วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

ดูทั้งหมด

  •  

เจ้าชายสิทธัตถะนั้นเป็นมนุษย์ปุถุชนธรรมดาคนหนึ่งเช่นเดียวกันกับพวกเราทุกคน ซึ่งแม้ว่าพระองค์ท่านจะถือกำเนิดมาในตระกูลสูงส่งท่ามกลางความมั่งมี ศรีสุข แต่พระองค์ท่านก็มิได้เพลิดเพลินไปกับสภาพชีวิตแวดล้อม หากแต่ทรงได้สังเกตความเป็นไปรอบๆ ตัว จนเห็นความไม่เที่ยง และความเปลี่ยนแปลงต่างๆ แล้วก็ได้ตั้งคำถามกับตัวพระองค์เองว่า มนุษย์จะสามารถหลีกพ้นจากความเปลี่ยนแปลง ความผันแปร ความเสื่อมโทรม ความไม่คงที่กันได้หรือไม่? และได้ตัดสินใจที่จะค้นหาคำตอบ ก็จัดได้ว่าพระองค์ท่านมีความคิดอ่านแบบนักวิทยาศาสตร์

ด้วยเหตุดังกล่าว เจ้าชายสิทธัตถะจึงได้ตัดสินใจออกผนวช ซึ่งเป็นการเสียสละเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมในมวลมนุษยชาติ แล้วก็ได้ปฏิบัติตนเพื่อค้นหาคำตอบ ว่าด้วยความเป็นจริงและข้อเท็จจริงเกี่ยวกับชีวิตมนุษย์ด้วยความเพียรเป็นเวลาถึง 6 ปี ด้วยการเข้าร่ำเรียนจากครูบาอาจารย์ ทดลองปฏิบัติตามคำแนะนำและแบบอย่างวิธีการต่างๆ แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ จึงดั้นด้นต่อไปในการค้นหาความจริงด้วยพระองค์เองและในที่สุดก็ทรงตรัสรู้ได้ด้วยตัวพระองค์เอง คือค้นพบซึ่งความจริงของชีวิต และการหลุดพ้นจากความทุกข์และการเวียนว่ายตายเกิดเป็นพระพุทธเจ้า เป็นผู้รู้ซึ่งความจริงเป็นผู้ตื่นจากความหลงใหลไร้ปัญญา และเป็นผู้เบิกบาน หลุดพ้นจากความสับสนวุ่นวาย สู่ความสงบและปีติ


เรื่องราวทั้งหมดได้บ่งบอกว่ามนุษย์สามารถพึ่งตนเองที่จะหลุดพ้นจากความทุกข์ต่างๆ ได้ โดยมิต้องพึ่งพาเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใดๆ ทั้งสิ้น มนุษย์สามารถเป็นผู้ประเสริฐ หรือเป็นยอดมนุษย์ได้ด้วยตนเอง (Super human being) และในการนี้เจ้าชายสิทธัตถะก็เป็นดังนักปฏิวัติสังคม (A revolutionary) และเป็นนักคิดทวนกระแสนิยม และความเชื่อถือดั้งเดิม (Against the trend and against conventional wisdom) กล่าวคือ ปฏิเสธโดยสิ้นเชิงการมีอยู่และพลังอำนาจของเทพเจ้าต่างๆ ที่เป็นความเชื่อถือของยุคสมัยนั้น

หลังจากที่เจ้าชายสิทธัตถะซึ่งได้ก้าวไปเป็นพระพุทธเจ้าแล้ว พระองค์ก็มิได้เก็บสิ่งที่ได้ค้นพบ ว่าด้วยความจริง และการหลุดพ้นจากความทุกข์ไว้กับพระองค์เอง หากแต่พระองค์ท่านได้ตัดสินใจที่จะแบ่งปันความรู้ความเข้าใจเหล่านั้นแก่โลก และได้ใช้เวลาถึง 45 ปี ในการออกไปบอกกล่าวให้กับปวงชนทุกคน โดยมิได้มีการเลือกปฏิบัติแต่อย่างใด และมิได้ทำตนเป็นเจ้าหรือผู้นำแห่งความรู้ที่จะชี้นิ้วและสั่งการ หากแต่แบ่งปันสิ่งที่ได้ค้นพบด้วยการพูดจาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแบบถามตอบ และคณะสาวกของพระองค์ท่าน ก็เป็นศูนย์รวมแห่งความทัดเทียมเสมอภาคกัน ไม่มีการแบ่งชั้นวรรณะ จัดได้ว่าเป็นองค์กรแบบประชาธิปไตยอันดับแรกๆ ของโลกก็ว่าได้ และที่สำคัญพระองค์ท่านก็มิได้ลืมเลือนญาติพี่น้องผู้มีพระคุณ พระมเหสี และพระโอรส ได้มีโอกาสเทศนาสั่งสอน เป็นการแสดงให้เห็นว่าการจากไปเป็นการชั่วคราว มิได้สูญเสียเปล่าประโยชน์แต่อย่างใด

เนื่องในโอกาสวิสาขบูชาเวียนมาอีกหน ผมก็ขอเรียนเชิญพุทธศาสนิกชนทุกท่านได้น้อมรำลึกเคารพบูชาเจ้าชายสิทธัตถะผู้ประเสริฐยิ่งกันอย่างสุดซึ้ง และร่วมกันปฏิบัติตนอันควรเพื่อความเจริญก้าวหน้าในชีวิตนี้ และการหลุดพ้นจากความทุกข์

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:40 น. ปูด! 12 มิ.ย.นี้ 'สภาวิชาชีพ'ล็อบบี้เดือด แข่งกัน 2 ฝั่ง ทั้งเร่งให้มา-ให้ขาดประชุม
07:18 น. สภาพอากาศวันนี้! กรมอุตุฯเตือน 46 จังหวัด ระวังฝนถล่มหนักมาก กทม.ติดโผด้วยร้อยละ 60 ของพื้นที่
06:00 น. ‘อนุทิน’เดือดจัดถูกยื่นยุบภูมิใจไทย ด่ายับโกหก-กักขฬะ ลุยฟ้อง‘กุสุมาลวตี’สว.สำรอง
06:00 น. ‘จาด้า’ เผยปลื้มรับบทน้องสาว ‘มิกค์’ พี่ชายแสนดีขี้แกล้งประจำกอง ‘เงากามเทพ’
06:00 น. ศาลฎีกาสั่งจำคุก ร็อกดัง‘เสก โลโซ’ โทษหนัก2ปี12เดือน ยาเสพติด-อาวุธปืน
ดูทั้งหมด
พระลูกวัดฟันเปรี้ยง‘ทิดแย้ม’ทำแต่กิจของสงฆ์ ไม่ว่างนั่งปั่นบาคาร่า ลั่นยัง‘สึก’ไม่สำเร็จ
ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 16​ ​พฤษภาคม​ ​2568
‘แพทย์ชนบท’เตือนผู้ชายสังเกตอาการ ย้ำ‘มะเร็งต่อมลูกหมาก’ตรวจพบเร็วรักษาหายได้
ประเทศเดียวในโลก! นักโกงเมืองไม่ต้องติดคุก จับตา! คำตัดสินศาลปกครองสูงสุด 22 พ.ค.
สื่อเวียดนามจับตา‘ทุเรียนไทย’ ชี้ปัจจัยทำไม‘จีน’ให้การยอมรับ?
ดูทั้งหมด
น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ
ประเทศไทยยุค‘กระปี๋’ขับเครื่องบิน
เข้าคุกเถอะ ‘ทักษิณ ชินวัตร’
เศรษฐกิจยิ่งทรุด มิจฉาชีพยิ่งมาก
เมื่อผู้หญิงเผชิญหน้ากับคอร์รัปชัน : ความไม่เท่าเทียมทางเพศในมิติที่สังคมไทยมองข้าม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สยองเมืองน้ำหอม! เจ้าของร้านพิซซ่าพลั้งมือทำคนเสียชีวิต ชำแหละร่างต้มในหม้อเพื่ออำพราง

เปรี้ยวได้...แต่อย่าผิดที่ 'ทนายรณณรงค์'วิเคราะห์คดี'เสก โลโซ'ทำไม'ไม่รอลงอาญา'

สังคายนา'วงการสงฆ์' 'โดม'จี้จัดการ'มารศาสนาในคราบผ้าเหลือง'

(คลิป) แนวหน้าTAlk : ชำแหละ!! 'เว็บพนัน' สยายปีกคุมการเมือง

แรงมากแม่! 'พลอย เฌอมาลย์'โพสต์ภาพ'โต้ง ทูพี' พร้อมข้อความ'เอาไปทั่วมั่วได้สลับวัน'

เลวร้ายสุดในชีวิต! 'โน้ต เชิญยิ้ม'เล่าอาการป่วยหนักครั้งแรก จนไม่อยากอยู่

  • Breaking News
  • ปูด! 12 มิ.ย.นี้ \'สภาวิชาชีพ\'ล็อบบี้เดือด แข่งกัน 2 ฝั่ง ทั้งเร่งให้มา-ให้ขาดประชุม ปูด! 12 มิ.ย.นี้ 'สภาวิชาชีพ'ล็อบบี้เดือด แข่งกัน 2 ฝั่ง ทั้งเร่งให้มา-ให้ขาดประชุม
  • สภาพอากาศวันนี้! กรมอุตุฯเตือน 46 จังหวัด ระวังฝนถล่มหนักมาก กทม.ติดโผด้วยร้อยละ  60 ของพื้นที่ สภาพอากาศวันนี้! กรมอุตุฯเตือน 46 จังหวัด ระวังฝนถล่มหนักมาก กทม.ติดโผด้วยร้อยละ 60 ของพื้นที่
  • ‘อนุทิน’เดือดจัดถูกยื่นยุบภูมิใจไทย  ด่ายับโกหก-กักขฬะ  ลุยฟ้อง‘กุสุมาลวตี’สว.สำรอง ‘อนุทิน’เดือดจัดถูกยื่นยุบภูมิใจไทย ด่ายับโกหก-กักขฬะ ลุยฟ้อง‘กุสุมาลวตี’สว.สำรอง
  • ‘จาด้า’ เผยปลื้มรับบทน้องสาว ‘มิกค์’ พี่ชายแสนดีขี้แกล้งประจำกอง ‘เงากามเทพ’ ‘จาด้า’ เผยปลื้มรับบทน้องสาว ‘มิกค์’ พี่ชายแสนดีขี้แกล้งประจำกอง ‘เงากามเทพ’
  • ศาลฎีกาสั่งจำคุก  ร็อกดัง‘เสก โลโซ’  โทษหนัก2ปี12เดือน  ยาเสพติด-อาวุธปืน ศาลฎีกาสั่งจำคุก ร็อกดัง‘เสก โลโซ’ โทษหนัก2ปี12เดือน ยาเสพติด-อาวุธปืน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

21 พ.ค. 2568

เมื่อตกอยู่ในมุมอับ ต้องถอยออกมาเริ่มต้นใหม่

เมื่อตกอยู่ในมุมอับ ต้องถอยออกมาเริ่มต้นใหม่

14 พ.ค. 2568

75 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-อินโดนีเซีย : ก้าวต่อไป

75 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-อินโดนีเซีย : ก้าวต่อไป

7 พ.ค. 2568

ความสัมพันธ์ไทย – ภูฏาน : อบอุ่น

ความสัมพันธ์ไทย – ภูฏาน : อบอุ่น

30 เม.ย. 2568

ยกระดับความสัมพันธ์ไทย - ปาเลสไตน์

ยกระดับความสัมพันธ์ไทย - ปาเลสไตน์

23 เม.ย. 2568

มาตรการกำแพงภาษีของทรัมป์ จะเป็นคีโมรักษาหรือฆ่าเศรษฐกิจอเมริกัน?

มาตรการกำแพงภาษีของทรัมป์ จะเป็นคีโมรักษาหรือฆ่าเศรษฐกิจอเมริกัน?

16 เม.ย. 2568

สังคมไทยต้องไม่ท้อแท้ เพราะคนไทยมีดี

สังคมไทยต้องไม่ท้อแท้ เพราะคนไทยมีดี

2 เม.ย. 2568

จีนกับบทบาทสองหน้า

จีนกับบทบาทสองหน้า

26 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved