดนเข้าทางเขมร

'อันวาร์'ยกหูคุยกับ'อนุทิน-ฮุน มาเนต' เดินหน้าหนุนสันติภาพชายแดน

สิ้นสุดทางสงสัย! 'ทนายไพศาล'ไขปมเข้าร่วม ปชป. เชื่อมั่น 'อภิสิทธิ์' คนดีมีสัจจะวาจา

ฝืดคอ!!! 'ช้างศึก'หืดทุบ'ลอดช่อง' 3-2

'ปชน.' ถก 'ผอ.อผศ.' เห็นพ้องวางแนวทางแก้ไขโควตาสลาก คืนผลประโยชน์ให้ทหารผ่านศึก

‘อดีตทหารพราน’กางตำราเผด็จศึกเขมรรอบนี้ ต้องยึด‘เนิน 350-ปราสาทตาควาย’

  • Breaking News
  • ‘วรงค์’ชี้‘รมว.กลาโหม’พลาด ติงกูรู-ทหารเก่าวิเคราะห์ศึกชายแดนเข้าทางเขมร ‘วรงค์’ชี้‘รมว.กลาโหม’พลาด ติงกูรู-ทหารเก่าวิเคราะห์ศึกชายแดนเข้าทางเขมร
  • คุมเข้มนำเข้ามันสำปะหลัง ป้องกันสินค้าไร้คุณภาพจากเพื่อนบ้าน คุมเข้มนำเข้ามันสำปะหลัง ป้องกันสินค้าไร้คุณภาพจากเพื่อนบ้าน
  • \'อันวาร์\'ยกหูคุยกับ\'อนุทิน-ฮุน มาเนต\' เดินหน้าหนุนสันติภาพชายแดน 'อันวาร์'ยกหูคุยกับ'อนุทิน-ฮุน มาเนต' เดินหน้าหนุนสันติภาพชายแดน
  • ชายแดนเดือด! ชาวบ้านสุรินทร์เร่งขายยางพารา เตรียมพร้อมอพยพ ฝากรัฐบาลจัดให้จบ ชายแดนเดือด! ชาวบ้านสุรินทร์เร่งขายยางพารา เตรียมพร้อมอพยพ ฝากรัฐบาลจัดให้จบ
  • ผู้ผลิตเหล็กไทยวิตก หวั่นอุตฯปล่อยผีเตาIF-ชีวิตปชช.เสี่ยงสูง ผู้ผลิตเหล็กไทยวิตก หวั่นอุตฯปล่อยผีเตาIF-ชีวิตปชช.เสี่ยงสูง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

14 พ.ย. 2568

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ  เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

13 พ.ย. 2568

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

12 พ.ย. 2568

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

11 พ.ย. 2568

ระเบิดเวลาปฏิญญาสันติภาพ

ระเบิดเวลาปฏิญญาสันติภาพ

10 พ.ย. 2568

บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568

บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568

9 พ.ย. 2568

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

8 พ.ย. 2568

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

7 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved