Logo วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เอกสารงบประมาณแผ่นดิน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๒๗ มีนาคม ที่ผ่านมา ที่ประชุมมีมติเห็นชอบรายละเอียดงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๖๙ ของหน่วยรับงบประมาณ ตามที่สำนักงบประมาณ เสนอจำนวน ๓,๗๘๐,๖๐๐ ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๘ เป็นจำนวน ๒๗,๙๐๐ ล้านบาท หรือประมาณ ๐.๗%

งบประมาณรายจ่ายประจำปีของรัฐบาลหรืองบประมาณแผ่นดินเป็นแผนการใช้จ่ายประจำปีของรัฐบาล เอกสารงบประมาณประจำปีจะระบุยอดจ่ายรวมและแสดงการจัดสรรงบประมาณ
รายจ่ายในการประกอบกิจกรรมต่างๆ ของรัฐบาลในรอบเวลาหนึ่งปี เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบว่ารัฐบาลสนใจและตั้งใจจะทำกิจกรรมอะไรบ้าง และกิจกรรมต่างๆ เหล่านั้น ได้รับการจัดสรรจำนวนเงินมากน้อยเพียงใด และใครจะเป็นผู้ได้รับประโยชน์จากการใช้จ่ายของรัฐบาล


เอกสารงบประมาณประจำปีเป็นทั้งเอกสารการบริหารราชการ เอกสารเศรษฐกิจ เอกสารกฎหมาย และเอกสารการเมือง

ในฐานะเอกสารการบริหารราชการ งบประมาณแผ่นดินเป็นเครื่องมือที่รัฐบาลใช้ในการบริหารราชการแผ่นดินตามที่ได้แถลงนโยบายไว้ ว่าสิ่งต่างๆ ที่รัฐบาลตั้งใจจะทำเพื่อแก้ปัญหาของประเทศจะถูกกำหนดเป็นแผนงานและโครงการต่างๆ ในแผนการใช้จ่ายของรัฐบาล และรัฐบาลก็สามารถใช้แผนงานหรือโครงการเหล่านั้นตรวจสอบการทำงานของหน่วยรับงบประมาณ เพื่อที่จะพิจารณาว่าหน่วยงานนั้น สามารถทำงานบรรลุเป้าหมายได้มากน้อยแค่ไหน และมีประสิทธิภาพในการทำงานอย่างไร

ตัวอย่างเช่น เอกสารงบประมาณ ฉบับที่ ๓ งบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณรายจ่าย พ.ศ. ๒๕๖๘ เล่มที่ ๘ เป็นเอกสารแสดงการจัดสรรงบประมาณในส่วนของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยไว้เป็นจำนวน ๖,๖๒๒,๒๙๔,๙๐๐ บาท

การจัดสรรงบประมาณให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระหว่างปี ๒๕๖๖-๒๕๖๘

จากเอกสารงบประมาณดังกล่าว ในช่วงสามปีที่ผ่านมา กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้รับงบประมาณเพิ่มขึ้นทุกปี แต่เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ได้แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวโดยสิ้นเชิงของระบบการแจ้งเตือนภัยพิบัติของประเทศไทย อันสะท้อนให้เห็นประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยรับงบประมาณนี้และการจัดสรรงบประมาณว่าเกิดประสิทธิผลมากน้อยแค่ไหน รวมไปถึงการใช้เงินแผ่นดินด้วยว่าบังเกิดผลที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนผู้เป็นเจ้าของเงินว่ามีเพียงใด

ในฐานะเอกสารทางเศรษฐกิจ รายละเอียดในเอกสารงบประมาณแผ่นดินจะแสดงรายละเอียดแผนการใช้จ่ายเงินแผ่นดิน ประมาณการรายรับ งบประมาณรายจ่าย ฐานะทางการคลังของรัฐบาล แผนการบริหารการเงินการคลังของรัฐบาล และการเลือกใช้เครื่องมือในการบริหารเศรษฐกิจของรัฐบาล เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางเศรษฐกิจของรัฐบาลที่ตั้งไว้ เช่น เป้าหมายการพัฒนาความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ เป้าหมายการรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ เป้าหมายการแก้ปัญหาการกระจายรายได้ของสังคม หรือเป้าหมายการกระจายความเจริญสู่ภูมิภาค

โดยที่เป้าหมายต่างๆ เหล่านี้มักจะมีความขัดแย้งกัน การพยายามที่จะให้บรรลุเป้าหมายทางเศรษฐกิจหนึ่ง อาจจะขัดขว้างต่อการดำเนินการเพื่อบรรลุอีกเป้าหมายหนึ่ง เช่น การทำงบประมาณที่มีเป้าหมายเพื่อรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจก็อาจจะไม่ใช่งบประมาณที่ดีในแง่ของเป้าหมายการพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรืองบประมาณที่ดีในแง่เป้าหมายการสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ก็อาจจะไม่ใช่งบประมาณที่ดีในเป้าหมายการสร้างความเป็นธรรมในการกระจายรายได้

ในฐานะเอกสารทางกฎหมาย รัฐธรรมนูญได้ควบคุมการใช้จ่ายเงินแผ่นดินว่าจะต้องกระทำโดยกฎหมาย เพื่อให้การใช้จ่ายเงินของแผ่นดินเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถตรวจสอบได้ และเป็นไปเพื่อประโยชน์ของประเทศ ภายใต้กรอบวินัยการเงินการคลัง ดังนั้น รัฐธรรมนูญจึงกำหนดไว้ว่าการจ่ายเงินแผ่นดินจะกระทำได้ก็เฉพาะที่ได้อนุญาตไว้ในกฎหมายว่าด้วยงบประมาณรายจ่าย กฎหมายว่าด้วยวิธีงบประมาณ กฎหมายเกี่ยวกับการโอนงบประมาณ กฎหมายว่าด้วยเงินคงคลัง หรือกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลังของรัฐ เว้นแต่ในกรณีจำเป็นเร่งด่วนจะจ่ายไปก่อนก็ได้ แต่ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กฎหมายบัญญัติ ในกรณีเช่นว่านี้ ต้องตั้งงบประมาณรายจ่ายชดใช้ในพระราชบัญญัติโอนงบประมาณรายจ่ายหรือพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติม หรือพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณถัดไป

ในฐานะเอกสารทางการเมือง โดยทั่วไปประเทศที่มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริงจะให้ความสำคัญต่อกฎหมายงบประมาณแผ่นดินที่ฝ่ายบริหารเสนอต่อรัฐสภาเป็นอย่างมาก สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสามารถใช้งบประมาณเป็นเครื่องมือในการควบคุม ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ตั้งแต่ในขั้นตอนของการอนุมัติงบประมาณ การแปรญัตติการตรวจสอบการใช้จ่ายเงินของรัฐบาล หากร่างกฎหมายงบประมาณแผ่นดินที่รัฐบาลเสนอไม่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา ก็เปรียบเสมือนหนึ่งว่ารัฐสภาไม่ให้ความไว้วางใจรัฐบาลในการบริหารประเทศ โดยมารยาททางการเมืองแล้วรัฐบาลจะต้องลาออกหรือยุบสภาเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ และถ้าประชาชนเห็นว่าการจัดทำงบประมาณของรัฐบาลเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพื่อผลประโยชน์ต่อประชาชนเจ้าของเงินแผ่นดิน ประชาชนก็จะเลือกพรรครัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศอีก

ในอดีตการได้มาซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับงบประมาณแผ่นดินนั้นมีข้อจำกัดมาก แต่ปัจจุบันนี้ ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปดาวน์โหลดเอกสารงบประมาณอิเล็กทรอนิกส์จากในเว็บไซต์ของสำนักงบประมาณ ย้อนหลังกลับไปได้ถึงปีงบประมาณ ๒๕๕๐ ทั้งตัวพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ภาพรวมงบประมาณโดยสังเขป และเอกสารงบประมาณฉบับเต็ม ที่มีรายละเอียดการจัดสรรงบประมาณให้กับทุกหน่วยงานราชการ รวมไปถึงแผนงาน โครงการของแต่ละหน่วยรับงบประมาณว่าเงินที่รับการสรรจัดแต่ละปีนั้นเอาไปใช้จ่ายอย่างไร

ดร.ธิติ สุวรรณทัต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. หอธรรมแห่งความรัก ร.4 กับขัติยสตรี 3 องค์
21:57 น. พิพัฒน์​ โพสต์​​ ขอบคุณ​ อนุทิน ไว้วางใจ​ แจง​เจตนาส่งหนังสือลาออก ผอ.ศบก.​ แสดงความบริสุทธิ์ใจ
21:40 น. ลิซ่า ลลิษา ปล่อยช็อตเด็ดอวดลุคแซ่บริมทะเล สวยสะพรั่งฉลองวันเกิดอายุครบ 29 ปี
21:34 น. กบน. มติขึ้นขึ้นอีก 1.80 บาท ดัน ดีเซลทะลุ 40 บาท
21:00 น. ไวรัลสนั่นโลก สื่อนอกตีข่าว มิสแกรนด์ปทุมฯ วีเนียร์หลุดกลางเวทีประกวดนางงาม
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
กลิ่นศพตลบเมือง
‘ลูกเทพ-บ้านใหญ่’ในรัฐบาล‘อนุทิน 2’
บุคคลแนวหน้า : 31 มีนาคม 2569
ในภาวะวิกฤต
โนคิงส์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิพัฒน์​ โพสต์​​ ขอบคุณ​ อนุทิน ไว้วางใจ​ แจง​เจตนาส่งหนังสือลาออก ผอ.ศบก.​ แสดงความบริสุทธิ์ใจ

ไวรัลสนั่นโลก สื่อนอกตีข่าว มิสแกรนด์ปทุมฯ วีเนียร์หลุดกลางเวทีประกวดนางงาม

ลิซ่า ลลิษา ปล่อยช็อตเด็ดอวดลุคแซ่บริมทะเล สวยสะพรั่งฉลองวันเกิดอายุครบ 29 ปี

ส่องของวิเศษโดราเอมอน จาก จินตนาการ สู่ นวัตกรรม ที่คุณอาจถืออยู่ในมือ

แก๊งเงินกู้โหด ทวงแม่ค้าส้มตำ เงินขาด 40 บาท ไม่พอใจคว้าเก้าอี้ฟาดหน้าสลบ

ห่วงคนไทยแบกค่าไฟพุ่ง กรณ์ ปลุกคนไทยส่งเสียงค้านก่อนหมดเวลา

  • Breaking News
  • หอธรรมแห่งความรัก ร.4 กับขัติยสตรี 3 องค์ หอธรรมแห่งความรัก ร.4 กับขัติยสตรี 3 องค์
  • พิพัฒน์​ โพสต์​​ ขอบคุณ​ อนุทิน ไว้วางใจ​ แจง​เจตนาส่งหนังสือลาออก ผอ.ศบก.​ แสดงความบริสุทธิ์ใจ พิพัฒน์​ โพสต์​​ ขอบคุณ​ อนุทิน ไว้วางใจ​ แจง​เจตนาส่งหนังสือลาออก ผอ.ศบก.​ แสดงความบริสุทธิ์ใจ
  • ลิซ่า ลลิษา ปล่อยช็อตเด็ดอวดลุคแซ่บริมทะเล สวยสะพรั่งฉลองวันเกิดอายุครบ 29 ปี ลิซ่า ลลิษา ปล่อยช็อตเด็ดอวดลุคแซ่บริมทะเล สวยสะพรั่งฉลองวันเกิดอายุครบ 29 ปี
  • กบน. มติขึ้นขึ้นอีก 1.80 บาท ดัน ดีเซลทะลุ 40 บาท กบน. มติขึ้นขึ้นอีก 1.80 บาท ดัน ดีเซลทะลุ 40 บาท
  • ไวรัลสนั่นโลก สื่อนอกตีข่าว มิสแกรนด์ปทุมฯ วีเนียร์หลุดกลางเวทีประกวดนางงาม ไวรัลสนั่นโลก สื่อนอกตีข่าว มิสแกรนด์ปทุมฯ วีเนียร์หลุดกลางเวทีประกวดนางงาม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

รัฐมนตรีศึกษาของสิงคโปร์

27 มี.ค. 2569

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

ยิวในไทยและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

20 มี.ค. 2569

เรื่องของราคาน้ำมัน

เรื่องของราคาน้ำมัน

13 มี.ค. 2569

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

6 มี.ค. 2569

เครือข่ายออนไลน์ลับ

เครือข่ายออนไลน์ลับ

27 ก.พ. 2569

การปั่นหัวทางการเมือง

การปั่นหัวทางการเมือง

20 ก.พ. 2569

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

13 ก.พ. 2569

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

6 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved