หลังเกิดเหตุทหารกัมพูชายิงใส่ทหารไทยที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณช่องบก อุบลราชธานี เมื่อเช้าตรู่วันที่ 28 พฤษภาคม 2568 แล้วตามมาด้วยฮุนเซน และฮุน มาเนต แห่งกัมพูชา เขียนข้อความประณามและกล่าวหาว่าร้ายไทยต่างๆ นานาในเฟซบุ๊กหลายครั้งหลายครา รวมถึงประกาศว่าจะนำเรื่องไทยรุกรานกัมพูชาไปสู่ศาลโลก พร้อมๆ กับประณามไทยให้ประชาคมโลกเข้าใจไทยผิดไปจากความจริง
เมื่อผู้นำกัมพูชาทั้งสองรายจงใจสร้างความเสียหายให้กับไทยตลอดเวลา แต่คนไทยกลับไม่พบว่ารัฐบาลไทย และพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงเหล่าบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสมาชิกวุฒิสภาของไทยจะแสดงปฏิกิริยาตอบโต้พฤติกรรมสามานย์ของกัมพูชา
แน่นอนว่าสำหรับรัฐบาล โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี และเหล่าบรรดารัฐมนตรีก็นิ่งดูดายต่อเหตุการณ์นี้ในช่วงสัปดาห์แรก จนผ่านไปหนึ่งสัปดาห์จึงได้ออกแถลงการณ์ แต่ทว่าเป็นแถลงการณ์ที่ไม่ได้ช่วยให้ภาพลักษณ์ของไทยดีขึ้นแต่อย่างใด เพราะไม่มีข้อความใดในแถลงการณ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาและคำว่าร้ายจากกัมพูชาต่อไทย
อันที่จริงต้องบอกว่าครั้นเมื่อรัฐบาลออกแถลงการณ์ในประเด็นปัญหาที่กัมพูชาก่อขึ้นแล้วส่งผลกระทบต่อไทย รัฐบาลไทยก็ไม่ได้ชี้แจงให้ชัดเจน เพียงแต่เขียนลอยๆ เท่านั้น มิหนำซ้ำเมื่อ ภูมิธรรม เวชยชัยในฐานะรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พูดเรื่องนี้ ก็ไม่ได้ทำให้สังคมเกิดความกระจ่าง ซึ่งก็ไม่ต่างจากการที่ มาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงเรื่องเดียวกัน ก็ไม่ได้ทำให้สังคมเกิดความเข้าใจกระจ่างชัด แต่ที่หนักหนาสาหัสยิ่งกว่าคือการตอบคำถามเรื่องนี้โดยนายกรัฐมนตรี กลับทำให้เห็นถึงความอ่อนด้อยไร้ปัญญาของผู้ตอบได้อย่างน่าสมเพช
อย่าลืมว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลผสมจากหลายพรรคการเมือง ดังนั้น จึงทำให้มีคำถามไปยังเหล่าบรรดาพรรคร่วมรัฐบาลว่ามีความรู้สึกรู้สมอะไรบ้างหรือไม่กับเหตุการณ์ระหว่างกัมพูชากับไทยที่กำลังเกิดขึ้น เหตุที่ต้องถามเช่นนี้เพราะว่าไม่เห็นว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะแสดงความหวงแหนอธิปไตยไทยจากการกระทำของกัมพูชา และจากคำพูดของผู้นำการเมืองกัมพูชาแม้แต่น้อย แต่ที่ยังคงพบเห็นเป็นประจำคือนักการเมืองจากพรรคร่วมรัฐบาลยังคงตั้งหน้าตั้งตาแย่งชิงเก้าอี้รัฐมนตรีกันอย่างบ้าคลั่ง ดูเสมือนว่าไม่ได้สนใจเรื่องอธิปไตยไทยแม้แต่น้อย
ส่วนพรรคการเมืองฝ่ายค้านก็ไม่ได้แสดงบทบาทปกป้องอธิปไตยไทยอย่างจริงจังเช่นกัน เพียงแค่ตั้งคำถามถามลอยๆ ว่ารัฐบาลไทยแก้ปัญหาไทยกับกัมพูชาดีแล้วหรือยัง อันที่จริงพรรคฝ่ายค้านสามารถมีส่วนร่วมปกปักรักษาอธิปไตยของไทยได้อย่างเป็นรูปธรรมมากกว่าที่ได้กระทำอยู่ ต้องบอกว่าคนไทยไม่เห็นว่าพรรคฝ่ายค้านแสดงความหวงแหนอธิปไตยไทยอย่างเป็นทางการ
อธิปไตยไทยเป็นสิ่งสำคัญที่คนไทยทุกคนต้องร่วมกันปกปักรักษาไว้ ซึ่งแน่นอนว่ารัฐบาลต้องทำหน้าที่นี้ให้เข้มแข็งมากที่สุดเป็นอันดับแรก ส่วนนักการเมืองทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในฝ่ายค้านหรือรัฐบาลก็ต้องร่วมกันพิทักษ์รักษาอธิปไตยของชาติ แต่ที่เห็นกันชัดๆ คือนักการเมืองไทยไม่ได้แสดงความจริงจังและจริงใจปกป้องรักษาอธิปไตยไทย แต่ยังคงมุ่งแสวงหาผลประโยชน์จากการเมืองเข้าพกเข้าห่อของตนเองมากกว่า
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี