วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เผด็จการไม่ยั่งยืนและประชาธิปไตย แก้ไขปรับปรุงตัวเองไปได้ตลอด

ดูทั้งหมด

  •  

การเมืองการปกครองในระบอบเผด็จการมีหลายรูปแบบ เช่น เผด็จการทหาร เผด็จการพรรคเดียว เผด็จการเสียงข้างมากในสภา เผด็จการผู้นำนำพา เผด็จการราชวงศ์การเมือง เป็นต้น

ในประวัติศาสตร์การเมืองร่วมสมัย ชาวโลกก็ได้สัมผัสกับการล่มสลายของเผด็จการเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ที่ฟิลิปปินส์ เผด็จการซูฮาร์โตที่อินโดนีเซีย เผด็จการมูบารัก ที่อียิปต์ เผด็จการกัดดาฟี่ที่ลิเบีย เผด็จการซัดดัม ฮุสเซนที่อิรัก เผด็จการอัล อัสซาด ที่ซีเรีย และเผด็จการฮาสินาที่บังกลาเทศ แต่ทั้งหมดต่างก็ล้มหายตายจากไปตามๆ กัน


บัดนี้ก็มีข่าวหนาหูเพิ่มขึ้นเป็นลำดับว่า มีการเคลื่อนไหวที่ประเทศจีนที่จะถอดถอนประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ออกจากตำแหน่ง อีกทั้งที่กัมพูชาใกล้บ้านเรา การผูกขาดอำนาจของตระกูลฮุน ก็เริ่มถูกท้าทาย บ่งบอกว่าเผด็จการใดๆ แม้จะยาวนานเป็นสิบๆ ปี แต่ก็ไม่สามารถจะยั่งยืนได้ ด้วยผู้นำหรือกลุ่มผู้นำเผด็จการทั้งหลายก็ไม่สามารถที่จะทนสังขารอยู่ยงคงกระพันไปได้ และเมื่อจำเป็นที่จะต้องถ่ายทอดอำนาจให้กับลูกหลาน วงศาคณาญาติ ก็มักจะเป็นไปว่าบรรดาผู้รับช่วงต่อไปขาดบารมี และไม่มีฝีไม้ลายมือ ระบอบเผด็จการที่สืบทอดมาก็ต้องล้มหายตายไปในที่สุด

ยิ่งเมื่อเอาเรื่องเผด็จการมาเทียบกับระบอบการเมืองการปกครองแบบประชาธิปไตย ก็จะเห็นว่าระบอบประชาธิปไตยสามารถจะมีความยั่งยืนต่อเนื่องไปได้ เพราะระบอบประชาธิปไตยอำนวยให้มีการปรับตัวปรับเปลี่ยนปรับปรุงแก้ไขอุปสรรคและข้อบกพร่อง เพื่อให้ประชาธิปไตยดีขึ้นและคงอยู่ต่อไปได้ เพราะประชาชนพลเมืองสามารถร่วมกันปรึกษาหารือ หาข้อยุติ กำหนดวิธีแนวทางการแก้ไข และกำหนดทิศทางสาระเนื้อหาให้ดีขึ้นได้ ขณะที่ระบอบเผด็จการเมื่อผู้นำคลายความขลัง หมดแล้วก็หมดไป

ทั้งนี้ การจะออกมากล่าวว่าเพราะระบอบประชาธิปไตยมีประเด็นปัญหาต่างๆ นานา จึงควรจะยกเลิกเสีย แล้วนำเอาระบอบเผด็จการมาใช้จะดีกว่า ก็คงเป็นความคิดที่ค่อนข้างจะโง่เขลา เบาปัญญา เพราะเหตุใดจึงจะต้องมีความคิดเชิงชวนเชิญให้ประชาชนพลเมืองต้องมารับการกดขี่ การขู่บังคับ การลิดรอนสิทธิเสรีภาพ และการตกอยู่ในอาณาจักรแห่งความหวาดกลัว
ในเมื่อประชาธิปไตยมีความยืดหยุ่นอยู่ในตัวและแก้ไขได้ และอำนวยให้ประชาชนพลเมืองสามารถร่วมกันเป็นเจ้าของประเทศ เจ้าของอำนาจ และกำหนดทิศทางของประเทศได้ ด้วยความเป็นอิสรเสรี เป็นตัวของตัวเอง

ประเทศไทยในช่วงประมาณ 90 กว่าปีที่ผ่านมา ตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองราชอาณาจักรไทยก็ล้มลุกคลุกคลาน ประสบความสำเร็จบ้าง ถดถอยบ้าง กับการสร้างและเสริมระบอบประชาธิปไตยให้รุดหน้า มีความเป็นสากล แต่ก็ยังคืบหน้าไปไม่ได้ตามความคาดหวังและตามศักยภาพความสามารถของปวงชนชาวไทย เพราะสังคมไทยยังมีประเด็นปัญหาในเรื่องระบบความคิด ความเชื่อถือ เชื่อมั่นในเรื่องประชาธิปไตยว่าเป็นสิ่งที่ดีสำหรับสังคมไทย อีกทั้งยังมีกลุ่มอิทธิพลต่างๆ ที่เห็นว่าการเป็นประชาธิปไตยเต็มใบของไทย จะทำให้พวกตนเสียความเป็นอภิสิทธิ์ชนและเสียผลประโยชน์ที่มีอยู่ บางกลุ่มบางคนของพวกอภิสิทธิ์ชนเหล่านี้ก็ยังคิดว่า ประเทศชาติควรจะต้องนำโดยพวกตน ที่มีทรัพย์สมบัติ มีการศึกษา มีชาติเชื้อวงศ์ตระกูล ที่มีความพร้อมและอยู่ในฐานะที่จะนำพาประเทศชาติได้ โดยเห็นว่าประชาชนพลเมืองส่วนใหญ่ขาดความรู้ ขาดความสามารถ และคิดอ่านด้วยตนเองมิได้

แต่ความดังกล่าวมิสามารถที่จะขวางกั้นความปรารถนาของปวงชนชาวไทยส่วนใหญ่ที่อยากจะมีชีวิตอยู่ภายใต้ร่มเงาของความเป็นประชาธิปไตย มีความพร้อมและมีความตั้งอกตั้งใจตั้งมั่นอย่างไม่ลดละในการที่จะร่วมกันขับเคลื่อนเพื่อให้ได้มาซึ่งสังคมประชาธิปไตยแบบสมบูรณ์แบบ และปล่อยให้เรื่องเผด็จการเป็นเรื่องประวัติศาสตร์ และไม่มีทางได้ผุดได้เกิดอีก

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:41 น. DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน
21:22 น. รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่
21:16 น. ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ
21:09 น. ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น
20:47 น. 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดราม่าสนั่นโซเซียล ความหล่อขัดใจ Mister Universe Thailand ไม่สมมง
ดูทั้งหมด
สงครามสหรัฐ-อิหร่านบานปลาย ถึงขั้นทำลายโรงงานกลั่นน้ำจืด
‘คนแก่จงตายไปซะ’
‘สงครามอิหร่าน’กับ‘ชัยชนะของคนแพ้’
ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด
จอมหักมุม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่

ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น

เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5

6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน

ศึกนี้ใครชนะ ผมสั้น vs ผมยาว วิจัยเฉลยรสนิยมผู้ชาย แบบไหนที่มีแรงดึงดูดมากกว่ากัน

โอ้มายก๊อด! เจ้าของหอผงะ ผู้เช่าค้างค่าเช่า 1.6 หมื่น เปิดประตูดูในห้องเจอขยะล้นแทบไม่มีทางเดิน

  • Breaking News
  • DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน
  • รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่ รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่
  • ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ
  • ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น
  • 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตะวันออกกลาง : สหรัฐอเมริกา  และอิสราเอลพยายามบีบคั้น แต่อิหร่านยังอึดไม่ย่อท้อ

ตะวันออกกลาง : สหรัฐอเมริกา และอิสราเอลพยายามบีบคั้น แต่อิหร่านยังอึดไม่ย่อท้อ

12 มี.ค. 2569

สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล รบอิหร่าน : ไทยจะมีท่าทีอย่างไร?

สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล รบอิหร่าน : ไทยจะมีท่าทีอย่างไร?

5 มี.ค. 2569

ลัทธิโดดเดี่ยวในความหมายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

ลัทธิโดดเดี่ยวในความหมายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

26 ก.พ. 2569

วิชาพลเมืองและการเมืองศึกษา

วิชาพลเมืองและการเมืองศึกษา

19 ก.พ. 2569

รัฐชาติกับความรักชาติ

รัฐชาติกับความรักชาติ

12 ก.พ. 2569

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

5 ก.พ. 2569

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

29 ม.ค. 2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

22 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved