Logo วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
การวางแผนภาษี การหลีกเลี่ยงภาษีและหนีภาษี กับจริยธรรมนักการเมือง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ชื่อบทความวันนี้มาจากประเด็นที่คุณสุทธิชัย หยุ่นโพสต์ตั้งไว้ในโซเชียลมีเดีย (X) เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเพื่อให้สาธารณชนไปขบคิดกันต่อ ภายหลังคุณวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ได้อภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเรื่องการใช้ตั๋วสัญญาใช้เงิน (Promissory Note หรือ PN) ในการกู้ยืมเงินจากคนในครอบครัวและเครือญาติกว่า ๔.๔ พันล้านบาท โดยไม่มีกำหนดระยะเวลาการชำระคืนและไม่กำหนดดอกเบี้ยว่า....ส่อมีพฤติกรรมนิติกรรมอำพรางเพื่อหลีกเลี่ยงภาษีหรือไม่...

ศาสตราจารย์พิเศษชัยสิทธิ์ ตราชูธรรมผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายภาษี อธิบายความหมายของการวางแผนภาษี (Tax Planning) การหลีกเลี่ยงภาษี (Tax Avoidance) และการหนีภาษี (Tax Evasion) ไว้ดังนี้...


การวางแผนภาษี หมายถึงการกำหนดวิธีปฏิบัติไว้ล่วงหน้าหรือการเตรียมการเพื่อเสียภาษีให้ถูกต้องครบถ้วนและประหยัด การทำให้ไม่ต้องเสียภาษีหรือเสียภาษีน้อยที่สุดโดยใช้วิธีการที่ไม่ผิดกฎหมายหรือโดยชอบด้วยกฎหมาย ก็ถือเป็นการวางแผนภาษีด้วย นอกจากนี้การวางแผนภาษีอาการยังหมายถึงการจัดการธุรกิจหรือการงานส่วนตัวเพื่อช่วยทำให้เสียภาษีน้อยที่สุดด้วย

การหลีกเลี่ยงภาษี หมายถึงการที่ผู้เสียภาษีใช้วิธีการที่ไม่ผิดกฎหมาย (Legal Means) เพื่อทำให้ไม่ต้องเสียภาษีหรือเสียภาษีน้อยลง การใช้ช่องโหว่ของกฎหมาย (Loophole) ความคลุมเครือ หรือจุดบกพร่องของกฎหมาย เพื่อทำให้ไม่ต้องเสียภาษีหรือเสียภาษีน้อยลงก็ถือเป็นการหลีกเลี่ยงภาษีเช่นเดียวกัน หรือการทำให้ขาดองค์ประกอบของการเสียภาษีก็ถือเป็นการเลี่ยงภาษีเช่นเดียวกัน

การหนีภาษี หมายถึงการที่ผู้เสียภาษีใช้วิธีการที่ผิดกฎหมาย (Illegal Means) หรือฉ้อฉล (Fraud) เพื่อที่จะต้องไม่เสียภาษีหรือเสียภาษีน้อยลง

จากคำจำกัดความดังกล่าวจะเห็นได้ว่าแม้การวางแผนภาษีและการหนีภาษีจะมีวัตถุประสงค์เดียวกันก็คือการไม่ต้องเสียภาษีหรือเสียภาษีน้อยลง แต่การวางแผนภาษีก็ต่างจากการหนีภาษี เพราะการวางแผนภาษีเป็นการทำให้ไม่ต้องเสียภาษีหรือเสียภาษีน้อยที่สุด โดยใช้วิธีการที่ไม่ผิดกฎหมาย แต่การหนีภาษีถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เป็นอาชญากรรมประเภทหนึ่ง และมีโทษทั้งทางอาญาและทางแพ่ง

เช่นเดียวกัน...การวางแผนภาษีก็ต่างกับการหลีกเลี่ยงภาษี เพราะการวางแผนภาษีมีวัตถุประสงค์เรื่องความถูกต้องเป็นอันดับแรก ส่วนการประหยัดภาษีเป็นวัตถุประสงค์อันดับรองลงมา ในขณะที่การหลีกเลี่ยงภาษีมีวัตถุประสงค์เรื่องการทำให้เสียภาษีน้อยที่สุดเป็นอันดับแรก ส่วนแรกของความถูกต้องนั้นเป็นเรื่องสำคัญรองลงมา ดังนั้นการหลีกเลี่ยงภาษีจึงอาจมีการบิดเบือนหรืออำพรางความจริง

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษีหลายท่านก็มีมุมมองที่หลากหลายระหว่างการวางแผนภาษีกับการหลีกเลี่ยงภาษี เช่น บางท่านเห็นว่า การวางแผนภาษี หมายถึง การทำธุรกรรมจริง (Real Transactions) เพื่อที่จะบรรเทาภาระภาษี ในขณะที่การหลีกเลี่ยงภาษี หมายถึง การทำธุรกรรมที่ไม่เป็นความจริง (Artificial Transactions) เพื่อที่จะลดภาระภาษีโดยไม่ก่อให้เกิดผลทางเศรษฐศาสตร์

ผู้เชี่ยวขาญบางท่านเห็นว่า การวางแผนภาษีเป็นการกระทำที่ไม่ผิดกฎหมาย แต่การหลีกเลี่ยงภาษีเป็นการกระทำที่เป็นสีเทา ขณะที่บางท่านเห็นว่ามีความแตกต่างกันน้อยมากระหว่างการวางแผนภาษีกับการหลีกเลี่ยงภาษี นักกฎหมายภาษีกลุ่มนี้มองการหลีกเลี่ยงภาษีที่ยอมรับได้ย่อมถือว่าเป็นการวางแผนภาษีเช่นเดียวกัน หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งได้ว่าการหลีกเลี่ยงภาษีอากร ก็คือการวางแผนภาษีที่ชอบด้วยกฎหมายนั้นเอง

อย่างไรก็ตาม แม้การหลีกเลี่ยงภาษีจะเป็นการกระทำที่ไม่ผิดกฎหมาย แต่ก็อาจขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมายเพราะทำให้รัฐต้องสูญเสียรายได้ทางภาษีไปเป็นจำนวนมาก และยังขัดกับมาตรฐานทางจริยธรรมของผู้ปกครองที่ดีอีกด้วย

กรณีการใช้ตั๋ว PN ของคุณแพทองธารในการซื้อขายหุ้นแก่บุคคลในครอบครัวและเครือญาติก็เช่นกัน ถึงแม้จะมีคำอธิบายว่าไม่ได้ทำผิดกฎหมายหรือมีพฤติกรรมที่เอื้อประโยชน์ต่อบุคคลในครอบครัวเพื่อหลีกเลี่ยงภาษี แต่นั้นไม่ใช่เป็นเพียงสิ่งเดียวที่ประชาชนตั้งคำถามกับนายกรัฐมนตรี

เพราะเหนือกว่าเรื่องของความถูกต้องทางกฎหมายแล้ว ยังมีเรื่องความชอบธรรม ที่ไม่ได้หมายความเพียงแค่คะแนนเสียงในสภา ๓๑๙ ต่อ ๑๖๒ เท่านั้น หรือเพียงแค่ผลโพลบางสำนักที่เป็นบวกกับรัฐบาล แต่ความชอบธรรมที่ว่านี้อยู่เหนือกว่าคณิตศาสตร์ทางการเมือง หรือข้อมูลเชิงประจักษ์ เช่น ผลโพล (ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามีความถูกต้องแม่นยำ เป็นกลางขนาดไหน)อันได้แก่ ความซื่อสัตย์สุจริต ความบริสุทธิ์ใจ ความยุติธรรม การมีหิริโอตตัปปะ หรือความละอายใจเกรงกลัวต่อการทำบาปทุจริต ประพฤติชั่ว.......เพราะถ้าปราศจากสิ่งเหล่านี้นายกรัฐมนตรีก็ย่อมจะไม่ได้รับความไว้วางใจจากสาธารณชน

ดังนั้น เมื่อเป็นเรื่องของความชอบธรรมแล้ว ทั้งฝ่ายค้านและสื่อมวลชนก็มีหน้าที่ต้องกลับไปขุดคุ้ยข้อมูลอย่างละเอียด เพื่อตรวจสอบและศึกษาให้อย่างถ่องแท้เพื่อพิสูจน์ว่ากรณีการใช้ตั๋ว PN ของคุณแพทองธาร นั้นมันถูกหรือผิด อย่างไร เป็นการวางแผนภาษี หลีกเลี่ยงภาษี หรือหนีภาษี หรือไม่จนแน่ใจว่าได้เรื่องจริงมาแล้ว ก็นำมาเขียนมาเล่าอย่างที่คนทั่วไปพึงเข้าใจได้ เพื่อให้ประชาชนได้เห็นว่า...การใช้ตั๋วสัญญาใช้เงิน (PN) ของคุณแพทองธาร ชินวัตร ในการกู้ยืมเงินจากคนในครอบครัวและเครือญาติกว่า ๔.๔ พันล้านบาท โดยไม่มีกำหนดระยะเวลาการชำระคืนและไม่กำหนดดอกเบี้ยมีความชอบธรรมมากน้อยเพียงใด....

สุดท้าย เมื่อพูดถึงเรื่องของการเสียภาษีแล้ว ผมขอฝากสำเนาลายพระหัตถเลขาของพระบาทสมเด็จพระรามาธิบดีที่ ๖ ที่ได้พระราชทานจิตสำนึกและสิทธิความเสมอภาคในหน้าที่หรือในภาระที่จะต้องเสียภาษีอากรอย่างเสมอภาคกัน ซึ่งจะเห็นได้ว่า แม้องค์พระมหากษัตริย์ในสมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์จะมีพระราชอำนาจในพระราชทรัพย์ที่เป็นเงินแผ่นดินอย่างเด็ดขาด แต่ก็มิได้ใช้อำนาจนั้นเพื่อพระองค์เองแต่อย่างใด แต่ได้ใช้เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนเป็นสำคัญ ดังสำเนาลายพระหัตถเลขาที่ขออัญเชิญมาเต็มองค์ ดังนี้

(สำเนาลายพระราชหัตถเลขา)

ที่ ๓/๔๙

วันที่ ๑๕ เมษายน รัตนโกสินทรศก ๑๓๑

ถึง เจ้าพระยายมราช

ด้วยแต่ก่อนๆ มาการเก็บภาษีที่ดินและโรงร้านกรมพระคลังข้างที่ยังไม่ได้เคยเสียภาษีให้กับเจ้าพนักงานสรรพากรเลย บัดนี้ฉันมาไต่ตรองดู
เห็นว่าทรัพย์สมบัติของฉันทั้งหลายที่เป็นส่วนตัวก็เท่ากับเป็นทรัพย์สมบัติของคนธรรมดาคนหนึ่ง แต่เหตุใดฉันมาเอาเปรียบแก่คนทั่วไป ซึ่งดูไม่เป็นการสมควรเลย ส่วนของๆ ผู้อื่นจะไปเก็บเอากับเขา ของๆ ตัวเองจะเกียจกันเอาไว้เพราะคนธรรมดาทั่วไปใครที่มีทรัพย์สมบัติเป็นที่ดินหรือโรงร้าน เมื่อถึงคราวที่เจ้าพนักงานจะเก็บภาษี เขาก็ต้องเสียภาษีให้กับเจ้าพนักงานตามส่วนมากและน้อยของทรัพย์สมบัติที่เขามีอยู่, ตัวฉันเอง ถ้านอกจากในทางราชการแล้ว ฉันก็ถืออยู่ว่า ฉันเป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง ทรัพย์สมบัติของฉันที่มีอยู่ก็นับว่าเป็นส่วนมาก ถ้ารัฐบาลจะแบ่งผลประโยชน์ของตนที่ได้มาจากทรัพย์สมบัติทั้งหมดนั้นบ้าง ฉันมีความยินดีเต็มใจที่จะเฉลี่ยให้เป็นการอุดหนุนชาติและบ้านเมืองอย่างคนสามัญด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ขอให้เจ้าพระยายมราชเก็บภาษีอากรในที่ดินและโรงร้าน ซึ่งนับว่าเป็นสมบัติของส่วนตัวฉันเองอย่างเช่นที่ได้เคยเก็บมาจากคนอื่นๆ ทั่วไปนั้น

สยามินทร์


ดร.ธิติ สุวรรณทัต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. โฆษก ทบ.แจงกำลังพลเหยียบทุ่นระเบิด ขณะเคลียร์พื้นที่ชายแดน อดีตเคยเป็นสนามทุ่นระเบิด
21:37 น. ว่านไฉ โพสต์ขอโทษปมแจ้งข่าว ฮลุน โซโล่ เสียชีวิต หลังถูกมองแย่งซีน
21:26 น. โฆษก กห.แจงชัด! ยันไม่มีการเปิดด่านมนุษยธรรมรับผู้ป่วยกัมพูชา
21:02 น. ธรรมนัส โต้ลั่น! บินโมนาโกแค่พาครอบครัวเที่ยว ปัดแอบพบทักษิณ ยันไม่มีปฏิญญา Monaco
20:56 น. สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
ลูกค้ารีวิวเค้ก 1 ดาวถูกร้านฟ้อง 5 ล้าน ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว ทำโซเชียลแห่แชร์
ดูทั้งหมด
Google กำลังเสียบัลลังก์? เมื่อคนเริ่ม
สหรัฐฯ‘ถังแตก’หนี้ท่วมหัว
ปราบโกงสอบราชการ ตัดเนื้อร้ายทำลายประเทศ
ไล่ล่าโจรก่อการร้าย
EV ก็ไม่ดี - Data Center ก็ไม่เอา ฯลฯ ความจริงเศรษฐกิจไทย ไม่ตกขบวน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ว่านไฉ โพสต์ขอโทษปมแจ้งข่าว ฮลุน โซโล่ เสียชีวิต หลังถูกมองแย่งซีน

แม้ตัวจากไป แต่ใจยังผูกพัน วิจัยชี้พื้นที่ออนไลน์ช่วยโอบกอดหัวใจผู้สูญเสีย

ผอ. JIC ไทย ซัดกัมพูชา มีแต่กล่าวหาไร้หลักฐาน ปมเชลยศึก ย้ำพร้อมพิสูจน์ผ่านกลไกสากล

ปลอดภัยแค่ไหน? ฝรั่งอึ้งสาวไทยนั่งนับเงินฟ่อนบนรถไฟฟ้ากลางดึก ล่าสุดเจ้าตัวเฉลยที่มาสุดพีค

เกรซ กาญจน์เกล้า อวดลุคสายลุยกลางป่า ลุคนี้ทั้งเท่ทั้งเซ็กซี่

ดร.ณัฏฐ์ สอนมวย ยิ่งชีพ ความผิดเกี่ยวพันหลายท้องที่ พบเห็นที่ไหน แจ้งได้ทุกท้องที่

  • Breaking News
  • โฆษก ทบ.แจงกำลังพลเหยียบทุ่นระเบิด ขณะเคลียร์พื้นที่ชายแดน อดีตเคยเป็นสนามทุ่นระเบิด โฆษก ทบ.แจงกำลังพลเหยียบทุ่นระเบิด ขณะเคลียร์พื้นที่ชายแดน อดีตเคยเป็นสนามทุ่นระเบิด
  • ว่านไฉ โพสต์ขอโทษปมแจ้งข่าว ฮลุน โซโล่ เสียชีวิต หลังถูกมองแย่งซีน ว่านไฉ โพสต์ขอโทษปมแจ้งข่าว ฮลุน โซโล่ เสียชีวิต หลังถูกมองแย่งซีน
  • โฆษก กห.แจงชัด! ยันไม่มีการเปิดด่านมนุษยธรรมรับผู้ป่วยกัมพูชา โฆษก กห.แจงชัด! ยันไม่มีการเปิดด่านมนุษยธรรมรับผู้ป่วยกัมพูชา
  • ธรรมนัส โต้ลั่น! บินโมนาโกแค่พาครอบครัวเที่ยว ปัดแอบพบทักษิณ ยันไม่มีปฏิญญา Monaco ธรรมนัส โต้ลั่น! บินโมนาโกแค่พาครอบครัวเที่ยว ปัดแอบพบทักษิณ ยันไม่มีปฏิญญา Monaco
  • สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

27 มี.ค. 2569

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

20 มี.ค. 2569

เรื่องของราคาน้ำมัน

เรื่องของราคาน้ำมัน

13 มี.ค. 2569

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

6 มี.ค. 2569

เครือข่ายออนไลน์ลับ

เครือข่ายออนไลน์ลับ

27 ก.พ. 2569

การปั่นหัวทางการเมือง

การปั่นหัวทางการเมือง

20 ก.พ. 2569

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

13 ก.พ. 2569

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

6 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved