วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
รัฐบาลคงฉลาดมาก จึงหว่านเงินสะเปะสะปะ!!!

ดูทั้งหมด

  •  

การแจกเงินแบบสะเปะสะปะไร้ทิศผิดทางโดยรัฐบาลผสมที่นำโดย พรรคเพื่อไทย ยังคงดำเนินหว่านแจกเงินต่อไปแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง ถึงแม้ว่า รัฐบาลจำเป็นจะต้องรู้ซึ้งว่านโยบายประหลาดนี้ไม่ได้ส่งผลดีต่อการกระตุ้นให้เศรษฐกิจกระเตื้องขึ้น แต่ก็ยังคงจะดันทุรังทำต่อไป ซึ่งก็ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า การตัดสินใจทำในสิ่งที่ไม่เกิดผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศ เป็นสิ่งที่รัฐบาลที่มีสติปัญญาสมควรกระทำเช่นนั้นหรือ หรือรัฐบาลจะยังคงอ้างว่าการหว่านแจกเงินไปแล้วสองครั้งที่ผ่านมาช่วยทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น

รัฐบาลที่คิดแต่เรื่องเฉพาะหน้า แถมยังเป็นเรื่องเฉพาะหน้าที่ไม่ได้ให้ผลดีใดๆ อย่างยั่งยืน แต่กลับไม่คำนึงถึงผลกระทบและผลเสียที่จะเกิดขึ้นอย่างหนักในระยะยาว คือรัฐบาลที่สมควรจะได้ชื่อว่าเป็นรัฐบาลล้างผลาญทำลายประเทศชาติ การที่รัฐบาลดำเนินนโยบายผิดพลาดแล้วเร่งแก้ไขสิ่งที่ทำผิดลงไป ก็ยังนับได้ว่าเป็นรัฐบาลที่ยังหลงเหลือความรับผิดชอบต่อประเทศชาติอยู่บ้างแต่สำหรับรัฐบาลที่ทำผิดซ้ำซากจำเจ ผิดเหมือนเดิม ผิดซ้ำเดิมตลอดเวลา คือรัฐบาลล้างผลาญชาติ ซึ่งสมควรจะต้องถูกกำจัดให้พ้นจากการมีอำนาจการเมือง


น่าสงสัยว่าทำไมรัฐบาลจึงไม่สำเหนียกว่าการแจกเงินไปแล้วสองรอบ ซึ่งใช้เงินไปมากถึง 1.8 แสนล้านบาท โดยไม่ได้ทำให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้นแม้แต่น้อย แต่เหตุใดรัฐบาลจึงจะยังดันทุรังแจกเงินให้กับคนอายุ 16-20 ปี โดยใช้วงเงินครั้งนี้อีก 1.5 แสนล้านบาท เมื่อฟังดูเหตุผลที่รัฐบาลอ้างก็คือ เพราะคนรุ่นนี้มีความคล่องแคล่วชำนิชำนาญกับการใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์จึงสามารถใช้เงินผ่านระบบดิจิทัลได้เป็นอย่างดีแต่ต้องบอกว่าการแจกเงินให้คนกลุ่มนี้คือการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำโดยแท้ เพราะคนกลุ่มนี้ไม่ได้นำเงินไปลงทุนแต่อย่างใด เงินที่แจกไปก็จะถูกนำไปใช้เพื่อการกินการอยู่เท่านั้น แน่นอนว่าคนกลุ่มนี้อาจนำเงินไปจ่ายค่าการศึกษาแทนที่พ่อแม่ต้องจ่าย แต่มันก็คือการจ่ายเงินเพื่อการครองชีพเท่านั้น ไม่ใช่เงินลงทุน เพราะฉะนั้นจึงไม่มีผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

อันที่จริง รัฐบาลน่าจะมีสติปัญญามากกว่านี้และควรจะต้องรับรู้ให้ชัดว่าปัจจุบันอัตราการบริโภคภายในประเทศไม่ดีเอามากๆ เศรษฐกิจอยู่ในขั้นที่อาจเรียกได้ว่าชะลอตัว ดังนั้น รัฐบาลจำเป็นต้องกระตุ้นเศรษฐกิจให้ตรงประเด็น ไม่ใช่หว่านแจกเงินไปเรื่อยเปื่อย แบบไร้ทิศทาง ซึ่งมันไม่ได้ช่วยให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น ก็ต้องย้ำเหมือนเดิมว่า รัฐบาลจำเป็นต้องมีปัญญามากกว่านี้ แล้วจำเป็นต้องรู้ด้วยว่า หากคิดจะแจกเงินแล้ว การแจกเงินไปแต่ละครั้งก็ต้องช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างเป็นรูปธรรม ไม่ใช่รู้ว่าแจกไปแล้วไม่เกิดผล แต่ก็ยังคงฝืนแจกไปเรื่อยๆ

มีการตั้งคำถามว่า การจงใจแจกเงินให้คนอายุ16-20 ปี มีนัยการเมืองหรือมีเป้าประสงค์การเมืองแอบแฝงหรือไม่ เพราะอย่าลืมว่าในปี 2570 อาจจะมีการเลือกตั้ง สส. ทั่วประเทศในกรณีที่รัฐบาลอยู่จนครบอายุการทำงานดังนั้น จึงมีผู้มองว่าการจงใจแจกเงินคนกลุ่มนี้คือการซื้อเสียงล่วงหน้า หรือการตกเขียวคนที่จะมีสิทธิเลือกตั้ง สส. ครั้งแรกของชีวิตในอีกสองปีข้างหน้าหรือเปล่า อย่าลืมว่าเด็กอายุ 16 ปี ในวันนี้ เมื่อถึงปี 2570 เขาก็จะมีอายุครบ 18 ปี ซึ่งสามารถมีสิทธิเลือกตั้งครั้งแรก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:51 น. แผ่นดินไหวในทะเล ขนาด 6.4 ตอนเหนือของหมู่เกาะสุมาตรา จ.สตูล รับรู้แรงสั่นสะเทือน
13:48 น. วิกฤตน่านฟ้าปิด ตั๋วบินเอเชีย-ยุโรปพุ่ง เที่ยวบินเต็มยาวหลายวัน
13:35 น. ผู้นำอิสราเอล ลั่น สงครามกับอิหร่านไม่บานปลายหลายปี
13:34 น. คนแม่สายแห่เติมน้ำมัน! พลังงานจังหวัดสั่งจับตาห้ามกักตุน ยันน้ำมันมีพอไม่ขาดแคลน
13:33 น. นครพนมยังนิ่ง! รถบรรทุกน้ำมันไปลาวยังปกติ-แม้ราคาน้ำมันดิบสหรัฐฯพุ่งขึ้น
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
นายพลจอมเผา
ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน
บุคคลแนวหน้า : 3 มีนาคม 2569
มาตรฐานทางจริยธรรมทำให้รัฐบาลอยู่นานครบวาระสภาสี่ปี
ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แผ่นดินไหวในทะเล ขนาด 6.4 ตอนเหนือของหมู่เกาะสุมาตรา จ.สตูล รับรู้แรงสั่นสะเทือน

รัฐบาลเตือนทำบุญ วันมาฆบูชา อย่างมีสติ ไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ ย้ำระวังมุขหลอกทำบุญออนไลน์

วิกฤตน่านฟ้าปิด ตั๋วบินเอเชีย-ยุโรปพุ่ง เที่ยวบินเต็มยาวหลายวัน

ผู้นำอิสราเอล ลั่น สงครามกับอิหร่านไม่บานปลายหลายปี

ช่วงเช้าผ่าน! 3สส.ภูมิใจไทย รายงานตัวต่อสภาฯ วันที่ 6 ยอดรวม 118 คน

แม่สายวุ่น! ชาวพม่าแห่ข้ามฝั่ง ‘เติมน้ำมันกักตุน’ พ่วงข่าวลือสงคราม-ทำปั๊มรอบนอกเกลี้ยง

  • Breaking News
  • แผ่นดินไหวในทะเล ขนาด 6.4 ตอนเหนือของหมู่เกาะสุมาตรา จ.สตูล รับรู้แรงสั่นสะเทือน แผ่นดินไหวในทะเล ขนาด 6.4 ตอนเหนือของหมู่เกาะสุมาตรา จ.สตูล รับรู้แรงสั่นสะเทือน
  • วิกฤตน่านฟ้าปิด ตั๋วบินเอเชีย-ยุโรปพุ่ง เที่ยวบินเต็มยาวหลายวัน วิกฤตน่านฟ้าปิด ตั๋วบินเอเชีย-ยุโรปพุ่ง เที่ยวบินเต็มยาวหลายวัน
  • ผู้นำอิสราเอล ลั่น สงครามกับอิหร่านไม่บานปลายหลายปี ผู้นำอิสราเอล ลั่น สงครามกับอิหร่านไม่บานปลายหลายปี
  • คนแม่สายแห่เติมน้ำมัน! พลังงานจังหวัดสั่งจับตาห้ามกักตุน ยันน้ำมันมีพอไม่ขาดแคลน คนแม่สายแห่เติมน้ำมัน! พลังงานจังหวัดสั่งจับตาห้ามกักตุน ยันน้ำมันมีพอไม่ขาดแคลน
  • นครพนมยังนิ่ง! รถบรรทุกน้ำมันไปลาวยังปกติ-แม้ราคาน้ำมันดิบสหรัฐฯพุ่งขึ้น นครพนมยังนิ่ง! รถบรรทุกน้ำมันไปลาวยังปกติ-แม้ราคาน้ำมันดิบสหรัฐฯพุ่งขึ้น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

1 มี.ค. 2569

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

27 ก.พ. 2569

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Low Cost Airline, Low Quality

Low Cost Airline, Low Quality

25 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

24 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved