Logo วันอังคาร ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2569, 02.00 น.
เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ข่าวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศดีลหยุดยิง 2 สัปดาห์กับอิหร่าน อาจทำให้ตลาดหุ้นและราคาน้ำมันทั่วโลกขยับตัวลดลงด้วยความโล่งใจชั่วคราว แต่นี่ไม่ใช่สัญญาณแห่งสันติภาพที่แท้จริง มันคือเพียงการ“พักยก” ในเกมที่ไม่มีกติกา รายละเอียดของดีลที่คลุมเครือและคำขู่ที่รุนแรงสะท้อนให้เห็นความจริงอันเจ็บปวดว่า “ระเบียบโลกเก่าได้ล่มสลายลงแล้ว”

สงครามและความขัดแย้งในครั้งนี้พิสูจน์ ให้เห็นว่า องค์กรระหว่างประเทศหรือกฎกติกาโลกไม่มีความหมายอีกต่อไป ผู้ที่แข็งแรงกว่าคือผู้กำหนดกติกา (Might is Right)ใครมีอำนาจต่อรองสูงกว่าคือผู้คุมชะตากรรมของผู้อื่น คำถามสำคัญคือหากโลกดำเนินไปในทิศทางที่ไร้ขื่อแปเช่นนี้ เราจะอยู่ร่วมกันได้อย่างไร? เมื่อความไม่แน่นอนกลายเป็น“ความปกติใหม่” (New Normal)


สำหรับประเทศไทย ถึงเวลาที่ต้องมองข้ามแค่เรื่อง “น้ำมันลดกี่บาท” หรือ “รัฐบาลจะอุ้มถึงเมื่อไหร่” โจทย์ใหญ่กว่านั้นคือการเตรียมพร้อมรับวิกฤตซ้อนวิกฤตที่อาจปะทุขึ้นได้ทุกเมื่อ เราต้องเลิกวัฒนธรรม “ชี้หน้าด่าหาผู้ร้าย” หรือรอคอยการช่วยเหลือจากรัฐบาลเพียงอย่างเดียว สังคมต้องยอมรับความจริงว่าปัญหาระดับโลกเชื่อมโยงกับกระเป๋าเงินเราอย่างเลี่ยงไม่ได้ และไม่มีใครช่วยเราได้ดีเท่าตัวเราเอง

วิกฤตครั้งนี้ต้องเป็นจุดเริ่มต้นของการปรับเปลี่ยน อย่างจริงจังในทุกภาคส่วน

ภาครัฐ: ต้องเลิกคิดแค่ “นโยบายบรรเทาผลกระทบ” รายวัน แต่ต้องมียุทธศาสตร์ที่มองไปยังอนาคต และมีรูปธรรมของแผนงาน“การพึ่งพาตนเองด้านพลังงาน” อย่างแท้จริง เช่น การปฏิรูปโครงสร้างภาษีเพื่อหนุนพลังงานสะอาด การส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาเพื่อนำไปสู่การพึ่งพาตัวเองด้านพลังงาน

และไม่ใช่แค่เรื่องของพลังงานเท่านั้น เศรษฐกิจภาพรวม ที่ปัจจุบันประเทศเราต้องพึ่งพารายได้จากการส่งออกและท่องเที่ยวเป็นหลัก และทุกครั้งเมื่อเกิดวิกฤตระดับโลกก็จะต้องได้รับผลกระทบรุนแรงเสมอ เราจะปรับเปลี่ยนทิศทาง โครงสร้าง กันอย่างไร เป็นโจทย์ที่รัฐต้องตีให้แตกและเริ่มลงมือปรับเปลี่ยนอย่างจริงจังเสียที

ขณะที่ ชุมชนและประชาชนก็ต้องปรับวิถีชีวิตสู่ความพอเพียงในระดับหลักคิดและวิถีชีวิต มุ่งไปสู่การพึ่งพาตนเองให้ได้มากที่สุดในทุกมิติ และสร้างระบบความมั่นคงทางอาหารในชุมชน เพื่อให้สามารถยืนระยะได้หากเส้นเลือดใหญ่ทางการค้าโลกถูกตัดขาด

การหยุดยิง 14 วันนอกจากจะเป็นโอกาสดีที่ให้โลกได้พักหายใจจากความหวั่นวิตกชั่วคราวแล้ว ยังถือเป็นโอกาสทองในการที่เราจะได้หันกลับมาตระหนักอย่างจริงจังถึงการปรับตัว เพื่ออยู่ให้รอดในโลกที่ผันผวนและไม่แน่นอน หากทุกฝ่ายยังไม่เริ่มปรับตัวตั้งแต่วันที่พอมีเวลา เราอาจไม่มีโอกาสแม้แต่จะส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ เมื่อพายุใหญ่ลูกถัดไปพัดมาถึงในวันที่โลกไม่มีกติกาไว้คุ้มครองใครอีกต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:12 น. เผยโฉมนักล่าฝัน แถลงข่าว TRUE ACADEMY FANTASIA 2026 เปิดตัว 12 นักล่าฝัน:The Chosen 12
10:09 น. สีหศักดิ์ จ่อทบทวนฟรีวีซ่านักท่องเที่ยว ปรับลดเหลือไม่เกิน 30 วัน
10:03 น. กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงเหตุยกเลิกงานบรรยายธรรม 2 อุสตาซดัง ถูกกลุ่มป่วนกดดันขัดขวาง
09:52 น. สีหศักดิ์​ ย้ำ เจรจาภายใต้​ UNCLOS​ หลังเขมร แอบขึ้นทะเบียน MOU44​ ลั่น ลากเส้นอย่างไรเกาะกูดก็ของไทย
09:46 น. ราคาทองวันนี้ ปรับขึ้น 800 ทองรูปพรรณบาทละ 73,200
ดูทั้งหมด
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
หนุ่มเปิดใจอยากอ้วก! หมอดูชื่อดังภาคเหนือล่วงละเมิด เล่าเป็นฉากๆ ให้ถอดกกน. สวมบทนางเอก 'หนุ่ม คงกระพัน' ยอมรับตกใจ
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ดูทั้งหมด
ทักษิณ‘จำศีลในคุก’แต่ก็ไม่เปลี่ยน
มาเฟียมิวเซียม
ใครจะจัดการ?
เครื่องยนต์ติด 3 สูบ?
ทักษิณออกจากเรือนจำ ไปแล้ว ไม่คืนกลับมา แน่หรือ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เผยโฉมนักล่าฝัน แถลงข่าว TRUE ACADEMY FANTASIA 2026 เปิดตัว 12 นักล่าฝัน:The Chosen 12

สีหศักดิ์ จ่อทบทวนฟรีวีซ่านักท่องเที่ยว ปรับลดเหลือไม่เกิน 30 วัน

ราคาทองวันนี้ ปรับขึ้น 800 ทองรูปพรรณบาทละ 73,200

สีหศักดิ์ ชี้ ดับไฟใต้ต้องบูรณาการทำงาานร่วมกัน ชี้พูดคุยสันติสุขเป็นแค่ส่วนหนึ่ง

บุน รานี ติดดินสุดๆ แชร์สนั่นคลิปภริยาฮุนเซน เดินเท้าเปล่าย่ำโคลนเยี่ยมชาวบ้าน

ชาวเน็ตแห่เดา เพจดังใบ้ คุณแม่ลูกหนึ่งกำลังอินเลิฟ ปลูกรักหนุ่มรุ่นน้อง

  • Breaking News
  • เผยโฉมนักล่าฝัน แถลงข่าว TRUE ACADEMY FANTASIA 2026 เปิดตัว 12 นักล่าฝัน:The Chosen 12 เผยโฉมนักล่าฝัน แถลงข่าว TRUE ACADEMY FANTASIA 2026 เปิดตัว 12 นักล่าฝัน:The Chosen 12
  • สีหศักดิ์ จ่อทบทวนฟรีวีซ่านักท่องเที่ยว ปรับลดเหลือไม่เกิน 30 วัน สีหศักดิ์ จ่อทบทวนฟรีวีซ่านักท่องเที่ยว ปรับลดเหลือไม่เกิน 30 วัน
  • กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงเหตุยกเลิกงานบรรยายธรรม 2 อุสตาซดัง ถูกกลุ่มป่วนกดดันขัดขวาง กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงเหตุยกเลิกงานบรรยายธรรม 2 อุสตาซดัง ถูกกลุ่มป่วนกดดันขัดขวาง
  • สีหศักดิ์​ ย้ำ เจรจาภายใต้​ UNCLOS​ หลังเขมร แอบขึ้นทะเบียน MOU44​ ลั่น ลากเส้นอย่างไรเกาะกูดก็ของไทย สีหศักดิ์​ ย้ำ เจรจาภายใต้​ UNCLOS​ หลังเขมร แอบขึ้นทะเบียน MOU44​ ลั่น ลากเส้นอย่างไรเกาะกูดก็ของไทย
  • ราคาทองวันนี้ ปรับขึ้น 800 ทองรูปพรรณบาทละ 73,200 ราคาทองวันนี้ ปรับขึ้น 800 ทองรูปพรรณบาทละ 73,200
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

8 พ.ค. 2569

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’:  ก้าวข้ามวาทกรรม  สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’: ก้าวข้ามวาทกรรม สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

7 พ.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี(เงา)

คณะรัฐมนตรี(เงา)

6 พ.ค. 2569

โครงการยักษ์ในภาคใต้

โครงการยักษ์ในภาคใต้

5 พ.ค. 2569

อย่าให้จบลงแบบนี้

อย่าให้จบลงแบบนี้

4 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved