Logo วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 02.00 น.
4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

รัฐบาลของนายอนุทิน ชาญวีรกูลกำลังมองดูตัวเลขคนลงทะเบียนโครงการไทยช่วยไทยพลัสที่พุ่งทะลุกว่า 26 ล้านคน ด้วยความปลาบปลื้ม และนั่งรอให้ถึงวันที่1 มิถุนายนนี้ ด้วยความกระวนกระวายใจ เพราะเป็นวันแรกที่เริ่มใช้จ่ายในโครงการนี้แบบ 60/40 อย่างเป็นทางการ คาดหวังว่า 1.7แสนล้านบาทจะสะพัดทั่วไทย ได้คนละหนึ่งพันบาทต่อเดือน ยาวๆ ไปอีกเป็นเวลา 4 เดือน

จากการคำนวณของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติคาดว่า โครงการนี้ ซึ่งมีทั้งกลุ่มคนทั่วไป กลุ่มเปราะบาง และกลุ่มร้านค้า รวมกันแล้วราวๆ เกือบ 40 ล้านคน จะช่วยปลุกให้จีดีพีเพิ่มขึ้น 0.4% จากการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบของพ.ร.ก.กู้เงินก้อนแรก 2 แสนล้านบาท เพื่อใช้สำหรับการพยุงเศรษฐกิจจากภาวะวิกฤตพลังงาน ต้นทุน ค่าครองชีพพุ่งและเงินอัตราเงินเฟ้อสูง


เพราะฉะนั้น ยอดผู้ใช้สิทธิจากโครงการไทยช่วยไทยพลัสทั้งหมดนี้ คือสิ่งที่รัฐบาลมองว่า นี่เป็นสัญญาณตอบรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ขณะเดียวกันในมุมมองของนักวิเคราะห์ก็เห็นว่า มาตรการดังกล่าว แค่ช่วยประคองสถานการณ์ระยะสั้นๆ เท่านั้นยังไม่สามารถสร้างความยั่งยืนแข็งแรงได้อย่างเพียงพอ

ข้อน่ากังวลหลายอย่างที่จะตามมาในอนาคตอันใกล้ ที่หนักสุดคือ วิกฤตพลังงาน นี่คือพายุใหญ่ ที่นักวิเคราะห์มองว่า อันตรายมาก หากสงครามในตะวันออกกลางยังยืดเยื้อต่อไป เพราะบริษัทยักษ์ใหญ่โลก ส่งสัญญาณเตือนแล้วว่าปริมาณสำรองน้ำมันดิบทั่วโลกลดลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ จนตกอยู่ในโซนอันตราย อาจถึงขั้นทำให้ตลาดพลังงานโลกช็อกได้

นี่คือความเสี่ยงทางเศรษฐกิจไทย ซึ่งประมาทไม่ได้เลย เนื่องจากก่อนที่จะเกิดวิกฤตพลังงานนั้น ภาพรวมของโครงสร้างเศรษฐกิจไทยก็เปราะบางอยู่แล้ว จนถูกมองว่าเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย หลังจากเจอสถานการณ์สงครามกระหน่ำซ้ำเติมเข้าไปอีก ก็ยิ่งตกอยู่ในสภาวะน่าเป็นห่วงเพิ่มขึ้น กลายเป็นวิกฤตซ้อนวิกฤต

อย่างไรก็ตาม แม้โครงการไทยช่วยไทยพลัสจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสั้นได้ดี แต่เป็นแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพียงอย่างเดียว ซึ่งยังไม่เพียงพอโดยเฉพาะในกลุ่มผู้มีรายได้น้อยเกษตรกร และผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่กำลังเผชิญปัญหาสภาพคล่องอย่างหนัก ขณะที่เครื่องยนต์เศรษฐกิจหลักด้านอื่นยังจำเป็นต้องเดินหน้าควบคู่กันไปเพื่อรักษาสมดุลการเติบโตในระยะยาว

แน่นอนหากมองในจุดนี้ ในระยะ 4 เดือนข้างหน้า รัฐบาลอาจจะยังสามารถต่อลมหายใจไปได้ แต่เมื่อเงินเติมเยียวยาในแอปเป๋าตังหมดลง สถานการณ์ก็จะเข้าสู่ครึ่งปีหลัง หากสงครามยังยืดเยื้อ หรือระหว่างทางมีข่าวดีบรรลุข้อตกลงสันติภาพได้จริง แต่กว่าทุกอย่างจะเข้ารูปเข้ารอยก็น่าจะกินเวลานาน เพราะฉะนั้นนี่คือโจทย์ข้อใหญ่ของรัฐบาลที่ต้องเตรียมรับมือให้ดี

จากนี้ไปอีก 4 เดือน คงต้องติดตามและประเมินผลกันอย่างใกล้ชิดว่าเศรษฐกิจที่ถูกกระตุ้นด้วยไทยช่วยไทยพลัสนั้น จะมีผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างไร ตรงตามเป้าหมายที่รัฐบาลวางเอาไว้หรือไม่ และหลังจากนั้นรัฐบาลจะมีมาตรการอะไรออกมาเพื่อลดแรงกระแทกอย่าลืมว่า เรายังไม่พ้นวิกฤต ที่ผ่านมาอาจเป็นแค่การเริ่มต้นและสะสมพลังงาน ก่อนที่พายุใหญ่จะมาถึงเท่านั้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:14 น. ข้าวสารซาวด์ส่งนักร้องหนุ่มลูกทุ่งอินดี้ เอิร์ท-นิธิวิชญ์ ลงสนามดนตรีประเดิมซิงเกิลแรก เอียโอโฮ่
17:11 น. กระทิง หยวน ระทึกขั้นสุด! ปิดอุโมงค์ล่า รถขยะขนเงิน ยกระดับความเดือดเต็มพิกัด
17:04 น. แมน การิน เปิดเคล็ดลับเลือกบูชา ท้าวเวสสุวรรณ หลวงปู่ศิลา ตามวันเกิด เสริมพลังให้ตรงกับพื้นดวง
16:59 น. งานวิ่งที่ฮอตเกินต้าน! DBD ควงเจมส์จิ ปล่อยเอเนอร์จีคุณพ่อสายเฮลธ์ตี้ นำทีม 800 นักวิ่งปลุกสวนลุมฯ
16:57 น. โคราชรวบแล้ว! วัยรุ่นไล่ถล่มหัวหน้าแก๊งคู่อริดับ อ้างแค่ยิงลงพื้นแต่แฉลบโดนหลัง
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1
ดูทั้งหมด
สุดยอดเมืองพิลึก
‘ปัญหาไฟใต้’โจทย์ที่แก้ยาก
วนเวียน
โรยเกลือยกกำลัง 5
ไม่ทิ้งคนยากจนข้นแค้นจริงๆ คนใหม่ได้สิทธิสวัสดิการมากกว่า 2.3 ล้านคน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฉายแวว มาโก้ ศิลา ลูกชาย ลอร่า ศศิธร ร่วมแสดงละครเวทีนานาชาติภาษาอังกฤษพระราชนิพนธ์รัชกาลที่ 6

อาคารสถิตไทยชโย ประดับไฟแสดงแสงสี เฉลิมพระเกียรติ ในหลวง เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม

ญี่ปุ่นผวา แผ่นดินไหวรุนแรง 7.1 เขย่าเกาะคิวชู เตือนสึนามิ 1 เมตร

ฝึกจริง-แม่นยำ! 'ร.3 พัน.2' ฝึกยิงอาวุธประจำกาย-ประจำหน่วย เตรียมความพร้อมรบ

GMMTV ออกแถลงการณ์แจงความคืบหน้างานมหกรรมนิยายนานาชาติ 2026 ยืนยันคู่กรณีตกลงยุติข้อพาท

ปู ไปรยา แปลงโฉมเป็นแม่ค้าผลไม้สุดเซ็กซี่ หุ่นเป๊ะจนโซเชียลแห่ชม

  • Breaking News
  • ข้าวสารซาวด์ส่งนักร้องหนุ่มลูกทุ่งอินดี้  เอิร์ท-นิธิวิชญ์ ลงสนามดนตรีประเดิมซิงเกิลแรก เอียโอโฮ่ ข้าวสารซาวด์ส่งนักร้องหนุ่มลูกทุ่งอินดี้ เอิร์ท-นิธิวิชญ์ ลงสนามดนตรีประเดิมซิงเกิลแรก เอียโอโฮ่
  • กระทิง หยวน ระทึกขั้นสุด! ปิดอุโมงค์ล่า รถขยะขนเงิน ยกระดับความเดือดเต็มพิกัด กระทิง หยวน ระทึกขั้นสุด! ปิดอุโมงค์ล่า รถขยะขนเงิน ยกระดับความเดือดเต็มพิกัด
  • แมน การิน เปิดเคล็ดลับเลือกบูชา ท้าวเวสสุวรรณ หลวงปู่ศิลา ตามวันเกิด เสริมพลังให้ตรงกับพื้นดวง แมน การิน เปิดเคล็ดลับเลือกบูชา ท้าวเวสสุวรรณ หลวงปู่ศิลา ตามวันเกิด เสริมพลังให้ตรงกับพื้นดวง
  • งานวิ่งที่ฮอตเกินต้าน! DBD ควงเจมส์จิ ปล่อยเอเนอร์จีคุณพ่อสายเฮลธ์ตี้ นำทีม 800 นักวิ่งปลุกสวนลุมฯ งานวิ่งที่ฮอตเกินต้าน! DBD ควงเจมส์จิ ปล่อยเอเนอร์จีคุณพ่อสายเฮลธ์ตี้ นำทีม 800 นักวิ่งปลุกสวนลุมฯ
  • โคราชรวบแล้ว! วัยรุ่นไล่ถล่มหัวหน้าแก๊งคู่อริดับ อ้างแค่ยิงลงพื้นแต่แฉลบโดนหลัง โคราชรวบแล้ว! วัยรุ่นไล่ถล่มหัวหน้าแก๊งคู่อริดับ อ้างแค่ยิงลงพื้นแต่แฉลบโดนหลัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

ดราม่า เถียนมี่มี่  เมื่ออคติบดบังความจริง

ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง

22 ก.ค. 2569

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

22 ก.ค. 2569

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

21 ก.ค. 2569

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

20 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved