วันพุธ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
คอสตาริกา : จิ๋วแต่แจ๋ว

ดูทั้งหมด

  •  

ท่ามกลางความสับสนวุ่นวายกันไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสงครามกลางเมืองสงครามระหว่างประเทศ สงครามโฆษณาชวนเชื่อป้ายร้ายป้ายสีกัน สงครามเศรษฐกิจการค้า รวมทั้งการคว่ำบาตร สงครามกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ และสงครามทางความเชื่อถือและการนับถือศาสนา ก็ยังมีจุดสงบกันอยู่บ้าง และยังมีการกระทำที่น่าจะเป็นแบบอย่างและเตือนสติให้แก่กันและกันได้

ในโลกกว้างยังมีประเทศเล็กๆ ประมาณ 20 กว่าประเทศ (จากประเทศทั้งหมดของโลกเกือบ 200 ประเทศ) ที่ไม่มีกองกำลังทหาร หรือเมื่อมีแล้วก็ได้ยุบหรือยกเลิกไป และหนึ่งในประเทศเหล่านั้นที่มีความโดดเด่นก็คือ ประเทศคอสตาริกา ที่ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกากลาง คอสตาริกาเป็นประเทศเล็กๆ มีประชากรประมาณ 5 ล้านกว่าคน และตั้งแต่ประมาณปี ค.ศ. 1948 (พ.ศ. 2491) ได้มีการประกาศยุบกองทัพและก็คงอยู่มาได้จนทุกวันนี้ และในรัฐธรรมนูญก็มีการระบุไว้ ห้ามมิให้มีกองทัพด้วย


เบื้องหลังที่นำไปสู่การยกเลิกกองทัพก็เพราะเหตุการณ์การขัดแย้งทางการเมือง ถึงขั้นสงครามกลางเมืองที่ฝ่ายกองทัพมีบทบาทสำคัญ และกลายเป็นเงาคุกคามการเมืองแบบพลเรือน อีกทั้งก็มีความเห็นพ้องต้องกันในสังคมว่า เมื่อไม่มีกองทัพแล้วก็ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายทางการทหาร ซึ่งเงินที่ประหยัดได้ก็สามารถนำไปใช้กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนพลเมือง โดยเฉพาะในเรื่องการรักษาพยาบาล การศึกษา ที่อยู่อาศัยและโครงสร้างพื้นฐาน และสาธารณูปโภคแทน

นอกจากนั้น คอสตาริกา แม้จะยังมีสถานะเป็นประเทศด้อยพัฒนา แต่เขาก็สามารถเสริมสร้างความเป็นสังคมประชาธิปไตยที่มีความเป็นปึกแผ่น มั่นคง และการอยู่ร่วมกันอย่างสันติและทัดเทียมกันระหว่างพลเมืองเชื้อสายสเปน กับพลเมืองท้องถิ่นดั้งเดิมได้

ล่าสุดคอสตาริกาก็ได้นำเอาระบบความยุติธรรมแบบเปิด (Open Justice)เข้ามาใช้ ที่หมายถึง การอำนวยให้ประชาชนพลเมืองสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร สาระเนื้อหาเกี่ยวกับคดีความต่างๆ ได้ไปจนถึงการเปิดเวทีให้ฝ่ายตุลาการข้องแวะโดยตรงกับประชาชนพลเมือง เพื่อเสริมสร้างความเป็นกันเอง เพื่อรับฟังประเด็นปัญหา และแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น เพื่อปรับปรุงกระบวนการยุติธรรม คงไว้ซึ่งความยุติธรรมความเสมอภาคทัดเทียม และการไม่เลือกปฏิบัติอย่างจริงจัง เป็นการลดช่องว่างและความเหินห่างแบบชาเย็นระหว่างฝ่ายผู้พิพากษาที่นั่งอยู่บนบัลลังก์ กับประชาชนพลเมืองที่ต้องคดีความ ให้มีความเป็นกันเองไม่แข็งกระด้างน่าเกรงขาม แม้กระทั่งสถาปัตยกรรมของอาคารศาลก็จะมีการปรับรูปโฉมเพื่อให้ดูมีความเป็นกันเองเชื้อเชิญมากขึ้น เพราะจะเห็นได้ว่า บันไดที่ขึ้นสู่ศาลทั่วโลกก็มากขั้นน่าเกรงขาม หรือดูเป็นการคุกคามมากกว่าการต้อนรับอย่างอบอุ่น

คอสตาริกาเรียกได้ว่า “จิ๋วแต่แจ๋ว”ก็เพราะมีประธานาธิบดีคนหนึ่งที่มีวิสัยทัศน์มีความกล้าหาญ และมีขีดความสามารถในการสื่อสารต่อประชาชนพลเมือง ให้เห็นพ้องถึงประโยชน์ของการไม่มีกองทัพ และข้อเท็จจริงที่ว่า ต่อให้มีกองทัพ คอสตาริกาก็ไม่สามารถจะป้องกันตนเองได้ ฉะนั้น
ก็เป็นเรื่องที่จะดีกว่าที่จะฝากฝังความมั่นคงปลอดภัยไว้ให้กับองค์การสหประชาชาติ และองค์การร่วมมือระดับภูมิภาคอเมริกาต่างๆ

แบบอย่างของคอสตาริกาน่าจะเป็นเรื่องที่ประเทศกำลังพัฒนาต่างๆ ควรจะได้นำมาพินิจพิจารณา เพราะสมเหตุสมผล และเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมสร้างสันติภาพด้วยการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:38 น. 'ไอซ์ รักชนก'ประกาศลั่น!! มีส้มไม่มีเทา บอกที่ไหนมีสีเทาเราจะไปจัดการ
18:15 น. ‘ศุลกากรภาค 2’จับสิบล้อบรรทุก‘มะม่วงเถื่อน’เวียดนาม ลักลอบนำเข้า 8,400 กก.
18:05 น. ‘สสว.-สถาบันอาหาร’หนุนSME ขยายตลาด-เพิ่มยอดขาย ดึงร่วมงาน FARM EXPO 2025
18:03 น. 'ทนายเกิดผล'เคลียร์ชัด ข้อบังคับ'มูลนิธิกันจอมพลัง' ถ้าเลิกต้องยกทรัพย์สินให้'มูลนิธิธรรมนัส' เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย
18:00 น. ​‘ชลน่าน’ชี้‘กม.ประชามติ’ประกาศใช้เป็นผลดี กมธ.แก้รธน.มีเวลาทำงานรอบคอบ
ดูทั้งหมด
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
'สนามบินเตโช'มีผู้โดยสารเทียบเท่า'สุวรรณภูมิ' 2พ่อลูกตระกูลฮุนยันไม่ได้กู้เงินจีนสร้าง
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 19 - 25 ตุลาคม พ.ศ. 2568
ฟ้าผ่าบอลไทย! ปลด'อิชิอิ'พ้นกุนซือช้างศึก
ดูทั้งหมด
เมื่อหนี้ครัวเรือนคือกับดัก : ภาระหนี้ครัวเรือนไทยสูงสุดเท่าไรและเราจะรับมืออย่างไร?
ปัญหา‘ไทย-เขมร’ถ้าไม่จบคงต้องรบ
‘ธรรมาภิบาลวัด’ ทางรอดของศาสนาในวันที่ศรัทธาถูกตั้งคำถาม
จับกังแรมโบ้ขึ้นเวที
พ.ร.บ.ตั๋วร่วมฯ สำเร็จได้ สส.ทุกพรรค และสว.เห็นชอบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ไอซ์ รักชนก'ประกาศลั่น!! มีส้มไม่มีเทา บอกที่ไหนมีสีเทาเราจะไปจัดการ

'ทนายเกิดผล'เคลียร์ชัด ข้อบังคับ'มูลนิธิกันจอมพลัง' ถ้าเลิกต้องยกทรัพย์สินให้'มูลนิธิธรรมนัส' เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย

โวย‘ค่าอาหารแพง’! นทท.โพสต์ร้องเรียน ‘นอภ.บ่อเกลือ’รุดตรวจสอบ กำชับแนวปฏิบัติ

'กรณ์'ชี้'วรภัค'ลาออกเรื่องไม่จบ ถ้าไม่ไล่ล่าสแกมเมอร์ ลั่นเรื่องด่วนกว่านี้ไม่มีแล้ว

ชาวบ้านต้อนรับ 'กัน จอมพลัง' ลงพื้นที่สร้างบังเกอร์หลบภัย'น้องน้ำโขง'

'ทนายสิทธิมนุษยชน'เปิดข้อบังคับ'มูลนิธิกันจอมพลัง' ถ้าเลิก!ยกทรัพย์สินให้'มูลนิธิธรรมนัส'

  • Breaking News
  • \'ไอซ์ รักชนก\'ประกาศลั่น!! มีส้มไม่มีเทา บอกที่ไหนมีสีเทาเราจะไปจัดการ 'ไอซ์ รักชนก'ประกาศลั่น!! มีส้มไม่มีเทา บอกที่ไหนมีสีเทาเราจะไปจัดการ
  • ‘ศุลกากรภาค 2’จับสิบล้อบรรทุก‘มะม่วงเถื่อน’เวียดนาม ลักลอบนำเข้า 8,400 กก. ‘ศุลกากรภาค 2’จับสิบล้อบรรทุก‘มะม่วงเถื่อน’เวียดนาม ลักลอบนำเข้า 8,400 กก.
  • ‘สสว.-สถาบันอาหาร’หนุนSME ขยายตลาด-เพิ่มยอดขาย ดึงร่วมงาน FARM EXPO 2025 ‘สสว.-สถาบันอาหาร’หนุนSME ขยายตลาด-เพิ่มยอดขาย ดึงร่วมงาน FARM EXPO 2025
  • \'ทนายเกิดผล\'เคลียร์ชัด ข้อบังคับ\'มูลนิธิกันจอมพลัง\' ถ้าเลิกต้องยกทรัพย์สินให้\'มูลนิธิธรรมนัส\' เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย 'ทนายเกิดผล'เคลียร์ชัด ข้อบังคับ'มูลนิธิกันจอมพลัง' ถ้าเลิกต้องยกทรัพย์สินให้'มูลนิธิธรรมนัส' เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย
  • ​‘ชลน่าน’ชี้‘กม.ประชามติ’ประกาศใช้เป็นผลดี กมธ.แก้รธน.มีเวลาทำงานรอบคอบ ​‘ชลน่าน’ชี้‘กม.ประชามติ’ประกาศใช้เป็นผลดี กมธ.แก้รธน.มีเวลาทำงานรอบคอบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?

ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?

16 ต.ค. 2568

การปฏิรูปองค์การสหประชาชาติ รอสหรัฐอเมริกานำพา

การปฏิรูปองค์การสหประชาชาติ รอสหรัฐอเมริกานำพา

9 ต.ค. 2568

ทางออกของปัญหาความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา

ทางออกของปัญหาความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา

2 ต.ค. 2568

การเปลี่ยนแปลงที่โลกจะดูดีและน่าอยู่ยิ่งขึ้น

การเปลี่ยนแปลงที่โลกจะดูดีและน่าอยู่ยิ่งขึ้น

25 ก.ย. 2568

ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก

ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก

18 ก.ย. 2568

สุดทางที่ว่างเปล่าของ ทักษิณ ชินวัตร

สุดทางที่ว่างเปล่าของ ทักษิณ ชินวัตร

11 ก.ย. 2568

ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐอเมริกา ไม่เหมือนเดิมเสียแล้ว

ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐอเมริกา ไม่เหมือนเดิมเสียแล้ว

4 ก.ย. 2568

พรรคประชาธิปัตย์เพียงแค่กำลังติดสันดอน

พรรคประชาธิปัตย์เพียงแค่กำลังติดสันดอน

28 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved