วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ชวนมาถกเถียงเรื่องวิธีใหม่เพื่อให้ได้มาซึ่งคณะรัฐมนตรีกัน

ดูทั้งหมด

  •  

นับตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ (Absolute Monarchy) สู่ระบอบพระมหากษัตริย์ภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญ เรียกว่า Constitutional Monarchy สังคมไทยมีวิธีการให้ได้มาซึ่งคณะรัฐมนตรี 2 วิธีการด้วยกันคือ

1. ผ่านการปฏิวัติรัฐประหาร (Coupd’etat) และ


2. ผ่านระบบรัฐสภาที่มาจากการเลือกตั้ง (Parliamentary Democracy)

ซึ่งโดยทั่วไปจัดได้ว่าคุณภาพของรัฐมนตรีที่มาจากผลของการปฏิวัติรัฐประหาร กลับมักจะมีภาษี มีฝีมือที่เหนือกว่ารัฐมนตรีที่มาจากระบบรัฐสภาซึ่งถือเป็นเรื่องแปลกแต่จริง

สังคมไทยได้ตระหนัก และทราบกันมาโดยตลอดว่า นอกจากคุณภาพของรัฐมนตรีจากระบบรัฐสภาประชาธิปไตยนั้นต่ำต้อยในขีดความสามารถ แถมยังแฝงไว้ซึ่งการหาประโยชน์โดยมิชอบเข้าตนนั้นมีผลในเชิงลบอย่างมากมายมหาศาลต่อการบริหารประเทศชาติ และทำให้ประเทศชาติไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร บ้างก็ถึงขนาดหยุดนิ่งอยู่กับที่ และที่ร้ายกว่าก็คือมีความถดถอย ล้าหลัง และล้าสมัย เป็นที่น่าแคลงใจและดูถูกดูแคลนจากประชาคมโลก

เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ การได้มาซึ่งคณะรัฐมนตรีในกรอบรัฐสภาประชาธิปไตย ที่มีต้นกำเนิดจากบรรดาพรรคการเมืองทั้งหลายนั้นเป็นเพราะด้วยระบบอุปถัมภ์ ระบบต่างตอบแทน และระบบเส้นสาย โดยไม่คำนึงถึงคุณภาพ ทั้งฝีไม้ลายมือ ประสบการณ์ของการทำอาชีพ และคุณงามความดีทั้งในทางส่วนตัวและในที่แจ้ง การนี้สังคมไทยจึงได้แต่ประสบพบเห็นกับ
สภาพการณ์ที่ว่า ผู้เข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีมักจะเป็นบุคคลที่มาจากเครือญาติมิตรสหาย ผู้ทรงอิทธิพลในเชิงสีเทา และผู้ที่มีความจงรักภักดีต่อผู้ทรงอำนาจทั้งในพรรคการเมืองที่มักจะมีทุนทรัพย์และมีเครือข่ายเข้าไปในแวดวงราชการต่างๆ

วันนี้สังคมไทยเราจึงได้เห็นนายกรัฐมนตรีที่มีประวัติความใสสะอาดด้านวุฒิการศึกษาที่ค่อนข้างคลุมเครือ มีเงินทองมากมายโดยไม่ต้องลงเรี่ยวลงแรง หรือใช้สติปัญญาความสามารถแต่อย่างใด อีกทั้งไม่มีประสบการณ์การทำงานที่ต้องตรากตรำ เพียรพยายาม และต่อสู้กับชีวิตอย่างแท้จริง ส่วนบรรดารัฐมนตรีอื่นๆ นั้นเมื่อสืบประวัติเข้าไปแล้ว ก็มักจะเป็นพวกสมุน หรือข้าทาสที่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และไม่สามารถที่จะแสดงความเป็นตัวตนออกมาได้ ส่วนอีกหลายๆ คนก็มาจากเครือข่ายวงศาคณาญาติ และเครือข่ายผู้ร่วมอุดมการณ์อำนาจนิยมกันทั้งนั้น

ในการนี้การบริหารราชการบ้านเมืองจึงเป็นเรื่องที่ความอยู่ดีกินดี และผลประโยชน์ของประชาชนพลเมืองมิได้มาก่อนหรือเป็นที่ตั้ง แต่สิ่งที่มาก่อนก็คือการรักษาและคงอำนาจ การขยายอิทธิพลและอำนาจ และการหาประโยชน์เข้าตนในทำนอง “พวกฉันก่อน แล้วประชาชนพลเมืองทีหลัง” (Not the people first but we the powerful and the power must come first)

ในสภาพการณ์นี้ สังคมไทยเราจะปล่อยให้เป็นไปอย่างนี้ต่อไปอีกไม่ได้แล้ว จำต้องคิดอ่านแก้ไข ปรับปรุง เพื่อสังคมไทยจะให้ได้มาซึ่งคณะรัฐมนตรีที่มีคุณภาพและอุทิศตนเพื่อประโยชน์และความเจริญก้าวหน้าของบ้านเมือง รวมทั้งระบอบประชาธิปไตย และความสง่างาม ศักดิ์สิทธิ์ ศักดิ์ศรี ของราชอาณาจักรไทย

โดยวิธีการใหม่ๆ ของการได้มาซึ่งคณะรัฐมนตรีอาจมีให้เลือกดังนี้

1. ให้ยกเลิกการได้มาซึ่งคณะรัฐมนตรี
ผ่านระบบรัฐสภา หรือนัยหนึ่งให้แยกฝ่ายรัฐสภาหรือนิติบัญญัติออกจากการได้มาซึ่งคณะรัฐมนตรีหรือฝ่ายบริหารอย่างเด็ดขาด

2. โดย :

2.1 ให้แต่ละพรรคการเมืองเสนอรายชื่อชุดคณะรัฐมนตรีเพื่อให้ประชาชนพลเมืองลงคะแนนเลือก

2.2 ทูลเกล้าฯเพื่อทรงวินิจฉัยแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหารายชื่อผู้ที่เหมาะสมที่จะเข้าดำรงตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี

- เปิดโอกาสให้มีการเสนอชื่อตัวเองได้ นอกเหนือจากเสนอโดยพรรคการเมือง

- เมื่อได้รายชื่อจำนวนหนึ่งแล้วก็ให้มีการเข้ารับการฝึกอบรมในเรื่องประวัติศาสตร์

ในเรื่องอุดมการณ์การเมืองเปรียบเทียบและในเรื่องประชาธิปไตยในรูปแบบต่างๆ

- มีระบบการทดสอบเพื่อแสดงวิสัยทัศน์ องค์ความรู้และขีดความสามารถที่ประชาชนพลเมืองเข้าร่วมรับฟังโดยตรงหรือผ่านสื่อต่างๆ ได้

- มีการคัดกรองโดยคณะกรรมการสรรหาดังกล่าว เพื่อนำรายชื่อจำนวนหนึ่งขึ้นทูลเกล้าฯถวาย เพื่อทรงวินิจฉัย เพื่อให้ได้มาซึ่งคณะรัฐมนตรี ทั้งนี้ประชาชนพลเมืองก็อาจจะมีส่วนร่วมในการออกเสียงลงคะแนนผ่านสื่อสมัยใหม่ ในทำนองเดียวกับที่มีการประกวดการขับร้องและการแข่งขันอื่นๆ

- การนี้ทั้งฝ่ายรัฐสภาและฝ่ายคณะรัฐมนตรีต่างมีวาระที่แน่นอน (Fixed Term)

ทั้งนี้การถูกถอดถอนก็ต้องเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความประพฤติที่มิชอบ ทั้งเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่นและการบ่อนทำลายสังคมประชาธิปไตย และประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของสังคมไทย

3. ความคิดอ่านเกี่ยวกับเรื่องการเมืองการปกครอง ประเทศกำลังพัฒนาทั่วโลกรวมทั้งราชอาณาจักรไทย ได้รับอิทธิพลมาจากฝ่ายยุโรปตะวันตก ซึ่งแต่ละประเทศก็ต้องรับเข้ามา แล้วมาผสมผสานกับประเพณีและความนึกคิดและหลักปฏิบัติของสังคมของประเทศของตน สำหรับราชอาณาจักรไทยเรามีหลักธรรมและหลักทศพิธราชธรรม เป็นจิตวิญญาณ เป็นตัวกำกับ และนำทิศทางให้กับการอยู่ร่วมกัน และโดยเฉพาะการพึงต้องปฏิบัติของผู้ปกครองบ้านเมือง หรือผู้ใช้อำนาจรัฐที่มาจากประชาชนพลเมือง แต่สังคมไทยได้ลืมเลือนในเรื่องธรรมะนี้ ก็ถึงเวลาที่เราจะกลับมาทบทวนและนำมาใช้ให้เหมาะสมกับโครงสร้าง และสาระเนื้อหาของการเป็นสังคมประชาธิปไตย

ข้อคิดต่างๆ ดังกล่าวข้างต้นเป็นแค่ ความคิดตัวอย่างคร่าวๆ จากบุคคลคนหนึ่ง ซึ่งย่อมจะยังขาดตกบกพร่อง จำเป็นที่จะต้องมีการระดมความคิดกันจากสังคมไทยให้มากที่สุด

ก็ใคร่ขอเชิญชวนมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือนำไปถกเถียงในเวทีสาธารณะ เพื่อเราจะได้มีคณะรัฐมนตรีที่มีคุณภาพและมีคุณธรรม แล้วลูกหลานของเราจะได้มีโอกาสอยู่ร่วมกันในสังคมประชาธิปไตยแห่งธรรมะกันเสียที

 

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:11 น. ‘เพศทางเลือก’เฮ! บอร์ดสปสช.ไฟเขียว‘บัตรทอง’ครอบคลุม‘ฮอร์โมน’ยืนยันเพศสภาพ
07:58 น. อดีตทหารพรานเดือด สาวหมัดใส่ทหารเขมรที่ตาเมือนธม ตร.ลุยสอบ เอาผิดทำร้ายร่างกาย!
07:47 น. ไล่ประเด็น‘ฮุน เซน’ทิ้งบอมบ์ 2-3 เรื่องใหญ่ที่‘ทักษิณ’นิ่งไม่ได้
07:30 น. แยกขยะ ’ไม่เทรวม‘ ได้จ่าย 20 เท่าเดิม นับถอยหลัง 80 วัน เก็บอัตราใหม่ต.ค.นี้
07:17 น. ฟาด‘ฮุน มาเนต’! เปิด‘ดีลใหม่’ความตึงเครียด‘ไทย-กัมพูชา’ อย่าหลงกลพวกได้คืบเอาศอก
ดูทั้งหมด
อื้อหือ! เพจดังเปิดภาพ 'สีกากอล์ฟ' ย้อนอดีต 10 ปี ไม่แปลกใจทำไมพระหวั่นไหว
วินาที'ในหลวง'ส่งสัญญาณพระหัตถ์ถึง'พระราชินี' ทรงรีบเข้าประคองพระองค์อย่างว่องไว
'สีกากอล์ฟ'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง
‘สม รังสี’แฉเหยื่อกว่า 120,000 คนในกัมพูชา ถูกขังใน 53 ตึก โดนบังคับใช้เป็นทาสมาเฟียจีน
สลดวันพระ! ยิงดับ 2 ศพ คาวัดดัง ย่านเพชรเกษม
ดูทั้งหมด
แอนนาเบล..ตุ๊กตาผีเฮี้ยน
‘ฮุน เซน’เล่นใหญ่‘ทักษิณขายชาติ’
ซูเปอร์ฮีโร่
สองพ่อลูก
ศึกเขากระโดง ใครจะโดน 157 ? ปรับ ครม. เพื่อชำระแค้นการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘เพศทางเลือก’เฮ! บอร์ดสปสช.ไฟเขียว‘บัตรทอง’ครอบคลุม‘ฮอร์โมน’ยืนยันเพศสภาพ

(คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ

(คลิป) 'ฮุนเซน' พร้อมสวนกลับ ขอเวลา 3 ชม. ซัด 'ทักษิณ'

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ

'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน

จเรตำรวจเตือนอย่าเป็นคนไทยขายชาติ โทษหนักจำคุก 41 ปี ล่าสุดตะครุบตัว 6 คน

  • Breaking News
  • ‘เพศทางเลือก’เฮ! บอร์ดสปสช.ไฟเขียว‘บัตรทอง’ครอบคลุม‘ฮอร์โมน’ยืนยันเพศสภาพ ‘เพศทางเลือก’เฮ! บอร์ดสปสช.ไฟเขียว‘บัตรทอง’ครอบคลุม‘ฮอร์โมน’ยืนยันเพศสภาพ
  • อดีตทหารพรานเดือด สาวหมัดใส่ทหารเขมรที่ตาเมือนธม ตร.ลุยสอบ เอาผิดทำร้ายร่างกาย! อดีตทหารพรานเดือด สาวหมัดใส่ทหารเขมรที่ตาเมือนธม ตร.ลุยสอบ เอาผิดทำร้ายร่างกาย!
  • ไล่ประเด็น‘ฮุน เซน’ทิ้งบอมบ์ 2-3 เรื่องใหญ่ที่‘ทักษิณ’นิ่งไม่ได้ ไล่ประเด็น‘ฮุน เซน’ทิ้งบอมบ์ 2-3 เรื่องใหญ่ที่‘ทักษิณ’นิ่งไม่ได้
  • แยกขยะ ’ไม่เทรวม‘ ได้จ่าย 20 เท่าเดิม นับถอยหลัง 80 วัน เก็บอัตราใหม่ต.ค.นี้ แยกขยะ ’ไม่เทรวม‘ ได้จ่าย 20 เท่าเดิม นับถอยหลัง 80 วัน เก็บอัตราใหม่ต.ค.นี้
  • ฟาด‘ฮุน มาเนต’! เปิด‘ดีลใหม่’ความตึงเครียด‘ไทย-กัมพูชา’ อย่าหลงกลพวกได้คืบเอาศอก ฟาด‘ฮุน มาเนต’! เปิด‘ดีลใหม่’ความตึงเครียด‘ไทย-กัมพูชา’ อย่าหลงกลพวกได้คืบเอาศอก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไม่เอาเผด็จการ ยังเพียรกับประชาธิปไตยต่อไป

ไม่เอาเผด็จการ ยังเพียรกับประชาธิปไตยต่อไป

9 ก.ค. 2568

ประธานาธิบดี ทรัมป์  ไม่โปรดพวกตีกินและเกาะกิน

ประธานาธิบดี ทรัมป์ ไม่โปรดพวกตีกินและเกาะกิน

2 ก.ค. 2568

เผด็จการไม่ยั่งยืนและประชาธิปไตย  แก้ไขปรับปรุงตัวเองไปได้ตลอด

เผด็จการไม่ยั่งยืนและประชาธิปไตย แก้ไขปรับปรุงตัวเองไปได้ตลอด

25 มิ.ย. 2568

Mood ในยุโรป

Mood ในยุโรป

18 มิ.ย. 2568

การเคารพ ปกป้องคุ้มครอง  องค์ประมุข และประมุขประเทศ

การเคารพ ปกป้องคุ้มครอง องค์ประมุข และประมุขประเทศ

11 มิ.ย. 2568

บทบาทของประเทศพลังอำนาจขนาดกลาง

บทบาทของประเทศพลังอำนาจขนาดกลาง

4 มิ.ย. 2568

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์  เริ่มผลักดันสันติภาพโลก ด้วยการเจรจาทางการทูต

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เริ่มผลักดันสันติภาพโลก ด้วยการเจรจาทางการทูต

28 พ.ค. 2568

น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

21 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved