Logo วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 02.00 น.
ทีมประเทศไทย ทำให้ ฮุน มาเนต กลายเป็นคนไร้ตัวตนในเวทีโลก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เดินสายไป สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เจนีวา กล่าวหาใส่ร้ายประเทศไทย แต่การโจมตีประเทศไทยกลายเป็นบูมเมอแรงเหวี่ยงกลับมาแทงกัมพูชา ชาติปลิ้นปล้อน ก้าวร้าวที่ชาวโลกเมิน เมื่อทางการทูตไทยเหนือชั้นกว่าใช้ความจริงแก้ข้อกล่าวหา ฮุน มาเนต เข้าตาจนไม่มีคนคบค้า

ในสหรัฐอเมริกา ฮุน มาเนต ใช้โอกาสร่วมประชุม คณะกรรมการสันติภาพ(Board Of Peace) เจรจานอกรอบกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯกล่าวหาประเทศไทยรุกรานยึดครองดินแดนกัมพูชาเป็นเหตุให้ชาวกัมพูชากว่า 6.5 แสนคนพลัดถิ่น ต้องไปพักอาศัยในศูนย์พักพิงชั่วคราว ขอให้สหรัฐกดดันประเทศไทยให้ปฏิบัติตามปฏิญญาที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นสักขีพยานพิธีลงนามในประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2568


สหรัฐฯตอบสนอง ฮุน มาเนต แบบหมูไปไก่มาคือ บอกให้กัมพูชาปฏิบัติตามข้อตกลงความร่วมมือการค้าสหรัฐ-กัมพูชา โดยขอให้กัมพูชาซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 737 ยี่สิบลำ ตามข้อตกลงความร่วมมือทางการค้า ที่ลงนามร่วมกันวันที่ประธานาธิบดีทรัมป์ เป็นสักขีพยานการลงนามสันติภาพไทย-กัมพูชา

ฮุน มาเนต ลงนามใน MOU ซื้อเครื่องโบอิ้ง 737 ยี่สิบลำมูลค่าประมาณ 90,000 ล้านบาท เพื่อแลกเปลี่ยนกับการได้ขึ้นกล่าวปาฐกถาโจมตีประเทศไทย ในที่ประชุมคณะกรรมการสันติภาพ แต่ในที่ประชุมประธานาธิบดีทรัมป์ และชาติสมาชิกอื่นๆ เน้นปาฐกถาประเด็นบูรณะและฟื้นฟูฉนวนกาซา ตลอดถึงการส่งกองกำลังทหารไปรักษาสันติภาพในกาซา

ส่วน ฮุน มาเนต ได้เวลาสองนาทียกย่องประธานาธิบดีทรัมป์ เป็นผู้นำสันติภาพโลก ตามมาด้วยการกล่าวหาประเทศไทยรุกรานยึดครองดินแดนบางส่วนของกัมพูชา ฮุน มาเนต ใช้เวลาสองนาที เหมือนไม่มีตัวตน คือ ไม่มีใครสนใจฟังสมาชิกส่วนใหญ่เดินออกจากห้องประชุมขณะฮุน มาเนต ปาฐกถา

ฮุน มาเนต น่าจะสำเหนียกก่อนกล่าวปาฐกถา ว่า ไม่มีใครสนใจนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ตัวอย่างเช่นในขณะเตรียมถ่ายรูปหมู่ ผู้ร่วมประชุมจับกลุ่มคุยกันเป็นการเป็นงาน ไม่มีใครสนใจนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ปล่อยให้ฮุน มาเนต ยืนหน้างอคอตกอยู่คนเดียว

ฮุน มาเนต ไม่เข้าใจว่า ทำไม 40 ชาติสมาชิกกับ 20 ชาติผู้สังเกตการณ์ พูดคุยกับผู้แทนจากประเทศไทยซึ่งเป็นหนึ่งในยี่สิบประเทศสังเกตการณ์ที่น่าเจ็บใจ คือ ธงชาติไทยเด่นหราอยู่ท่ามกลางธงชาติประเทศสมาชิกเป็นฉากหลังถ่ายรูปหมู่

ประธานาธิบดี ทรัมป์ แถลงข่าวสรุปการประชุมว่า ประเทศสมาชิกส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจส่งกำลังรักษาสันติภาพไปกาซา และมีเพียง 9 ประเทศสมาชิกสมทบเงินบูรณะกาซา 7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกาในฐานะประธานคณะกรรมการสันติภาพมอบเงินสมทบบูรณะกาซาหนึ่งหมื่นล้านดอลลาร์

กล่าวได้ว่า“กรรมการสันติภาพ” เปิดฉากอย่างจืดชืด ไม่ยิ่งใหญ่อลังการ เนื่องจากประเทศยุโรปซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดสหรัฐส่วนใหญ่ไม่ร่วมประชุม เพราะหลายประเทศคลางแคลงใจว่า สหรัฐอาจใช้ Board Of Peace เป็นเครื่องมือยึดครองกาซา แทนการปฏิบัติตามปฏิญญาสองรัฐของสหประชาชาติ ที่มีมติให้ปาเลสไตน์กับอิสราเอลเป็นรัฐอิสระอยู่ใกล้กัน

ด้าน ฮุน มาเนต ที่ตั้งความหวังว่า สหรัฐจะกดดันประเทศไทยให้คืนดินแดนที่ยึดได้ระหว่างสงครามยี่สิบวัน แต่ไม่ได้รับความสนใจ ในทางตรงกันข้ามสหรัฐฯกลับสนับสนุนประเทศไทยให้ปราบปรามสแกมเมอร์ในประเทศกัมพูชาต่อไป หลังจาก นายสีหศักดิ พวงเกตุแก้วรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทย ทำความเข้าใจกับสหรัฐถึงสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างเพื่อนบ้านว่าแหล่งสแกมเมอร์ดาษดื่นในกัมพูชาเป็นชนวนสำคัญของความขัดแย้ง

ผิดหวังจากสหรัฐฯ ฮุน มาเนต บินไปฝรั่งเศส ขอความช่วยเหลือให้หาหลักฐานเอกสารการแบ่งเขตแดนขณะที่กัมพูชาอยู่ใต้อาณานิคมฝรั่งเศส แต่การเคลื่อนไหวของฮุน มาเนต ก็ช้ากว่าไทยไปหลายก้าว ทูตทหารไทยในประเทศฝรั่งเศสค้นพบเอกสารสนธิสัญญาฝรั่งเศส-สยามฉบับสมบูรณ์ พ.ศ.2463-2476 ที่บันทึกเส้นแบ่งเขตแดน บนสันปันน้ำ เอกสารสำคัญชิ้นนี้ ทีมประเทศไทย ใช้ยืนยันในการตอบโต้แก้ข้อกล่าวของกัมพูชาต่อนานาชาติ

ในประเทศฝรั่งเศส นายสีหศักดิ์ นอกจากเจรจากับเจ้าหน้าที่ระดับสูงแล้ว ยังได้ให้สัมภาษณ์พิเศษทีวีช่อง 24 ของฝรั่งเศส การทูตในเชิงรุกของไทย นอกจากทำให้ข้อกล่าวของฮุน มาเนต ไร้น้ำหนักแล้ว ยังสร้างความเสียหายให้กัมพูชา เมื่อนายสีหศักดิ์นำหลักฐานไปยืนยันต่อผู้อำนวยการยูเนสโกว่ากัมพูชาใช้ปราสาทพระวิหารเป็นฐานปฏิบัติการทางทหาร ทำให้ปราสาทพระวิหารที่กัมพูชาขึ้นทะเบียนมรดกโลกเสียหาย

ที่ประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้เริ่มการกล่าวถ้อยแถลงด้วยการระลึกถึงสมัยที่ดำรงตำแหน่งประธานคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมาซึ่งเป็นช่วงสำคัญที่มีการทบทวนการดำเนินงานของคณะมนตรีฯและย้ำว่า ในช่วงเวลาที่ระบบพหุภาคีประสบความท้าทายเช่นในปัจจุบัน ประเทศต่างๆ ต้องร่วมมือกันเพื่อความสำเร็จและประสิทธิภาพของคณะมนตรีฯ นอกจากนี้ รัฐมนตรีฯยังเห็นว่าปัญหาการหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตข้ามพรมแดน เป็นวิกฤตด้านสิทธิมนุษยชนระดับโลกที่เกิดจากการขาดหลักนิติธรรมในประเทศที่เครือข่ายอาชญากรรมเหล่านี้ใช้เป็นฐานปฏิบัติการ โดยประเทศไทยได้รับผลกระทบโดยตรง และอยู่ในแนวหน้าของความพยายามระหว่างประเทศเพื่อแก้ไขปัญหา โดยจะสานต่อความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อจัดการกับเครือข่ายอาชญากรรมเหล่านี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้กล่าวตอบโต้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ที่กล่าวพาดพิงไทยในสถานการณ์ข้อพิพาทบริเวณชายแดนระหว่างไทยกับกัมพูชาในการกล่าวถ้อยแถลงของการประชุมระดับสูงในวันเดียวกันว่า

“กัมพูชากล่าวหาไทยบนข้อความเท็จและวาทกรรมที่บิดเบือนเพื่อทำให้ไทยเป็นผู้ร้าย โดยต้นเหตุของความขัดแย้งระหว่างไทยกับกัมพูชา เกิดจากการละเมิดและการยั่วยุซ้ำแล้วซ้ำเล่า รวมทั้งการแทรกแซงการเมืองภายในของไทยโดยฝ่ายกัมพูชา ส่งผลให้เกิดความตึงเครียดจนนำไปสู่การโจมตีอย่างไม่เลือกเป้าหมายและมีพลเรือนต้องเสียชีวิต ซึ่งเป็นโศกนาฏกรรมทางความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพื่อนบ้านทั้งสองประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยังกล่าวด้วยว่า ตั้งแต่อดีตประเทศไทยมีแต่ความปรารถนาดีให้กับกัมพูชา โดยให้สถานที่พักพิงแก่ผู้ที่หลบหนีจากความขัดแย้งและให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม รวมถึงร่วมฟื้นฟูประเทศ ภายหลังจากสงครามกลางเมืองในกัมพูชา ไทยไม่เคยมีเจตนาที่จะเผชิญหน้ากับกัมพูชา เพราะเข้าใจดีว่าสันติภาพของไทยไม่สามารถแยกออกจากสันติภาพของกัมพูชาได้ และโดยที่ขณะนี้ ทั้งสองฝ่ายมีข้อตกลงหยุดยิง แทนที่จะร่วมกันสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจและก้าวไปข้างหน้าในฐานะประเทศเพื่อนบ้านที่ดี แต่กัมพูชากลับทำให้ปัญหาระหว่างสองประเทศเป็นประเด็นระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นการบั่นทอนโอกาสสำหรับสันติภาพ

สำหรับข้อกล่าวหาว่าไทยยึดครองดินแดนของกัมพูชานั้น ข้อเท็จจริงคือ ทั้งสองฝ่ายต่างเจรจาและเห็นชอบให้กองกำลังตั้งอยู่ที่ฐานที่มั่นเดิมในช่วงที่มีข้อตกลงหยุดยิงในระหว่างที่อยู่ระหว่างการรอการหารือเพื่อแก้ไขปัญหา และจนถึงปัจจุบันนี้ กัมพูชาก็ยังคงยั่วยุ ทหารไทยก็ยังคงต้องเผชิญกับทุ่นระเบิด และกัมพูชายังคงยิงข้ามมายังฝั่งไทยแม้กระทั่งในวันนี้ ทั้งนี้ ไทยยังคงยืนยันที่จะยึดมั่นในการเจรจา แต่ขณะเดียวกัน ไทยก็มีหน้าที่ในการปกป้องอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนโดยปราศจากเงื่อนไข ดังนั้นจึงขอตั้งคำถามกับฝ่ายกัมพูชาว่า ประสงค์ที่จะเลือกเส้นทางแห่งสันติภาพ หรือเส้นทางแห่งความตึงเครียดและความขัดแย้งให้ดำรงต่อไป”

ถ้อยแถลงของ นายสีหศักดิ์ ทำให้ฝ่ายกัมพูชาเงียบงัน ลดท่าทีก้าวร้าวลงไปทันตาเห็น

กลับมาดูในบ้านเราว่า สหรัฐฯ มองประเทศไทยอย่างไรในสถานการณ์ความขัดแย้งไทย-กัมพูชา พลโทแมทธิว แมคฟาร์เลน แม่ทัพน้อยที่ 1 กองทัพบกสหรัฐฯพร้อมคณะเข้าพบพลเอกพนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบกเพื่อหารือการยกระดับการฝึกร่วมผสม“คอบร้าโกลด์”และ“หนุมานการ์เดียน”โดยยกระดับความเข้มข้นไปสู่การรับมือภัยคุกคามสมัยใหม่ ทั้งด้านสงครามไซเบอร์ และสงครามอวกาศ เพื่อให้เท่าทันสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนไป⁣

นอกจากนั้น รัฐบาลสหรัฐฯยังส่งมอบ ยานเกราะล้อยางสไตรเกอร์ เพิ่มเติมให้ไทยอีก 17 คัน ภายใต้โครงการการส่งมอบยุทโธปกรณ์ส่วนเกินที่มีสภาพดีเยี่ยม โดยมีพิธีรับมอบอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงพิธีปิดการฝึกผสมคอบร้าโกลด์ครั้งที่ 44 เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ที่สำคัญ พลโทแมทธิว แมคฟาร์เลน ชื่นชมกองทัพไทย มีความอดทนอดกลั้น และมีวินัยในสถานการณ์ความขัดแย้งไทย-กัมพูชา

สรุปว่า ความพยายามทำให้โลกล้อมประเทศไทยของ ฮุน มาเนต กลายเป็นบูมเมอแรงที่เหวี่ยงแรงกลับไปทิ่มแทงกัมพูชา เมื่อชาวโลกตระหนักว่ากัมพูชาเป็นศูนย์กลางแหล่งสแกมเมอร์หรืออุตสาหกรรมฉ้อโกงทางไซเบอร์ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กัมพูชาจึงเป็นภัยคุกคามคนทั่วโลก มิใช่เฉพาะประเทศไทย

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:20 น. กอ.รมน. แถลงผลสอบ ใช้รถหลวง ลอบยิง สส.ประชาชาติ ย้ำโทษหนัก ไล่ออก-ฟันอาญา
12:12 น. ทร.-ศรชล. สกัดเรือเขมรลักลอบขนสินค้าข้ามแดนทางทะเล ของกลางร่วมหลายตัน
12:07 น. ทรัมป์ อัด พระสันตะปาปาเลโอ ถ้าผมไม่ได้อยู่ในทำเนียบขาว เลโอ ก็คงไม่ได้อยู่ในวาติกัน
12:01 น. แฟนเรือจัดหนัก!ล้อปืนตกม้าตายส่อแห้วแชมป์
11:59 น. มหาชัยคึกคัก! คนแห่ซื้ออาหารทะเล พบราคาปรับขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่กระทบหนัก
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
เปิดปูม อาร์ท วีระพงษ์ ประภา จับตา ข้ามห้วยจากปชป. นั่งที่ปรึกษา ศุภจี
ขอเสือ...หน่อย! น้าเดช ทนไม่ไหว โพสต์เดือดปมดราม่า ศุภจี
คามาล คาราซี ที่ปรึกษาผู้นำสูงสุดอิหร่าน เสียชีวิตแล้ว หลังบาดเจ็บสาหัสจากการลอบสังหาร
ดูทั้งหมด
ข้อตกลง ไร้ประโยชน์หากไม่จริงใจ
สงครามอิหร่าน‘พลัส’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (3)
นิทานหมาป่า(2)
ช่วยงานรัฐบาลต่างพรรค ประกาศิตปชป. ต้องลาออกจากพรรค
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แฟนเรือจัดหนัก!ล้อปืนตกม้าตายส่อแห้วแชมป์

มหาชัยคึกคัก! คนแห่ซื้ออาหารทะเล พบราคาปรับขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่กระทบหนัก

หนุ่มไหวพริบไว! ขี่ตามเก๋งขับเอียงซ้ายเปิดไฟฉุกเฉิน ก่อนเข้าช่วย คาดเส้นเลือดสมองแตกฉับพลัน

คนแห่เที่ยว ปราสาทตาควาย รถติดยาวเหยียดตั้งแต่ทางเข้า

ทวี ส่งสาร สงกรานต์ ย้ำชัด ความสุขประชาชน ต้องเป็นเรื่องเดียวกับ ความมั่นคงของรัฐ

ภูมิธรรม สวมเสื้อแดง อวยพรสงกรานต์ ขอมีพลังกายใจฝ่าฟันอุปสรรคปัญหา​ พบเจอแต่สิ่งที่ดีงาม

  • Breaking News
  • กอ.รมน. แถลงผลสอบ ใช้รถหลวง ลอบยิง สส.ประชาชาติ ย้ำโทษหนัก ไล่ออก-ฟันอาญา กอ.รมน. แถลงผลสอบ ใช้รถหลวง ลอบยิง สส.ประชาชาติ ย้ำโทษหนัก ไล่ออก-ฟันอาญา
  • ทร.-ศรชล. สกัดเรือเขมรลักลอบขนสินค้าข้ามแดนทางทะเล ของกลางร่วมหลายตัน ทร.-ศรชล. สกัดเรือเขมรลักลอบขนสินค้าข้ามแดนทางทะเล ของกลางร่วมหลายตัน
  • ทรัมป์ อัด พระสันตะปาปาเลโอ ถ้าผมไม่ได้อยู่ในทำเนียบขาว เลโอ ก็คงไม่ได้อยู่ในวาติกัน ทรัมป์ อัด พระสันตะปาปาเลโอ ถ้าผมไม่ได้อยู่ในทำเนียบขาว เลโอ ก็คงไม่ได้อยู่ในวาติกัน
  • แฟนเรือจัดหนัก!ล้อปืนตกม้าตายส่อแห้วแชมป์ แฟนเรือจัดหนัก!ล้อปืนตกม้าตายส่อแห้วแชมป์
  • มหาชัยคึกคัก! คนแห่ซื้ออาหารทะเล พบราคาปรับขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่กระทบหนัก มหาชัยคึกคัก! คนแห่ซื้ออาหารทะเล พบราคาปรับขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่กระทบหนัก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐช่วยนักบินรบออกจากอิหร่านได้อย่างปลอดภัยจริงหรือ?

สหรัฐช่วยนักบินรบออกจากอิหร่านได้อย่างปลอดภัยจริงหรือ?

11 เม.ย. 2569

รัสเซียเตือนทรัมป์หยุดพล่ามฮอร์มุซ มิฉะนั้นจะปกป้องอิหร่านเต็มที่

รัสเซียเตือนทรัมป์หยุดพล่ามฮอร์มุซ มิฉะนั้นจะปกป้องอิหร่านเต็มที่

10 เม.ย. 2569

มิน อ่อง หล่าย ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีพม่าจากสภาเลือกตั้ง

มิน อ่อง หล่าย ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีพม่าจากสภาเลือกตั้ง

7 เม.ย. 2569

20 นาทีสุนทรพจน์ทรัมป์แสดงถึงอาการ..ผู้นำกำเริบ

20 นาทีสุนทรพจน์ทรัมป์แสดงถึงอาการ..ผู้นำกำเริบ

4 เม.ย. 2569

สงครามตะวันออกกลางอาจทำให้ราคาน้ำมันสูงถึง200ดอลลาร์/บาร์เรล

สงครามตะวันออกกลางอาจทำให้ราคาน้ำมันสูงถึง200ดอลลาร์/บาร์เรล

3 เม.ย. 2569

ประเทศไทยอาจต้องกลับไปใช้พลังงานถ่านหิน

ประเทศไทยอาจต้องกลับไปใช้พลังงานถ่านหิน

31 มี.ค. 2569

เศรษฐีอิสราเอลเดินเท้าไปซื้ออาหารแทนการนั่งรถกลัวเข้าที่หลบภัยไม่ทัน

เศรษฐีอิสราเอลเดินเท้าไปซื้ออาหารแทนการนั่งรถกลัวเข้าที่หลบภัยไม่ทัน

28 มี.ค. 2569

จีน-รัสเซียชนะสงครามที่สหรัฐนำความหายนะมาสู่โลกโดยไม่ต้องใช้กำลัง

จีน-รัสเซียชนะสงครามที่สหรัฐนำความหายนะมาสู่โลกโดยไม่ต้องใช้กำลัง

27 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved