วันเสาร์ ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘คุก-คุก’เดี๋ยวก็รู้หมู่หรือจ่า‘ภูมิธรรม-ทวี’

ดูทั้งหมด

  •  

มีความจริงประการหนึ่งว่า..ใครก็ตามที่ทอดตัวเข้าไปรับใช้“ทักษิณ ชินวัตร”ในทางที่ไม่ชอบมาพากลนั้น..มีบทเรียนปรากฏให้เห็นมานักต่อนักแล้ว..ว่ามักจะจบไม่สวยสักราย..ไม่ว่าจะข้าราชการระดับสูง..หรือรัฐมนตรีที่มีอำนาจ

จับตาดูกันต่อไปสำหรับนายภูมิธรรม เวชยชัย..อดีตรองนายกรัฐมนตรี..กับ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง..อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม..ที่เวลานี้ถือว่า“ตกกระป๋อง”ไร้ซึ่งอำนาจใดๆ..และได้ฝากรอยแผลให้แก่พรรคภูมิใจไทย..และ“สว.สายสีน้ำเงิน”ไว้เยอะ..โดยเฉพาะเรื่อง“คดีฮั้ว สว.”..ที่บุคคลทั้งสองได้เข้าไปเกี่ยวข้องระหว่างมีอำนาจกำกับดูแล“ดีเอสไอ”..ในสมัยรัฐบาล“แพทองธาร ชินวัตร”


ทั้งนี้..เมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา..ศาลรัฐธรรมนูญได้มีมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 2..เดินหน้าต่อเพื่อวินิจฉัยสถานะ“2 ข้าเก่าเต่าเลี้ยง”ของนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร..คือ..นายภูมิธรรม เวชยชัย..และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง..ซึ่งคอยพิทักษ์ปกป้อง“นายใหญ่ทักษิณ”..อย่างพลีกายถวายชีวิต..อันเปรียบเสมือน“รัก-ยม”ที่เป็นเครื่องรางของขลังในศาสนา“พราหมณ์-ฮินดู”

โดยศาลรัฐธรรมนูญได้มีการพิจารณาคำร้อง..ตามที่นายมงคล สุระสัจจะ..ประธานวุฒิสภา..ได้ส่งคำร้องของสมาชิกวุฒิสภา..หรือ สว.92 คน..ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า..ความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม เวชยชัย..เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี..และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม..รวมทั้ง พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง..รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมในขณะนั้น..สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ..มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4)..ประกอบมาตรา 160 (4)..หรือไม่..โดยศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องนี้ไว้พิจารณาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา..พร้อมทั้งได้สั่ง พ.ต.อ.ทวี หยุดปฏิบัติหน้าที่ในการกำกับดูแล“ดีเอสไอ”จนกว่าศาลฯจะมีคำวินิจฉัย

ผู้ร้อง..คือ สว.92 คน..นำโดย พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร..ได้กล่าวอ้างตามหนังสือคำร้องเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2568..และคำร้องเพิ่มเติมฉบับลงวันที่ 2 เมษายน 2568..ว่านายภูมิธรรม เวชยชัย..ผู้ถูกร้องที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมการคดีพิเศษ..และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง..ผู้ถูกร้องที่ 2 ในฐานะรองประธานคณะกรรมการคดีพิเศษ..มีมติให้นำ“คดีฮั้วสว.”จาก กกต.มาเป็นคดีพิเศษของ“ดีเอสไอ”นั้น..เป็นการแทรกแซงหรือครอบงำหน้าที่และอำนาจของ กกต. โดยใช้“ดีเอสไอ”เป็นเครื่องมือแทรกแชงกระบวนการตรวจสอบการเลือก สว. อันเป็นการ“กลั่นแกล้ง กดดัน ข่มขู่ และครอบงำ สว.”ซึ่งเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ

จากการกระทำดังกล่าวของผู้ถูกร้องทั้ง 2 คน..ผู้ร้อง..คือ สว.92 คนเห็นว่า..ขัดต่อหลักการแบ่งแยกอำนาจและฝ่าฝืนหลักนิติธรรม..อันถือได้ว่าผู้ถูกร้องทั้งสองไม่มีความชื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์..และมีพฤติกรรมเป็นการฝ่าฝืน..หรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง..ตามรัฐธรรมนูญ..มาตรา 160 (4) และ (5)..จึงขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ..มาตรา 170 วรรคสาม..ประกอบมาตรา 82..ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม เวชยชัย..และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง สิ้นสุดลงเฉพาะตัวหรือไม่

อย่างไรก็ตาม..การที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มีมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 2..เมื่อวันที่ 30 กันยายนดังกล่าว..เพื่อเดินหน้าวินิจฉัยสถานะความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม เวชยชัย..และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง..นั้น..แม้บุคคลทั้งสองจะพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีแล้วก็ตาม..แต่หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งให้พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี..ซึ่งนอกจากในวันข้างหน้าจะกลับมาเป็นรัฐมนตรีไม่ได้อีกแล้ว..ก็อาจจะมีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษในคดีอาญาต่อไปอีก

อย่างน้อย..ก็อาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา..ในหมวด 2 เกี่ยวกับความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ..เช่น..มาตรา 157 ที่บัญญัติไว้ว่า..ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน..ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ..เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด..หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต..ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี..หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท..หรือทั้งจำทั้งปรับ..เป็นต้น

และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง..สำหรับ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง..นั้น..อาจจะโดน“หลายเด้ง”..เพราะยังอาจจะติดร่างแหเป็นผู้ต้องหาคดี“ป่วยทิพย์-ชั้น 14”ของ“นายใหญ่ทักษิณ”..ฐาน“เป็นผู้ร่วมกระทำผิด”กับบรรดาข้าราชการประจำ 12 คน..ของกรมราชทัณฑ์และแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ..ที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดไปแล้ว..และอยู่ระหว่างทำสำนวนสั่งฟ้อง..ทั้งในฐานะผู้สนับสนุนการกระทำความผิด..และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ไม่เพียงแต่เท่านั้น..พ.ต.อ.ทวี สอดส่ง ยังอาจจะโดนอีก 1 คดี..กรณีที่“ทักษิณ ชินวัตร” ยื่นขอพระราชทานอภัยโทษเฉพาะรายซ้ำเป็นครั้งที่สองเมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา..หลังจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง..สั่งบังคับโทษ 1 ปีให้“ทักษิณ”กลับเข้าไปติดคุกจริงๆ..ในเรือนจำกลางคลองเปรม..เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา..ถือว่าเป็น“คำขอซ้ำ”ซึ่งไม่น่าจะทำไม่ได้..แต่ปรากฏว่า พ.ต.อ.ทวีได้ยกฎีกาของ“ทักษิณ”ส่งต่อไปให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีตั้งแต่วันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา..เพื่อให้รัฐบาลชุดใหม่ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล พิจารณาดำเนินการต่อ

สรุปก็คือ..อย่างที่กล่าวไว้ตอนต้น..ว่าใครก็ตามที่ทอดตัวเข้าไปรับใช้“ทักษิณ ชินวัตร”ในทางที่ไม่ชอบมาพากลนั้น..มีบทเรียนปรากฏให้เห็นมานักต่อนักแล้ว..ว่า“จบไม่สวย”

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ช่างทำผ้าบาติก ปรับสีผ้าขาวดำ'ลายช่อดอกศรีตรัง' ถวายความอาลัย'พระพันปีหลวง'
21:50 น. อยากอวดแฟนสาว! เช่าชุดตำรวจเต็มยศ เซอร์ไพรส์งานรับปริญญา สุดท้ายเจอข้อหา
21:47 น. 'ไอซ์ รักชนก'ฉะกลับ'แขก คำผกา' บอกสงสาร เป็นคนมีความสามารถ อยู่ที่อื่นคงก้าวหน้ากว่านี้
21:45 น. พสกนิกรในโครงการศิลปาชีพ'นาตาดนาโปร่ง' จัดพิธีอาลัยสมเด็จพระพันปีหลวง
21:38 น. ของขวัญล้ำค่า! 'เจมส์ เรืองศักดิ์'ประกาศข่าวดีภรรยาตั้งท้องลูกคนที่ 2
ดูทั้งหมด
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ปลดฟ้าผ่า! มิสแกรนด์ราชบุรี-หนองคาย 2026 พร้อมเผยสาเหตุ
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
ดูทั้งหมด
เพื่อไทยปราบ scammers???
สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?
ของขึ้น
บุคคลแนวหน้า : 8 พฤศจิกายน 2568
ก่อนยกย่องเกาหลีชื่นชมอเมริกาด่าไทยควรให้มองความจริงรอบด้าน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ไอซ์ รักชนก'ฉะกลับ'แขก คำผกา' บอกสงสาร เป็นคนมีความสามารถ อยู่ที่อื่นคงก้าวหน้ากว่านี้

ของขวัญล้ำค่า! 'เจมส์ เรืองศักดิ์'ประกาศข่าวดีภรรยาตั้งท้องลูกคนที่ 2

'ธรรมนัส'โพสต์สยบลือ ยันไม่ได้ลาออก ยังทำงานเต็มสูบ ช่วยประชาชนต่อเนื่อง

'ศุภจี'ลงนามขายข้าวสิงคโปร์ 1 แสนตัน นำร่องดันไทยสู่ Food Security Hub

'โจ๊ก'แฉรัวๆ ผู้หญิงแดนไกล โทรสั่งหยุดสอบ 'เศรษฐา'

เพจดังแฉ! คู่รักคนดังเลิกกันแล้ว ขาเผือกแห่ขุดไม่หยุด

  • Breaking News
  • ช่างทำผ้าบาติก ปรับสีผ้าขาวดำ\'ลายช่อดอกศรีตรัง\' ถวายความอาลัย\'พระพันปีหลวง\' ช่างทำผ้าบาติก ปรับสีผ้าขาวดำ'ลายช่อดอกศรีตรัง' ถวายความอาลัย'พระพันปีหลวง'
  • อยากอวดแฟนสาว! เช่าชุดตำรวจเต็มยศ เซอร์ไพรส์งานรับปริญญา สุดท้ายเจอข้อหา อยากอวดแฟนสาว! เช่าชุดตำรวจเต็มยศ เซอร์ไพรส์งานรับปริญญา สุดท้ายเจอข้อหา
  • \'ไอซ์ รักชนก\'ฉะกลับ\'แขก คำผกา\' บอกสงสาร เป็นคนมีความสามารถ อยู่ที่อื่นคงก้าวหน้ากว่านี้ 'ไอซ์ รักชนก'ฉะกลับ'แขก คำผกา' บอกสงสาร เป็นคนมีความสามารถ อยู่ที่อื่นคงก้าวหน้ากว่านี้
  • พสกนิกรในโครงการศิลปาชีพ\'นาตาดนาโปร่ง\' จัดพิธีอาลัยสมเด็จพระพันปีหลวง พสกนิกรในโครงการศิลปาชีพ'นาตาดนาโปร่ง' จัดพิธีอาลัยสมเด็จพระพันปีหลวง
  • ของขวัญล้ำค่า! \'เจมส์ เรืองศักดิ์\'ประกาศข่าวดีภรรยาตั้งท้องลูกคนที่ 2 ของขวัญล้ำค่า! 'เจมส์ เรืองศักดิ์'ประกาศข่าวดีภรรยาตั้งท้องลูกคนที่ 2
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อีนุงตุงนัง

อีนุงตุงนัง

7 พ.ย. 2568

‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’

‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’

6 พ.ย. 2568

‘ทุกขลาภ’ของ‘อนุทิน’

‘ทุกขลาภ’ของ‘อนุทิน’

5 พ.ย. 2568

‘อภิสิทธิ์’จำเลยศาลเตี้ยของ‘เด็กน้อย’

‘อภิสิทธิ์’จำเลยศาลเตี้ยของ‘เด็กน้อย’

4 พ.ย. 2568

ถอนราก‘สแกมเมอร์’งานท้าทาย‘อนุทิน’

ถอนราก‘สแกมเมอร์’งานท้าทาย‘อนุทิน’

3 พ.ย. 2568

‘พรรคเพื่อไทย’กงสีของ‘ตระกูลชิน’

‘พรรคเพื่อไทย’กงสีของ‘ตระกูลชิน’

31 ต.ค. 2568

‘อนุทิน’ปลาหมอตายเพราะปาก

‘อนุทิน’ปลาหมอตายเพราะปาก

30 ต.ค. 2568

‘แม่ของแผ่นดิน’ผู้ทรงพลิกฟื้นศิลปวัฒนธรรมไทย

‘แม่ของแผ่นดิน’ผู้ทรงพลิกฟื้นศิลปวัฒนธรรมไทย

29 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved