Logo วันพุธ ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิดด้วยพลเมือง (See-Think-Cen')
คิดด้วยพลเมือง (See-Think-Cen')

คิดด้วยพลเมือง (See-Think-Cen')

วันพุธ ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
การคอร์รัปชันในตลาดแรงงาน อุปสรรคของการเติบโตทางเศรษฐกิจ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตลาดแรงงานมีบทบาทสำคัญต่อการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งในฐานะการเป็น “ตลาดปัจจัยการผลิต” และ “แหล่งรายได้ของประชาชน” ดังนั้น เมื่อเกิดการคอร์รัปชันขึ้นในตลาดแรงงาน ย่อมก่อให้เกิดความเสียหายต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้บทความนี้จึงขอชวนทุกท่านมาสำรวจกรณีศึกษาเกี่ยวกับการคอร์รัปชันที่เกิดขึ้นในตลาดแรงงาน และผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ

การคอร์รัปชันที่เกิดขึ้นในองค์กรสหภาพแรงงาน ซึ่งมีหน้าที่ในการปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ของแรงงาน อาทิ การยักยอกเงินกองทุนของสมาชิก การรับสินบนจากนายจ้าง หรือการใช้ตำแหน่งหน้าที่ในทางมิชอบเพื่อข่มขู่/รีดไถนายจ้าง หรือแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมือง ย่อมส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปกป้องสิทธิแรงงานที่ลดลง เอื้อให้เกิดการละเมิดสิทธิแรงงาน และส่งผลให้แรงงานต้องเผชิญกับความเสี่ยงจากสภาพแวดล้อมการทำงาน รวมถึงการได้รับค่าจ้างต่ำกว่ามาตรฐาน เป็นต้น (ธนากาญจน์ กันทอง, ٢٥٦٨)


นอกจากนี้ ยังมีการคอร์รัปชันในตลาดแรงงานที่เอื้อให้เกิดการกดขี่แรงงานข้ามชาติ ดังกรณีการค้ามนุษย์ในอุตสาหกรรมประมงไทย ซึ่งเกิดจากเครือข่ายนายหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์จากแรงงาน เพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมายในประเทศไทย พร้อมทั้งมีการให้สินบนเจ้าหน้าที่ของรัฐเพื่อให้เพิกเฉยต่อการลักลอบเข้ามาทำงานของแรงงานข้ามชาติ (KRAC Corruption, ٢٥٦٢) ส่งผลให้แรงงานเหล่านี้ไม่สามารถเข้าถึงการคุ้มครองทางกฎหมาย เอื้อให้เกิดการถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายจ้างได้ง่าย

จากการศึกษาการคอร์รัปชันในตลาดแรงงานทั้งสองกรณี พบว่า แรงงานคือผู้ได้รับผลกระทบมากที่สุดเมื่อเกิดการคอร์รัปชันไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงในการถูกละเมิดสิทธิแรงงาน ถูกกดค่าจ้าง การมีสภาพแวดล้อมการทำงานที่ไม่ปลอดภัยหรือไม่ถูกสุขลักษณะ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ในงานศึกษาของ Cooray, A., & Dzhumashev, R. (٢٠١٨)ที่ศึกษาความสัมพันธ์ของการคอร์รัปชันและอุปทานแรงงาน โดยใช้ข้อมูลจาก ١٣٢ ประเทศ พบว่า การคอร์รัปชันในตลาดแรงงานไม่เพียงส่งผลเชิงลบต่อแรงงาน (ส่งผลเชิงลบต่ออัตราการมีส่วนร่วมในกำลังแรงงาน และอัตราการมีงานทำต่อประชากร) เท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศจากการก่อเกิดภาระทางภาษีที่เพิ่มขึ้น และการขยายตัวของเศรษฐกิจเงาหรือเศรษฐกิจนอกระบบที่ไม่ได้รับการกำกับดูแลจากรัฐ ซึ่งทำให้รัฐไม่สามารถจัดเก็บภาษีได้ ส่งผลให้เกิดการสูญเสียรายได้ที่สามารถนำไปใช้ในการพัฒนาประเทศ อีกทั้ง การศึกษาดังกล่าวยังพบว่า แม้การมีค่าจ้างแรงงานและการบริโภคที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการมีกฎระเบียบและการกำกับดูแลที่ดี จะสามารถช่วยลดผลกระทบเชิงลบจากการคอร์รัปชันต่ออุปทานแรงงานได้บางส่วน แต่ผลกระทบเชิงลบที่เกิดจากการคอร์รัปชันต่ออุปทานแรงงานก็ยังคงมีมากกว่า

สอดคล้องกับงานศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์แบบพลวัต (dynamic analysis) ระหว่าง ทุน การคอร์รัปชัน และตลาดแรงงาน โดย Mamo and Ayele (٢٠٢٤) พบว่า การคอร์รัปชันมีผลกระทบเชิงลบอย่างชัดเจนต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยเมื่อเกิดการคอร์รัปชันจะก่อให้เกิดสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่ซบเซา อัตราการจ้างงานที่ลดลง และการสะสมทุนที่ลดลง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ในทางกลับกันจะพบว่าเมื่อมีการคอร์รัปชันลดลง ส่งผลให้มีการลงทุนและการจ้างงานที่เพิ่มขึ้น และหากภาครัฐมีนโยบายหรือมาตรการด้านการต่อต้านการคอร์รัปชันที่มีประสิทธิภาพ ก็จะเป็นการช่วยสนับสนุนให้เกิดการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ

จากงานศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของการคอร์รัปชันในตลาดแรงงาน แสดงให้เห็นว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นไม่เพียงส่งผลกระทบโดยตรงต่อสิทธิและสวัสดิการของแรงงานเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศด้วย ดังนั้น ภาครัฐควรมีการดำเนินมาตรการในการต่อต้านการคอร์รัปชันอย่างจริงจังและครอบคลุม ควบคู่ไปกับการพัฒนากฎหมายและการกำกับดูแลที่ดีรวมถึงการดำเนินการเพื่อลดกิจกรรมทางเศรษฐกิจของเศรษฐกิจนอกระบบหรือเศรษฐกิจเงา เพื่อให้ภาครัฐสามารถให้การคุ้มครองแรงงานนอกระบบ และสามารถจัดเก็บภาษี ซึ่งเป็นแหล่งเงินทุนในการพัฒนาประเทศได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ขณะที่ภาคประชาชนควรเข้ามามีบทบาททั้งในด้านการเป็นผู้แจ้งเบาะแสเมื่อพบเจอการคอร์รัปชันในตลาดแรงงาน อาทิ การจ่ายค่าจ้างแรงงานต่ำกว่ามาตรฐาน การลิดรอนรับสิทธิหรือสวัสดิการแรงงาน หรือการลักลอบค้าแรงงานผิดกฎหมาย โดยสามารถร้องเรียนผ่านเพจ Facebook ต้องแฉ หรือ ช่องทาง Line Corruption Watch แชตฟ้องโกง ทันใจ ซึ่งเป็นช่องทางรับแจ้งเบาะแสการคอร์รัปชันที่จัดทำขึ้นโดยองค์กรภาคประชาสังคม ซึ่งจะมีการส่งต่อเบาะแสไปยังหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องแบบไม่ระบุตัวตน เพื่อเป็นการปกป้องผู้แจ้งเบาะแส หรือสามารถแจ้งเบาะแสโดยตรงกับหน่วยงานภาครัฐ เช่น กระทรวงแรงงาน สำนักงาน ป.ป.ช.

แต่หากประชาชนเลือกที่จะปล่อยผ่านการคอร์รัปชันที่เกิดขึ้น ย่อมส่งผลกระทบไม่เพียงกับแรงงานที่ถูกเอารัดเอาเปรียบเท่านั้น แต่ยังอาจก่อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อให้เกิดอาชญากรรมอื่นตามมา การสูญเสียรายได้ของภาครัฐ ซึ่งจะถูกนำมาพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานหรือจัดสรรสวัสดิการให้กับประชาชนไทย และส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจในที่สุด นอกจากนี้ ประชาชนยังควรติดตามการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและร่วมกันผลักดันให้เกิดการดำเนินการเกี่ยวกับการตรวจสอบการคอร์รัปชันในตลาดแรงงานอย่างเข้มงวด ด้วยกระบวนการที่มีความโปร่งใสและมีความรับผิดชอบ

ทั้งนี้ หากทุกท่านต้องการความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการคอร์รัปชันในตลาดแรงงาน สามารถติดตามอ่านได้ที่

ธนากาญจน์ กันทอง. (2568). KRAC Extract | แรงงาน-นายจ้าง-รัฐ: ถอดบทเรียนธรรมาภิบาลและการต่อต้านคอร์รัปชันผ่านการเจรจาทางสังคม.https://kraccorruption.com/knowledge/krac-extract-labour-and-employers-corruption-risks/

KRAC Corruption. (2564). ACT Now EP. ١١ ٢เบื้องลึกส่วยแรงงานข้ามชาติผิดกฎหมายและการค้ามนุษย์ I ACT.https://kraccorruption.com/learn/act-now-ep-11-2-เบื้องหลังส่วยแรงงาน/

เบญจมาส เป็งเรือน. (2565). ลงมือสู้โกง : “แรงงาน”ไม่ใช่“สินค้า”ในระบบเศรษฐกิจ. https://kraccorruption.com/knowledge/แรงงานไม่ใช่สินค้าที่มา :

ธนากาญจน์ กันทอง. (2568). KRAC Extract | แรงงาน-นายจ้าง-รัฐ: ถอดบทเรียนธรรมาภิบาลและการต่อต้านคอร์รัปชันผ่านการเจรจาทางสังคม.https://kraccorruption.com/knowledge/krac-extract-labour-and-employers-corruption-risks/

Cooray, A., & Dzhumashev, R. (2018). Theeffect of corruption on labour market outcomes. Economic Modelling, 74, 207–218. https://doi.org/10.1016/j.econmod.2018.05.015KRAC Corruption. (2562). การศึกษาวิเคราะห์การทุจริตคอร์รัปชันของขบวนการเครือข่ายนายหน้าข้ามชาติในอุตสาหกรรมประมงต่อเนื่องของประเทศไทย. https://kraccorruption.com/knowledge/research-on-corruption-fishing-brokerage-thailand/

Mamo, D. K., & Ayele, E. A. (٢٠٢٤).A dynamic analysis of capital, corruption, and labormarket interactions. Scientific African, ٢٥, e٠٢٣١٢. https://doi.org/١٠.١٠١٦/j.sciaf.٢٠٢٤.e٠٢٣١٢

ศุภชัย เสถียรหมั่น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. ไฟไหม้อาคารจอดรถ BYD ในเซินเจิ้น โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ
21:50 น. กองทัพเรือยืนยัน 'ข่าวปลอม' กรณีอ้างไทยเปิดทางส่งของไปกัมพูชา
21:43 น. ตุรกีระทึก! อดีต นร.บุกยิงในโรงเรียน เจ็บ 16 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเอง
21:06 น. นายกฯโชว์โมเมนต์ประทับใจ อวยพรวันเกิดคุณแม่ ตรงวันผู้สูงอายุพอดี
21:03 น. เบสท์ คำสิงห์ ปล่อยลุคบิกินีสุดฮอตรับสงกรานต์ ออร่าความแซ่บพุ่งแรง
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน อนุทิน มาเอง คอมเมนต์โพสต์ ดร.อานนท์
ดูทั้งหมด
จิตใจของสงกรานต์
Data Center และ AI Infrastructure : โอกาสใหม่ที่ไทยต้องไม่พลาด
คู่มือเอาตัวรอดในสังคมที่ดื้อความโปร่งใส (101)
นิทานหมาป่า (4)
ตรงจุด แม่นยำ เข้มข้นพอ หรือไม่? นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไฟไหม้อาคารจอดรถ BYD ในเซินเจิ้น โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ

กองทัพเรือยืนยัน 'ข่าวปลอม' กรณีอ้างไทยเปิดทางส่งของไปกัมพูชา

ตุรกีระทึก! อดีต นร.บุกยิงในโรงเรียน เจ็บ 16 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเอง

นายกฯโชว์โมเมนต์ประทับใจ อวยพรวันเกิดคุณแม่ ตรงวันผู้สูงอายุพอดี

เบสท์ คำสิงห์ ปล่อยลุคบิกินีสุดฮอตรับสงกรานต์ ออร่าความแซ่บพุ่งแรง

ปราสาทตาควายแตก! คลื่นมหาชนนับพันทะลุเนิน 350 พลังศรัทธาสงกรานต์ทำยอดพุ่ง

  • Breaking News
  • ไฟไหม้อาคารจอดรถ BYD ในเซินเจิ้น โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ ไฟไหม้อาคารจอดรถ BYD ในเซินเจิ้น โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ
  • กองทัพเรือยืนยัน \'ข่าวปลอม\' กรณีอ้างไทยเปิดทางส่งของไปกัมพูชา กองทัพเรือยืนยัน 'ข่าวปลอม' กรณีอ้างไทยเปิดทางส่งของไปกัมพูชา
  • ตุรกีระทึก! อดีต นร.บุกยิงในโรงเรียน เจ็บ 16 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเอง ตุรกีระทึก! อดีต นร.บุกยิงในโรงเรียน เจ็บ 16 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเอง
  • นายกฯโชว์โมเมนต์ประทับใจ อวยพรวันเกิดคุณแม่ ตรงวันผู้สูงอายุพอดี นายกฯโชว์โมเมนต์ประทับใจ อวยพรวันเกิดคุณแม่ ตรงวันผู้สูงอายุพอดี
  • เบสท์ คำสิงห์ ปล่อยลุคบิกินีสุดฮอตรับสงกรานต์ ออร่าความแซ่บพุ่งแรง เบสท์ คำสิงห์ ปล่อยลุคบิกินีสุดฮอตรับสงกรานต์ ออร่าความแซ่บพุ่งแรง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คู่มือเอาตัวรอดในสังคมที่ดื้อความโปร่งใส (101)

คู่มือเอาตัวรอดในสังคมที่ดื้อความโปร่งใส (101)

15 เม.ย. 2569

รู้กฎหมาย เห็นระบบ : จุดเริ่มต้นของการต่อต้านคอร์รัปชัน

รู้กฎหมาย เห็นระบบ : จุดเริ่มต้นของการต่อต้านคอร์รัปชัน

8 เม.ย. 2569

1 ปีโศกนาฏกรรมตึก สตง. ถล่ม ความสูญเสียที่ไม่มีวันกลับมา และความยุติธรรมที่ยังไปไม่ถึงปลายทาง

1 ปีโศกนาฏกรรมตึก สตง. ถล่ม ความสูญเสียที่ไม่มีวันกลับมา และความยุติธรรมที่ยังไปไม่ถึงปลายทาง

25 มี.ค. 2569

การใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐกับการคอร์รัปชัน

การใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐกับการคอร์รัปชัน

18 มี.ค. 2569

ซื้อสิทธิ ขายเสียง สิ่งที่ต้องแก้ก่อนประชาธิปไตยไทยถดถอย

ซื้อสิทธิ ขายเสียง สิ่งที่ต้องแก้ก่อนประชาธิปไตยไทยถดถอย

11 มี.ค. 2569

33 คะแนนที่แลกด้วยชีวิต : เมื่อคอร์รัปชันไม่ใช่แค่ตัวเลข  แต่คือภาพสะท้อนคุณภาพชีวิตของคนไทย

33 คะแนนที่แลกด้วยชีวิต : เมื่อคอร์รัปชันไม่ใช่แค่ตัวเลข แต่คือภาพสะท้อนคุณภาพชีวิตของคนไทย

25 ก.พ. 2569

คอร์รัปชันหลังลูกกรง : เมื่อสิ่งที่ควรได้กลายเป็นของที่ต้องแลก

คอร์รัปชันหลังลูกกรง : เมื่อสิ่งที่ควรได้กลายเป็นของที่ต้องแลก

18 ก.พ. 2569

ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney  สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน

ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน

11 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved