วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สังคมไทยต้องไม่ท้อแท้ เพราะคนไทยมีดี

ดูทั้งหมด

  •  

สังคมไทยเราตกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้ง โดยที่ฝ่ายอำนาจปกครองรวมหัวกันเอาประโยชน์จากสังคม ขณะที่ฝ่ายเห็นต่างถูกตีตราว่า บ่อนทำลายชาติบ้านเมือง จากการอ้างว่าอยากจะเปลี่ยนแปลงบ้านเมืองให้ดีขึ้น สังคมไทยจึงไร้ทิศทาง และไร้ผู้นำที่เอาประโยชน์ของบ้านเมืองมาก่อนและเหนืออื่นใด สังคมไทยจึงดูอลเวง ท้อแท้ ขาดกำลังใจและไร้ความหวัง

แต่ทว่าสังคมไทยจะปล่อยให้สิ่งที่ไม่ดีงามต่างๆ ดังกล่าวครอบงำแต่อย่างเดียวไม่ได้ และสังคมไทยไม่ควรที่จะต้องสิ้นหวังไปเสียทั้งหมด ซึ่งเราจะต้องตั้งสติและทบทวนตัวเองว่า เรายังมีอะไรดีเหลืออยู่อยู่บ้าง แล้วจะนำเอาความดีต่างๆ เหล่านั้นกลับมาบำรุงขวัญ เชิดชูกำลังใจ และร่วมกันขับเคลื่อนให้สังคมก้าวไปข้างหน้าอย่างสง่างามกันได้หรือไม่? อย่างไร?


สังคมไทยมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ดีงาม ที่เป็นที่น่าภูมิอกภูมิใจ ที่จะเป็นจุดร่วม แต่เราก็อาจจะมองข้ามไปหรือลืมเลือนกันไป ก็ถึงเวลาที่ในยามคับขันดังกล่าวนี้สังคมไทยควรจะกลับมาทบทวนตัวเอง และเริ่มตั้งหลักกันใหม่จากสิ่งดีงามที่เรามีอยู่

ขณะเดียวกันสังคมไทยเราก็สามารถที่จะถามตัวเองว่า ถ้าสังคมไทยล้มเหลวและไม่ดีจริง แล้วทำไมคนทั้งโลกถึงอยากจะมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทย ซึ่งเราอาจจะตอบว่า เพราะเรามีความสวยงามทางธรรมชาติ มีโบราณสถาน มีสถานที่บริการชั้นเยี่ยม แต่นั่นเป็นคำตอบ คำชี้แจงในเชิงวัตถุหรือทางกายภาพที่หลายๆ ประเทศต่างก็มี และไม่ด้อยไปกว่าที่ไทยเราก็มี

แต่สิ่งที่ไทยเรามีและโดดเด่นกว่าประเทศต่างๆ หลายประเทศก็คือ เรื่องสภาวะจิตใจของสังคมไทยเรา ที่เต็มไปด้วยมิตรไมตรี ต้อนรับขับสู้ต่อผู้มาเยี่ยมเยือน ความเป็นกันเองด้วยหน้าตาอันยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นสิ่งที่ประทับใจยิ่ง แล้วก็ปราศจากซึ่งการเหยียดหยามดูถูกดูแคลน ปราศจากซึ่งความถือตัวทะนงตัว ไม่มีการยกตนข่มท่าน

ที่สังคมไทยเป็นเช่นนี้ได้ เพราะการเปิดกว้างทางจิตใจที่มาจากขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมแต่ดั้งเดิม ที่ตระหนักว่าต้องอยู่ท่ามกลางของความหลากหลายแตกต่าง ที่ต้องข้องแวะ ติดต่อ และแลกเปลี่ยนกัน ไม่มีผู้ใดสามารถจะอยู่อย่างโดดเดี่ยวได้ หรือจะเอารัดเอาเปรียบผู้อื่นใดได้ สังคมไทยตลอดประวัติศาสตร์ชาติจึงจัดได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างใหญ่หลวงในการคบหาสมาคม และมิเคยได้ตั้งตนเหนือผู้อื่น หรือเป็นผู้รุกราน หรือก่อสงคราม

สังคมไทยเป็นสังคมหนึ่งที่โดดเด่นที่สุดในโลกที่สามารถรับเอาระบบความเชื่อถือจากชมพูทวีป (เอเชียใต้) จากเอเชียตะวันตกและจากเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ หรือนัยหนึ่งการเข้ามาของความคิด ความเชื่อถือของศาสนาฮินดูและศาสนาพุทธ ลัทธิเต๋าและลัทธิขงจื้อ และศาสนาคริสต์กับศาสนาอิสลาม ซึ่ง ณ วันนี้สถาบันกษัตริย์ของสังคมไทยเราเป็นผู้อุปฐากศาสนาพุทธ ศาสนาฮินดู-พราหมณ์ ศาสนาคริสต์ ศาสนาซิกข์ และศาสนาอิสลาม และในการนี้สังคมไทยโดยตลอดมาก็สามารถอยู่ร่วมกันได้ด้วยความสงบเรียบร้อยระหว่างศาสนา โดยมีการยอมรับและเคารพซึ่งกันและกันไม่ต้องประสบกับการสงครามระหว่างกันในเรื่องศาสนาและความเชื่อถือแต่อย่างใด เป็นความประเสริฐและงดงามยิ่งของสังคมไทยเรา

เมื่อ 500 ปีที่แล้ว สังคมไทยก็เป็นดังเช่นสังคมต่างๆ ทั่วโลก ที่ต้องเผชิญกับการบุกรุก รุกราน ครอบงำ ของลัทธิการล่าอาณานิคมของฝ่ายยุโรป โดยสังคมไทยก็ได้แสดงความสามารถในการใช้สันติวิธีเจรจาเพื่อความอยู่รอดและรักษาเอกราช เพราะตระหนักดีในเรื่องพละกำลังทหารที่ไม่ทัดเทียมหรือที่อ่อนด้อยกว่า และเมื่อมีภยันตรายจากการแพร่ขยายของลัทธิคอมมิวนิสต์ โดยการนำพาของสหภาพโซเวียตและจีนคอมมิวนิสต์ สังคมไทยก็สามารถใช้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม เป็นภูมิคุ้มกันและเร่งรัดพัฒนาตัวเองด้วยการรับการช่วยเหลือสนับสนุนจากมิตรประเทศ และสังคมไทยเราก็ยุติความแตกแยกเมื่อมีการอภัยโทษให้กับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ด้วยการปรองดองสมานฉันท์ และกลับมาอยู่ร่วมกันอย่างสันติ เพื่อร่วมกันสร้างชาติ

สังคมไทยโดยทั่วไปมีประชากรที่ใจบุญสุนทาน เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และโอบอ้อมอารี ไม่ชอบการเผชิญหน้าประหัตประหารกัน และมักจะมีการให้อภัยกัน ไม่อาฆาตแค้นกันให้ถึงที่สุด เสมือนกับว่าคนไทยขี้ลืมหรือลืมง่าย และไม่เอาจริงเอาจัง แต่อีกมุมหนึ่งอาจมองได้ว่ามีการเปิดโอกาสให้มีการกลับเนื้อกลับตัวกลับใจก็ว่าได้ และเรามีวลีว่า “จับเข่าคุยกัน” และวลีว่า “หันหน้าเข้าหากัน” ซึ่งเป็นคำสอนและคำเตือนสติที่ดีงามที่สามารถใช้ได้กับทุกเวลาและโอกาสในยามขัดสนและคับแค้น

ฉะนั้น สังคมไทยไม่จำเป็นที่จะต้องจมอยู่กับความท้อแท้อีกต่อไป เมื่อสังคมไทยเราจะเอาความดีงามต่างๆ กลับมาเป็นเป้าหมายและหลักปฏิบัติ เราก็จะสามารถฟันฝ่าความท้อแท้ต่างๆ ไปได้อย่างสง่างาม อีกทั้งจะช่วยบำรุงขวัญและเสริมสร้างความภูมิอกภูมิใจให้กับตัวเราเองด้วย ก็หวังว่าทุกหมู่เหล่าจะได้มีสติทบทวนจุดดีจุดเด่นของสังคมไทยเราแล้วนำมาปฏิบัติอย่างมั่นอกมั่นใจ

 

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
21:47 น. ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
21:44 น. สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
21:38 น. เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
21:34 น. เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
'วิว'ทุบจีนขาด!ลิ่วรอบสอง-‘เมย์’เจ็บถอน‘ออล อิงแลนด์'
ประเดิมบุนเดสลีกา!‘ไมค่อนซูเปอร์10’ประเดิมสนามให้เสือใต้
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 10 มีนาคม 2569
คนทรยศหรือไส้ศึก มหันตภัยของชาติ
2 ปีศาจร้าย‘ทรัมป์-เนทันยาฮู’
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 5
กฎแห่งป่า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก

เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้

อันดับ 1 ในเอเชีย กรุงเทพฯคว้าแชมป์เมืองที่ดีที่สุด 2026 ยืนหนึ่งเรื่องกินเที่ยว

สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง

รมช.กห. เปิดยุทธการอากาศยานดับไฟป่าภาคเหนือ สกัด PM2.5 ขอ ปชช.หยุดเผาป่า

แก้วตา ตัดพ้อปม ฟ้า พรหมศร ย้ำ!การแสดงออกไม่ใช่อาชญากรรมร้ายแรง

  • Breaking News
  • จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
  • ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
  • สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
  • เอาแล้วไง! \'แบงก์กรุงเทพ\' ออกกฎ \'บัญชี e-Saving\' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้ เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
  • เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล รบอิหร่าน : ไทยจะมีท่าทีอย่างไร?

สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล รบอิหร่าน : ไทยจะมีท่าทีอย่างไร?

5 มี.ค. 2569

ลัทธิโดดเดี่ยวในความหมายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

ลัทธิโดดเดี่ยวในความหมายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

26 ก.พ. 2569

วิชาพลเมืองและการเมืองศึกษา

วิชาพลเมืองและการเมืองศึกษา

19 ก.พ. 2569

รัฐชาติกับความรักชาติ

รัฐชาติกับความรักชาติ

12 ก.พ. 2569

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

5 ก.พ. 2569

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

29 ม.ค. 2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

22 ม.ค. 2569

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

15 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved