วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
รัฐบาลคงฉลาดมาก จึงหว่านเงินสะเปะสะปะ!!!

ดูทั้งหมด

  •  

การแจกเงินแบบสะเปะสะปะไร้ทิศผิดทางโดยรัฐบาลผสมที่นำโดย พรรคเพื่อไทย ยังคงดำเนินหว่านแจกเงินต่อไปแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง ถึงแม้ว่า รัฐบาลจำเป็นจะต้องรู้ซึ้งว่านโยบายประหลาดนี้ไม่ได้ส่งผลดีต่อการกระตุ้นให้เศรษฐกิจกระเตื้องขึ้น แต่ก็ยังคงจะดันทุรังทำต่อไป ซึ่งก็ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า การตัดสินใจทำในสิ่งที่ไม่เกิดผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศ เป็นสิ่งที่รัฐบาลที่มีสติปัญญาสมควรกระทำเช่นนั้นหรือ หรือรัฐบาลจะยังคงอ้างว่าการหว่านแจกเงินไปแล้วสองครั้งที่ผ่านมาช่วยทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น

รัฐบาลที่คิดแต่เรื่องเฉพาะหน้า แถมยังเป็นเรื่องเฉพาะหน้าที่ไม่ได้ให้ผลดีใดๆ อย่างยั่งยืน แต่กลับไม่คำนึงถึงผลกระทบและผลเสียที่จะเกิดขึ้นอย่างหนักในระยะยาว คือรัฐบาลที่สมควรจะได้ชื่อว่าเป็นรัฐบาลล้างผลาญทำลายประเทศชาติ การที่รัฐบาลดำเนินนโยบายผิดพลาดแล้วเร่งแก้ไขสิ่งที่ทำผิดลงไป ก็ยังนับได้ว่าเป็นรัฐบาลที่ยังหลงเหลือความรับผิดชอบต่อประเทศชาติอยู่บ้างแต่สำหรับรัฐบาลที่ทำผิดซ้ำซากจำเจ ผิดเหมือนเดิม ผิดซ้ำเดิมตลอดเวลา คือรัฐบาลล้างผลาญชาติ ซึ่งสมควรจะต้องถูกกำจัดให้พ้นจากการมีอำนาจการเมือง


น่าสงสัยว่าทำไมรัฐบาลจึงไม่สำเหนียกว่าการแจกเงินไปแล้วสองรอบ ซึ่งใช้เงินไปมากถึง 1.8 แสนล้านบาท โดยไม่ได้ทำให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้นแม้แต่น้อย แต่เหตุใดรัฐบาลจึงจะยังดันทุรังแจกเงินให้กับคนอายุ 16-20 ปี โดยใช้วงเงินครั้งนี้อีก 1.5 แสนล้านบาท เมื่อฟังดูเหตุผลที่รัฐบาลอ้างก็คือ เพราะคนรุ่นนี้มีความคล่องแคล่วชำนิชำนาญกับการใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์จึงสามารถใช้เงินผ่านระบบดิจิทัลได้เป็นอย่างดีแต่ต้องบอกว่าการแจกเงินให้คนกลุ่มนี้คือการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำโดยแท้ เพราะคนกลุ่มนี้ไม่ได้นำเงินไปลงทุนแต่อย่างใด เงินที่แจกไปก็จะถูกนำไปใช้เพื่อการกินการอยู่เท่านั้น แน่นอนว่าคนกลุ่มนี้อาจนำเงินไปจ่ายค่าการศึกษาแทนที่พ่อแม่ต้องจ่าย แต่มันก็คือการจ่ายเงินเพื่อการครองชีพเท่านั้น ไม่ใช่เงินลงทุน เพราะฉะนั้นจึงไม่มีผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

อันที่จริง รัฐบาลน่าจะมีสติปัญญามากกว่านี้และควรจะต้องรับรู้ให้ชัดว่าปัจจุบันอัตราการบริโภคภายในประเทศไม่ดีเอามากๆ เศรษฐกิจอยู่ในขั้นที่อาจเรียกได้ว่าชะลอตัว ดังนั้น รัฐบาลจำเป็นต้องกระตุ้นเศรษฐกิจให้ตรงประเด็น ไม่ใช่หว่านแจกเงินไปเรื่อยเปื่อย แบบไร้ทิศทาง ซึ่งมันไม่ได้ช่วยให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น ก็ต้องย้ำเหมือนเดิมว่า รัฐบาลจำเป็นต้องมีปัญญามากกว่านี้ แล้วจำเป็นต้องรู้ด้วยว่า หากคิดจะแจกเงินแล้ว การแจกเงินไปแต่ละครั้งก็ต้องช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างเป็นรูปธรรม ไม่ใช่รู้ว่าแจกไปแล้วไม่เกิดผล แต่ก็ยังคงฝืนแจกไปเรื่อยๆ

มีการตั้งคำถามว่า การจงใจแจกเงินให้คนอายุ16-20 ปี มีนัยการเมืองหรือมีเป้าประสงค์การเมืองแอบแฝงหรือไม่ เพราะอย่าลืมว่าในปี 2570 อาจจะมีการเลือกตั้ง สส. ทั่วประเทศในกรณีที่รัฐบาลอยู่จนครบอายุการทำงานดังนั้น จึงมีผู้มองว่าการจงใจแจกเงินคนกลุ่มนี้คือการซื้อเสียงล่วงหน้า หรือการตกเขียวคนที่จะมีสิทธิเลือกตั้ง สส. ครั้งแรกของชีวิตในอีกสองปีข้างหน้าหรือเปล่า อย่าลืมว่าเด็กอายุ 16 ปี ในวันนี้ เมื่อถึงปี 2570 เขาก็จะมีอายุครบ 18 ปี ซึ่งสามารถมีสิทธิเลือกตั้งครั้งแรก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:30 น. เต็มที่แล้ว! เบสบอลชายพ่ายฟิลิปปินส์รอบชิง
15:29 น. พบเสือดำแก่งกระจานโผล่โชว์ตัว ใกล้จุดชมวิวพะเนินทุ่ง (คลิป)
15:22 น. ‘กัณวีร์’ลาออกเป็นธรรม จ่อนั่ง‘หัวหน้าพรรคพลวัต’ ลั่นเป็นรัฐบาลเท่านั้น-สน‘รมว.ต่างประเทศ’
15:17 น. คนเลี้ยงนกเฮ! มีมติปลดล็อก​ นกกรงหัวจุก พ้นบัญชี​สัตว์ป่า​คุ้มครอง​ เพาะเลี้ยง​ได้
15:16 น. ทรัมป์ โทรหาแน่ผู้นำไทย-กัมพูชา มั่นใจทำให้2ประเทศหยุดทะเลาะกันได้
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ปรากฏการณ์ใหม่! ‘ประชาธิปัตย์ กทม.’ผู้สนใจเสนอตัวกว่า 150 คน 33 เขต เตรียมเปิดโชว์วิสัยทัศน์
‘ในหลวง-ราชินี’เสด็จพิธีเปิดซีเกมส์2025
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
ดูทั้งหมด
ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร
สุดด้านฟันไม่เข้า?
เมื่อกัมพูชาทำให้โบราณสถาน-กาสิโน เป็นฐานทหาร
บุคคลแนวหน้า : 12 ธันวาคม 2568
Fake Law ในระบบกฎหมายไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สิ้นหวังทั้งสองพรรค ชูวิทย์ จวกยับไว้ใจไม่ได้ยึดเอา พรรคมากกว่าชาติ

เต็มที่แล้ว! เบสบอลชายพ่ายฟิลิปปินส์รอบชิง

‘กัณวีร์’ลาออกเป็นธรรม จ่อนั่ง‘หัวหน้าพรรคพลวัต’ ลั่นเป็นรัฐบาลเท่านั้น-สน‘รมว.ต่างประเทศ’

คนเลี้ยงนกเฮ! มีมติปลดล็อก​ นกกรงหัวจุก พ้นบัญชี​สัตว์ป่า​คุ้มครอง​ เพาะเลี้ยง​ได้

ทรัมป์ โทรหาแน่ผู้นำไทย-กัมพูชา มั่นใจทำให้2ประเทศหยุดทะเลาะกันได้

'โกถึก'โบกมือลา'ปชป.' ปิดปากเงียบอนาคตการเมือง เอ่ยลอยๆ'อยู่ที่ไหนก็ได้ที่สบายใจ'

  • Breaking News
  • เต็มที่แล้ว! เบสบอลชายพ่ายฟิลิปปินส์รอบชิง เต็มที่แล้ว! เบสบอลชายพ่ายฟิลิปปินส์รอบชิง
  • พบเสือดำแก่งกระจานโผล่โชว์ตัว ใกล้จุดชมวิวพะเนินทุ่ง (คลิป) พบเสือดำแก่งกระจานโผล่โชว์ตัว ใกล้จุดชมวิวพะเนินทุ่ง (คลิป)
  • ‘กัณวีร์’ลาออกเป็นธรรม จ่อนั่ง‘หัวหน้าพรรคพลวัต’ ลั่นเป็นรัฐบาลเท่านั้น-สน‘รมว.ต่างประเทศ’ ‘กัณวีร์’ลาออกเป็นธรรม จ่อนั่ง‘หัวหน้าพรรคพลวัต’ ลั่นเป็นรัฐบาลเท่านั้น-สน‘รมว.ต่างประเทศ’
  • คนเลี้ยงนกเฮ! มีมติปลดล็อก​ นกกรงหัวจุก พ้นบัญชี​สัตว์ป่า​คุ้มครอง​ เพาะเลี้ยง​ได้ คนเลี้ยงนกเฮ! มีมติปลดล็อก​ นกกรงหัวจุก พ้นบัญชี​สัตว์ป่า​คุ้มครอง​ เพาะเลี้ยง​ได้
  • ทรัมป์ โทรหาแน่ผู้นำไทย-กัมพูชา มั่นใจทำให้2ประเทศหยุดทะเลาะกันได้ ทรัมป์ โทรหาแน่ผู้นำไทย-กัมพูชา มั่นใจทำให้2ประเทศหยุดทะเลาะกันได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

12 ธ.ค. 2568

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

11 ธ.ค. 2568

เผด็จศึกกัมพูชา

เผด็จศึกกัมพูชา

10 ธ.ค. 2568

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

9 ธ.ค. 2568

คุณรู้จักผมน้อยไป

คุณรู้จักผมน้อยไป

8 ธ.ค. 2568

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

7 ธ.ค. 2568

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

6 ธ.ค. 2568

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

5 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved