Logo วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เส้นใต้บรรทัด
เส้นใต้บรรทัด

เส้นใต้บรรทัด

จิตกร บุษบา
วันพุธ ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
กัด กรีด และดีดตัว ออกจาก ‘พรรคเพื่อไทย’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“พรรคเพื่อไทย” ซึ่งรู้กันทั่วไปว่า เป็น “พรรคชินวัตร”อยู่ในความควบคุมของ “นายทักษิณ ชินวัตร” กับ “คุณหญิงพจมาน” และครอบครัว กำลังย่ำแย่ ย่ำแย่ที่ลูกสาว คือ “นางสาวแพทองธาร ชินวัตร” ต้องหลุดจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรี พร้อมๆ กับถูกตีตราว่า “มีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง” ซึ่งดาบถัดไปที่จะตามมา คือ การตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต และอาจต้องหลุดจากเก้าอี้หัวหน้าพรรคเพื่อไทยด้วย

ขณะที่ “ทักษิณ” ก็ยังมีชนักปักหลัง คดี“ติดคุกทิพย์ ป่วยทิพย์” ที่จะถูกตัดสินในวันที่ 9 กันยายนนี้ สิ่งที่ควรเห็นและถอดรหัสกันให้ชัดๆ คือ “ท่าที” ของบุคคลในกลุ่มต่างๆ ที่พร้อมใจกัน“ปฏิเสธ” การร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยต่อไป แม้ยังมีชื่อ “นายชัยเกษม นิติสิริ” รอให้โหวตเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ได้อีกคนก็ตาม


1) นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ตัวแทนทางการเมืองของร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า แถลงข่าวจุดยืนของพรรคภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้คณะรัฐมนตรีชุดเดิมสิ้นสุดลงโดยทันทีว่า เราต้องการให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้ โดยยึดหลักประโยชน์ 3 สถาบันหลัก คือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ส่วนเราจะจับมือร่วมกับใครนั้น ขอดูทิศทางการบริหารประเทศของทั้ง 2 ฝ่าย และสอดคล้องกับแนวทางของกล้าธรรมหรือไม่ ทั้งนี้ เราจะต้องฟังมติของสมาชิกพรรคด้วย

“จุดยืนของพรรคกล้าธรรม คือ การแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน รวมถึงกฎหมายรัฐธรรมนูญเราก็พร้อมที่จะร่วมมือกันแก้ไข และกฎหมายอื่นๆ ที่จะช่วยให้การแก้ไขปัญหาของประชาชนและประเทศชาติผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปให้ได้” นางนฤมล กล่าว

เมื่อถามว่าทำไมพรรคกล้าธรรม ถึงไม่ได้เดินทางไปร่วมแถลงข่าวกับอดีตพรรคร่วมฯ นางนฤมล บอกว่า ตอนที่ศาลท่านอ่านคำวินิจฉัย ตนอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาลกับคณะรัฐมนตรี กับท่านนายกฯ หลังจากท่านนายกฯแถลงเสร็จ เราจะเดินหน้าต่ออย่างไร ตนเองตัดสินใจเป็นตัวคนเดียวไม่ได้ เพราะเราเป็นพรรคการเมืองเราต้องมารับฟังความเห็นของสมาชิกพรรคทุกคน และต้องขอมติของทุกคนในพรรคว่าเราจะเดินไปในทิศทางใด จึงเดินทางมาที่พรรคก่อน เพื่อที่จะถามพี่น้องพรรคกล้าธรรมว่า จะเดินหน้าต่ออย่างไร จึงต้องมารับฟังความเห็นของสมาชิกพรรคก่อน

ในเวลาต่อมา พรรคกล้าธรรมก็ออกแถลงการณ์ว่า

“...เนื่องด้วยสถานการณ์ของประเทศไทยขณะนี้จำเป็นที่จะต้องมีฝ่ายบริหารมาขับเคลื่อนและแก้ปัญหาให้กับประชาชนในทุกด้าน ทั้งปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศ ปัญหาเศรษฐกิจทั้งในและนอกประเทศ ปัญหาสังคมด้านต่างๆ อย่างเร่งด่วน โดยไม่สามารถประวิงเวลาไปได้อีก พรรคกล้าธรรม ได้แสดงจุดยืนของพรรคให้กับพรรคภูมิใจไทยทราบ คือ

...พรรคกล้าธรรม ยึดถือ 3 สถาบันหลักได้แก่ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ดังนั้น หากมีการเสนอแก้กฎหมายในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายรัฐธรรมนูญ หรือ กฎหมายฉบับต่างๆ จะต้องไม่กระทบต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่เป็นศูนย์รวมใจของคนไทย อย่างเด็ดขาด

...การยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรกว่า30 ล้านคนในประเทศ ด้วยการปกป้องผลประโยชน์ของพี่น้องเกษตรกรเหนือผลประโยชน์ของกลุ่มทุน

...โดยพรรคภูมิใจไทย ยอมรับเงื่อนไขของพรรคกล้าธรรม และขอให้ร่วมมือกันในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ภายใต้กติกาของระบอบรัฐสภา

พรรคกล้าธรรม ขอเรียนว่า การตัดสินใจในครั้งนี้ยึดประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นหลัก โดยไม่สามารถปล่อยให้สถานการณ์การเมือง ทำให้ประเทศเข้าสู่ภาวะสุญญากาศขาดทิศทางการพัฒนา และนโยบายที่ต้องดำเนินการต่อเนื่องได้ ณ วันนี้ประเทศไทย จำเป็นต้องมีกลไกของฝ่ายบริหารที่ต้องเรียกคืน และสร้างความเชื่อมั่นจากนานาประเทศอย่างเร่งด่วน พรรคกล้าธรรม พร้อมยืนอยู่เคียงข้างประชาชนคนไทย ในช่วงวิกฤตของการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในครั้งนี้ โดยยึดระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข”

เป็นอันว่า พรรคกล้าธรรม “ไม่ไปต่อ” กับพรรคเพื่อไทยแล้ว

2) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย กล่าวภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้นางสาวแพทองธาร ชินวัตร สิ้นสุดความเป็นนายกรัฐมนตรี ว่า คำวินิจฉัยดังกล่าวเป็นสัญญาณชัดเจนว่า พรรคเพื่อไทยและนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย ได้หมดความชอบธรรมที่จะอาสามาบริหารราชการแผ่นดินต่อไป เพราะขาดคุณธรรมและจริยธรรมในการดำรงตำแหน่งมาแล้วถึงสองคน ซึ่งสอดคล้องกับจุดยืนของพรรคไทยสร้างไทยที่ยึดมั่นการเมืองสุจริต และคำมั่นที่ให้ไว้กับประชาชนว่าจะรักษาหลักคุณธรรมเป็นสำคัญ

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เหตุผลที่พรรคไทยสร้างไทยไม่สามารถยอมรับให้แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยเข้ามาบริหารประเทศต่อ มี 3 ประเด็นสำคัญ ดังนี้

1. หมดความชอบธรรมด้านจริยธรรมการเมือง คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญระบุชัดว่า นายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยขาดความซื่อสัตย์สุจริตและคุณธรรม ซึ่งเป็นหลักการพื้นฐานของผู้นำประเทศ ส่งผลให้หมดสิ้นความไว้วางใจจากประชาชนและไม่ควรดำรงตำแหน่งต่อ

2. ไร้ศักยภาพในการดูแลความมั่นคงของชาติ โดยศาลชี้ให้เห็นว่า การกระทำของนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยไม่สามารถรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติได้อย่างมั่นคงและรอบคอบ ทำให้เกิดข้อกังขาต่อความสามารถในการปกป้องอธิปไตยและผลประโยชน์ของชาติ

3. ล้มเหลวด้านเศรษฐกิจ มุ่งประชานิยมที่อาจแฝงด้วยผลประโยชน์อื่นใด ที่ไม่ใช่ผลประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง โดยเฉพาะการบริหารที่ผ่านมาไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและปากท้องของประชาชนได้อย่างยั่งยืน แต่มุ่งใช้นโยบายประชานิยมระยะสั้นและนโยบายที่เอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้องขณะเดียวกันยังผลักดันแนวคิดทางเศรษฐกิจที่สุ่มเสี่ยงต่อความเสียหายต่อประเทศ อาจสร้างหนี้สินมหาศาลในอนาคต กระทบต่อฐานะการคลังและประชาชนโดยตรง

คุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำว่า พรรคไทยสร้างไทยจะยืนหยัดผลักดันการเมืองที่สุจริตและมีคุณธรรม พร้อมร่วมมือกับทุกฝ่ายที่เห็นพ้องในหลักการนี้ เพื่อสร้างอนาคตการเมืองไทยที่โปร่งใสและยั่งยืน

นี่เท่ากับว่า คุณหญิงสุดารัตน์ถือ “คมแฝก”มาฟาดเปรี้ยงๆๆๆ ใส่พรรคเพื่อไทยแบบไม่ต้องยั้งมือ

3) นพ.ภูมินทร์ ลีธีระประเสริฐ สส.ศรีสะเกษ พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่าตนเลือกที่จะใช้เอกสิทธิ์ สส.ไม่โหวตให้ นายชัยเกษม นิติสิริ เป็นนายกรัฐมนตรี การตัดสินใจนี้เพิ่งเกิดขึ้น ด้วยเหตุผล หลักคือ

1.พรรคเพื่อไทยบริหารประเทศมา 2 ปี นโยบายต่างๆ ที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยแถลงไว้ แทบจะไม่สามารถปฏิบัติได้เป็นผล โดยเฉพาะราคาข้าว ราคา มันสำปะหลัง ราคาวัว ตกต่ำเป็นอย่างมาก

2.จากเหตุการณ์คลิปอังเคิลหลุด และเหตุปะทะตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะที่อำเภอกันทรลักษ์ ประชาชนได้รับบาดเจ็บ ล้มตาย เดือดร้อนกันอย่างแสนสาหัส นั่นหมายถึงรัฐบาลบริหารความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ ไม่ดีพอ มาถึงฟางเส้นสุดท้ายคือ คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ให้ นายกฯ มีความผิดส่งผลให้พ้นจากตำแหน่ง

สิ่งเหล่านี้ทำให้ตนต้องกลับมาคิด อย่างจริงจังว่า ตนและรัฐบาลพรรคเพื่อไทยนั้น ควรต้องมีส่วนแสดงความรับผิดชอบต่อพี่น้องประชาชน และควรจะต้องเสียสละไม่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลไม่เป็นนายกฯ ไม่ฉุดลากประเทศให้ตกต่ำเดือดร้อนเสียหายไปมากกว่านี้ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง อันจะนำไปสู่การยุบสภาฯ เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนกำหนดอนาคตของตัวเองอีกครั้งในเร็ววัน

นี่คือเหตุผลที่ตนจะไม่สนับสนุนให้นายชัยเกษม เข้ามาดำรงตำแหน่งนายกฯ

สรุป : ไม่ว่าทางข้างหน้า พรรคเพื่อไทยโดยตระกูลชินวัตรจะดีลกับใครสำเร็จหรือไม่สำเร็จอย่างไร สองนายกฯที่ผ่านมา ภายใต้การกำกับฯของทักษิณ คือ นายกฯ เศรษฐา ทวีสิน กับแพทองธาร ล้วนนำมาสู่จุดอวสานของพรรคเพื่อไทยแล้ว!!

จิตกร บุษบา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:32 น. ไม่ใช่ฮีโร่ฉายเดี่ยว! เอ็ดดี้ ชูจุดแข็ง ปชป. วัฒนธรรมทำงานเป็นทีม
08:27 น. อิหร่านโต้ชัด โครงการขีปนาวุธไม่อยู่ในข้อตกลงกับสหรัฐฯ
08:06 น. วุฒิสภาสหรัฐฯ ผ่านมติจำกัดอำนาจสงครามทรัมป์ กดดันยุติสงครามอิหร่าน
08:05 น. เปิดคำสัมภาษณ์ ชวน หลีกภัย ที่ไม่เคยเผยแพร่ ทุจริตคอร์รัปชัน จากนักการเมือง สู่ข้าราชการ
07:45 น. รบ.ส่ง 2 ร่างกฎหมายเข้าสภาฯ วันนี้ เพิ่มประสิทธิภาพศาล-ยกระดับคุ้มครองผู้บริโภค
ดูทั้งหมด
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20 - 26 มิ.ย.69
กบ ปภัสรา พร้อมด้วยคนบันเทิง สมาคมศิลปินเพลงไทยสากล เข้าร่วมแสดงความยินดี ซาบีดา ไทยเศรษฐ์
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 24 มิถุนายน 2569
‘โลกระอุ’วิกฤตคลื่นความร้อน.
‘มองอนาคตงานวิจัยต้านโกงไทย: 5 เทรนด์ที่ควรไปต่อ’
กรวดในรองเท้า
ไฟทางสาธารณะ ใครจ่าย?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิหร่านโต้ชัด โครงการขีปนาวุธไม่อยู่ในข้อตกลงกับสหรัฐฯ

เปิดคำสัมภาษณ์ ชวน หลีกภัย ที่ไม่เคยเผยแพร่ ทุจริตคอร์รัปชัน จากนักการเมือง สู่ข้าราชการ

วุฒิสภาสหรัฐฯ ผ่านมติจำกัดอำนาจสงครามทรัมป์ กดดันยุติสงครามอิหร่าน

รบ.ส่ง 2 ร่างกฎหมายเข้าสภาฯ วันนี้ เพิ่มประสิทธิภาพศาล-ยกระดับคุ้มครองผู้บริโภค

ปตท. ชวนรวมพลังคนรักษ์โลก ในพิธีมอบรางวัลลูกโลกสีเขียว ครั้งที่ 24 พร้อมเปิดเวทีเสวนาศูนย์เรียนรู้ ปตท. ถอดบทเรียนความสำเร็จเพื่อความยั่งยืน

ชมพู่-น็อต วิศรุต ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ

  • Breaking News
  • ไม่ใช่ฮีโร่ฉายเดี่ยว! เอ็ดดี้ ชูจุดแข็ง ปชป. วัฒนธรรมทำงานเป็นทีม ไม่ใช่ฮีโร่ฉายเดี่ยว! เอ็ดดี้ ชูจุดแข็ง ปชป. วัฒนธรรมทำงานเป็นทีม
  • อิหร่านโต้ชัด โครงการขีปนาวุธไม่อยู่ในข้อตกลงกับสหรัฐฯ อิหร่านโต้ชัด โครงการขีปนาวุธไม่อยู่ในข้อตกลงกับสหรัฐฯ
  • วุฒิสภาสหรัฐฯ ผ่านมติจำกัดอำนาจสงครามทรัมป์ กดดันยุติสงครามอิหร่าน วุฒิสภาสหรัฐฯ ผ่านมติจำกัดอำนาจสงครามทรัมป์ กดดันยุติสงครามอิหร่าน
  • เปิดคำสัมภาษณ์ ชวน หลีกภัย ที่ไม่เคยเผยแพร่ ทุจริตคอร์รัปชัน จากนักการเมือง สู่ข้าราชการ เปิดคำสัมภาษณ์ ชวน หลีกภัย ที่ไม่เคยเผยแพร่ ทุจริตคอร์รัปชัน จากนักการเมือง สู่ข้าราชการ
  • รบ.ส่ง 2 ร่างกฎหมายเข้าสภาฯ วันนี้ เพิ่มประสิทธิภาพศาล-ยกระดับคุ้มครองผู้บริโภค รบ.ส่ง 2 ร่างกฎหมายเข้าสภาฯ วันนี้ เพิ่มประสิทธิภาพศาล-ยกระดับคุ้มครองผู้บริโภค
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่า ‘อนุชา’ และ สก.ประชาธิปัตย์

ผู้ว่า ‘อนุชา’ และ สก.ประชาธิปัตย์

24 มิ.ย. 2569

‘โลกคือละคร’ ของ ‘อนุทิน’

‘โลกคือละคร’ ของ ‘อนุทิน’

21 มิ.ย. 2569

ความเจื้อยแจ้วของโฆษกพรรคส้ม

ความเจื้อยแจ้วของโฆษกพรรคส้ม

17 มิ.ย. 2569

น้ำพระทัยเพื่อคนทุกข์-คนคุก

น้ำพระทัยเพื่อคนทุกข์-คนคุก

14 มิ.ย. 2569

‘ทักษิณ’ จะไป ‘ดูไบ’ ?!

‘ทักษิณ’ จะไป ‘ดูไบ’ ?!

10 มิ.ย. 2569

กรุงเทพฯ ต้อง ‘สุจริต’

กรุงเทพฯ ต้อง ‘สุจริต’

7 มิ.ย. 2569

ใต้เส้นบรรทัด : กระชากหน้ากาก ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’

ใต้เส้นบรรทัด : กระชากหน้ากาก ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’

3 มิ.ย. 2569

‘เอกสิทธิ์’ กับความขี้ขลาดของ สส. และสภา

‘เอกสิทธิ์’ กับความขี้ขลาดของ สส. และสภา

31 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved